Phân tích SPY tháng 6/2022

Tính tới thời điểm bài viết này thì chứng khoán Mỹ SPY có mức điểm thấp nhất gần đây là khoảng 362. Tính từ mức đỉnh gần 480 thì SPY đã giảm 118 điểm – ứng với 24,6%. Thị trường gấu chính thức xuất hiện.

Lý do trước mắt được cho là Fed đã thông báo tăng mức lãi suất thêm 75 điểm cơ bản để ngăn chặn lạm phát đang tăng quá cao.

Nguyên nhân gần nhất cho sự sụt giảm gần đây nhất, là việc công bố Chỉ số giá tiêu dùng. Lạm phát tồi tệ ở mọi ngành, dẫn đầu là năng lượng, lương thực và nhà ở. Đợt kích thích kinh tế lớn của chính phủ vào năm 2021 khiến các nhà đầu tư tin rằng đại dịch bằng cách nào đó đã mở ra sự thịnh vượng và tăng trưởng gia tăng.

Tuy nhiên: Khi nói đến tài chính công, bạn không thể sinh ra bất cứ thứ gì từ không khí. Khi điều hành 1 quốc giá – Mọi thứ đều là sự cân bằng. Và rất khó để có cách khắc phục mọi thứ 1 cách nhanh chóng.

Việc in thêm TIỀN – cần phải đi chung với việc gia tăng năng suất.

Sự gia tăng lạm phát hiện nay cho thấy việc phát TIỀN miễn phí không thể mang lại sự thịnh vượng. Việc in thêm TIỀN – cần phải đi chung với việc gia tăng năng suất. Với quy mô phát “TIỀN chua” như đợt vừa rồi – doanh nghiệp Mỹ sẽ phải mất rất nhiều năm để hoạt động hiệu quả trở lại (cải thiện năng suất với công nghệ và tư duy mới).

Đối với nền kinh tế, việc cắt giảm lãi suất và/hoặc thực hiện QE mỗi khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại đã thúc đẩy thị trường đi lên nhiều hơn so với mức bình thường. Nhưng lại dẫn đến sự gia tăng số lượng các công ty kinh doanh yếu kém, không có lãi và gia tăng mức độ nghiêm trọng của thị trường gấu.

Thật không may, không có giải pháp chính trị hoặc kinh tế dễ dàng cho điều này. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể bước vào thời kỳ lạm phát đình trệ: Với mức sống giảm, lợi nhuận doanh nghiệp giảm, giá thực phẩm và năng lượng tăng. (trả giá cho những đợt phát TIỀN miễn phí vừa rồi).

GDP

Nền kinh tế Mỹ giảm 1,5% hàng năm theo quý trong ba tháng đầu năm 2022, tệ hơn một chút so với ước tính ban đầu về mức giảm 1,4%,

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ không thay đổi ở mức 3,6% vào tháng 5 năm 2022, giống như trong hai tháng trước đó, vẫn là mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2020 và so với kỳ vọng của thị trường là 3,5%. Số người thất nghiệp tăng 9 nghìn người lên 5,950 triệu người, trong khi mức việc làm tăng 321 nghìn người lên 158,426 triệu người. Trong khi đó, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động tăng lên 62,3% trong tháng 5 từ mức thấp nhất trong 3 tháng là 62,2% vào tháng 4.

Lạm phát

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ bất ngờ tăng tốc lên 8,6% vào tháng 5 năm 2022, cao nhất kể từ tháng 12 năm 1981 và so với dự báo của thị trường là 8,3%. Giá năng lượng tăng 34,6%, cao nhất kể từ tháng 9 năm 2005, do xăng (48,7%), dầu mazut (106,7%, mức tăng lớn nhất trong kỷ lục), điện (12%, mức tăng lớn nhất trong 12 tháng kể từ tháng 8 năm 2006), và khí đốt tự nhiên (30,2%, nhiều nhất kể từ tháng 7 năm 2008).

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI sản xuất ISM của Hoa Kỳ đã bất ngờ tăng lên 56,1 vào tháng 5 năm 2022 từ mức 55,4 vào tháng 4 và đánh bại dự báo thị trường là 54,5. Các đơn đặt hàng mới tăng nhanh hơn (55,1 so với 53,5), sản xuất (54,2 so với 53,6) và hàng tồn kho (55,9 so với 51,6).

Niềm tin tiêu dùng

Tâm lý người tiêu dùng Michigan ở Mỹ giảm mạnh xuống mức thấp kỷ lục 50,2 vào tháng 6 năm 2022, thấp hơn nhiều so với dự báo thị trường là 58.

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng ở Mỹ, một đại diện cho việc xây dựng trong tương lai, đã giảm 7% xuống tỷ lệ hàng năm là 1,695 triệu vào tháng 5 năm 2022, mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm ngoái và thấp hơn nhiều so với dự báo là 1,785 triệu.

Với các thông tin cơ bản trên:

Số liệu kinh tế Mỹ đang xấu đi. Dù cho chỉ số sợ hãi VIX vẫn duy trì ở mức không quá xấu (VIX hiện khoảng 30 dưới 40). Điều đó ngụ ý thị trường chứng khoán Mỹ cũng không đến nổi quá hoảng loạn. Thị trường Coin có vẻ vừa hoảng vừa loạn nhiều hơn.

Các số liệu options gần đây cho thấy giá cả của CallPut đều tăng rất nhanh. Cho thấy sự biến động của thị trường vẫn còn rất lớn. Và Put đang áp đảo Call – Chứng tỏ nhiều người đang phòng thủ bảo hiểm hơn.

Sau khi thu thập số liệu thì tác giả thấy có 2 phân vùng để seller options tham khảo nhằm mang lại dòng TIỀN là phân vùng: 330 và 300.

Về góc độ phân tích kỹ thuật: 

SPY có chi trả cổ tức – Dividends $1.577 (17/6/22). Đúng rồi, không ít người chê cổ tức ít – Đến khi thị giá giảm sấp mặt đi rồi thấy không có cổ tức còn điên hơn.

Trong hàng ngàn xa số các sản phẩm tài chính. Chỉ có ETFs – Index Stock là tôi mới dám hold to die mà thôi. Khi giá giảm thì thị trường nào cũng giảm – Tuy nhiên ETFs Index thì tự tin nó hồi phục, còn những thứ khác hả? Hên xui nhá.

Bối cảnh thị trường này, nếu thích giao dịch hướng xuống thì có thể sử dụng LONG PUT. Còn việc mua thêm trung bình giá xuống thì nên chờ thêm đi nha – Hoặc không thì dùng SHORT PUT để bị ép mua.

Tỷ lệ P/E của SPY về dưới mức 20 rồi nhé – Hiện đang là 18.57

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
350 – 330 400 330
300 420 – 430 300
NA 460 NA

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 18.57

HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *