Phân tích SPY tháng 03/2020

Chắc hẳn tất cả mọi người đều biết tháng vừa rồi – là một tháng đầy kinh hãi cho cả toàn cầu. Nói riêng về tài chính – chứng khoán, thì chỉ số thị trường chứng khoán Hoa Kỳ S&P500 – SPX – SPY đã giảm từ mức điểm cao nhất mọi thời đại từ 339 xuống 228 (yahoo finance) suy giảm đi khoảng 111 điểm tương ứng với cỡ cỡ 33%.

Đương nhiên mọi người cũng biết lý do chính yếu nhất là do đại dịch bệnh toàn cầu. Tuy nhiên, do bản thân tác giả không phải người am hiểu về lĩnh vực sức khỏe cũng như là bệnh dịch, nên chỉ tổng hợp lại 2 ý chính, mà chắc hẳn nhiều người cũng đã được biết thông qua báo đài:

+ Khoảng mùa hè, tức đâu đó cỡ tháng 6,7 gì đó. Khi thời tiết nóng hơn (đặc biệt là khu vực bắc bán cầu) thì tình hình bệnh dịch sẽ có xu hướng khả quan lên nhiều.

+ Số liệu lịch sử quá khứ cho thấy: Khoảng 1,5 năm gì đó, nhân loại sẽ có được vac-xin hay thuốc đặc trị.

Ba thị trường gấu khác nhau:

Khi thị trường chung SPX – SPY suy giảm đi hơn 20% từ mức đỉnh cao nhất. Chúng ta có cái được gọi là thị trường gấu (bear market). Tuy nhiên, về mặt thống kê, chúng ta có 3 thị trường gấu khác nhau:

+ Gấu đen thui thùi lùi: Được phát sinh do yếu tố bong bóng, thường thấy nhất chính là do tỷ lệ đầu cơ quá nhiều, đòn bẩy quá lớn, tất cả mọi người đều kiếm TIỀN dễ dàng mà chẳng cần hiểu biết gì nhiều về tài chính chứng khoán hay kinh tế. Loại gấu này vĩ đại và nguy hiểm đến mức có thể nuốt đến cỡ 50% thị giá tính từ lúc đỉnh điểm cao nhất (khủng hoảng dot com 2000-2002 và đại suy thoái 2008 là tiêu biểu).

+ Gấu xám: Loại gấu này xuất phát từ tính chất chu trình mở rộng & thu hẹp của doanh nghiệp Hoa Kỳ. Hay nói cách khác: Gấu xám phản ánh cái được gọi là chu kỳ kinh doanh. Phản ánh tình hình lợi nhuận và rủi ro của các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Gấu xám này chỉ nuốt cỡ 35% thị giá tính từ mốc cao trào nhất.

+ Gấu lai hay là gấu trắng cũng được: Loại gấu này dễ thương nhất trong 3 loại gấu (nhưng chắc không dễ thường bằng bò – Bull market), xuất phát từ các yếu tố ngoại lai, không trực tiếp đến từ năng lực nội tại của Hoa Kỳ. Thí dụ như khủng hoảng ở các xứ khác, rồi thiên tai, lũ lụt, khủng bố, sóng thần, dịch bệnh… Gấu này có tuổi thọ khá ngắn theo thời gian thực, và chỉ nuốt được đâu đó trên dưới 25% thị giá, tính từ đỉnh điểm cao nhất. (rất dễ liên tưởng đến những bộ phim của Hongkong vào những năm 1990, hoặc không thì gần nhất là 2018 vừa qua với cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, ngoài ra cũng có thể làm người ta liên tưởng đến nỗi đau 9-11).

+ Còn khi chỉ rớt cỡ 10% (dưới 20%) thì được xem là hiệu chỉnh, cũng không phải là hiếm thấy ở thị trường chứng khoán lắm đâu.

+ Việc rớt khoảng 5-7% thì thôi khỏi bàn luôn: Điều này gần như cơm bữa. Bởi thế, bất cứ ai sử dụng mức đòn bẩy từ 1:10 trở lên, đều được xếp vào hàng máu liều hoặc là đang phê cần phê thuốc gì đó.

1 SPY

****** Thị trường lần này, có diễn biến rất phức tạp, bởi lẽ các thông tin gần như được truyền tải đi tức thì. Mọi người đều có thể cập nhật tin tức rất nhanh, rất nhiều… Nhưng lại không đủ thời gian để bình tình mà xử lý. Chỉ vỏn vẹn chưa đầy 1 tháng mà thị trường đến nay đã suy giảm đi 33% – Nguyên nhân thì tạm thời vẫn chỉ ở mức gấu trắng, nhưng mọi người lại phản ứng như thể là gấu xám vậy.

Xét trên tình hình hiện tại, thì thị trường gấu hiện nay, tạm thời chỉ là gấu trắng:

+ Nguy hiểm nhất vẫn là dịch bệnh: Tuy nhiên, theo số liệu lịch sử quá khứ, thì khoảng từ 4 tháng đến 2 năm sau, thị trường chứng khoán sẽ hồi phục lại mức đỉnh cũ ban đầu. (và khoảng 1,5 năm sau thì nhân loại sẽ có vac-xin hay thuốc đặc trị).

+ Cuộc chiến giá xăng dầu: Ảnh hưởng nặng nhất chỉ là các công ty khai thác xăng dầu của Hoa Kỳ, giá xăng dầu xuống thì nhiều ngành nghề khác cũng không bị ảnh hưởng gì, nếu như không muốn nói trắng ra là được hưởng lợi. Tuy nhiên, đại dịch bệnh còn thì mọi thứ vẫn trong vòng tâm lý lo sợ.

+ Hiện tại các số liệu kinh tế của Hoa Kỳ vẫn chưa có thống kê rõ ràng chỉ ra rằng gấu xám sẽ xuất hiện, mọi thứ chỉ là dự đoán dựa trên những lời phát biểu của các CEO đại doanh nghiệp. Nhưng lại chủ yếu là các doanh nghiệp có liên quan đến xuất khẩu và nhập khẩu. Tuy nhiên, nếu nhìn chi tiết hơn sẽ thấy rằng: Các doanh nghiệp nội địa Hoa Kỳ – Phục vụ cho thị trường nội địa Hoa Kỳ thì đang ăn nên làm ra, làm ăn phát đạt. (khổ cái phần lớn lại là doanh nghiệp vừa và nhỏ). Điều này cũng diễn ra tương tự ở nhiều nước khác, trong đó có VN. Tuy nhiên truyền thông VN thì không ngừng nói về các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đang ăn nên làm ra này, như là 1 cách trấn an. Còn báo chí truyền thông Hoa Kỳ, lại tạo thêm sóng gió khi liên tục đưa tin các doanh nghiệp lớn bị khó khăn thua lỗ… Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục gây thêm tâm lý lo sợ hơn. Mọi thứ sẽ rất khó nói, bởi lẽ doanh lợi đột biến của các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở nội địa Hoa Kỳ (một số ít), sẽ không đủ để bù đắp cho sự thâm hụt quá lớn của các đại doanh nghiệp được. (hoặc phần đông số doanh nghiệp còn lại).   

Không có cái hố rơi nào là mãi mãi:

Ở 1 số thời điểm nào đó, chỉ số chứng khoán (và các ETFs mô phỏng) có thể trở nên cực kỳ tồi tệ. Tuy nhiên, xét trên con đường dài hạn: TỔNG THIỆT HẠI luôn luôn thấp hơn TỔNG SINH LỢI. Và đó chính là lý do mang lại sự thịnh vượng và giàu có cho những người ĐẦU TƯ chứng khoán.

(Nói theo phong cách đời thường thì thế này: Về dài hạn, cái quái gì mà chẳng tăng, riêng gì bất động sản hay vàng đâu, chứng khoán cũng tăng vậy… Đến tô phở, ly cafe,  trà sữa, bánh tráng trộn… còn tăng nữa mà!)

2 qua trinh SPX

Khi tham gia thị trường cổ phiếu – chứng khoán, chúng ta cần ghi nhớ 2 điều:

+ Dài hạn: Trừ những trường hợp như người đã quá lớn tuổi, cần dòng tiền chi tiêu sinh hoạt thường ngày… Thì không nên đầu tư cổ phiếu mà có thể né 1 phần hay toàn bộ sang trái phiếu hoặc công trái.

+ Không đòn bẩy: Ai là người xài đòn bẩy? Đó là nhóm người ĐẦU CƠ, chứ không phải ĐẦU TƯ. Xài đòn bẩy rất gần với việc dự đoán thị trường. Và trên cõi đời này: Chỉ có thầy bói là biết trước tương lai thôi, chứ chẳng có bố con chuyên gia tài chính nào là biết trước tương lai được cả. Nguyên nhân chủ yếu nhất trong các câu chuyện buồn ở tài chính, đó chính là: ĐÒN BẪY. Tuy nhiên, mọi người cứ nhìn đi đâu đâu không. ĐẦU TƯ là ĐẦU TƯ – ĐẦU CƠ là ĐẦU CƠ: Đó là 2 thứ khác nhau, đừng cố tình đánh tráo khái niệm.

ĐẦU TƯ cần trí nhớ và kiên trì – Chỉ có ĐẦU CƠ mới cần máu liều… và trạng thái phê cần.

3 vix

Trong ngày giao dịch thứ sáu 20/3/2020 vừa rồi, thị trường chung SPY vẫn giảm điểm đi, nhưng chỉ số sợ hãi lại không tăng thêm nữa, mà trái ngược lại – giảm điểm từ mức cao nhất 85 xuống nay là khoảng 66. Có vẻ như nỗi lo sợ đã ở mức đỉnh điểm: Tỷ lệ lây nhiễm, sự can thiệp của chính phủ các nước…

GDP

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,1% trong Q4, giống như trong quý 3 và khớp với các số liệu trước.

4 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm xuống 3,5% vào tháng 2 năm 2020 từ mức 3,6% của tháng trước trong khi các thị trường dự kiến ​​sẽ không thay đổi ở mức 3,6%. Số người thất nghiệp giảm 105 nghìn xuống còn 5,79 triệu trong khi việc làm tăng 45 nghìn lên 158,76 triệu. Tỷ lệ thất nghiệp là 3,5% hoặc 3,6% trong 6 tháng qua. Trong khi đó, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động không thay đổi ở mức 63,4%.

4 that nghiep

Lạm phát

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ giảm xuống 2,3% vào tháng 2 năm 2020, từ mức 2,5% trong tháng trước đó.

5 lam phat

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI sản xuất ISM cho Hoa Kỳ đã giảm xuống 50,1 vào tháng 2 năm 2020 từ 50,9 vào tháng 1 và dưới mức kỳ vọng của thị trường là 50,5.

Đơn đặt hàng mới ký hợp đồng (49,8 từ 52), sản xuất chậm lại (50,3 từ 54,3) và cả việc làm (46,9 từ 46,6) và hàng tồn kho (46,5 từ 48,8) tiếp tục giảm. Ngoài ra, áp lực giá giảm (45,9 từ 53,3).

Chuỗi cung ứng toàn cầu đang tác động đến hầu hết các ngành công nghiệp sản xuất. Trong số sáu lĩnh vực công nghiệp lớn, Sản phẩm Thực phẩm, Đồ uống & Thuốc lá vẫn mạnh nhất, tiếp theo là Sản phẩm Máy tính & Điện tử. Dầu mỏ & Sản phẩm than là yếu nhất. Nhìn chung, PMI trong tháng này là tích cực về tăng trưởng trong ngắn hạn.

6 niem tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Tâm lý tiêu dùng của Đại học Michigan dành cho Hoa Kỳ đã giảm xuống 95,9 vào tháng 3 năm 2020 so với 101 trong tháng trước nhưng trên mức đồng thuận của thị trường là 95, một ước tính sơ bộ cho thấy. Đó là mức đọc thấp nhất kể từ tháng 10, do coronavirus lan rộng và giá cổ phiếu giảm mạnh.

7 niem tin tieu dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng ở Hoa Kỳ đã giảm 5,5% so với một tháng trước đó với tỷ lệ hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 1,464 triệu vào tháng 2 năm 2020, từ mức cao nhất trong 13 năm là 1,550 nghìn trong tháng 1 và dưới mức kỳ vọng của thị trường là 1.500.

8 BDS

Với các thông tin cơ bản trên:

Như phía trên đã nói: Do tình huống quá nhanh quá bất thường đột ngột của dịch bệnh, các số liệu hiện nay vẫn chưa kịp phản ánh hoàn toàn vào các báo cáo thống kê – cũng như là báo cáo kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Cá nhân tôi nghĩ rằng: Các báo cáo thống kê trong tháng 4, 5 sẽ làm cho SPY xuống mức thấp nhất. Và các báo cáo thống kê tháng 7, 8 sẽ là nền tảng xem xét cho một vài tín hiệu bật tăng trở lại.

Thị trường chung SPY, với mức suy giảm từ 339 xuống 288 – là 111 điểm, ứng với 33%. Và với mức tỷ lệ P/E của SPY chỉ còn lại cỡ 17. Đây hoàn toàn là thời điểm phù hợp để bạn chia vốn ra làm từng phần để tiến hành mua dần dần và tích trữ.

Cổ phiếu riêng của từng công ty riêng biệt thì không chắc – Nhưng với chỉ số chứng khoán Hoa Kỳ SPX – SPY thì luôn luôn là như thế: Xuống xong rồi sẽ lên lại. Vâng, luôn luôn là như thế. Với lại thời điểm hiện tại giữ tiền mặt hay trái phiếu kho bạc cũng không phải là ý kiến hay. Khi mà chính phủ các nước lại tiếp tục chơi trò mở rộng thêm các gói nới rộng định lượng (nói nôm na là bơm tiền – nhằm tăng thanh khoản)

Dịch bệnh rồi sẽ qua thôi – Hãy cố gắng sống dai & bám trụ lại thị trường. Khi mọi thứ qua đi: Bạn sẽ học được những bài học cực kỳ quý giá, mà rất nhiều người lâu năm trong thị trường giá lên (Bull market) cũng không học được. 

Về góc độ phân tích kỹ thuật: 

Thị trường vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục. Tuy nhiên, đà giảm thuộc hàng quá nhanh quá nguy hiểm của lần này. Đã làm cho các chỉ dấu kỹ thuật chạm vào ngưỡng tương ứng với những lần giảm điểm lớn gần đó (2016, 2018, 2019). Có khả năng là SPY sẽ tạo đáy quanh khu vực 220-230.

9 phan tich ky thuat

Các vùng hỗ trợ

Các vùng kháng cự

Các vùng đề nghị

220 – 230

285

220-230

200

315

200

NA

NA

NA

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 17.34

HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>