Phân tích SPY tháng 05/2015

Trong tháng 4 vừa qua, diễn biến thị trường chung về cơ bản vẫn là tiếp tục duy trì xu hướng đi ngang. Và cũng vì trùng khớp với khoảng thời gian các công ty ra báo cáo tài chính nên thị trường đã có những phiên tăng giảm điểm rất bất thường. Trong đó tiêu biểu nhất có thể kể đến là trái táo khuyết AAPL, mặc dù các thông tin cơ bản cũng như là báo cáo đều ở mức tốt đẹp. Tuy nhiên, trong liên tiếp vài ngày liền thị giá của AAPL đã mất hơn 10 điểm. Tại đây, 1 lần nữa, chúng ta lại được chứng kiến tính đúng đắn của câu nói: “Thị trường trong ngắn hạn vốn phi lý và phi logic”.

Các bài báo mạng gần đây đã bớt căng thẳng hơn, và họ cũng đã đưa ra nhận định rằng thị trường chứng khoán bị sụp đổ là chuyện rất khó có thể xảy ra, cụ thể với những luận điểm đáng chú ý như sau:

  • Khối lượng bán khống đã giảm đi đáng kể, giảm hơn phân nữa.
  • Lượng hợp đồng chứng khoán phái sinh PUT cũng suy giảm dần, với mức ghi nhận mới nhất là giảm hơn 20%.
  • Lượng hợp đồng chứng khoán phái sinh CALL đã tăng lên, khoảng 15%.
  • Lo ngại về các thông tin vĩ mô đã được xác nhận cụ thể, đặc biệt là liên quan đến Fed.

GDP

Trong tháng 5,chỉ số GDP tạm tính là 0.2% đã suy giảm so với tháng trước là 2.2%. Điều này đã gây nên đợt giảm điểm ngắn hạn trong thời gian vừa qua. Đây là chỉ số chúng ta nên theo dõi trong thời gian tới. Chỉ số GDP này đã có những dấu hiệu rất đáng để cảnh báo.

gdp tháng 5

Thất nghiệp

Chỉ số thất nghiệp rớt xuống mức thấp nhất trong vòng 7 năm qua: 5.4%. Con số phần trăm thất nghiệp này phải nói là đẹp như mơ kể từ lần khủng hoảng trước đây đến này. Và chắc cũng bởi thế, thị trường vào hôm thứ sáu tuần rồi đã tăng điểm 1 cách rất đột phá.

tỷ lệ thất nghiệp

Lạm phát

Tỉ lệ lạm phát tiếp tục là con số âm trong tháng này: -0.1%. Với mức lạm phát âm, và sự tăng trưởng kinh tế thấp như hiện nay, có rất ít tiền lệ lịch sử cho thấy rằng Fed sẽ nâng lãi suất trong một môi trường “ốm yếu” như thế.

tỷ lệ lạm phát

Với các thông tin cơ bản trên

  1. Chúng ta có thể tin rằng Fed sẽ rất khó lòng thay đổi lãi suất trong khoảng thời gian này.
  2. Đặc biệt quan trọng là chỉ số GDP đã có những dấu hiệu tăng trưởng chậm lại, đó thực sự là 1 dấu hiệu vô cùng đáng cảnh bảo.
  3. Ngoài ra do thị trường đã đi vào thời điểm “Sell In May”. Trong khoảng thời gian này, chúng ta nên hạn chế giao dịch và nên nắm giữ tiền mặt nhiều hơn.
  4. Dự đoán chỉ số SPY trong tháng 5 vẫn trong giai đoạn tích luỹ.

Về góc độ phân tích kỹ thuật

SPY vẫn nằm trong giai đoạn xu hướng tích luỹ, đi ngang. Hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu gì chứng tỏ SPY sẽ bức phá hay rơi tự do cả. Tuy nhiên, trên quan điểm cá nhân, tôi cho rằng SPY sẽ có khả năng bức phá hướng lên nhiều hơn.

Lời khuyên là bạn chớ nên vội vàng trong khoảng thời gian này, hãy kiên nhẫn chờ đợi SPY có những dấu hiệu cụ thể rõ ràng hơn.

phân tích kỹ thuật

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
200-201 213 200-201
206-207 NA NA

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 20,63

 Duy Quang – Trần Võ Duy Quang

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>