Phân tích SPY tháng 05/2020

Nếu so với hồi tháng 3 vừa rồi, chúng ta hiện đang có 1 tháng năm không quá tệ. Giá mở cửa vào ngày 1 tháng 5 (2020) của SPY vào khoảng 285. Còn ở thời điểm hiện tại của bài viết này là 17/5/2020 thì SPY vào khoảng 286. Vâng, thực sự là không phải quá tệ. Tuy nhiên, nếu nhìn chi tiết hơn vào các mức giá như giá cao nhất – giá thấp nhất (trong ngày) thì mức biến động thực sự là rất lớn so với tình trạng thông thường của SPY.

1 SPY

Những mức dao động lớn trong những phiên giao dịch gần đây, hoàn toàn là điều dễ hiểu với một bối cảnh thị trường đầy bất ổn và thiếu niềm tin.

Thị trường chứng khoán hoạt động dựa trên niềm tin & Sự kỳ vọng.

Là con người, tất cả chúng ta đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi cảm xúc. Việc triệt tiêu và hoàn toàn loại trừ cảm xúc là điều không thể. Dễ hình dung nhất là khi thấy trai xinh gái đẹp lướt ngang qua, kiểu nào chúng ta cũng sẽ phải nghía một tí, chứ không thể hoàn toàn phớt lờ được.

Lòng tham và nỗi sợ luôn là 2 yếu tố gắn liền với quá trình phát triển và tiến hóa của nhân loại:

+ Chính vì biết sợ, nên chúng ta mới không làm những điều ngu ngốc ngớ ngẩn. Bảo toàn tính mạng.

+ Chính vì biết tham, nên chúng ta mới cố gắng làm việc và phấn đấu để có được nhiều thứ tốt đẹp hơn trong cuộc sống. Viên mãn hơn.

Nếu hoàn toàn triệt tiêu cảm xúc, thế bạn sống để làm gì?

Còn trong trading, các đoạn code – Robot – EA có thể thay thế bạn làm điều đó (triệt tiêu cảm xúc). Và sẽ là thật ngây thơ khi cho rằng robot – EA sẽ giúp bạn toàn thắng và đóng vai trò như cái máy in tiền. Nếu cho rằng chỉ cần loại bỏ cảm xúc là có thể kiếm được lợi nhuận từ việc trading. Thế thì tại sao những đoạn code – Robot – EA vẫn có kết quả là thua sấp mặt, dù cho có là backtest hay trong giao dịch thực tế?

Những đoạn code chỉ làm đúng chính xác theo những gì bạn lập trình cho nó. Cho hỏi EA thì có cảm xúc gì? Cảm xúc khi lập trình à?

Rồi còn cái lý luận có những ý tưởng và chiến lược trading không thể lập trình được. Cá nhân tôi đã trả lời câu hỏi này nhiều lần lắm rồi: Bạn hỏi sai câu hỏi rồi, lẽ ra bạn phải hỏi – Bạn có đủ TIỀN để thuê và chi trả cho những tay lập trình chuyên nghiệp hay không mới phải. Với những kinh nghiệm mà cá nhân tôi có được khi làm việc với nhiều nhóm lập trình EA, tôi không tin là có chiến lược trading nào lại không thể lập trình được.

Quay lại nội dung chính của bài viết nào.

Với những ai quá lạc quan.

Họ cho rằng thị trường chứng khoán và nền kinh tế sẽ sớm hồi phục thôi. Nếu không thì bạn giải thích thử xem: Tại sao chứng khoán lại bật tăng ngược trở lại mạnh mẽ như thế (SPY từ mức thấp gần đây là 218 – tăng mạnh lên mức cao gần đây là 293). Với chủ trương làm cho thị trường ngập TIỀN của Fed như hiện nay – Đặc biệt là “gói QE vô cực” thì thị trường chứng khoán sẽ sớm hồi phục mức đỉnh như cũ là 340 thôi. Luận điểm này được nhiều chuyên viên phân tích thuần kỹ thuật ủng hộ mạnh mẽ. (những người vốn chẳng quan tâm gì đến nền tảng cơ bản).

Những ai cho rằng đây chỉ là đà hồi phục tạm thời, và đang chờ đợi một cú sụp ở thời gian tiếp theo. (giống như đợt 2008) thì lý luận tiếp theo sau đây, có thể sẽ làm bạn phân vân đấy.

Đợt 2008 và các đợt thị trường gấu trước đó là hiệu ứng “đô mi no”. Còn đợt 2020 này lại giống với 1 quả bơm nổ cái bùm – với sức công phá cực lớn.

Hiệu ứng “đô mi no” tức là cái này ngã rồi, sau đó mới kéo theo cái khác ngã tiếp. Cho nên rất hay có tình trạng hồi phục rồi suy giảm mạnh trở lại. Đơn giản vì chúng ngã theo hiệu ứng từ từ rồi mới xảy ra. Những sự kiện ghê gớm hơn có thể chưa xảy ra – nếu chưa ngã đến những quân cờ có sức nặng và tầm ảnh hưởng lớn.

Còn đợt dịch bệnh 2020 này, nó tàn phá trực diện và gần như là tất cả mọi ngành nghề, mọi quốc gia đều bị hứng đạn cùng một lúc. Thật khó tin, khi cho rằng: Còn sự kiện nào có thể đau đớn hơn hàng loạt người đã mất vì bệnh dịch, hàng loạt doanh nghiệp đủ thứ ngành nghề bị phá sản hoặc đang ngáp ngáp.

Ngoài ra, các công trình nghiên cứu về y tế, y khoa, và bệnh dịch… thì hiếm khi có chuyện thụt lùi lại. Chúng ta sẽ chỉ càng ngày càng tiến đến gần hơn với thuốc đặc trị và vac-xin.

Và như 1 câu nói quen thuộc: Thị trường không sợ tin xấu – Thị trường chỉ sợ tin xấu bất ngờ. Liệu rằng còn tin xấu nào có thể tệ hơn nữa chăng? Khó lắm đấy!

(Hình phía dưới đây, là tình hình BuyBacks (mua lại cổ phiếu của công ty) của S&P500. Không có gì liên quan hay ăn nhập với nội dung bài viết cả. Chỉ là thấy đoạn này dài quá rồi, cố tình tìm cách để chèn hình vào thôi. Để bạn đọc đỡ nhàm chán khi thấy cùng một lúc có quá nhiều chữ ^^ ).

2 Buy Backs

Với những người quá bi quan.

Không hề vòng vo, mà đi thẳng ngay vào vấn đề trọng tâm: Fed không thể cứu nền kinh tế. Vì Fed không thể tạo ra việc làm, cũng như không thể ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Với chính sách hiện tại: Fed chỉ có thể tạm thời cứu thị trường chứng khoán. Còn việc thực sự cứu nền kinh tế của lúc này, là đang nằm trong tay của giới y khoa – Và điều này chắc chắn sẽ phải mất hàng năm trời.

Ngoài ra, có rất nhiều cuộc khảo sát và thăm dò đều chỉ ra rằng: Phần lớn dân Mỹ (hơn 50% số người được khảo sát) đều tỏ rõ vẻ do dự và không chắc chắn. Phần lớn họ đều nói rằng: Đợi cho đến khi các số liệu về COVID-19 tích cực hơn hẳn, thì họ mới bắt đầu cuộc sống bình thường như trước trở lại. Thậm chí có 1 số người còn nói phải đợi đến khi có thuốc đặc trị hay vac-xin mới yên tâm. Chỉ 1 số lượng người khoảng 12% – 16% là cho rằng họ vẫn sẽ tiếp tục các hoạt đồng như thường ngày.

Nếu như bạn chưa quên thì nền kinh tế Mỹ phụ thuộc chủ yếu vào tiêu thụ nội địa. Với khoảng hai phần ba GDP phụ thuộc vào chi tiêu của người tiêu dùng. Còn ngày nay, thói quen tiêu dùng của dân Mỹ đang thay đổi. Người Mỹ đang tăng tiền tiết kiệm và giảm chi tiêu.

Ngoài ra, còn có rất rất rất nhiều các yếu tố tiêu cực khác như:

+ Thất nghiệp tăng vọt.

+ Toàn cầu hóa – Chuỗi cung ứng hàng hóa giá rẻ bị lung lây.

+ Thương chiến Mỹ – Trung đang nóng dần trở lại.

+ Tình trạng giảm phát và nỗi lo lãi suất âm như Nhật Bản và Châu Âu.

Tuy nhiên, các nội dung này đều đã được giới truyền thông báo chí bằng tiếng Việt tường thuật lại rất nhiều rồi. Tác giả cảm thấy không thực sự cần thiết phải nói lại cho tốn giấy mực.

Đặt cược – giá xăng dầu:

Sẽ thật thiếu sót nếu không nói đến giá xăng dầu trong tháng qua. Có lẽ mọi người đều biết rằng trong tháng qua: Xăng dầu có tình trạng rơi vào mức giá âm.

Trước tiên, cần phải khẳng định ngay: Giá xăng dầu không bao giờ có thể âm (tài sản vật chất thì làm sao mà âm được, đó là chưa nói đến thuế và phí). Cái thực sự có mức giá âm chỉ là các tài sản giấy (hợp đồng chứng khoán phái sinh). Khi viết bài viết này thì tác giả cũng đã tìm được rất nhiều câu trả lời dễ hiểu trên internet rồi. Nên sẽ không giải thích lại – Vì tác giả không chắc là có thể giải thích dễ hiểu hơn họ cho lắm ^^

Thay vào đó, tôi sẽ nói những điều mà bạn chưa biết. Giả sử trong trường hợp bạn thực sự muốn đặt cược vào giá xăng dầu thì cũng nên hạn chế đặt cược bằng các hợp đồng phái sinh về giá xăng dầu. Mà hãy đặt cược vào các mã cổ phiếu (hoặc ETFs) của các công ty xăng dầu. Cụ thể lấy ví dụ như:

+ SPDR S&P Oil & Gas Explor & Prodtn ETF (XOP).

+ United States Oil (USO).

+ United States Natural Gas (UNG).

Và làm ơn hãy nhớ lấy điều này: Kỳ vọng càng cao – rủi ro càng cao. Chứ không phải là ngược lại: Rủi ro càng cao – Lợi nhuận càng cao.

Chỉ số sợ hãi VIX đến nay đã thoát khỏi phân vùng 40 – với giá trị hiện tại vào khoảng 32. Có thời điểm VIX đã suy giảm về mức 26. Tình cảnh hoảng loạn thực sự đã suy giảm đi rất nhiều so với hồi tháng 3, đó là điều rất khó mà chối cãi với mức điểm VIX như hiện nay.

Nào, giờ thì chúng ta bước sang các chỉ số về sức mạnh nền kinh tế Hoa Kỳ.

GDP

Nền kinh tế Mỹ suy giảm 4,8% hàng năm trong quý đầu tiên của năm 2020, kết thúc thời kỳ mở rộng dài nhất trong lịch sử nước này.

Đó là tốc độ giảm mạnh nhất của GDP kể từ quý cuối năm 2008, tệ hơn nhiều so với sự đồng thuận của thị trường về sự sụt giảm 4,0 phần trăm.

vì đại dịch Covid-19 đã buộc một số quốc gia áp dụng các biện pháp khóa chặt vào giữa tháng 3, khiến cho hàng triệu người mất công việc. Tiêu dùng hộ gia đình – Đầu tư – Kinh doanh đều suy giảm rất mạnh. Ngoài ra, xuất khẩu và nhập khẩu cũng giảm mạnh.

3 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã tăng lên 14,7% vào tháng 4 năm 2020, mức cao nhất trong lịch sử – Và thấp hơn đôi chút so với dự đoán là 16%.

Cuộc khủng hoảng Covid-19 đã khiến hàng triệu người mất việc. Số người thất nghiệp tăng 15,9 triệu lên 23,1 triệu. Trong khi số người có việc làm giảm 22,4 triệu xuống còn 133,4 triệu. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm 2,5 điểm phần trăm trong tháng xuống còn 60,2% – mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm 1973.

4 that nghiep

Lạm phát

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ giảm xuống 0,3% vào tháng 4 năm 2020 từ mức 1,5% trong tháng 3 và dưới mức kỳ vọng của thị trường là 0,4%.

Đây là tỷ lệ lạm phát thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2015, chủ yếu là do giá xăng dầu giảm 32%. Vào tháng Tư, giá dầu lần đầu tiên trở nên tiêu cực trong lịch sử trong bối cảnh lưu trữ và cung vượt cầu.

Ngoài ra, các hạn chế do coronavirus dẫn đến giảm 5,7% chi phí may mặc và giảm 5,5% chi phí dịch vụ vận chuyển.

Mặt khác, chi phí thực phẩm tăng 3,5%, mức cao nhất kể từ tháng 2 năm 2012.

5 lam phat

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI sản xuất ISM cho Hoa Kỳ đã giảm xuống còn 41,5 vào tháng 4 năm 2020 so với 49,1 trong tháng trước, vẫn vượt trên mức kỳ vọng của thị trường là 36,9.

Chỉ số mới nhất đã chỉ ra tốc độ co rút mạnh nhất trong lĩnh vực sản xuất kể từ tháng 4 năm 2009, khi chỉ số đơn hàng mới giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2008 và chỉ số việc làm giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 1949.

6 niem tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Tâm lý tiêu dùng của Đại học Michigan dành cho Hoa Kỳ đã tăng lên 73,7 vào tháng 5 năm 2020 phục hồi nhẹ so với mức thấp nhất trong tám năm trước là 71,8 và cao hơn kỳ vọng của thị trường là 68.

Sự không chắc chắn về triển vọng công việc và thu nhập. Phần nào được bù đắp bởi điều kiện mua do giá chiết khấu và lãi suất thấp.

7 niem tin tieu dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng ở Hoa Kỳ đã giảm 7,0% so với một tháng trước đó với tỷ lệ hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 1.350 triệu vào tháng 3 năm 2020. (số liệu sửa đổi cho thấy).

8 giay phep BDS

Với các thông tin cơ bản trên:

Nhìn lại đà rơi điểm hết hồn của SPY vừa qua tí nào. SPY đã suy giảm từ mức đỉnh điểm là 340 đến mức điểm 220 – Là khoảng 120 điểm, tức là đâu đó 35%. Khi đó các số liệu thống kê và báo cáo vẫn chưa tồi tệ như bây giờ.

Thế còn bây giờ, khi các số liệu đã chính thức phơi bày sự tiêu cực thì sao? Thị trường tăng điểm hồi phục đâu đó khoảng 30% (tính từ mức thấp nhất gần đây là 220).

Quá rõ ràng rồi chứ. Thị trường (chứng khoán) không hề sợ tin xấu, thị trường sợ những tin xấu bất ngờ mà thôi. Những số liệu thống kê và báo cáo với những con số xấu tệ hại này, đã được dự đoán và cảnh báo quá nhiều trước đó rồi. Cho nên khi các số liệu này chính thức được công bố là xấu xí, thì ai ai cũng đã được chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cả rồi. Không hoang mang lo sợ gì nhiều nữa. Thậm chí khi mọi thứ ít tệ hơn so với dự đoán cũng có thể được xem là tin vui mừng. Thước đo chỉ số sợ hãi VIX là trực quan và khó chối cãi nhất về luận điểm này.

Tuy nhiên, nền kinh tế Hoa Kỳ nói riêng và nền kinh tế thế giới nói chung, sẽ rất khó để hồi phục nhanh chóng được. Kể cả khi có thuốc đặc trị hay vac-xin, thì công ăn việc làm cũng phải từ từ mới hồi sinh lại được.

Không có sự thay đổi so với bài viết tháng trước, trên quan điểm cá nhân tôi cho rằng: Với chính sách hiện tại của Fed, thị trường chung SPX – SPY khó lòng mà có thể rơi thêm 1 cú 35% được nữa. Tuy nhiên, tôi cũng không cho rằng SPY có thể lấy lại phong độ đỉnh cao 340 nhanh chóng được. Khả năng cao là thị trường vẫn tiếp tục giằng co với những mức biến động lớn.

Thị trường ngày nay: Đã bị bao phủ bởi các nhà đầu cơ ngắn hạn – Trớ trêu thay, điều này lại thực sự bù đắp cho tình trạng yếu kém của các yếu tố về phân tích cơ bản.

Tháng tiếp theo được nhiều người cho là tháng quan trọng nhất – Đối với các số liệu thống kê vĩ mô: Nó có thể là cực đại của thảm họa COVID-19 tác động lên nền kinh tế. Tuy nhiên, tác giả tôi cho rằng: Những thông tin có tiến triển tích cực từ giới y khoa mới thực sự là điều quan trọng nhất. Cho cả nền kinh tế, xã hội và cuộc sống đời thường…

Chúng ta hoàn toàn có thể tiếp tục tiến hành việc mua vào dần dần, bằng cách chia nhỏ nguồn TIỀN ra làm nhiều phần khác nhau. Cần phải phân biệt rõ ràng như thế này: Việc mua vào chỉ số – ETFs (SPY) khác rất xa so với việc mua từng cổ phiếu riêng lẻ. Trước tiên việc mua chỉ số – ETFs thì không có vụ phá sản, để rồi trở thành mớ giấy xút được. (mà thực ra ở thời buổi này, dù có mua thì bạn cũng có cầm tờ giấy nào đâu mà đòi xút ^^). Kế đến, đã có quá nhiều thống kê chỉ ra rằng: Về dài hạn, chỉ số SPX – SPY vẫn sẽ là đà tăng trưởng. Bạn có thể tìm đọc quyển sách này để biết chi tiết hơn: Cách Kiếm Tiền Thông Minh Và Bền Vững Từ Chỉ Số Chứng Khoán Mỹ SPX – SPY.

Về góc độ phân tích kỹ thuật:

Trái lại: Các chuyên viên phân tích kỹ thuật lại có tình trạng lạc quan hơn. Đa số họ đều nhấn mạnh mức điểm 300 của SPY. Nếu SPY có thể bức phá mức điểm số 300 này, mọi thứ sẽ ở 1 tình huống khác.

Thực ra điều này cũng dễ lý giải thôi – Bởi lẽ đường MA200 ở ngay mức khoảng 300.

Cá nhân tôi thì không nghĩ là bạn nên tham gia thị trường với tư cách giao dịch & lướt sóng ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn thì hãy tham gia với tình trạng không đòn bẩy. Những mức biến động lớn không chỉ đồng nghĩa với lợi nhuận lớn, mà nó cũng đồng nghĩa với việc mất mát thua lỗ lớn. Kỳ vọng (về lợi nhuận) càng lớn thì rủi ro càng lớn, chứ thực tế có được lợi nhuận (như kỳ vọng) hay không thì không ai dám chắc chắn đâu.

9 phan tich ky thuat

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
265 – 260 300 – 303 265 – 260
245 315 245 – 240
220 NA NA

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 20.53

 HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *