Phân tích SPY tháng 10/2016

Trong tháng 9 vừa qua, quả là có nhiều chuyện cần để ý, lấy thí dụ như: Chuyện ngân hàng Đức, chuyện nợ công của Trung Quốc, chuyện bầu cử tổng thống Mỹ đang đến hồi gay cấn. Và quan trọng nhất là Fed với con số lãi suất…

Tất cả cứ như là 1 mê hồn trận, khiến chỉ số S&P500 (sách SPX-SPY) lên xuống khá bất thường. Và giá vàng thì cũng không ngoại lệ, cùng chịu chung số phận lúc lên lúc xuống đầy bất thường.

Các chuyên gia gần đây cũng ít khi có những phán xét mang tính “Chắc như đinh đóng cột” nữa. Mà đại đa phần đều phát biểu theo kiểu nữa này nữa kia. Lấy tiêu biểu như đại diện của Goldman Sachs cho rằng: Từ giờ đến khi kết thúc năm, S&P500 sẽ ở mức 2100, tức là mức tương đương khoảng 210 của SPY.

Các chuyên viên kỹ thuật cũng khuyên là nên kiên nhẫn. Đặc biệt là khoảng thời gian sắp đến, khi bước vào mùa báo cáo quý 3 của các doanh nghiệp.

Sau đây chúng ta cùng xem xét tình hình sức khỏe của đầu tàu kinh tế thế giới xem có gì thay đổi .

GDP

Chỉ số GDP trong kỳ tiếp tục duy trì đà  tăng trưởng với con số ghi nhận được là 1.4%. Cao hơn mức mong đợi 1.3%. Và con số của kỳ tiếp theo mang đầy màu hy vọng với con số dự đoán 1.8%.

GDP

Thất nghiệp

Tỉ lệ thất nghiệp đã tăng lên 5% so với tháng trước 4.9. Dù mức tăng không đáng kể nhưng nó cho thấy trong tháng vừa qua số việc làm được tạo ra  thấp hơn dự đoán.

that-nghiep-t10-2016

Lạm phát

Giá tiêu dùng tại Mỹ đã tăng 1.1 phần trăm so với cùng năm vào tháng Tám năm 2016, cao hơn 0.8 phần trăm trong tháng 7, và trên mức dự báo của thị trường là đạt được 1 phần trăm. Đây là con số lạm phát lớn nhất trong bốn tháng.

lam-phat-t10-2016

Niềm tin kinh doanh

Viện Sản xuất PMI quản lý nguồn cung tăng lên mức 51,5 trong tháng 9 năm 2016 từ 49,4 trong tháng Tám, cách trên cả kỳ vọng 50,3. Đơn hàng mới và sản xuất phục hồi mạnh trong khi việc ký hợp đồng với một tốc độ chậm hơn. Sản xuất được mở rộng 9/18 ngành sản xuất báo cáo tăng.

kinh-doanh-t10-2016

Niềm tin tiêu dùng

Tiêu dùng Hoa Kỳ tăng lên 91,2 trong tháng Chín năm 2016 từ 89,8 trong tháng trước đó. Đây là mức cao nhất trong ba tháng và tốt hơn so với kỳ vọng thị trường 90. Người tiêu dùng đã tự tin hơn về tương lai và ít bi quan về điều kiện hiện tại so với dự kiến ​​ban đầu.

tieu-dung-t10-2016

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng tăng nhẹ 1152k cao hơn dự đoán của các nhà nghiên cứu nhưng không đáng kể  1130k.

xay-dung-t10-2016

Với các thông tin cơ bản trên:

Nền kinh tế đầu tàu vẫn đang đi lên với tốc độ khá chậm, hiện tại không có dấu hiệu gì cho là quá nguy hiểm. Dù cho có muốn khủng hoảng thì cũng cần phải 1 khoảng thời gian nhất định. Bởi lẽ các chỉ số cơ bản không thể thay đổi trong 1 sớm 1 chiều được, chưa kể đó là nước Mỹ – Đầu tàu của cả thế giới.

Tuy nhiên, lúc này cũng không phải là lúc phù hợp cho đầu tư hay đầu cơ. Tôi nhớ đến 1 câu sau của 1 nhà đầu cơ nổi tiếng Jesse Livermore: “Khi bạn đang đi trên đường ray tàu hỏa và phát hiên có 1 đoàn tàu đang tiến về phía bạn, bạn nên nhảy ra khỏi đường tàu mà không nên ngần ngại. Một khi đoàn tàu đi qua, bạn có thể quay lại đường ray bất cứ lúc nào”.

Về góc độ phân tích kỹ thuật:

Chỉ số SPY vẫn đang dao động trong khoảng 210 – 200. Vẫn cần phải chờ đợi thêm để có thể biết SPY sẽ đi về đâu. Có 1 bài học xương máu mà tôi đã rút ra được: Khi thị trường đang nhảy múa thì ta chỉ nên đứng xem thôi, không nên nhảy theo nó, không tốt đâu.

Còn với hợp đồng quyền chọn Options thì cứ seller mà làm tiếp bạn nhé!

ptkt-t10-2016

 

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
210-209 218-220 200-198
205-200 225 195-190
195-190 NA NA

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 24,69

Vân An

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>