Phân tích SPY tháng 9/2016

Bài viết tháng trước, chúng ta có đề cập đến các chuyên viên phân tích kỹ thuật, họ đã nêu rõ quan điểm rằng: SPY đã có xu hướng tăng khá rõ ràng. Cụ thể chi tiết hơn thì một trong những lý do chính yếu nhất mà họ đưa ra, đó chính là: Nếu quan sát khung đồ thị kỹ thuật từ lần khủng hoảng trước, tức là từ những năm 2008-2009 đến nay 2016. Không quá khó để bạn có thể nhận ra rằng: Xu hướng của thị trường Mỹ có đại diện là S&P500 (SPX-SPY) vẫn được duy trì là 1 xu hướng tăng.

Ngoài ra, chỉ số VIX, thước đo sự biến động hay sự sợ hãi của SPY gần đây có xu hướng phẳng lặng và khá êm ái. Chỉ số VIX vẫn dao động với 1 biên độ khá hẹp và tạm thời vẫn chưa thấy được sẽ có dấu hiệu nào là đáng lo ngại cả.

Trong tháng 7 vừa qua, chúng ta ghi nhận được lượng bán khống hơn mức 250 triệu cổ phiếu. Tuy nhiên ở tháng 8, con số này giảm đi khá đáng kể, chỉ còn lại khoảng 60% tức là khoảng 150 triệu. Cần nói thêm để bạn đọc hiểu rõ, sau đây là 3 khái niệm khác nhau: Bán cổ phiếu, bán khống cổ phiếu, bán các hợp đồng chứng khoán phái sinh.

+ Bán cổ phiếu: Rất đơn giản, bạn có sở hữu thì bạn cứ việc bán, điều này khá dễ lý giải. Cũng giống như là bạn trước đây đã mua cổ phiếu rồi, giờ bạn bán nó đi mà thôi.

+ Bán khống: Bấm vào đây để xem bài viết về bán khống bạn nhé.

+ Còn việc bán các hợp đồng chứng khoán phái sinh: Lấy thí dụ như là hợp đồng CFDs hoặc là hợp đồng quyền chọn – Options chẳng hạn. Bởi lẽ trong thực tế, bạn cũng gặp nhiều nhất là 2 dạng phái sinh này. Đó là những lĩnh vực khá phức tạp, đại khái thì giống như là việc bạn bán các lời hứa hoặc là các tờ giấy cam kết vậy.

Lấy thí dụ đơn giản như thế này: Bạn cá cược với 1 người nào đó, để chắc ăn thì cả 2 đã lập thành giấy tờ, giấy trắng mực đen ghi rõ rằng: Nếu SPY tăng 1 điểm thì bạn đưa cho người đó 100 đô chẳng hạn, và ngược lại nếu SPY giảm 1 điểm thì người đó sẽ phải đưa bạn 100 đô. Mức giá nào được chọn làm lúc bắt đầu, thời điểm nào bắt đầu, thời điểm nào kết thúc v.v… Những thứ đó thì tùy 2 người thỏa thuận.

Hiển nhiên, trong giao dịch chứng khoán phái sinh sẽ phức tạp hơn ví dụ trên. Ý của tôi là phức tạp hơn ở cách thức lý giải hoạt động, còn về giao dịch thực tế thì đơn giản cực kỳ, chỉ việc bấm lệnh giao dịch thôi, lãi lỗ thì bạn khỏi phải lo, chương trình giao dịch sẽ tự tính giúp bạn.

Có 1 điều mà khiến cho rất nhiều người hoang mang lo lắng, đó chính là đã có không ít vị tỷ phú đã lần lượt thể hiện rõ quan điểm, và cũng công khai đưa ra mối lo ngại về chỉ số SPX – SPY. Tiểu biểu thì có thể kể đến như là: George Soros, Carl Icahn, Jeff Gundlach, và Bill Gross.

Còn về bầu cử thì cho dù có là chính khách nào lên đọc tuyên thể nhậm chức tổng thống đi chăng nữa, thì việc mà họ hứa hẹn chắc chắn sẽ làm, đó chính là: Tiếp tục bơm thêm tiền để tạo công ăn việc làm. Họ hứa như thế, thực đấy.

GDP

GDP trong kỳ này đã được ghi nhận ở mức 1.1% thấp hơn dự doán 1.2%

GDP

Thất nghiệp

Báo cáo việc làm tháng 8 của Mỹ thấp hơn dự doán, nước Mỹ tạo thêm được 151000 việc làm mới thấp hơn con số 180000. Trong khi đó tỉ lệ thất nghiệp vẫn duy trì ở mức 4.9%.

thatnghiep

Lạm phát

Giá tiêu dùng mỹ nằm ở mức 0.8% sau khi tăng lên 1% trong 2 tháng trước đó. Con số kỳ này đã thấp hơn kỳ vọng 0.9% của tháng trước. Con số lạm phát được ghi nhận thấp nhất từ đầu năm 2016 đến nay. Lạm phát thấp và kèm theo mức tỉ lệ thất nghiệp hợp lý, tốt quá rồi còn gì.

lamphat

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI là 49.4 giảm so với 52.6 của tháng 7, nó đã không được như kỳ vọng của các đơn hàng mới. Vấn đề sản xuất cũng như là các hợp đồng đã xuống đến mức nguy hiểm. Sau khi tin PMI được công bố giá vàng đã bật tăng gần 1% cho thấy nền kinh tế có sự đi xuống đáng kể.

kinhdoanh

Niềm tin tiêu dùng

Niềm tin tiêu dùng lại rơi xuống mức 89.8 từ mức 90 của tháng trước, chủ yếu là do điều kiện kém thuận lợi, trong khi kỳ vọng tương lai lại cao.

tieudung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Tháng này số giấy phép xây dựng đã giảm ở mức 1144k thấp hơn tháng trước.

Batdongsan

Với các thông tin cơ bản trên:

Với các thông tin trên về cơ bản mọi thứ đang xấu đi 1 chút, cần tiếp tục quan sát thêm vài tháng nữa mới có thể thấy được rõ nét hơn. Giai đoạn không rõ ràng, đúng là khó chịu quá, phải không bạn!

Trong tháng 9 này FED đã bỏ lơ việc tăng lãi suất và nói sẽ tăng khi tình hình kinh tế như kỳ vọng, lại chơi trò lập lửng như xưa, ta lại chờ thôi.

Sắp tới là đợt bầu cử tổng thống, điều này khá qua trọng, vì bàn tay nhung hay tay thép sẽ tiếp tục điều hành đầu tàu kinh tế cũng như chính trị toàn thế giới.

Về góc độ phân tích kỹ thuật:

Không có sự thay đổi quá nhiều so với tháng trước, vẫn là các đợt biến động nhỏ trong phạm vi khá hẹp. Bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng các chiến lược Seller Options như tháng trước. Tuy nhiên, nên dự phòng các trường hợp bất thường, bằng cách hạn chế số lượng hợp đồng lại.

phantichKyThuat

Các vùng hỗ trợ

Các vùng kháng cự

Các vùng đề nghị

215-213 218-220 200-198
200-198 225 195-190
195-190 NA NA
Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 25,22

Vân An

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *