Phân tích SPY tháng 2/2019

Sau những chuỗi ngày nghỉ liên tục trong khoảng thời gian lễ tết âm lịch vừa rồi. Khi mở cửa trở lại, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những mức tăng điểm rất mạnh. Lý do giải thích thì để những người chuyên nghiên cứu họ làm đi. Còn với những ai có bỏ tiền vào tham gia thị trường: Chỉ đơn giản là nôn. Nghỉ lâu quá chẳng biết làm gì nên đâm ra chán, cứ thấy thiếu thiếu một cái gì đó, chỉ mong ngày thị trường mở cửa trở lại là nhào vô liền… Mà tóm lại, thị trường Việt Nam tăng điểm là tốt rồi. Có lẽ bạn muốn biết: Đợt vừa rồi này, thị trường chứng khoán Việt Nam của chúng ta bị xếp vào hạng những thị trường có mức rớt điểm tồi tệ nhất. (Hình như hạng 7 thì phải).

Nào, giờ thì quay lại công việc chính của chúng ta là chứng khoán Hoa Kỳ. Có lẽ chúng ta sẽ bắt đầu với con số về dòng tiền thống kê tạm tính của các tổ chức lớn trong việc mua bán SPY. Bởi lẽ điều đó quá dễ biết, đến mức thậm chí chẳng cần nhìn mấy con số đó cũng thừa biết. Thấy thị trường chung SPX – SPY tăng điểm lội ngược dòng trở lại là thừa hiểu rồi: Lực mua cao hơn gấp đôi so với lực bán.

1 Funds SPY

Thị trường chung SPX – SPY lại một lần nữa, có một cú lội ngược dòng đầy ngoạn mục. Và đừng nghĩ rằng chỉ cần như thế là hết tranh luận hết cãi nhau nhé. Hiển nhiên tác giả không có ý nói đến những việc tranh luận xỉa xối nhục mạ nhau của các chính trị gia Hoa Kỳ, các câu chuyện chẳng có gì mới: Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, Xây tường biên giới – di dân,  nợ công v.v… Chẳng hiểu sao xứ sở Hoa Kỳ lúc nào cũng tạo cho người ta một cảm giác rất ồn ào lộn xộn. Ừ thì ồn ào lộn xộn thật, nhưng chẳng hiểu sao vẫn là siêu cường số 1 thế giới!

Sau đợt sóng to gió lớn vừa rồi, bạn đã nhận ra rồi chứ? Khi thị trường chứng khoán mà rớt 20% đó chắc chắn là tin tức được lên ngay trang đầu tin tức của giới truyền thông báo chí, và đó chắc chắn là một tin tức chấn động cả toàn thế giới, với những ngôn từ khinh hồn: Tận thế, thảm họa, ngày đen tối, ngày tàn… Giờ thì bạn suy nghĩ thử xem, có bao nhiêu kênh đầu tư có được vinh dự đó? Mà chưa kể nói câu xui xui: Lỡ rớt 50% thị giá như 2 đợt khủng hoảng gần đây là 2001 và 2008 thì sao? Có bao nhiêu kênh đầu tư mà khi đã mất hơn 50% thị giá rồi sẽ có ngày quay trở lại, hay thậm chí là cao hơn cả đỉnh cũ trước đó? Vâng, có 1 thứ có thể đảm bảo điều đó là chỉ số chứng khoán (SPX – SPY). Nếu bạn muốn biết chi tiết hơn, bạn có thể tìm đọc quyển sách Cách kiếm tiền thông minh và bền vững từ chỉ số chứng khoán Mỹ SPX – SPY.

Dù rằng thị trường chung SPX – SPY đã tăng & vượt MA200, một chỉ báo được rất nhiều người sử dụng như là một kim chỉ nam trong việc xác định xu hướng trong phân tích kỹ thuật. Nhưng vẫn có không ít luồng tranh luận trái chiều. Đặc biệt là các chuyên viên phân tích, dù đã nhẹ giọng hơn trước rất nhiều, nhưng họ vẫn cho rằng chưa ổn đâu, vẫn còn mức tử huyệt 280 nữa.

Trong tháng qua, những người giao dịch – đầu cơ – đầu tư thì không thấy có ý kiến gì. Nói đúng ra là chẳng thấy phát biểu gì đáng để lưu tâm, cứ im lặng theo kiểu cần quan sát theo dõi tiếp hay sao ấy. Tuy nhiên, giới học thuật chuyên môn lại rất căng thẳng… Họ trình bày rất nhiều công trình nghiên cứu, thuật toán đó, đồ thị có… Bên nói không sao đâu – sẽ còn tăng nữa – nghe có lý lắm. Còn bên nói đợt này là tăng ảo thôi – Sẽ sớm giảm điểm – Khổ cái là nghe cũng có lý luôn.

Tuy nhiên, trên quan điểm của riêng tác giả thì cho rằng: Thị trường chung SPX – SPY, với tình hình hiện tại thì thực lòng không có nhiều lý do để giảm điểm sâu. Còn chuyện thị trường biến động, hiệu chỉnh này nọ, đó là chuyện bình thường như cơm bữa hằng ngày trong thị trường chứng khoán thôi.

Tại sao lại khó lòng giảm sâu ư? Dễ thấy nhất là chỉ số sợ hãi VIX đã quay về mức thấp hơn 15 một tí rồi. Còn sau đó thì chúng ta cùng nhau bước sang các chỉ số về sức mạnh nền kinh tế Hoa Kỳ như thường lệ.

2 VIX

Đứng ở góc độ của 1 người viết lách, hiển nhiên khi thị trường xuống sẽ có nhiều thứ để viết hơn. Tuy nhiên, đứng ở góc độ của 1 người tham gia thị trường tài chính, đương nhiên là tôi muốn thị trường đừng bị biến động quá lớn rồi. Cũng khó khăn thật, bạn nhỉ? Mà nói gì thì nói, tăng điểm vẫn tốt hơn, vui cả làng mà phải không bạn?

GDP

Nền kinh tế Mỹ đã tăng 3,4% hàng năm trong quý trong quý 3 năm 2018, thấp hơn một chút so với ước tính trước đó về mức tăng trưởng 3,5%, số liệu cuối cùng cho thấy. Nó theo sau sự mở rộng 4.2 phần trăm trong giai đoạn trước đó, mức cao nhất kể từ quý 3 năm 2014. Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) và xuất khẩu đã được điều chỉnh xuống, và đầu tư hàng tồn kho tư nhân đã được điều chỉnh tăng. Tuy nhiên, bức tranh chung về tăng trưởng kinh tế vẫn không có gì thay đổi.

3 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã tăng lên 4% trong tháng 1 năm 2019 từ mức 3,9% của tháng trước và cao hơn một chút so với kỳ vọng của thị trường là 3,9%. Số người thất nghiệp tăng thêm 241 nghìn lên 6,54 triệu trong khi việc làm giảm 251 nghìn xuống còn 156,69 triệu, sau khi chính phủ đóng cửa một phần trong 35 ngày.

3 that nghiep

Lạm phát

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Hoa Kỳ đã chậm lại trong tháng thứ ba liên tiếp xuống còn 1,6% trong tháng 1 năm 2019 từ 1,9% trong tháng 12. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2017, so với kỳ vọng của thị trường là 1,5%, chủ yếu là do giá năng lượng giảm mạnh, cụ thể là xăng.

4 lam phat

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI sản xuất ISM ở Mỹ đã tăng lên 56,6 vào tháng 1 năm 2019 từ mức 54,3 được điều chỉnh tăng vào tháng 12, dễ dàng đánh bại kỳ vọng của thị trường là 54,2. Sự gia tăng nhanh hơn đã được nhìn thấy trong các đơn đặt hàng mới, sản xuất và hàng tồn kho trong khi việc làm chậm lại một chút. Mặt khác, xuất khẩu tiếp tục mở rộng, nhưng ở mức thấp nhất kể từ quý IV năm 2016 và giá ký hợp đồng lần đầu tiên kể từ quý 1 năm 2016. Lĩnh vực sản xuất tiếp tục mở rộng, đảo ngược sự mở rộng yếu của tháng 12, nhưng đầu vào và giá cả cho thấy những thay đổi cơ bản trong những hạn chế chuỗi cung ứng.

5 niem tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Tâm lý tiêu dùng của Đại học Michigan dành cho Hoa Kỳ đã tăng lên 95,5 vào tháng 2 năm 2019 từ 91,2 vào tháng 1, ước tính sơ bộ cho thấy. Mức tăng đầu tháng 2 phản ánh sự kết thúc của việc đóng cửa một phần của chính phủ cũng như sự thay đổi cơ bản hơn trong kỳ vọng của người tiêu dùng do việc Fed tạm dừng tăng lãi suất.

6 niem tin tieu dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng ở Hoa Kỳ đã tăng lên 1322 nghìn vào tháng 11 từ 1265 nghìn vào tháng 10 năm 2018. Giấy phép xây dựng ở Hoa Kỳ trung bình 1355,73 nghìn từ năm 1960 đến 2018, đạt mức cao nhất mọi thời đại là 2419 nghìn vào tháng 12/1972 của 513 nghìn vào tháng 3 năm 2009.

7 BDS

Với các thông tin cơ bản trên:

Các thông số ở trên về nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn ổn đúng không bạn? Kể cả 2 chỉ số mà tháng trước chúng ta tỏ vẻ lo lắng là niềm tin kinh doanh & niềm tin tiêu dùng thì đợt này cũng đã có sự cải thiện rất đáng kể! Thị trường cổ phiếu ở những tháng ngày tiếp theo như thế nào thì không rõ, nhưng nếu nói là thị trường con gấu sắp xuất hiện thì hơi bị khó tin, và hiện tại cũng không có đủ cơ sở trực tiếp để tin vào. Tuy nhiên, phải công nhận rằng: Con bò này cũng khá già rồi!

Những thuật toán phức tạp của giới chuyên môn học thuật thì thôi xin phép miễn trình bày ở đây, như câu nói: Viết bài là viết cho người khác đọc, chứ không phải viết cho chính mình đọc… Chỉ muốn nhắc lại ngắn gọn để mọi người nhớ rằng: Khủng hoảng sẽ không đến khi tất cả chúng ta cùng nhau mà lo sợ đâu… Thường thường khủng hoảng sẽ đến vào lúc mà đại đa số chúng ta tin chắc như bắp rằng: Sẽ chẳng bao giờ có thể giảm được… Vâng, và đó chính là lúc hứng đạn nhiều nhất.

Lạm phát đã liên tục giảm ở mấy tháng liền gần đây, Fed ngừng nâng lãi suất cũng là điều hợp lý thôi. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là vàng – bạc đến lúc lên ngôi. Nếu bạn hỏi: Tại sao vàng – bạc lại tăng mạnh ở khoảng thời gian gần đây. Thì câu lời của tôi sẽ là: Bởi vì trước đó vàng – bạc đã rớt quá nhiều rồi, lên lại có tí thì đáng là bao?

Thị trường cổ phiếu tăng điểm trở lại, điều đó cũng có nghĩa là khoảng cách về sức hấp dẫn của cổ phiếu sẽ sát lại gần hơn so với trái phiếu. Trong trường hợp SPY tiếp tục tăng lên và phá đỉnh cũ 294 thì mọi người lại quay trở lại bài toán: Nếu cả 2 đều có mức pha trộn giữa rủi ro và khả năng sinh lời như nhau, thế thì tại sao tôi lại phải bỏ tiền vào cổ phiếu để hứng chịu nhiều sự biến động hơn so với trái phiếu.

Để cổ phiếu có thể tiếp tục duy trì sự hấp dẫn: Một là trái phiếu phải kém hấp dẫn hơn, điều này có vẻ khó, vì lãi suất đã tăng rồi thì dù cho có muốn hạ xuống ngay lập tức cũng không được. Tuy nhiên điều này cũng không hẳn là không thể khi lạm phát đã liên tục giảm đi. Hai là mức doanh lợi (EPS) của các công ty Hoa Kỳ tiếp tục được cải thiện và tăng cao. Điều thứ hai có vẻ khả quan hơn, khi mà gần đây có 1 vài doanh nghiệp của Hoa Kỳ đã có báo cáo khá tốt, vượt cả mong đợi.

Nếu bạn là người trong ngành đầu tư tài chính & có theo dõi thường xuyên hàng ngày các tin tức thì chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì lý luận này: Năm 2019 sẽ tiếp tục là 1 năm đầy sóng gió bất ngờ. Lấy an toàn hàng đầu, cho nên doanh mục đầu tư của tác giả vẫn sẽ lấy trái phiếu là chính, tuy nhiên do SPY đã khởi sắc trở lại, nên sắp đến sẽ xem xét tăng dần số lượng hợp đồng của options lên.

Về góc độ phân tích kỹ thuật:

SPY hiện đang có điểm số khoảng 277, và bạn còn nhớ con số tử huyệt 280 mà ở phía trên đã được đề cập không? Các chuyên viên kỹ thuật cho rằng mức 280 này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào diễn biến của cuộc chiến thương mai Mỹ – Trung & các báo cáo tài chính sắp đến. Mức kháng cự 280 có thể xem là rất quan trọng mà SPY phải vượt qua để về lại mức đỉnh cũ 294. Chờ xem tiếp thôi.

Còn với sell options thì tìm mấy cái đỉnh đáy, rồi làm việc bình thường tiếp tục đi nhé.

8 phan tich ky thuat

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
269 – 267 280 – 282 260 – 255
260 290 – 294 250
255 – 253

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 21.28

 HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *