Phân tích SPY tháng 10/2017

Mấy tháng gần đầy, tháng nào cũng nói cái câu quen thuộc này: SPY lại thiết lập thêm đỉnh mới, với số liệu gần đây nhất thì SPY đã ở đỉnh mới nhất với con số 257.14.

Về 2 vấn đề chính của tháng trước là các cơn bão, và Bắc Hàn thì giới truyền thông đã lặn xuống đi khá nhiều. Mà thay vào đó là những tin kinh tế rất tích cực cho thị trường chứng khoán như: Đảng Cộng hòa chấp thuận ngân sách, cải cách thuế có bước tiến khả quan hơn, báo cáo thu nhập khá tốt của các doanh nghiệp, 1 vài quy định rườm rã đã bị bãi bỏ, tâm lý nhà đầu tư khá là lạc quan… Điều đó cũng dễ hiểu khi SPY rơi không được bao nhiêu đã tăng ngược trở lại và thiết lập nên đỉnh mới như phía trên có nói.

1 SPY

Gần như là luôn luôn như thế, lần nào cũng thế. Và lần này cũng không ngoại lệ, cũng có vài nhận định cho rằng SPY sẽ khó lòng duy trì mức tăng trưởng này, với những lời nhận định không mấy thiện cảm lắm. Hiển nhiên, lý lẽ mà họ đưa ra cũng khá thuyết phục, đầy đủ số liệu và rất logic hợp lý.

Trong đó đáng lưu ý nhất là nhận định này: Không chỉ SPY thiết lập đỉnh mới mà chỉ số sợ hại VIX cũng đã thiết lập đáy thấp nhất, và đó sẽ là điều khá là bình thường khi VIX bị bung dội ngược trở lại, tức là hàm ý SPY sẽ phải giảm điểm đi thôi.

Các công ty, tổ chức đầu tư cũng tượng tự, có nơi mua vào, cũng có nơi bán ra. Tuy nhiên tổng kết lại thì số lượng mua vẫn nhiều hơn số lượng bán. Điều này biểu hiện khá rõ ở những thời điểm SPY bị giằng co lên lên xuống xuống ngay trong phiên giao dịch của nhiều ngày liên, nhưng kết quả tạm tính thì phe mua đã thắng và SPY đã đi lên như chúng ta có thể dễ dàng thấy trên đồ thị kỹ thuật.

Về phần của các chuyên viên kỹ thuật thì họ chỉ đưa ra lời khuyên rằng: Cần đề phòng trường hợp SPY sẽ hiệu chỉnh đôi chút, đi ngang trong khoảng thời gian sắp đến.

Các chuyên gia phái sinh thì gần như không thấy phát biểu gì gây được ấn tưởng ở khoảng thời gian gần đây cả. Tuy nhiên các tổ chức lớn về tài chính nói chung, về phái sinh nói riêng, đã đưa ra hàng loạt nhận định về chỉ số SPX – SPY. Tóm lược lại thì các tổ chức lớn cho ra nhận định khoảng biên độ của SPY ở 230 – 275. Tức là hàm ý thấp nhất là 230 và cao nhất là 275. Hiển nhiên các tổ chức mỗi người phát biểu nhận xét 1 kiểu, nhưng tóm tắt ngắn gọn là vậy thôi nhé, bạn nhớ rồi chứ? Khoảng biến động của SPY là ở 230 – 275, theo các tổ chức lớn là vậy. Thí dụ như: Bank of America, Citi, Goldman Sachs, J.P. Morgan, Morgan Stanley…

Đừng quên rằng chúng ta đã đi vào quý đông và sự kiện lãi suất vào tháng 12 sắp đến. Việc bắt đỉnh dò đáy ở giai đoạn này là nguy hiểm hơn bao giờ hết. Dù sao thì SPX – SPY vẫn đang trên đà tăng điểm, cũng không cần thiết phải nói quá nhiều làm gì cả. Nói theo phong cách Hoa Kỳ: Who cares?

Cuối cùng về chỉ số sợ hãi VIX, thì như phía trên đã có đề cập đến. VIX đang ở mức khá thấp, thậm chí là giai đoạn là thấp nhất kỉ luật. Độ biến động thấp là rất tốt, tuy nhiên nhiều người đang lo sợ thấp quá sẽ tạo nên hiệu ứng ngược.

Và giờ thì như mọi khi, chúng ta đến với số liệu của nền kinh tế của Hoa Kỳ.

GDP

Nền kinh tế Mỹ đã mở rộng 3,1 phần trăm, cao hơn con số ước tính là 3%. Về cơ bản, bức tranh chung toàn cảnh về tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ vẫn giữ nguyên hiện trạng.

2 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp Mỹ bất ngờ giảm xuống 4,2% trong tháng 9 năm 2017 so với 4,4% của tháng trước và thấp hơn mức 4,4% của thị trường. Đây là tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2001, khi số người thất nghiệp giảm 331 nghìn xuống còn 6,8 triệu. Trong khi đó, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động tăng 0,2 điểm phần trăm lên 63,1 phần trăm, mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2014.

2 that nghiep

Lạm phát

Giá tiêu dùng Mỹ tăng 2.2% so với năm ngoái vào tháng 9 năm 2017, thiếu sự mong đợi của thị trường là 2.3% và sau khi tăng 1.9% trong tháng trước. Đây vẫn là tỷ lệ lạm phát cao nhất kể từ tháng 4, vì sự sụt giảm sản xuất do bão gây ra tại các nhà máy lọc dầu ở khu vực Vịnh Gulf Coast đã đẩy giá năng lượng tăng lên.

3 lam phat

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI của Hoa Kỳ đã tăng lên 60,8 vào tháng 9 năm 2017 so với mức 58,8 trong tháng 8, vượt qua kỳ vọng của thị trường là 58. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2004, nhờ sự gia tăng các đơn hàng, sản xuất và việc làm mới.

4 niem tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Tình trạng tiêu dùng của Hoa Kỳ đã tăng lên 101.1 vào tháng 10 năm 2017 từ mức 95,1 trong tháng 9, cao hơn kỳ vọng của thị trường là 95. Đây là con số mạnh nhất kể từ tháng 1/2004.

5 niem tin tieu dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng ở Hoa Kỳ giảm 4,5% so với tháng trước xuống mức 1,215 nghìn vào mùa hè năm 2017 từ mức 1,272 nghìn trong tháng 8 và thấp hơn kỳ vọng của thị trường với mức giảm 2,9%.

6 BDS

Với các thông tin cơ bản trên:

Với sự tăng trưởng của GDP, và đặc biệt là sự tăng trưởng khá bất ngờ của niềm tin kinh doanh và niềm tin tiêu dùng như số liệu ở trên. Nếu tôi nói rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đang nguy kịch thì chắc hẳn bạn cũng không tin đâu phải không? Chứ có 1 câu nói hoài cũng phải chán chứ: Nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn ổn.

Và hiển nhiên, chắc không cần phải nói bạn cũng thừa biết rằng khi nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn ổn thì chỉ số SPX – SPY vẫn sẽ bình thường khỏe mạnh thôi. Hiển nhiên, sự tương quan phản ánh qua lại này, không phải lúc nào cũng đồng thuận. Tuy nhiên về dài hạn thì đó là chắc chắn đến mức hiển nhiên với nền kinh tế đứng đầu là Hoa Kỳ này.

Với các sản phẩm truyền thống, thời điểm này quả thật đau đầu với mọi người phải không? Tốt hơn hết là tạm thời bạn nên đứng ngoài thị trường thì hơn. Còn về hợp đồng quyền chọn Options, tạm thời hãy quên Buyer Options đi, trừ trường hợp bạn muốn dùng Long Put để mua bảo hiểm cho các chứng khoán mà đã sở hữu trước đó. Seller Options thì vẫn có thể giao dịch bình thường, tuy nhiên nên hạn chế số lượng hợp đồng lại.

Đừng quên các mã chứng khoán này: Dầu (OIL, PBT, USO), bất động sản (VNQ, O, CBL,), Vàng (GLD), Bạc (SLV)…

Về góc độ phân tích kỹ thuật:

Nhìn đồ thị thì SPY vẫn duy trì đà tăng trưởng up trend hơi bị đẹp đấy chứ. Chỉ khổ cái đó là đỉnh cao nhất trong lịch sử. Với các cách giao dịch truyền thống thì ngồi chơi xơi nước cũng không phải là 1 lời khuyên tồi vào lúc này đâu. Còn nếu vẫn muốn giao dịch tại thời điểm này thì hãy đảm bảo là bạn chỉ giao dịch 1 số ít vốn trong tổng tài khoản của bạn thôi.

Seller Options vẫn có thể giao dịch như thường lệ, tuy nhiên cần giảm số lượng hợp đồng đi nhằm đảm bảo yếu tố an toàn khi có sự thay đổi bất ngờ. Cũng như vài lần trước khi SPY ở đỉnh lịch sử trước đây thôi.

7  Phan tich ky thuat

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
250-247 260 243-240
243-240 NA 240-237
238-237 NA NA

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 25.68

 HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>