Phân tích SPY tháng 1/2018

Tiếp bước như là những lần trước trong năm 2017, SPX – SPY lại 1 lần nữa liên tục thiết lập đỉnh mới ở khoảng thời gian gần đây, với mức cao nhất được ghi nhận hiện nay là: 283,61. Rõ ràng năm 2017 là một đoạn đường cao tốc nhưng khá mượt mà, mà thị trường chứng khoán Mỹ đã từng trải qua trong lịch sử. Gần như là tăng điểm mỗi ngày, rất hiếm khi rơi điểm mạnh. Và điều này khiến cho hầu hết mọi người đều kiếm được tiền, chẳng có mấy ai bị mất tiền cả.

Bạn có thể xem vào tấm hình ở ngay phía dưới để thấy chỉ số SPX – SPY trong năm vừa qua đã trơn tru như thế nào. Đặc biệt là khoảng thời gian gần đây nhất, độ nghiêng tăng cao hơn hẳn. Đồng thời chỉ số biến động (chỉ số sợ hãi) VIX đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại.

1 SPX-SPY

Độ nghiêng SPX – SPY khá cao, và kết hợp thêm VIX thấp luôn là 1 nỗi lo ngầm đáng sợ, mặc dù có đôi ngày thị trường có giảm điểm và VIX cũng có tăng lên đôi chút. Tuy nhiên mọi thứ lại khá nhanh chóng mà quay về đường cũ: Thị trường tăng điểm và VIX thấp lè tè.

Ngoài ra, tỷ lệ Call/Put cũng có tình trạng mất cân xứng, với Call gần như là độc diễn, bỏ mặc Put sang bên vậy. Điều này cũng đồng nghĩa với mọi người đang cho rằng thị trường đang rất tốt, và đa phần mọi người cho rằng thị trường sẽ còn tăng điểm tiếp.

Về phần quy mô hơn thì đà mua ETFs của SPX – SPY vẫn được tiếp diễn rất mạnh mẽ. Theo thông tin từ ủy ban chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) thì đại đa phần các quỹ đầu tư và các nhà đầu tư lớn vẫn là đang tiến hành mua thêm vào nhằm nâng cao tỉ lệ sở hữu.

Còn về phần của các chuyên gia hợp đồng quyền chọn Options, họ cho rằng bạn có thể thiết lập các chiến lược credit spread call. Tuy nhiên trên quan điểm cá nhân, tôi cho rằng đây là chiến lược rất mạo hiểm tại những thời điểm như thế này. Vì bản thân tác giả cũng đã có rất nhiều kinh nghiệm, cũng như là tận mắt chứng kiến những người xung quanh bốc hơi sạch sẽ tài khoản trong những tình huống tương tự: Cho rằng SPX – SPY sau 1 đà tăng mạnh sẽ khó tăng nữa, nhiều phí hơn – tức nhiều lợi nhuận hơn…

Cá nhân tôi cho rằng: trong bối cảnh như hiện nay, chiến lược credit spread call là 1 chiến lược tự sát, chẳng khác nào lấy thân xác của mình để ngăn cản đoàn tàu xe lửa đang di chuyển tốc độ cao. Điều mà chỉ có Super man mới làm nổi. Cho nên, ở phần tổng kết thông tin cơ bản (ở phía dưới) tôi sẽ đề xuất bạn chiến lược khác mà tôi cho rằng là hợp lý hơn.

Trước khi bước sang các số liệu kinh tế Hoa Kỳ, có lẽ là bạn muốn biết: Cách đây vài ngày, chính phủ Hoa Kỳ lại 1 lần nữa bị đóng cửa – Shutdowns. Tuy nhiên thị trường chứng khoán gần như là không bị ảnh hưởng gì nhiều cả.

GDP

Kinh tế Mỹ đã mở rộng 3,2% hàng quý trong quý ba năm 2017, thấp hơn chút ít so với dự đoán là 3,3% và thấp hơn kỳ vọng của thị trường là 3,3%. Tuy nhiên, đây là tốc độ tăng trưởng cao nhất kể từ quý I năm 2015.

2 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ đứng ở mức 4,1%, không thay đổi so với tháng trước và phù hợp với sự đồng thuận của thị trường. Số người thất nghiệp giảm 40 nghìn xuống còn 6,58 triệu.

2 that nghiep

Lạm phát

Giá tiêu dùng tại Hoa Kỳ có con số mới nhấ là 2.1% , giảm từ mức 2.2%. Con số này thấp hơn kỳ vọng của thị trường là 2,2%.

3 lam phat

Niềm tin kinh doanh

PMI ở Mỹ đã tăng lên 59,7 vào tháng 12 năm 2017 từ 58,2 trong tháng 11, vượt qua kỳ vọng của thị trường là 58,1. Đây là mức cao nhất trong ba tháng, được thúc đẩy bởi sản xuất và đơn đặt hàng mới trong khi việc làm chậm lại

4 niem tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Tình hình tiêu dùng của Hoa Kỳ giảm xuống 94,4 vào tháng Giêng năm 2018 từ 95,9 trong tháng 12 và thấp hơn kỳ vọng 97, theo các số liệu sơ bộ. Đây là mức thấp nhất trong 6 tháng do người tiêu dùng đánh giá tình hình kinh tế hiện tại kém thuận lợi hơn giữa những điều không chắc chắn về tác động trì hoãn của cải cách thuế.

5 niem tin tieu dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng tại Hoa Kỳ giảm 0.1% so với tháng trước xuống mức 1,302 nghìn vào mùa thu năm 2017 so với 1,303 nghìn trong tháng 11 và vượt kỳ vọng của thị trường là 1.290 nghìn.

6 BDS

Với các thông tin cơ bản trên:

Nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn tốt, ngoại trừ nghi vấn niềm tin tiêu dùng liên tục rớt ở những tháng gần đây. Tuy nhiên, mức niềm tin tiêu dùng hiện tại cũng không phải là mức quá thấp đến mức đáng báo động. Lẽ thông thường chúng ta có thể lý giải rằng trước và sau lễ noel này nọ. Tuy nhiên, dù sao thì đây cũng là 1 nghi vấn đáng để quan tâm và cần theo dõi tiếp ở những kỳ sau.

Đà tăng vẫn còn, cho nên việc sử dụng chiến lược credit spread call để chặn đầu tàu lửa là điều vô cùng mạo hiểm. Thay vào đó, bạn có thể xem xét sử dụng chiến lược Buy & Write hay còn được gọi với cái tên khác là Covered Call. Còn việc lựa chọn phân vùng ITM – ATM – OTM thì tùy bạn nhé. Nhưng cá nhân tôi nghĩ là Long nên chọn ở ITM + dài hạn và hiển nhiên Short thì nên ở OTM + ngắn hạn hơn. Lấy thí dụ như: Long Call 270 trong 3 tháng và Short Call 285 trong 1 tháng. Hiển nhiên, trường hợp tốt hơn là bạn nên chờ. Chờ thị trường hiệu chỉnh rồi sử dụng chiến lược credit spread Put quen thuộc của chúng ta.

Như bài viết tháng trước đã đề cập, thị trường con bò lần này kể từ năm 2008 đến nay là 10 năm rồi. Hãy chuẩn bị tinh thần cho trường hợp tệ nhất cũng nên. Chắc không cần phải nói nhiều về những điều này nữa, thứ 1 là bởi vì đã nói rất nhiều lần ở các bài phân tích trước. Thứ 2 là bởi vì tất cả chúng ta đều biết chuyện gì sẽ xảy ra, chăng qua là không biết khi nào. Vâng, không thể nào biết chính xác là khi nào cả. Đó là lý do chúng ta cần chuẩn bị cho những tình huống tệ nhất sắp đến.

Về góc độ phân tích kỹ thuật:

Rõ ràng là đà lên rồi đúng không bạn. Tuy nhiên đà nghiêng này lại rất lớn (hơn 45 độ) bất cứ ai phân tích kỹ thuật cũng thừa biết rằng đây là độ nghiêng kém bền vững, sẽ sớm có 1 sự hiệu chỉnh. Tốt hơn hết là bạn nên chờ, bởi vì với tình hình hiện tại thì kể cả sử dụng seller options cũng không mang lại hiểu quả.

Thôi, tạm thời là vậy đi, bài viết cũng dài rồi. Trước khi kết thúc bài viết, sẽ có vài bạn hứng thú về điều này: Đã có Blockchain ETFs. Tiểu biểu như: BLOKBLCN.

7 phan tich ky thuat

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
275-270 285 260-257
265-260 NA NA
258-255 NA NA

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 26.52

 HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>