Phân tích SPY tháng 11/2020

Kết quả cuộc bầu cử Mỹ thì đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thực sự có kết quả. Thậm chí là những bài viết đã được gửi đến email của tác giả, thông báo kết quả bầu cử Mỹ. Thì đến nay, nếu không phải là link chết, thì không truy cập được, hoặc không dành cho bạn… Tóm lại là có nhiều lý do để không còn xem được nữa. Nói nhanh cho nó vuông thì là chưa có kết quả chính thức, còn diễn biến thì phức tạp lôi thôi đủ đường, mà bài viết của chúng ta sẽ không xoáy sâu vào những vấn đề như thế.

Về nhân vật chính của bài viết S&P500 – SPY – SPX thì đã bung nốc y chang như dự đoán của bài viết tháng trước. Cụ thể vào ngày 09/11 vừa rồi SPY đã phá đỉnh cũ (359) và thiết lập nên đỉnh mới cao hơn (364). Bung thẳng (gap) rất mạnh trước giờ giao dịch chính thức, đến khi vào phiên chính thức mới giảm dần lại về mức khoảng 355.

Lý do chính yếu được cho là vì thông báo của Pfizer (NYSE: PFE ) về một loại vắc-xin thành công cho coronavirus. Triển vọng về một loại vắc-xin có hiệu quả hơn 90%.

1 PFE

 

Tác giả cho rằng thị trường vẫn chưa hoàn toàn phản ánh hết với thông tin vắc-xin này.

Trước tiên là bởi vì có quá nhiều thông tin nhiễu loạn xung quanh vụ bầu cử Tổng Thống Mỹ. Kế đến là bung (gap) ngoài giờ, nên không được danh chính ngôn thuận cho lắm, và khối lượng cũng không phải quá cao vào lúc bung. Sau cùng là bởi vì đây là bung phá đỉnh, nên sẽ bị dính phải những lệnh pending sell – chờ bán sẳn được cài đặt. Nên bị giật xuống trở lại là điều hoàn toàn bình thường.

Trên quan điểm cá nhân, tác giả tin rằng SPY hoàn toàn có thể chạm mốc 370 vào trước đêm noel năm 2020 này. Đừng quên thống kê chứ: Những tháng 11,12,1 thị trường chung SPX – SPY thông thường đều tăng điểm nhiều lắm. Không phải bí mật gì đâu, thống kê và số liệu cả thôi.

2 - SPY

 

Thị trường chung SPY đang tăng điểm

Có 1 sự thực như thế này: Dù muốn hay không, thị trường đang tăng điểm. Đó là điều đang xảy ra. Dù cho bạn có dự đoán gì thì cũng mặc xác bạn – Thị trường luôn luôn đúng. Thị trường mới là người phán quyết cuối cùng.

Mùa thu nhập đã bị chìm lìm trong bối cảnh của cuộc bầu cử Mỹ. Số liệu thu nhập quý 3 gần như hoàn toàn bị lãng quên trước cuộc bầu cử. Tuy nhiên, theo phân tích của giới chuyên gia từ Bank of America cho thấy: Có gần 67% các công ty thuộc thành phần chỉ số S&P500 đã đánh bại mọi ước tính cả về doanh số lẫn lợi nhuận. Con số này cao hơn mức trung bình 38% thường thấy.

Theo khảo sát của AAII (hiệp hội nhà đầu tư cá nhân) thì tâm lý – niềm tin tăng giá đối với chứng khoán Mỹ trong sáu tháng tới đã tăng 17,9 điểm phần trăm lên 55,8%. Kỳ vọng giảm giá giảm 6,6 điểm phần trăm xuống 24,9%. Những người trung lập giảm 11,3 điểm phần trăm xuống 19,3%

Ngoài ra: Sự tăng điểm mạnh trong thứ sáu vừa rồi (13/11/2020) của thị trường chung S&P500 – SPX – SPY trong 15 phút cuối của phiên giao dịch. Đó là một dấu hiệu đầy hứa hẹn cho thấy sự sụt giảm trước đó ít hôm chỉ là tạm thời, và tâm lý hừng hựt bay vào mua sẽ còn tiếp diễn trong những ngày sắp tới.

Thế Bây Giờ Có Quá Muộn Để Mua Cổ Phiếu (Công Nghệ) Không?

3 - QQQ

4 - XLK

Nếu bạn là người tin vào nền tảng lý luận không thể dự đoán được thị trường. Thì câu trả lời luôn luôn là KHÔNGKhông bao giờ là quá muộn để mua bất cứ nhóm cổ phiếu hay ETFs nào cả (không phải cổ phiếu của từng công ty riêng lẻ nhá).

Một nhóm cổ phiếu – ETFs khi tăng trưởng, nó sẽ có xu hướng tiếp tục tăng trưởng tăng điểm thêm nữa. Cứ hiểu nôm na là cái trớn (Đà) – Như trớn (đà) đi xe vậy. Còn những bạn tham gia thị trường được 1 thời gian rồi thì sẽ hiểu nhanh thôi, đơn giản là vì đó là XU HƯỚNG của thị trường.

Không ai có thể biết trước hay dự đoán được thị trường, cho nên việc xác định điểm mua điểm bán lý tưởng, đó chỉ thứ lý luận mơ mộng vớ vấn. Thích mua thì cứ mua thôi. Còn muốn phân bổ rủi ro thì chia vốn ra thành nhiều đợt mua, như kiểu tuần này mua 1 ít, tuần tiếp theo mua 1 ít, hoặc tháng này – tháng sau.

Nếu có kiến thức chuyên sâu cao cấp như hợp đồng quyền chọn options thì chỉ cần đặt 1 hợp đồng bảo hiểm là xong. Đơn giản nhẹ nhàng.

Bí quá thì đa dạng hóa ở nhiều lĩnh vực nhiều phân nhóm tài sản cũng là 1 lựa chọn không tồi tí nào.

5 - VIX

Chỉ số sợ hãi VIX vẫn tiếp diễn trên đà xu hướng giảm dần. Điểm số hiện tại của VIX vào khoảng 23, không có gì bất thường. Giờ thì chúng ta tới phần chỉ số sức mạnh kinh tế Hoa Kỳ.

GDP

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng hàng năm 33,1% trong quý 3 năm 2020, đánh bại dự báo tăng 31%. Đây là mức mở rộng lớn nhất từ ​​trước đến nay, sau mức lao dốc kỷ lục 31,4% trong quý 2, khi nền kinh tế phục hồi từ đại dịch coronavirus. Chi tiêu cá nhân tăng mạnh và là động lực chính của tăng trưởng, được trợ giúp bởi séc và trợ cấp thất nghiệp hàng tuần từ Đạo luật CARES của liên bang. Tăng trưởng cũng phản ánh sự gia tăng trong đầu tư hàng tồn kho tư nhân, xuất khẩu, đầu tư cố định không thường trú và đầu tư cố định cho khu dân cư được bù đắp một phần bởi sự giảm chi tiêu của chính phủ liên bang.

6 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm xuống 6,9% vào tháng 10 năm 2020, từ 7,9% của tháng trước và so với kỳ vọng của thị trường là 7,7%, vì số người thất nghiệp giảm 1,5 triệu xuống 11,1 triệu và việc làm tăng 2,2 triệu lên 149,8 triệu.

7 that nghiep

Lạm phát

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ đã giảm xuống 1,2% vào tháng 10 năm 2020 từ 1,4% trong tháng trước và thấp hơn kỳ vọng của thị trường là 1,3%.

8 lam phat

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI sản xuất ISM của Hoa Kỳ đã tăng lên 59,3 vào tháng 10 năm 2020 từ mức 55,4 vào tháng 9, đánh bại dự báo thị trường là 56,4.

Số liệu chỉ ra sự tăng trưởng mạnh nhất trong hoạt động của nhà máy kể từ tháng 9 năm 2018, trong bối cảnh số lượng đơn đặt hàng mới tăng nhanh hơn (67,9 so với 60,2), đơn đặt hàng xuất khẩu mới (55,7 so với 54,3) và sản xuất (63 so với 61) và sự phục hồi về việc làm (53,2 so với 49,6) và hàng tồn kho (51,9 so với 47,1). Áp lực giá cũng gia tăng (65,5 so với 62,8). Nền kinh tế sản xuất tiếp tục phục hồi.

9 niem tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan đã giảm xuống 77 vào tháng 11 năm 2020 từ 81,8 trong tháng 10 và so với kỳ vọng của thị trường là 82.

10 niem tin tieu dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng ở Hoa Kỳ đã tăng 4,7% so với một tháng trước đó lên mức hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 1,545 triệu vào tháng 9 năm 2020, mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2007, dữ liệu sửa đổi cho thấy vào cuối tháng 10.

Giấy phép cho một gia đình tăng 7,2% lên tỷ lệ 1,113 triệu trong khi giấy phép cho phân khúc đa phân khúc biến động giảm 1,4% xuống còn 432 nghìn. Trên khắp các khu vực, giấy phép đã tăng ở miền Nam (2,1% lên 815 nghìn), miền Tây (1,4% lên 375 nghìn), Trung Tây (10,1% lên 207 nghìn) và Đông Bắc (23,3% lên 148 nghìn)

11 BDS

Với các thông tin cơ bản trên:

Các số liệu ở trên, tiếp tục nói lên bức tranh dần hồi phục của nền kinh tế Mỹ. GDP của Hoa Kỳ bắt đầu hồi phục đi lên. Những lý luận chi tiết thì tạm thời gác sang bên đi. Miễn là tất cả chúng ta đều thấy rõ ràng rằng GDP của Mỹ đang ngóc đầu đi lên trở lại. Những số liệu khác như lạm phát và thất nghiệp…  cũng tốt dần lên thấy rõ.

Các yếu tố xã hội chính trị thì có thể là còn lắm rối rắm… Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Mỹ lại có tình trạng tiến vào trạng thái dần ổn định và tăng trưởng bình thường như vốn lẽ bình thường của nó (Bình quân S&P 500 – SPX – SPY tăng trưởng 10% trên năm). Hiện tại không có bất cứ dấu hiệu gì bất thường, và tạm thời cũng chẳng có tin tức gì đủ mạnh để tạo nên địa chấn. (ngoài trừ P/E của SPY).

Trên quan điểm cá nhân, tác giả tôi cho rằng thị trường SPY vẫn còn khả năng tiếp tục tăng điểm trong ngắn hạn 1-2 tháng sắp tới. Và SPY cũng sẽ sớm phá mức đỉnh 364 thôi.

Seller Options có thể tiến hành công việc như bình thường. Mà chắc mấy tháng vừa rồi kiếm cũng không ít rồi nhỉ – Miễn là đừng xài đòn bẩy, đúng không ^^

Danh mục đầu tư của tác giả tạm thời không có bất cứ sự thay đổi nào cả. Chỉ ở yên, an binh bất động cho đến khi có kết quả chính thức từ cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ trước đã.

Về góc độ phân tích kỹ thuật: 

Các chuyên viên phân tích kỹ thuật đa phần đều đồng thuận xu hướng tăng của SPY vẫn còn, và sẽ tiếp tục kéo dài ở khoảng thời gian tới. Các lệnh chờ mua cũng đã dầy đặc trở lại. Khả năng SPY rớt điểm cực mạnh trong ngắn hạn – gần như là rất khó có thể xảy ra.

Trước khi kết thúc bài viết tháng 11 này: Giống như bài viết từ 2-3 tháng trước, cũng là câu đó: đừng quên con số P/E của SPY nhá. (ở ngay phía dưới).

12 phan tich ky thuat

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
350 – 345 360 335 – 330
325 – 320 365 320
315 – 313 NA NA

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 36.13

 

HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *