Phân tích SPY tháng 3/2016

Khoảng thời gian giữa tháng 2 vừa rồi, cụ thể là bắt đầu từ ngày 16/2/2016 SPY đã dần hồi phục và sau đó ít ngày đã liên tục tăng điểm trở lại, tạm thời SPY đã chốt lại vào cuối tuần giao dịch của ngày thứ sáu 4/3/2016 với con số thị giá đã chạm vào mốc 200.

Lý do chính yếu mà đa phần mọi người đều phải thừa nhận, đó chính là các quỹ đầu tư đã bán ồ ạt vào tháng 1 và đầu 2 vừa rồi đã ngưng lại. Còn về phía các quỹ đầu tư mua thì vẫn cứ mua vào, đó là lý do chính yếu nhất đã giúp SPY có những đợt hồi phục trong khoảng thời gian vừa rồi. Tuy nhiên, về phía các quỹ đầu tư có hướng nhìn tiêu cực, mặc dù đã ngưng bán nhưng họ vẫn bảo lưu quan điểm của mình: “Thị trường của ngày nay đã thừa cân, chúng tôi chỉ là đang dừng lại để xem xét tình hình mà thôi.”

Về phần hợp đồng quyền chọn Options, lần này chúng ta có phần rất đặc biệt như sau:

Tổng số hợp đồng quyền chọn Option của cả Call và Put đều đồng loạt giảm đi đáng kể, mặc dù hiện tại số lượng Call đang cao hơn Put. Nhưng do tổng khối lượng hợp đồng không nhiều lắm, nên việc Put lấn sân lại Call là chuyện dễ như trở bàn tay.

Còn với những ai có thái độ bi quan quá mức về nền kinh tế Mỹ hoặc là xem thường không quan tâm đến phân tích cơ bản của nền kinh tế Mỹ đã phải trả những cái giá không hề nhẹ cho những quyết định phái sinh của mình. Tiêu biểu như Tim Biggam, ông là 1 chuyên viên phân tích về hợp đồng quyền chọn options, hồi đầu tháng 2 năm 2016 ông đã nhận định và đề nghị rằng mọi người có thể giao dịch với chiến lược Credit Spread Call ở mức 195-200 với ngày đáo hạn là tháng 3 năm 2016 này.Và nếu thực sự đúng là như thế thì ông và những người theo lời khuyên của ông đã mất được 1 số tiền.

Tim Biggam là một chuyên viên phân tích có uy tín với hơn 20 năm kinh nghiệm. Trước khi gia nhập TradingBlock, Ông giữ chức vụ đại khái như tổng giám sát về phân khúc chứng khoán phái sinh với 13 năm tại Man Securities – Chicago. Ngoài ra ông còn có 4 năm đảm nhiệm việc phân tích chiến lược tại Think or Swim (ThinkorSwim là 1 trong những công ty môi giới chứng khoán mà chúng ta sẽ phải làm việc nếu muốn mở tài khoản giao dịch chứng khoán Mỹ, ngoài ra chúng ta còn có công ty môi giới quen thuộc hơn là InteractiveBrokers)

Ngoài ra Tim Biggam còn là người đồng sáng lập cho những hợp đồng options đầu tiên tại Chicago. Ông từng làthành viên của hội đồng Chicago Options Exchange (CBOE). Chưa dừng ở đó, Ông còn là gương mặt rất quen thuộc ở nhiều nơi: Bloomberg TV, CBOE TV, CNBC…

Điều tôi muốn nói là: Ai cũng có những lúc sai lầm, kể cả chuyên gia.

Cá nhân tôi mạn phép lặp lại điều này: Tình hình nền kinh tế Mỹ hiện nay là không rõ ràng chứ không phải là đang khủng hoảng, ý của tôi là không rõ ràng nên không giao dịch, chứ nếu là khủng hoảng thì vẫn giao dịch bình thường thôi chứ, có sao đâu. Khổ cái tình hình hiện tại là KHÔNG RÕ RÀNG.

Tim-Biggam

Ngoài ra, sự kiện đặc biệt hiếm thấy đó chính là năm 2016 này, cũng chính là năm bầu cử của Mỹ, nên các ứng cử viên luôn tỏ ra vẻ nghiêm trọng hóa vấn đề, ra sức đào bới các điều xấu, các điều tệ hại… Mục đích là muốn nói rằng: Hãy bầu cho tôi đi, tôi có thể giải quyết những vấn đề này.

Thế là cái đám báo lá cải có cớ mà nói đủ thứ chuyện trên đời, nhà đầu tư thì do dự, doanh nghiệp thì thu hẹp quy mô, dân Mỹ thì cứ lo sợ cái này, hồi hợp cái kia… Chịu khó tìm hiểu về quá khứ, về lịch sử tí đi, rồi bạn sẽ nhận ra rằng: Chỉ là những chiêu trò xưa như trái đất mà thôi. Tôi lập lại quan điểm của mình 1 lần nữa: Hiện tại chỉ là KHÔNG RÕ RÀNG.

Chỉ số thước đo mức sợ hãi (VIX) cũng đã quay trở lại mức dao động bình thường của nó, điều đó cũng đồng nghĩa với việc cơn sóng sợ hãi của đợt này đã qua đi, liệu sẽ có thêm đợt sóng sợ hãi tiếp theo chứ? Trên quan điểm cá nhân, tôi cho rằng như thế này: Tại sao lại không chứ?

GDP

Chỉ số GDP tạm tính trong tháng 2 vừa qua đã có 1 sự vượt mong đợi và dự đoán của các chuyên gia, thay vì tăng trưởng là con số 0.4% như dự đoán của các chuyên gia, thì GDP lại tốt hơn thế rất nhiều, với con số được ghi nhận được là 1%.

gdp-2-2016

Thất nghiệp

Tỉ lệ thất nghiệp kỳ này vẫn giữ nguyên so với con số kỳ trước: 4.9%. Tuy nhiên có 1 sự khác biệt rất lớn ở tháng này, đó chính là chỉ số niềm tin kinh doanh đã tăng lên đôi chút (nhưng vẫn dưới 50)

Có vẻ như đây là 1 dấu hiệu rất tốt, tuy nhiên thực trạng về mặt bằng chung của giới lao động thì vẫn ở trạng thái không mấy được cải thiện. Nói tóm lại là cá nhân tôi vẫn bảo lưu nhận định giống như tháng trước: Cần theo dõi tỉ lệ thất nghiệp trong các kỳ tiếp theo để có cái nhìn rõ nết hơn.

that-nghiep

Lạm phát

Tỉ lệ lạm phát đã có bước nhảy vọt vượt tất cả mọi dự đoán khi ở con số 1.4%

Nâng lãi suất nhưng thất nghiệp lại không tăng, còn lạm phát lại tăng ầm ầm. Có cái gì đó không ổn và sai sai ở đây. Không biết là đến khi nào mới có thể thoát khỏi cái tình trạng KHÔNG RÕ RÀNG này đây? Nhưng dù sao thì vẫn phải công nhận rằng mức tỉ lệ lạm phát này đã thực sự diễn ra rất đúng ý đồ của những nhà cầm quyền.

lam-phat

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số niềm tin kinh doanh mới nhất được ghi nhận trong kỳ là 49.5 con số này tuy có tăng lên so với kỳ trước nhưng vẫn ở mức dưới 50. Cũng giống như là con số tỉ lệ thất nghiệp, con số niềm tin kinh doanh vẫn còn phải theo dõi tiếp.

kinh-doanh

Niềm tin tiêu dùng

Chỉ số niềm tin tiêu dùng không có sự thay đổi đáng kể so với kỳ trước,con số mới thu nhận được của niềm tin tiêu dùng là 91.7 nếu chỉ số này vẫn duy trì mức ổn định ở tháng tiếp theo thì chúng ta có thể tạm thời yên tâm về chỉ số niềm tin tiêu dùng này được.

tieu-dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng bất động sản gần như là không nhúc nhích gì, tháng trước là 1204, tháng này là 1202. Mức chênh lệch thấp đến mức có thể xem như không có. Và bạn hiểu điều đó có nghĩa là mọi thứ vẫn ổn ở chỉ số giấy phép xây dựng bất động mà phải không!

bds

Với các thông tin cơ bản trên:

Như bạn thấy rồi đấy, chuyên gia bậc thầy cũng có những lúc sai lầm. Thế mà có những người vẫn tin vào những lời phát ngôn vĩ đại như là: Dự đoán được thị trường, luôn luôn chiến thắng thị trường… Thực sự có những điều đó sao?

Đó chỉ là những lời quảng cáo mang tính chém gió mà thôi. Còn với chính mình, tôi có thể nói với bạn thế này: Tôi té đủ nhiều, thua đủ nhiều, học hỏi đủ nhiều… Để kết luận rằng: Không có chén thánh trong đầu tư, tất cả chỉ là bài toán xác suất mà thôi. Nếu bạn chưa biết chén thánh trong đầu tư là gì, thì cứ xem nó như là kiểu đảm bảo 100% chiến thắng. Vâng, chén thánh trong đầu tư là một điều hoàn toàn có thực trong quảng cáo, và chỉ tồn tại trong những lời mời gọi từ quảng cáo.

Với tình hình hiện tại, cá nhân tôi vẫn sẽ tiếp tục an nhàn giao dịch hợp đồng quyền chon Option với các ETFs như là: ETFs về vàng và bạc, ETFs về xăng dầu… Thừa nhận là như thế sẽ kiếm được ít hơn rất nhiều, nhưng dù sao thì tôi vẫn thấy điều đó là tốt chán nếu so với việc bị mất TIỀN.

Về góc độ phân tích kỹ thuật: 

Hiện nay SPY đang đứng trước mức kháng cự 200 được xem là rất mạnh, cá nhân tôi cho rằng SPY sẽ phải ở xung quanh mức này 1 khoảng thời gian rồi mới đi lên tiếp được.

ptkt

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
185-184 200-202 185-183
190-189 205-210 NA
NA NA NA

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 22,06

 HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

Comments

  1. By Lâm

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>