Phân tích SPY tháng 10/2020

Trước tiên cần phải nói ngay là sắp đến ngày trọng đại: Ngày 3 tháng 11 năm 2020 – Bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ. Email của tác giả liên tục nhận được những lời thông báo và cảnh báo về margin từ công ty môi giới chứng khoán quốc tế Interactive Brokers.

Đương nhiên tác giả cũng hạ mức đòn bẩy xuống, giảm vị thế các hợp đồng seller optons, giảm tỷ trọng cổ phiếu và tăng tỷ trọng trái phiếu kho bạc (Hoa Kỳ) siêu ngắn hạn… Từ tháng trước đó rồi. Ai đời lại đợi đến khi nước tới chân mới nhảy.

Còn theo như nhận định của nhiều vị chuyên gia wall street thì kết quả cuộc bầu cử lại không mấy có ý nghĩa hay tác động quá nặng nè đến thị trường cổ phiếu Hoa Kỳ. Dù cho đương kim TT Trump có tái đắc cử hay không.

Tác giả nhận định sơ bộ thấy cũng có lý: Nếu tái đắc cử, thị trường sẽ có xu hướng ổn định, và theo lịch sử khi đương kim TT tái đắc cử thì thông thường chứng khoán Hoa Kỳ đều bùm tăng. Còn trường hợp không tái đắc cử thì truyền thông báo chí sẽ ca ngợi tung hô thôi rồi ơi chắc cú luôn. Và đảng Dân Chủ Hoa Kỳ lại có cơ hội mà tiếp tục ban phát các gói kích thích cứu trợ… Vâng, trên quan điểm cá nhân thì tôi cho rằng dù kết quả bầu cử sắp đến có là gì đi chăng nữa: Sự rung lắc mạnh trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ chỉ là rất ngắn hạn, mọi thứ sẽ được ổn định trở lại không quá 2-3 ngày sau đó.

Luận điểm này được củng cố bởi Goldman Sachs, họ cho rằng: Đừng sợ kết quả bầu cử – Goldman Sachs trình bày với những nhận định rất lạc quan: Goldman duy trì nhận định S&P500 cuối năm 2020 này sẽ ở mức 3.600. Và không cảm thấy có bất kỳ sự bất lời nào cho thị trường chứng khoán từ cuộc bầu cử sắp đến.

Với những ai nắm giữ (dài hạn) cổ phiếu ETFs của SPY thì mức cổ tức hàng quý của lịch chốt tháng 9 vừa rồi, sẽ nhận được tiền vào tài khoản với mức cổ tức $1.3392 trên ETFs vào ngày 30/10 sắp tới.

1 -dividend

Những lý luận u ám (thực ra là cũ xì từ nhiều tháng trước rồi) vẫn tiếp tục đu bám nền kinh tế Mỹ – Chứng khoán Mỹ. Đặc biệt là với nhóm các công ty công nghệ lớn hàng đầu như: Facebook (FB), Amazon (AMZN), Apple (AAPL), Microsoft (MSFT) và Alphabet (GOOGL).

Nào là làn sóng lây nhiễm thứ 2 thứ 3 gì đó, nào là bong bóng của các công ty công nghệ lớn, nào là bầu cử căng thẳng, nào là kinh tế toàn cầu, nào là phân hóa giàu nghèo, nào là kinh doanh độc quyền, nào là lạm dụng thông tin cá nhân người dùng… Cứ cãi qua cãi lại, rồi lại kiện qua kiện lại… Rốt cuộc cũng chỉ là kéo dài thêm – Và có vẻ như là có thể kéo dài vô tận.

Còn thực tế thì tác giả tóm gọn lại thế này cho nó nhanh: Thấy chứng khoán tăng là vui rồi. Còn những chuyện khác ư, nói theo phong cách Mỹ: Who Care (chẳng ai quan tâm đâu).

Nhận định đầy lạc quan của Wells Fargo

+ Wells Fargo ngày càng lạc quan hơn đối với nền kinh tế toàn cầu, chứng khoán Hoa Kỳ, và cả hàng hóa như xăng dầu.

+ Wells Fargo cho rằng nền kinh tế Mỹ và thế giới vào năm 2020 sẽ là 1 năm tệ hại. Tuy nhiên bước sang năm 2021: Kinh tế thế giới sẽ có mức tăng trưởng GDP là 3,6% đến 4,2%. Và của kinh tế Mỹ thì có mức tăng trưởng GDP vào khoảng 3,5% đến 3,8%. Nhận định này được xem là rất lạc quan – Mà dù gì nhận định cũng là nhận định thôi.

+ Cũng theo Wells Fargo: Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ được dự đoán vào cuối năm 2020 là 8,2%, và ở năm 2021 chỉ còn 6,5%. Về lạm phát của Mỹ thì được dự đoán tăng lên 1% trong năm 2020 này và 1,7% vào năm sau.

+ Đối với thị trường cổ phiếu Hoa Kỳ, mục tiêu dự đoán của Wells Fargo cho rằng S&P500 sẽ vào khoảng 3700 – Tức SPY vào khoảng 370. Ngắn gọn lại thì Wells Fargo dự đoán SPX – SPY sẽ tiếp tục phá đỉnh cao hơn từ giờ đến hết năm nay.

+ Wells Fargo có dự đoán mục tiêu cho WTI tương lai trong năm tới được nâng lên từ $40 – $50 trên thùng lên $45 – $55 trên thùng.

+ Một nhận định chung của Wells Fargo và Refinitiv Lipper: Dòng TIỀN đang chảy ra khỏi các quỹ đầu cơ tiền tệ, cổ phiếu riêng lẻ… Mà đang quay trở lại rất mạnh mẽ vào các quỹ ETFs mô phỏng.

Thị trường chứng khoán không sụp đổ. Nó đang cho chúng ta một món quà.

Sự thực đã phơi bầy rành rành trước mặt: Chứng khoán và thị trường chứng khoán không hề sụp đổ. Và lịch sử cũng đã có không biết bao nhiêu là lần xảy ra – và lặp lại như thế rồi. Chỉ có đám đông điên cuồng là lần nào cũng phản ứng thái quá. Họ luôn bị cuốn vào 1 trong 2 thái cực: Một là cực kỳ bi quan la hét sụp đổ đủ đường, hai là lạc quan tếu cứ mở mồm ra là chỉ có tăng với tăng.

Kế nữa, có chết là chết cái bọn lướt sóng, giao dịch ngắn hạn, và sử dụng đòn bẩy. Cứ nghĩ rằng lướt sóng ngon ăn dễ kiếm tiền. Thì đúng là ở vài thời điểm dễ kiếm thiệt, nhưng rồi kết quả chung cuộc cũng là của thiên trả địa thôi. Kiếm được nhiêu rồi cũng mất sạch, mất luôn cả gốc lẫn lãi… Rồi còn được khuyến mãi thêm những nỗi đau nỗi ám ảnh về thị trường chứng khoán nói riêng, thị trường tài chính nói chung.

Còn những ai mua tích lũy dần dần, không dùng đòn bẩy. Thì họ vẫn sống khỏe sống tốt. Ai có duyên mà biết thêm về hợp đồng quyền chọn Options thì kiếm thêm được 1 mớ từ quá trình mua nắm giữ.

Mà nói là nói thế thôi, tác giả tôi đây cũng thừa biết và hiểu: Chẳng khuyên can gì ai được cả đâu. Lính mới vào nghề nào cũng cho rằng ta đây là nhất – thiên hạ toàn bọn ngu đần. Giờ thì tác giả hiểu thông rồi: Tiền là của bạn – Bạn dư tiền và thích đốt bớt thì cứ việc, không cản. Đọc ba cái thứ bài viết mỳ ăn liền (kích thích tinh thần là chính) mà kiếm được tiền từ thị trường chứng khoán thì thiên hạ ai ai cũng giàu hết rồi.

2 VIX

Chỉ số sợ hãi VIX – Hiện đang có mức điểm là 27,41. Không có sự chênh lệnh nhiều so với bài viết của tháng trước. Thời điểm hiện tại là sự mơ hồ, chủ yếu là về: vắc-xin COVID-19 và các gói kích thích tiếp theo (còn kết quả bầu cử thì không được đánh giá cao cho lắm – về mức độ ảnh hướng đến thị trường chứng khoán Mỹ) Cho nên với mức điểm số lửng lửng của VIX (từ 20 đến 30) là điều hợp lý và hoàn toàn có thể hiểu được.

Giờ thì đến với phần chỉ số sức mạnh nền kinh tế Hoa Kỳ như mọi khi nào.

GDP

Nền kinh tế Mỹ suy giảm 31,4% hàng năm trong quý 2 năm 2020, thấp hơn một chút so với mức sụt giảm 31,7% trong ước tính thứ hai và mức giảm 32,9% trước đó. Nó phản ánh chủ yếu sự điều chỉnh tăng lên đối với chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) đã được bù đắp một phần bằng những điều chỉnh giảm đối với xuất khẩu và đầu tư cố định không thường trú. Tuy nhiên, nó vẫn là đợt thu hẹp lớn nhất từ ​​trước đến nay, đẩy nền kinh tế vào suy thoái khi đại dịch coronavirus buộc nhiều doanh nghiệp bao gồm nhà hàng, quán cà phê, cửa hàng và nhà máy phải đóng cửa và mọi người phải ở nhà, làm tổn hại đến chi tiêu của người tiêu dùng và doanh nghiệp. Cục Dự trữ Liên bang chứng kiến ​​nền kinh tế Mỹ thu hẹp 3,7% vào năm 2020, thấp hơn so với ước tính ban đầu là giảm 6,5%.

3 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ đã giảm xuống 7,9% vào tháng 9 năm 2020 từ 8,4% trong tháng trước và thấp hơn kỳ vọng của thị trường là 8,2%. Lực lượng lao động giảm 0,7 triệu người xuống 160,1 triệu người, trong đó số người thất nghiệp giảm 1,0 triệu người xuống còn 12,6 triệu người và việc làm chỉ tăng 0,3 triệu người lên 147,5 triệu người.

3 that nghiep

Lạm phát

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ tăng lên 1,4% vào tháng 9 năm 2020 từ mức 1,3% trong tháng 8, phù hợp với kỳ vọng và đạt mức cao nhất kể từ tháng 3. Lạm phát đã liên tục tăng kể từ khi chạm mức 0,1% vào tháng 5, mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm 2015, do cuộc khủng hoảng coronavirus. Tuy nhiên, nó vẫn ở mức thấp hơn 2,3% vào tháng Hai trước đại dịch.

4 lam phat

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI sản xuất ISM của Hoa Kỳ đã giảm xuống 55,4 vào tháng 9 năm 2020 từ 56 vào tháng 8, thấp hơn dự báo của thị trường là 56,4. Số liệu chỉ ra đây là tháng thứ 4 liên tiếp mở rộng hoạt động của nhà máy.

5 niem tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan đã tăng lên 81,2 vào tháng 10 năm 2020 từ 80,4 vào tháng 9 nhưng vẫn thấp hơn mức tiền coronavirus.

6 niem tin tieu dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng ở Hoa Kỳ đã giảm 0,9% so với một tháng trước đó xuống mức hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 1,470 triệu vào tháng 8 năm 2020, sau khi đạt mức cao nhất trong sáu tháng vào tháng 7 và so với kỳ vọng của thị trường là 1,52 triệu.

7 BDS

Với các thông tin cơ bản trên:

Trước tiên, ngó sang bên EU thì tình hình là đang rất tình hình: Tình hình của Khối ÂU CHÂU vẫn thảm hại như xưa – Có khi hơn xưa, nói thẳng ra là ăn hại. Chỉ giỏi đổ thừa cho Hoa Kỳ – TT Trump là giỏi. Mà hình như nước nào cũng có thể đổ thừa cho – tại – bởi – lý do – là do Hoa Kỳ và vị TT đương nhiệm thì phải?

Các số liệu về nền kinh tế Hoa Kỳ đang từng bước chứng minh rõ ràng hơn cho sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, do tình hình hiện tại được bao phủ lên bởi sự mờ hồ và không rõ ràng, cho nên khả năng cao là từ giờ đến bài viết tháng sau thị trường vẫn sẽ tiếp tục có những mức giằng co lên xuống mạnh. Tuy nhiên, sụp đổ lớn như đợt dịch bệnh vừa rồi thì không đâu.

Thị trường chung SPY hiện đang có mức điểm số khoảng 347 – Cao hơn so với bài viết tháng trước (334). Tuy nhiên vẫn chưa phá được mức đỉnh cao nhất gần đây là 359. Trên quan điểm cá nhân thì tác giả cho rằng khả năng cao là ở bài viết tháng sau – SPY sẽ phá mức đỉnh 359 này.

Seller options có thể tiến hành công việc như bình thường, chỉ là lưu ý thời điểm ngày bầu cử 3/11 sắp tới – Có khả năng sẽ biến động rất mạnh trong ngắn hạn – Từ đó ảnh hưởng đến mức ký quỹ margin. Nên giảm vị thế xuống bớt, hoặc đóng các vị thế seller optons trước ngày bầu cử cho yên tâm. Đường còn dài, thị trường còn đấy, lo gì không kiếm được TIỀN.

Về góc độ phân tích kỹ thuật: 

Về phần các chuyên viên phân tích kỹ thuật thì họ vẫn giữ quan điểm lạc quan và cho rằng tín hiệu tăng điểm vẫn còn. Và tác giả tin rằng bạn cũng không phản đối điều đó: Xu hướng tăng của SPX – SPY vẫn còn đó.

Đừng quên ngó qua tỷ lệ P/E của SPY nhá. Ngó xong hết hồn cho xem.

8 phan tich ky thuat

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
340 360 325 – 320
325 – 320 NA 310
315 – 310 NA NA
Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 35.11

HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *