Phân tích SPY tháng 7/2022

So với bài viết tháng trước, thì SPY đã tăng lên đôi chút (từ 365 lên 385). Và phần lớn vấn đề đều xoay xung quanh vấn đề lạm phát tiếp tục tăng cao thêm của Mỹ. Điều này làm cho lãi suất thực là 1 con số càng lúc càng âm ghê gớm.

Lãi suất thực ý nói đến: Con số lãi suất của ngân hàng (hoặc công trái Mỹ) so với lạm phát.

Và sau đây là 1 vài ý kiến về lạm phát của Mỹ, mà tác giả thu thập, ghi nhận được:

Tại sao lạm phát có thể đạt đỉnh vào tháng 6

Lý do số 1: Giá hàng hóa giảm

Trong những tuần gần đây, giá hàng hóa đã có dấu hiệu giảm đi. Các mặt hàng năng lượng, nông nghiệp và công nghiệp đều bắt đầu giảm mạnh. Không chỉ thế, thị trường có vẻ như phản ứng mạnh hơn thế – Khi đã định giá cổ phiếu của các doanh nghiệp kinh doanh trong những ngành đó (cũng giảm luôn).

Lấy ví dụ: Gã khổng lồ năng lượng XOM… Tên khổng long nông nghiệp NTR… Và bé bự khai khoáng RIO… đều đã thấy giá của họ giảm mạnh trong những tuần gần đây.

Lý do thứ 2: Giải quyết tồn đọng chuỗi cung ứng

Theo các chuyên gia tại công ty tư vấn kinh tế vĩ mô Pantheon: Chi phí vận chuyển đang giảm và thời gian giao sản phẩm đang được cải thiện.

Lý do thứ 3: Kỳ vọng lạm phát giảm trên thị trường trái phiếu

Hiệu suất của iShares TIPS Bond ETF (Trái phiếu biến động theo lạm phát), từ đầu năm đến nay nói lên rất nhiều điều về kỳ vọng lạm phát. Mặc dù tỷ lệ lạm phát tăng vọt trong năm nay, TIP đã có một kết quả hoạt động vô cùng khó khăn từ đầu năm đến nay. Đó là bởi vì các nhà đầu tư trên thị trường trái phiếu không kỳ vọng mức lạm phát sẽ tiếp tục diễn ra.

Lý do thứ 4: Giảm tốc độ tăng lương

Trong khi tiền lương tiếp tục tăng với tốc độ mạnh so với lịch sử, thì mức tăng 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái của tháng 6 là sự giảm tốc so với đầu năm và thấp hơn tỷ lệ lạm phát 400 điểm cơ bản. Điều này cho thấy rằng tỷ lệ lạm phát hiện nay không chỉ không bền vững do nó vượt quá mức tăng thu nhập của người lao động một cách đáng kể mà còn có nghĩa là áp lực tăng chi phí đối với các doanh nghiệp đang bắt đầu giảm xuống, đây cũng là một tín hiệu của sự suy giảm của lạm phát.

Lý do số 5: Hàng tồn kho dư thừa

Việc vận chuyển – chuỗi cung ứng đã bắt kịp sự bùng nổ về nhu cầu. Khiến cho các nhà bán lẻ bị dư thừa hàng tồn kho. Trái lại, việc tăng lãi suất lại làm cho nhu cầu mua hàng của nhiều người bị giảm đi. (phổ biến nhất là thông qua hình thức tín dụng).

Lấy thí dụ cụ thể: Lĩnh vực nhà ở và xây dựng đang phải giảm giá để xử lý hàng tồn kho. Và lĩnh vực thị trường xe đã qua sử dụng cũng đang có dấu hiệu tương tự. Khi giá nhà và giá xe có vẻ như khó lòng mà tăng giá thêm thì lạm phát ít nhiều gì cũng sẽ bị kéo lùi lại.

Lãi suất thực vẫn sẽ tiếp tục là 1 con số âm

Mặc dù tác giả tin rằng lạm phát đã ở gần đỉnh. Tuy nhiên con số lạm phát cũng khó lòng mà giảm nhanh về vùng mục tiêu 2% được. Và con số lãi suất thực vẫn sẽ tiếp tục được duy trì là 1 con số âm trong 1 khoảng thời gian nữa.

Lý do dễ thấy nhất, đó chính là: Các khoản nợ của chính phủ liên bang Hoa Kỳ. Và sự thèm khát các chương trình hỗ trợ của chính phủ cho người dân Mỹ không hề suy giảm đi (gia tăng nữa là khác). Trong khi đó, tình hình chiến sự hiện trạng – sẽ buộc Mỹ phải chi mạnh tay cho quân đội nữa.

Ý nghĩa gì với SPY

Mặc dù tỷ lệ lạm phát cao kéo dài không bao giờ là điều tốt cho nền kinh tế và cho cả các nhà đầu tư cổ phiếu SPY. Tuy nhiên, sẽ chẳng có ai bị mất gì cả. Về dài hạn chỉ số chứng khoán Mỹ SPY vẫn là đà tăng trưởng. Và có 1 số lý do cho sự lạc quan ở đây.

+ Chi tiêu của người tiêu dùng vẫn ổn.

+ Thị trường việc làm vẫn lành mạnh, ít nhất là trên bề mặt.

+ Thị trường nhà đất dường như cuối cùng đã hạ nhiệt, nhưng cũng không có dấu hiệu sụp đổ.

Ba xu hướng này đều báo hiệu tốt cho tầng lớp trung lưu, vốn nói chung là huyết mạch của nền kinh tế Mỹ.

Chỉ số sợ hãi VIX

So với tháng trước thì chỉ số sợ hãi VIX đã suy giảm đi khá nhiều (từ 31 xuống 24). Và bạn biết rồi đấy, mức điểm số này của VIX thì chưa phải là mức điên loạn gì cả. Từ đầu năm đến nay thì mức điểm số cao nhất của VIX chỉ khoảng đâu đó 33 mà thôi.

GDP

Nền kinh tế Mỹ giảm 1,6% hàng năm vào quý 1 năm 2022, tệ hơn một chút so với mức giảm 1,5% trong ước tính thứ hai. Đây là đợt giảm đầu tiên kể từ cuộc suy thoái do đại dịch gây ra vào năm 2020 khi thâm hụt thương mại kỷ lục, hạn chế về nguồn cung, tình trạng thiếu công nhân và lạm phát cao đè nặng.

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ không thay đổi ở mức 3,6% vào tháng 6 năm 2022, giống như trong ba tháng trước đó, vẫn là mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2020 và phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Số người thất nghiệp giảm 38 nghìn người xuống còn 5,912 triệu người, trong khi mức việc làm giảm 315 nghìn người xuống 158,11 triệu người. Trong khi đó, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động đã giảm xuống 62,2% trong tháng Sáu so với 62,3% trong tháng Năm.

Lạm phát

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ đã tăng tốc lên 9,1% vào tháng 6 năm 2022, cao nhất kể từ tháng 11 năm 1981, từ mức 8,6% vào tháng 5 và cao hơn mức 8,8% dự báo của thị trường.

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI sản xuất ISM đã giảm xuống 53 vào tháng 6 năm 2022 từ 56,1 vào tháng 5, cho thấy hoạt động của nhà máy tăng trưởng chậm nhất kể từ tháng 6 năm 2020 và thấp hơn dự báo của thị trường là 54,9.

Niềm tin tiêu dùng

Tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan đối với Hoa Kỳ đã tăng lên 51,1 vào tháng 7 năm 2022 từ mức thấp kỷ lục 50 vào tháng 6, đánh bại dự báo thị trường là 49,9, ước tính sơ bộ cho thấy. Chỉ số phụ điều kiện kinh tế hiện tại đã tăng lên 57,1 từ 53,8 nhưng thước đo kỳ vọng giảm thêm xuống 47,3, mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 1980, từ 47,5. Trong khi đó, kỳ vọng lạm phát giảm cho cả năm tới (5,2% so với 5,3%) và triển vọng 5 năm (2,8% so với 3,1%).

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng ở Mỹ, một đại diện cho việc xây dựng trong tương lai, đã giảm 7% xuống tỷ lệ hàng năm là 1,695 triệu vào tháng 5 năm 2022, mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm ngoái và thấp hơn nhiều so với dự báo là 1,785 triệu.

Với các thông tin cơ bản trên:

Các số liệu về kinh tế Mỹ không có sự khác biệt đáng kể so với bài viết tháng trước. (bao gồm cả lạm phát). Và chỉ số sợ hãi VIX cũng na ná như vậy. Thị trường chứng khoán Mỹ cũng y chang thế: Không quá hoảng loạn, nhưng cũng không có gì đột phá.

Thị trường coin thì càng lúc càng ảm đảm và thê lương hơn nhiều: Càng ngày càng có nhiều vụ phá sản hơn.

Các số liệu về hợp đồng quyền chọn Options cũng rứa, không có sự thay đổi gì mấy so với tháng trước. Giá cả options có giảm đi đôi chút, nhưng số lượng hợp đồng (vị thế) của cả phe CALL & phe PUT đều ở mức căng thẳng. Hiện tại vẫn chưa kết luận được phe nào sẽ lấn áp phe nào.

Còn về dòng tiền hàng tháng thì Seller Options vẫn nên bám theo 2 mốc này cho an toàn: 330 và 300.

Về góc độ phân tích kỹ thuật: 

So với tháng trước, thì đồ thị SPY đang có tình trạng tích lũy (đi ngang) nhiều hơn. Những thời điểm này thực sự rất khó ra quyết định. Tình hình này thì: Chỉ nên sử dụng SHORT PUT và chừa đủ số dư để mua vào cổ phiếu khi bị ép (exercise).

Và Tỷ lệ P/E của SPY – Hiện đang là 19.52

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
350 – 330 400 330
300 420 – 430 300
NA 460 NA

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 19.52

HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *