Phân tích SPY tháng 2/2023

Từ tháng 1 năm 2022, thị trường chứng khoán Mỹ S&P500 – SPX – SPY đã ở trong tình trạng thị trường gấu (bear market).

Mặc dù thị trường đã có 2 đợt “phục kích” từ thị trường bò (bull market) bằng 2 đợt tăng điểm vào cuối mùa hè và cuối năm 2023. Tuy nhiên, đến thời điểm bài viết này là tháng 2 năm 2023, thì thị trường bò vẫn yếu thế hơn so với gấu mẹ vĩ đại.

Căn bản mà nói: Cả 2 đợt phục kích trên đều là do những diễn biến từ tình hình lạm phát & lãi suất của Fed mà tạo nên. Tuy nhiên, sự biến động thị giá này đã làm cho đồ thị kỹ thuật của SPY vượt qua ngưỡng chỉ báo xu hướng thông dụng là MA200. Điều này đã có tác động khá lớn đến những ai theo trường phái phân tích kỹ thuật.

Nguồn gốc của thị trường gấu này:

Có vẻ như mọi thứ bắt nguồn vào ngày 30 tháng 11 năm 2021, khi mà chủ tịch Fed Powell báo cáo trước Quốc Hội Hoa Kỳ rằng: Vấn đề lạm phát không còn là tạm thời như dự đoán trước đó nữa. Đặc biệt là “thị trường lao động” và “tăng trưởng tiền lương” là 2 yếu tố tác động cực mạnh đến lạm phát. Sau bài phát biểu này, mọi thứ đã thực sự tồi tệ với 1 chính sách tiền tệ vô cùng nghiêm ngặt – lãi suất tăng dần – thị trường chứng khoán Mỹ SPY rớt thê thảm. 

Ở thời điểm đấy: Hầu hết các nhà dự báo, bao gồm cả Fed, vẫn dự đoán lạm phát và lãi suất sẽ giảm đáng kể trong năm tới – Khi tình trạng mất cân đối cung cầu giảm bớt đi.

Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn khác: Sự khó khăn của nguồn cung đã kéo dài quá lâu so với dự đoán. Ngoài ra, thị trường lao động gần như là toàn dụng, tình trạng trì trệ do đại dịch giảm dần, và tiền lương thì liên tục tăng với tốc độ chóng mặt.

Ý nghĩa đối với chứng khoán Mỹ SPY:

Các số liệu và dữ liệu hiện tại (đặc biệt là tỷ lệ thất nghiệp) đang ủng hộ cho Fed tiếp tục các chính sách nghiêm ngặt: Nhằm hạ nhiệt thị trường lao động và lạm phát. Mức doanh lợi của các công ty thành phần trong S&P500 khả năng cao sẽ bị suy giảm đáng kể. 

Thị trường chứng khoán Mỹ rất có thể chỉ biến động đi ngang, không có sự thay đổi quá đáng kể về mặt tổng thể trong suốt năm 2023 này.

Tuy nhiên, nhiều cuộc khảo sát lại cho ra 1 câu chuyện khác: Những nhà đầu tư có quan điểm khá tích cực về thị trường trong năm 2023. Khác biệt với quan điểm thận trọng của Fed.

GDP

Nền kinh tế Hoa Kỳ đã tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 2,9% trong quý 4 năm 2022, sau khi tăng 3,2% trong quý 3 và vượt qua mức dự báo là 2,6%.

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm nhẹ xuống 3,4% vào tháng 1 năm 2023, mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 1969 và thấp hơn kỳ vọng của thị trường là 3,6%, do số người thất nghiệp giảm 28 nghìn xuống còn 5,69 triệu và số người có việc làm tăng 894 nghìn đến 160,1 triệu đồng.

Báo cáo việc làm mới nhất được đưa ra sau khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 9 tháng và mức tăng lớn hơn dự kiến ​​về mức độ cơ hội việc làm trong tháng 12 lên mức cao nhất trong 5 tháng.

Lạm phát

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Hoa Kỳ đã chậm lại trong tháng thứ sáu liên tiếp xuống còn 6,5% vào tháng 12 năm 2022, mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2021, phù hợp với dự báo của thị trường.

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI Sản xuất của ISM đã giảm xuống 47,4 trong tháng 1, mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2020 ở đỉnh điểm của đại dịch covid và thấp hơn dự báo của thị trường là 48.

Số liệu chỉ ra hoạt động của nhà máy bị thu hẹp lần thứ ba liên tiếp khi các công ty giảm sản lượng để đáp ứng tốt hơn nhu cầu trong nửa đầu năm 2023 và chuẩn bị cho sự tăng trưởng trong nửa cuối năm. Số lượng đơn đặt hàng mới (42,5 so với 45,1), sản xuất (48 so với 48,6) và số lượng đơn đặt hàng tồn đọng (43,4 so với 41,4) cũng giảm trong khi hàng tồn kho (50,2 so với 52,3), chỉ số giao hàng của nhà cung cấp cho thấy giao hàng nhanh hơn (45,6 so với 45,1) và chỉ số giá tăng (44,5 so với 39,4). Đồng thời, việc làm (50,6 so với 50,8) tăng ít hơn một chút nhưng các công ty cho thấy rằng họ sẽ không giảm đáng kể số lượng nhân viên vì họ đang tích cực trong nửa cuối năm nay

Niềm tin tiêu dùng

Tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan đối với Hoa Kỳ đã tăng lên mức cao nhất trong 13 tháng là 66,4 vào tháng 2 năm 2023 từ 64,9 vào tháng 1, đánh bại dự báo của thị trường là 65.

Giấy phép xây dựng bất động sản

Dữ liệu sửa đổi cho thấy, giấy phép xây dựng ở Hoa Kỳ đã giảm 1% so với một tháng trước đó xuống mức 1,337 triệu hàng năm được điều chỉnh theo mùa vào tháng 12 năm 2022, mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2020 do lạm phát cao và lãi suất thế chấp tăng ảnh hưởng đến nhu cầu về nhà ở mới.

Với các thông tin cơ bản trên:

Các số liệu kinh tế Mỹ không có sự thay đổi đáng kể: tiêu cực vẫn là niềm tin kinh doanhgiấy phép xây dựng bất động sản (do bị ảnh hưởng nặng từ việc Fed tăng lãi suất). Tích cực thì vẫn là lạm phát, thất nghiệpniềm tin tiêu dùng.

So với bài viết tháng trước, thì SPY có tăng lên đôi chút. Tuy nhiên, cũng không đáng kể lắm, và hiện đang giao động xung quanh mức điểm số 400

Các công ty công nghệ lớn vẫn tiếp tục cho ra các tín hiệu xấu (sa thải hàng loạt). Hy vọng là làn sóng công nghệ mới như ChatGPT sẽ mang lại những tín hiệu vui hơn nữa trong khoảng thời gian sắp tới. Chứ bữa giờ nhánh ngành công nghệ (tiêu biểu là ETFs – QQQ) rớt thảm hại luôn.  

Các chỉ số đo lường tâm lý thị trường – Tiêu biểu như VIX hiện tại vẫn ở mức bình thường. Khả năng cao là thị trường chung SPX – SPY vẫn sẽ tiếp tục tàng tàng, cho đến khi có sự kiện nào đó đủ lớn, thí dụ như quyết định tiếp theo từ Fed chẳng hạn.

Nếu bạn quan tâm đến sách của tác giả thì vui lòng bấm vào đây: [Ebook] Cách Tạo DÒNG TIỀN Bằng Hợp Đồng Quyền Chọn Options.

Sau khi nhận được thanh toán, tác giả sẽ chuyển sách đến thông tin email của bạn đã để lại. Cảm ơn!

Về góc độ phân tích kỹ thuật: 

Theo tín hiệu kỹ thuật thì SPY đã có dấu hiệu tăng về mặt trung hạn (tín hiệu MA20 cắt MA50, và giá trên MA200). Tuy nhiên về mặt dài hạn thì vẫn cần chờ thêm sự xác thực từ MA100 – Nhằm đúng với trình tự thứ tự của 4 đường MA trong hình dưới.

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
375 420 – 430 375 – 370
350 – 330 460 350 – 330
NA 475 NA

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 21.86

HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *