Phân tích SPY tháng 04/2017

Những ngày vừa qua, rõ ràng là nhiều tin quan trọng lắm đúng không bạn. Tuy nhiên, đại đa phần lại tập trung vào các tin tức về chính trị. Các tin tức cũng như là bài viết về kinh tế cũng có không ít, nhưng hầu như được suy diễn ra từ bối cảnh chính trị. Nói trắng ra là sợ chiến tranh.

Nhưng có vẻ như Chỉ số SPX – SPY thuộc dạng điếc không sợ súng. Mặc dù mức độ biến động có nghiêm trọng hơn so với hồi tháng 2. Tuy nhiên, vẫn thuộc vào dạng biến động quy mô nhỏ, khá là bình thường so với tình trạng chung. So với cái vụ của Hy Lạp, vụ Trung Quốc phá giá đồng Nhân Dân Tệ, vụ Anh Quốc rời Liên Âu… Thì rõ ràng những đợt biến động gần đây chẳng là cái đinh gì cả.

Với những bạn lo sợ chiến sự, thì chớ quên: Hoa Kỳ là quốc gia được xếp vào hàng bậc nhất về quân sự và vũ trang. Cũng chớ quên, phương châm của Hoa Kỳ: Tuyệt đối không được phép để chiến sự xảy ra tại lãnh thổ của Hoa Kỳ. Còn sự thực về tình hình chiến sự thì sao? Ôi, giời ơi. Hoa Kỳ gần như là luôn tham chiến ở mọi lúc mọi nơi, chẳng qua là lần này báo chí làm ầm lên so với mọi khi thôi. Chưa hề có quốc gia nào lại cứ quanh năm suốt tháng đi lo chuyện bao đồng như Hoa Kỳ. Chiến sự hả? Với Hoa Kỳ thì cũng giống như là chuyện cơm bữa thôi. Đừng quá lo lắng về điều đó.

Kỳ này thì có rất nhiều chuyên gia phái sinh phát biểu, và hơn 90% trong số họ đều đồng thuận rằng nên bảo hiểm cho chỉ số SPY đi. Tác giả có liệt kê về 3 chuyên gia đã phát biểu trên CNBC ở phía dưới như sau:

+ Mike Khouw, có ý kiến cho rằng hãy bảo hiểm cho SPY bằng cách Mua 1 cặp hợp đồng bảo hiểm như sau: Buy Debit 237/217 Put Spread.

+ Dan Nathan, có thái độ bi quan hơn, cho rằng nên bảo hiểm với: Debit 230/205 Put Spread.

+ Dan Deming, cũng cho rằng chúng ta nên bảo hiểm, tuy nhiên cách nhìn của ông lại có vẻ như đỡ bi quan hơn khi khuyến nghị với:  Debit 230/225 Put Spread.

Để tôi diễn đạt lại theo cách dễ hiểu nhé, đặc biệt là với những bạn không am hiểu về hợp đồng quyền chọn Options. Tức là như thế này: Đại đa phần các chuyên gia đều cho rằng nên mua bảo hiểm cho chỉ số SPX – SPY. Tuy nhiên mức độ nghiêm trọng lại khác nhau. Theo Mike Khouw thì SPY chỉ rớt về đến 217 thôi, còn Dan Nathan bi quan lại cho rằng SPY sẽ rớt về 205, cuối cùng Dan Deming chỉ tin SPY rớt về 225 là cùng.

Còn nói về thương phẩm – hàng hóa như vàng bạc dầu. Thì rõ ràng đây chính là khoảng thời gian lý tưởng để nhóm người theo trường phái học thuyết bản vị vàng hét thật to. Và quả thật họ đang hét rất to ở khoảng thời gian gần đây, được khá nhiều người tin tưởng và ủng hộ.

Vào đầu tháng 4/2017 này, số lượng lệnh bán khống được gia tăng liên tục. Tuy nhiên, theo thống kê mới nhất vào ngày giao dịch cuối cùng của tuần trước. Tức là thứ sáu, ngày 14/4/2017 thì số lượng lệnh bán khống đã được giảm đi rất đáng kể. Đó chính là lý do chủ đạo chính, để 1 vài chuyên gia phát biểu rằng: Đà giảm điểm của SPY đã dần đi đến hồi kết thúc rồi, không có gì đáng để bạn phải hoảng hốt cả.

Về phần của các chuyên viên phân tích kỹ thuật, họ không có phát biểu gì nổi bật cả. Đại khái cũng nói về chỉ báo này, đường này nọ… Với kết luận cuối cùng họ đưa ra là: SPY trong ngắn hạn thì nên chờ thêm, nhưng về dài hạn vẫn là đà tăng trưởng.

1 sp-500-long-term-chart

Cuối cùng như mọi khi, trước khi chuyển qua các chỉ số sức mạnh nền kinh tế. Chúng ta ghé thăm cô nàng mong manh dễ vỡ: Chỉ số sợ hãi VIX. Từ con số thấp lè tè khoảng 11 điểm, VIX đã liên tục gia tăng đến nay là khoảng 16 điểm. Tuy nhiên, theo như kinh nghiệm của tôi sau nhiều năm quan sát thì VIX ở mức 16 điểm chỉ là ở mức biên độ trung bình. Chẳng qua là do trước đó, có 1 khoảng thời gian khá dài VIX ở mức quá thấp, nên mọi người cảm thấy sợ hãi đang tăng lên quá cao mà thôi.

Giờ thì chúng ta đi đến các chỉ số sức mạnh nền kinh tế của Hoa Kỳ như thông lệ.

GDP

GDP của nền kinh tế Mỹ đã có mức tăng trưởng chính thức 2,1% trong kỳ vừa rồi, cao hơn 1,9% trong các ước tính trước đó.

2 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm xuống 4,5% so với 4,7% của tháng trước. Đây là mức thất nghiệp thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2007, do số người thất nghiệp giảm đi 326.000 người, xuống còn 7.2 triệu. Trong khi tỷ lệ tham gia lực lượng lao động không có sự thay đổi đáng kể 63%.

3 that nghiep

Lạm phát

Giá tiêu dùng tại Hoa Kỳ có con số mới nhất là 2,4% thấp hơn kỳ vọng của thị trường là 2,6%. Đây là mức lạm phát thấp nhất trong ba tháng qua, do chi phí năng lượng và dịch vụ giảm.

4 lam phat

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI sản xuất đã giảm xuống 57,2 so với mức 57,7 của kỳ trước. Nhưng con số này lại tốt hơn so với kỳ vọng của thị trường là 57. Các đơn đặt hàng và sản lượng mới chậm lại, mặc dù ý kiến ​​của các nhà sản xuất nhìn chung là tích cực.

5 niem tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Tình hình tiêu dùng của Hoa Kỳ tăng lên 98 trong kỳ mới nhất này. Theo ước tính sơ bộ, số liệu này đánh bại dự báo của thị trường là 96.5. Được thúc đẩy chủ yếu bởi sự cải thiện về tình hình tài chính hiện tại.

6 niem tin tieu dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng bất động sản được ghi nhận với con số mới nhất là 1216 so với con số đã được sửa đổi cập nhật trước đó là 1213. Chẳng có gì để bạn phải lo lắng quan ngại về nó cả.

7 BDS

Với các thông tin cơ bản trên:

Không biết bạn đọc có thấy chán hay không chứ tôi viết lặp đi lặp lại hoài câu này cũng thấy kỳ kỳ: Nền kinh tế của Hoa Kỳ về cơ bản vẫn ổn. Có thể nói rằng, nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn là nền kinh tế ổn nhất hiện nay.

Về thực chiến trong giao dịch, thì trong thời điểm này giao dịch theo hướng nào cũng tiềm ẩn rủi ro khá lớn. Với các phương pháp giao dịch truyền thống thì bạn có thể sử dụng các lệnh chờ (pending order). Tuy nhiên mọi thứ sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều, với hợp đồng quyền chọn Options, theo hướng seller:

+ Nếu thị trường tiếp tục đi ngang, chắc chắn là bạn lụm tiền rồi.

+ Nếu thị trường biến động theo đúng hướng dự đoán, bạn vẫn có được 1 ít tiền.

+ Trường hợp không may là đoán sai hướng, chỉ cần kiểm soát số lượng hợp đồng vừa phải, bạn vẫn không bị lỗ đâu.

Tuy nhiên, có lẽ bạn nên để ý điều này, mỗi năm chỉ có 1 lần: Sell in May and go away. Nếu bạn cảm thấy lạ lẫm với khái niệm này, hãy tìm đọc cuốn sách này nhé: Cách Kiếm Tiền Thông Minh Và Bền Vững Từ Chỉ Số Chứng Khoán Mỹ SPX-SPY.

Về góc độ phân tích kỹ thuật: 

Không quá khó để bạn có thể nhận ra: Trên phương diện ngắn hạn nhất thời, SPY rõ ràng đang có xu hướng sẽ đi xuống tiếp. Tất cả chỉ chờ phá vỡ cái đáy trước đó (khoảng 231,5) nữa mà thôi. Có thể đưa ra dự đoán rằng: Khả năng đi xuống của SPY khá cao.

Đúng thế phải không bạn? Kiếm tiền quả thật dễ dàng nhở. Thôi ngay cái suy nghĩ vớ vẩn đó được rồi đấy bạn à. Có không ít gã liều mạng như bạn, họ đã hy sinh 1 cách vớ vẩn như thế. Đừng quên SPY là gì, SPY được xem là đại diện cho cả nền kinh tế Mỹ. Nếu nền kinh tế Mỹ vẫn đang ổn thì giao dịch theo hướng đi xuống là bất hợp lý.

Nếu đã quên, thì hãy để tôi nhắc cho bạn nhớ lại: Vụ Hy Lạp, vụ Trung Quốc, vụ Anh Quốc. Tất cả đều có dấu hiệu rất rõ ràng từ phân tích kỹ thuật đấy. Nếu còn cảm thấy chưa đủ thì hãy nhớ lại thêm 1 sự kiện nữa nhé: Thời điểm tỷ phú Warren Buffett tiến hành mua vào mã cổ phiếu trái táo AAPL (APPLE), trước đó phân tích kỹ thuật có tín hiệu rõ mồn một đi xuống đấy.

Nếu phân tích kỹ thuật mà đúng, cả thế giới đều giàu hết cả rồi. Phân tích kỹ thuật chỉ dùng để tham khảo thêm thôi.

Trên quan điểm cá nhân, đối với tôi mà nói: Phân tích kỹ thuật chỉ để hỗ trợ cho phân tích cơ bản mà thôi. Ngoài ra nếu bạn đạt đến trình độ am hiểu sâu sắc về hợp đồng quyền chọn Options. Nhắc lại 1 lần nữa bạn nha: Phải là am hiểu ở mức độ sâu sắc, chứ không phải dạng nữa vời. Bạn sẽ biết thêm 1 cách thức giao dịch khác, 1 phương pháp phân tích khác. Nó được dựa trên nền tảng của xác suất thống kê và toán học. Tuy nhiên, nó phức tạp lắm, tôi chỉ muốn giới thiệu cho bạn đọc biết trên đời này có tồn tại thêm 1 loại phương pháp phân tích (phục vụ cho hợp đồng quyền chọn options) mà thôi. Tôi chưa bao giờ có ý định là sẽ giải thích gì thêm về nó cả. Chúc vui!

8 Phan tich ky thuat

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
230-225 240-241 215-210
220-215 245 205
210-208 NA NA

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 26.14

 HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>