Đầu cơ so với cờ bạc – Sự khác biệt là gì?

Đầu cơcờ bạc là hai hành động đều được không ít người sử dụng, nhằm mang lại những khoản lợi nhuận lớn (gia tăng sự giàu có nhanh chóng) – Trong những điều kiện rủi ro và có thiên hướng mang phong cách không chắc chắn.

Tuy nhiên, đó là 2 thứ khác nhau:

+ Cờ bạc tức là nói đến việc đặc cược tiền vào những trò chơi có kết quả không chắc chắn với hy vọng giành được nhiều tiền hơn.

+ Đầu cơ thì mang ý nghĩa chấp nhận những rủi ro đã được tính toán trước. Cũng là trong 1 trò chơi có kết quả không chắc chắn.

Xét về mặt tổng thể, cả 2 đều có vẻ giống nhau, vì cùng tham gia vào 1 trò chơi có kết quả không có tính chắc chắn. Tuy nhiên, đầu cơ là những chuỗi hành động có tính toán trước, có kế hoạch rõ ràng.

cờ bạc và đầu cơ tài chính

Đầu cơ

Đầu cơ – Tức là phải có sự tính toán trước, có ước lượng rủi ro, có tiến hành nghiên cứu trước khi tham giao trò chơi – Thường là giao dịch trên thị trường tài chính.

Người đầu cơ sau khi lên kế hoạch, sẽ tiến hành việc giao dịch (mua hoặc bán) với kỳ vọng rằng sẽ thu được mức lợi nhuận lớn hơn nhiều so số tiền mà anh ta đã bỏ ra.

Phần lớn những người tham gia đầu cơ, đều có mức kỳ vọng rất lớn. Và họ ý thức được rằng: Kỳ vọng lợi nhuận càng cao thì mức rủi ro càng cao.

Tuy nhiên, người đầu cơ cũng biết rằng mức kỳ vọng về lợi nhuận – Không phải lúc nào cũng có thể giúp họ đạt được mức lợi nhuận  mong muốn đó. Đôi khi mức lợi nhuận không đạt được đến mức mong muốn, và cũng đôi khi chỉ thu lại được 1 ít lợi nhuận, gần mức hòa vốn… đương nhiên là cũng có những trường hợp thua lỗ mất mát.

Lấy ví dụ, sau khi tính toán phân tích, người đầu cơ cho rằng cổ phiếu của hãng trái táo Apple (AAPL) sẽ tăng. Nên họ tiến hành việc mua vào số lượng lớn hợp đồng tương lai của cổ phiếu AAPL. Nếu họ đúng, họ sẽ thu lời lớn. Còn nếu sai họ sẽ bị thua lỗ mất mát.

***** Người đầu cơ chuyên nghiệp thường chọn giao dịch với các hợp đồng phái sinh như hợp đồng tương lai hay hợp đồng quyền chọn… nhiều hơn là mua bán trực tiếp cổ phiếu. Vì hợp đồng phái sinh dù có mua bán số lượng lớn trong 1 thời gian ngắn, cũng rất ít tác động đến giá của tài sản cơ sở trong ngắn hạn.

Cờ bạc

Cờ bạc – Tức là tham gia vào 1 trò chơi thuần túy mang tính hên xui may rủi. Tính toán thực tế, các con số thống kê cho thấy xác suất thua lỗ của cờ bạc là vô cùng cao. Lấy thí dụ như vé số và ghi đề chẳng hạn. Xác suất thua lỗ rất cao.

Và cũng chẳng có mấy ai lên kế hoạch trước để mua vé số hay ghi 1 con đề. Người biết toán học – xác suất thống kê họ cũng ít khi dính đến vé số và chơi đề. Vì họ thừa biết là khả năng thua rất cao.

So với đầu cơ, cờ bạc có nguy cơ mất mát thua lỗ cao hơn.

hinh

Biểu hiện thường gặp ở thị trường tài chính

Mặc dù đầu cơ & cờ bạc khá là giống nhau về nhiều điểm. Tuy nhiên, theo đúng định nghĩa thì chúng rất khác nhau.

+ Đầu cơ được định nghĩa 1 trạng thái của đầu tư rủi ro. Đầu cơ trên thị trường tài chính không phạm pháp, cũng không hề vi phạm đạo đức gì cả. Đầu cơ cũng giống như đầu tư – Chỉ là 1 ở trạng thái rủi ro cao hơn rất nhiều.

+ Còn cờ bạc thì được định nghĩa là việc đặt cược tiền dựa trên yếu tố may rủi, cá cược, và bị chi phối chủ yếu bởi cảm xúc.

Đầu cơ tài chính là 1 chuỗi những hành động có kế hoạch, có tính toán trước… Rồi tiến hành các giao dịch tài chính có tính rủi ro mất mát cao – Nhưng đồng thời cũng hứa hẹn mức lợi nhuận phần thưởng thu về rất lớn.

Những người đầu tư tài chính thường không ưa người đầu cơ tài chính. Tuy nhiên, sự thực là các thị trường tài chính luôn tồn tại rất nhiều nhóm người khác nhau: Đầu tư, đầu cơ, bảo hiểm rủi ro, đối xung v.v…

***** Theo thống kê, những người đầu cơ thường bị thua lỗ nhiều hơn là kiếm được lợi nhuận. Và nếu kiếm được thì mức lợi nhuận họ thu được cũng rất thấp so với những người đầu tư về dài hạn (Người đầu tư: Những người chỉ đơn giản là mua và nắm giữ).

Cờ bạc tài chính là những hành động được chi phối bởi cảm xúc cao độ:

+ Muốn chứng tỏ bản thân.

+ Muốn nổi tiếng, muốn được nhiều người và xã hội công nhận.

+ Sự hưng phấn do thị trường mang lại.

+ Tâm lý nhất định phải thắng.

+ Hành động bị cuốn theo thị trường.

+ V.v…

Về căn bản, những con bạc tài chính không có 1 kế hoạch rõ ràng, và thái độ giao dịch bị chi phối rất nhiều bởi cảm xúc.

Nếu bạn muốn biết nhiều hơn về hợp đồng quyền chọn Options, bạn nên xem qua cuốn sách này: Cách Tạo DÒNG TIỀN Bằng Hợp Đồng Quyền Chọn Options

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo.

No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *