Phân tích SPY tháng 02/2020

Tình hình thị trường chứng khoán Hoa Kỳ ở tháng qua, thì chắc hẳn bạn cũng rõ rồi. Thị trường chung S&P500 – SPX – SPY tiếp tục thiết lập nên những cái đỉnh mới cao hơn. Và như mọi khi, số liệu từ yahoo finance là 338,12 (16/2/2020). Đồng thời mức cổ tức đã được chốt danh sách vào ngày 20/12/2019 với số TIỀN $1,57 trên mỗi ETFs đã về tới tài khoản vào ngày 31/1/2020. Và hiển nhiên là chưa nói tới mức thuế 30% rồi.

Bước sang năm 2020, thị trường chứng khoán Hoa Kỳ về căn bản vẫn đang tiếp diễn tình hình của năm 2019. Các mã chứng khoán (nằm trong thành phần của S&P500 – SPX – SPY) hoạt động tốt ở năm 2019 thì vẫn tiếp tục kéo dài như thế đến nay (tháng 2 năm 2020). Các mã cổ phiếu này đang tăng giá tốt – Tức giá trị thị trường của các cổ phiếu này đang tăng lên. Cũng có nghĩa là tỷ trọng phân bổ của những cổ phiếu này trong SPY lại càng được củng cố thêm.

Với những cái tên tuổi mà chắc bạn cũng rất quen thuộc như: Apple, Microsoft, Amazon và google… Chỉ với 4 tập đoàn này kết hợp lại với nhau là đã chiếm hơn 15% tỷ trọng của SPY rồi. (4 công ty nhưng đến 5 mã cổ phiếu. Vì Google có 2 mã cổ phiếu trong thành phần SPY là: GOOG và GOOGL).

Và điều này đã tạo nên tình trạng lo ngại cho 1 số nhà lý luận. Họ cho rằng: Nếu các công ty vốn hóa lớn tiếp tục lớn mạnh thêm, thì điều đó sẽ làm cho SPY mất đi tình trạng đa dạng hóa. Vì khi đó những đại doanh nghiệp như Apple, Microsoft, Amazon và google sẽ chiếm tỷ trọng quá lớn trong thành phần của SPX – SPY. Tuy nhiên, cá nhân tôi lại cho rằng: Điều này không đáng lo ngại gì cả. Lịch sử quá khứ có mà đầy những tình huống tương tự như thế: Thời kỳ bùng nổ của cơ khí hơi nước, đường sắt… Rồi thời kỳ bán dẫn, radio… Theo thời gian mọi thứ sẽ tự cân bằng trên quan điểm “bàn tay của chúa” với một thị trường kinh tế tự do. Thứ thực sự mà ở hiện tại (tương lai gần), chúng ta cần lo ngại là những luận điểm ở phía dưới này:

Thu nhập (EPS) không tương xứng & thanh khoản có dấu hiệu suy giảm đáng kể.

+ Thị trường chứng khoán Mỹ đã liên tục tăng lên các mức cao kỷ lục. Trong khi không được hỗ trợ bởi nguồn thu nhập (EPS) tăng trưởng tương xứng. Nguồn thu nhập (EPS) của các công ty thành phần cấu tạo nên SPX – SPY vẫn là tăng trưởng, nhưng mức tăng lại không tương xứng với sự gia tăng về thị giá của SPX – SPY. Điều này đã được nhiều người lo ngại trước đó, nhưng ngày lúc lại càng rõ ràng và chênh lệch nhau dữ dằn hơn. Thu nhập dự kiến của S&P500 trong những quý sắp tới vẫn là tăng trưởng. Chỉ là mức độ tăng trưởng sẽ chậm lại

+ Thanh khoản có dấu hiệu suy giảm đáng kể. Nếu để ý kỹ hơn, bạn sẽ nhận ra rằng: Các đợt tăng điểm của SPY gần đây có khối lượng không nhiều bằng những lần trước đó trong quá khứ.

Phần lớn mọi người đang tham lam

+ Trái phiếu lợi tức cao (trái phiếu rủi ro) gần như bị phớt lờ. Mọi người chủ yếu đổ dồn TIỀN vào 2 món: Cổ phiếu và công trái (trái phiếu an toàn). Tức là sự phân hóa đang rất rõ ràng: Người thì lo sợ, người thì lạc quan. Và bạn biết rồi đấy – Ai sẽ là người lạc quan nhất? Vâng đúng rồi: Những con người giao dịch & đầu cơ tài chính.

+ Thị phần của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ trên thị trường thế giới đã mở rộng. Chứng khoán Hoa Kỳ hiện đang chiếm hơn 55% giá trị thị trường chứng khoán thế giới. Nhưng chỉ chiếm đầu đó 25% sản lượng kinh tế toàn cầu. Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ ngày nay, so với phần còn lại của thế giới, đang ở mức cao nhất 100 năm, cả về thị giá và về định giá.

+ Mọi thứ đều đang tăng, ngoài trừ trường hợp hiếm hoi như năng lượng xăng dầu.

1 Market

Các thành phần của SPY đều đang ở vùng quá bán

Các mã cổ phiếu thành phần trong chỉ số SPX – SPY đều đang ở xu hướng tăng, và không ít trường hợp có thể nói thẳng ra là đang ở vùng quá bán. Một ngoại lệ đặc biệt ở xu hướng giảm (thấp hơn cả MA50 & MA200) là cổ phiếu của United Parcel Service (NYSE: UPS).

Và 1 lần nữa lại chia phe: Người tin tăng thì có lý do để nói tăng, người tin giảm thì cũng có lý do để nói giảm… Dù gì thì cũng chỉ là cùng 1 sự kiện là vùng quá bán…

Trên quan điểm cá nhân thì tôi cho rằng: Khả năng SPX – SPY tiếp tục tăng là vẫn còn. Tuy nhiên mức tăng trưởng ở vài tháng sắp tới sẽ chậm đi rất nhiều. Bởi vì như phía trên đã nói: Phần lớn các cổ phiếu trong thành phần cấu thành của SPX – SPY đều đã quá nóng, thật khó khăn khi tất cả tiếp tục cùng duy trì độ nóng trong vài tháng sắp tới.

Theo kinh nghiệm cá nhân thì vài tháng sắp tới sẽ có không ít hơn 30% lượng cổ phiếu thành phần sẽ hạ nhiệt. Và đó sẽ là lý do chính yếu mà cái tổng thể là SPX – SPY khó lòng duy trì đà tăng trưởng mạnh trong vài thắng tiếp theo.

Cuộc bầu cử tháng 11 Sắp tới.

Cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020. Dự kiến ​​vào thứ ba, ngày 3 tháng 11 năm 2020, sẽ là cuộc bầu cử tổng thống Mỹ lần thứ 59. Không cần phải là Tiến Sĩ hay Giáo Sư kinh tế học, chỉ cần có trí nhớ thôi. Bạn cũng thừa biết rằng: Những năm có bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ, là thị trường chứng khoán sẽ có những mức biến động rất lớn, đôi khi là muốn xám cả mặt.

2 election

Phần lớn các chuyên viên phân tích kỹ thuật đều tin rằng: SPX – SPY sẽ tiếp tục đà tăng trưởng trong thời gian sắp tới. Và dương như niềm tin của họ còn khá là mạnh liệt. Về các chuyên gia phái sinh thì chẳng thấy ai nói gì đáng kể – Chủ yếu vẫn là khuyến cáo tiếp tục giữ lại các hợp đồng bảo hiểm, đừng có đóng chúng đi.

Vào cuối tháng 1 vừa rồi, chỉ số sợ hãi VIX đã tăng lên mức 20 & thị trường chung SPY cũng đã giảm điểm từ khoảng 333 xuống còn đâu đó 321 – Theo lời báo chí thì là do dịch bệnh. Nhưng mắc cười cái là cách đây vài ngày. Báo chí lại nói rằng: Thị trường tăng điểm là nhờ vào dịch bệnh. Ngạc nhiên chưa?

Nghề viết báo hay những người chuyên gia tài chính viết bài phân tích & nhận định thị trường hàng ngày là như vậy đấy. Họ luôn có đầy đủ kỹ năng và kinh nghiệm để tìm cho được những lý do nhằm lý giải cho việc thị trường thay đổi, mà bất kể là tăng hay giảm. Họ viết là bởi vì có người thích đọc!

Còn riêng tác giả thì cho rằng: Thị trường vốn ngẫu nhiên, nó thích rớt thì rớt, nó thích tăng thì tăng. Cố gắng lý giải chi cho mệt. Chủ yếu là tập trung vào việc quản lý rủi ro, và quản lý tài khoản của bạn. Chứ không phải tập trung vào việc dự đoán thị trường và lý giải thị trường. Chia sẻ với bạn đọc 2 câu này nhé:

+ Đúng hay sai hãy để lại trong trường lớp. Còn trong cuộc sống, hãy nói chuyện bằng kết quả.

+ Đầu tư (tài chính) thì không có đúng hay sai. Thằng nào sống dai thì thằng đó thắng.

3 VIX

Chỉ số sợ hãi VIX đang ở mức điểm số 13,68 (dưới 15) – Tình trạng bình thường. Nào giờ thì qua các chỉ số nền kinh tế Mỹ thôi.

GDP

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,1% trong Q4. Giống như trong quý 3 và phù hợp với các dự báo ước tính trước đó. Chi tiêu tiêu dùng và thương mại đóng góp lớn nhất cho sự tăng trưởng. Ngược lại, đóng góp tiêu cực đến từ đầu tư hàng tồn kho tư nhân và đầu tư cố định.

4 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã tăng lên 3,6% trong tháng 1 năm 2020 so với mức thấp nhất trong 50 năm của tháng trước và trên mức kỳ vọng 3,5% của thị trường. Số người thất nghiệp tăng 139 nghìn lên 5,89 triệu trong khi việc làm giảm 89 nghìn xuống còn 158,71 triệu. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động tăng 0,2 lên 63,4%.

5 that nghiep

Lạm phát

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ đã tăng lên 2,5% trong tháng 1 năm 2020 từ mức 2,3% trong tháng 12 và đánh bại dự báo của thị trường là 2,4%. Đây là tỷ lệ cao nhất kể từ tháng 10 năm 2018, chủ yếu được thúc đẩy bởi chi phí xăng dầu tăng 12,8%. Chi phí trú ẩn tăng nhẹ hơn (3,3% so với 3,2%) trong khi lạm phát lương thực ổn định ở mức 1,8%.

6  lam phat

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI sản xuất ISM cho Hoa Kỳ đã tăng lên 50,9 vào tháng 1 năm 2020 từ 47,8 vào tháng 12, đánh bại dự báo của thị trường là 48,5.

Số liệu chỉ ra sự mở rộng đầu tiên trong hoạt động của nhà máy trong sáu tháng được hỗ trợ bởi các đơn đặt hàng mới (từ 47.6 lên 52), đơn hàng xuất khẩu (từ 47.3 lên 53.3) và sản xuất (từ 44.8 lên 54.3)

Trong khi việc làm giảm với tốc độ chậm hơn. Ngược lại, hàng tồn kho giảm nhiều hơn và áp lực tăng giá mạnh hơn. Thương mại toàn cầu vẫn là một vấn đề xuyên ngành, nhưng nhiều người trả lời đã tích cực lần đầu tiên sau vài tháng.

7 niem tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Chỉ số tâm lý tiêu dùng của Đại học Michigan ở Mỹ đã tăng lên 100,9 vào tháng 2 năm 2020 từ 99,8 trong tháng 1, đánh bại dự báo thị trường là 99,5. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2018 trong bối cảnh kỳ vọng được cải thiện.

8 niem tin tieu dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng ở Hoa Kỳ đã giảm 3,7% so với một tháng trước đó với tỷ lệ hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 1.420 nghìn vào tháng 12 năm 2019.

9 BDS

Với các thông tin cơ bản trên:

Chỉ số niềm tin kinh doanh đã quay lại mức bình thường (trên 50). Tuy nhiên lạm phát lại tiếp tục gia tăng với số liệu gần nhất là 2,5%. Nhưng bài viết tháng trước có đề cập. Fed đang đánh đổi giữa lạm phát và duy trì cho mức tăng trưởng của thị trường tài chính khi cho giảm lãi suất trước đó. Tuy nhiên vào tháng 1 vừa rồi, Fed công bố là không có ý định sẽ giảm thêm nữa.

Nhiều kinh tế gia dự đoán mức lạm phát 2,5% này sẽ là mức thường xuyên được bắt gặp trong năm 2020 này. Và mức 2,5% này cũng chẳng có gì là to tát ghê gớm cả. Cho nên chúng ta vẫn có thể nói câu nói như mọi khi: Nền kinh tế Hoa Kỳ về căn bản là vẫn ổn.

Nền kinh tế Hoa Kỳ đã thực sự mạnh mẽ trong năm 2019 vừa qua, trong khi tăng trưởng toàn cầu đầy ảm đạm. Và thị trường chứng khoán Hoa Kỳ có vẻ như được định giá cao – trong bối cảnh tăng trưởng chậm lại. Tuy nhiên, vẫn là tốt chán khi so với bức tranh tổng thể cả toàn cầu.

Điều mà đáng ngại nhất, đến nay đã bắt đầu có dấu hiệu. Gần đây đã bắt đầu xuất hiện những bài viết nhằm lý giải cho sự tăng giá của chứng khoán Mỹ là hoàn toàn hợp lý và sẽ còn tiếp tục tăng cao hơn nữa. Đây là những dấu hiệu rất thường thấy của những nhóm người đầu cơ: Một khi giá trị thị trường tăng đột biến, những người đầu cơ giá lên – Họ luôn có những luận điểm lý giải cho việc tăng giá. Và lần nào cũng nói câu nói quen thuộc: Lần này sẽ khác – lần nào cũng nghe có vẻ hợp lý.

Tuy nhiên, đó là những điều mà chúng ta không thể kiểm soát được. Điều cần làm là tập trung vào danh mục đầu tư và tài khoản của chính mình. Khả năng cao thì SPX – SPY vẫn là đà tăng. Nhưng mà như nãy giờ chúng ta bàn luận: Khả năng cao là vài tháng tới SPX – SPY sẽ tăng trưởng chậm lại… Cho nên, hãy thật cẩn trọng những đợt tăng giá quá nhanh và quá mạnh trong khoảng thời gian sắp tới. Còn về danh mục đầu tư của tác giả thì vẫn duy trì như cũ, không có sự thay đổi. Chẳng qua là dịch chuyển vài hợp đồng bảo hiểm – do sắp đáo hạn.

Seller Options có thể tiến hành công việc như bình thường. Và nếu được thì bạn nên trích ra 1 ít lợi nhuận để mua bảo hiểm. Không hẳn là vì quá trình phân tích nãy giờ. Mà chỉ đơn giản là vì tính chu kỳ: Chắc bạn biết sắp tới là tháng 5 với câu nói quen thuộc SELL IN MAY mà phải không?

Tranh thủ lúc thị trường đang tăng, giá mua bảo hiểm rẻ, bạn nên mua 1 ít bảo hiểm đi nhé. LONG CALL VIX hay LONG PUT SPY hoặc Debit Spread Put SPY đều được cả nhé.

Về góc độ phân tích kỹ thuật:

Sau khi qua đợt hiệu chỉnh hồi tháng 1 (thời điểm dich bệnh) thì ngày nay thị trường chúng khoán Hoa Kỳ SPX – SPY đã tăng trưởng trở lại. Đợt hiệu chỉnh làm cho góc nghiêng đẹp hơn. Biểu đồ kỹ thuật hiện đang ở trình trạng có thể nói là đẹp – khả năng cao là sẽ tiếp tục đà tăng điểm.

Thế còn Stop Loss – Trời ạ, đừng nói là bạn mới quen biết tôi lần đầu tiên nhá. Cá nhân tôi không dùng Stop Loss, mà chỉ dùng các hợp đồng options để bảo hiểm thôi. Thế nhá!

Chúc vui!

10 phan tich ky thuat

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
333 – 331 338 – 340 325 – 320
325 – 322 NA 310
315 – 310 NA NA

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 25.43

 HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>