Delta Hedging bá đạo đến mức nào?

Trước tiên, chúng ta sẽ làm rõ 1 số thứ căn bản trước: Delta Hedging là một công thức tổng quát, tên gọi chung chung mà thôi. Có rất nhiều cách thức để thực hiện, và việc sử dụng hợp đồng quyền chọn Options để làm Delta Hedging cũng chẳng qua là 1 trong số những cách thức.

deltahedging_explained

Ngoài ra, trong nội bộ của hợp đồng quyền chọn Options, lại có thêm không ít cách thức để đạt được mục đích Delta Hedging. Lấy thí dụ như thế này cho đơn giản:

Khi nói: A + B = 10

Tức là đang nói về công thức tổng quát, tên gọi chung chung. Còn trong thực tế thì có nhiều cách để thực hiện lắm, thí dụ như:

10 + 0 =10

1 + 9 = 10

(Rồi số âm, số thập phân, số vô tỷ, thậm chí là số ảo…)

Có rất nhiều cách thức để ra được con số kết quả là 10.

Nhưng mà, đối với tụi học chiêu, khi dạy – hay học lởm được 3 + 7 =10. Là tụi nó chỉ biết rằng: Bằng 10 là chỉ có 3 cộng với 7.

Nghe thì thấy mắc cười, nhưng thực tế là có nhiều người thích học chiêu trò như thế lắm. Nào giờ thì chúng ta đến với nội dung chính của bài viết.

Sức mạnh của Delta Hedging

Nhiều người vẫn chưa hiểu “Delta Hedging” thuộc vào hàng Super VIP và bá đạo đến mức nào!

Thế này nhé: Nếu tung 1 đồng xu

+ Mặt sấp: Tôi thắng.

+ Mặt ngửa: Bạn thua.

+ Còn lại: Tung thêm lần nữa.

Kiểu nào tôi cũng thắng.

tungdongxu

Còn trong thực tế:

+ Thị trường tăng: Tôi thắng.

+ Thị trường giảm: Tôi cũng thắng luôn.

+ Trường hợp tệ nhất: Thị trường đi ngang biên độ rất hẹp – Rung đùi hưởng cổ tức (nếu là dạng tài sản có trả cổ tức). Mà thực ra bạn Không rung đùi cũng được.

Nhược điểm:

+ Phải theo dõi liên tục.

+ Thường xuyên hiệu chỉnh – tốn chi phí khi hiệu chỉnh.

+ Vốn phải rất lớn.

+ Biên lợi nhuận rất hẹp.

+ Thị trường phải có sản phẩm phái sinh cao cấp.

+ Thị trường phải thanh khoản rất cao (Chứng khoán VN không đáp ứng được)

+ Hiển nhiên là không thể thiếu kiến thức và kinh nghiệm của người tham gia với chiến lược Delta Hedging rồi (đúng hơn thì là thuật toán Delta Hedging).

Cá nhân tôi thì thấy nhược điểm lớn nhất là: Tỷ suất sinh lời kém hấp dẫn – Trong ánh mắt của phần lớn người VN – Chứ với tụi Âu Mỹ thì ok rồi.

***** Do đặc tính bá đạo và siêu an toàn của Delta Hedging. Cho nên ở phần lớn trường hợp, người sử dụng đều có thể tăng mức đòn bẩy lên: “Delta Hedging” là một trong những chiến lược (thuật toán thì đúng hơn) cực kỳ hiếm hoi, mà khi sử dụng mức đòn bẩy 1:5 (tức 20%) mà vẫn đảm bảo được yếu tố an toàn!

Tuy nhiên, dù có sử dụng mức đòn bẩy 1:5 thì mức lợi nhuận thu về vẫn là chưa đủ phê với phần lớn người VN. Nếu nâng mức đòn bẩy lên 1:20 thì mới thu hút và gây chú ý được với người VN.

Nhưng mà, nhấn mạnh lại là nhưng mà: Dù có là Delta Hedging đi chăng nữa. Nhưng mà nếu mức đòn bẩy cao hơn 1:10 thì vẫn có nguy cơ gặp rủi ro lớn và mất trăng như thường thôi. Và sau đây là lý do.

Rủi ro khi dùng đòn bẩy lớn – Delta Hedging cũng không ngoại lệ

don-bay

+ Khi xài đòn bẩy càng lớn thì mức phí phải gánh chịu càng lớn. Thuận lợi và nhanh chóng thì không nói, tuy nhiên nếu thời gian kéo dài, những mức phí này có thể ăn hết cả lợi nhuận được tạo ra.

+ Thời gian side way sẽ là bất lợi cho “Delta Hedging”. Một phần vì mức phí như phía trên đã nói. Phần khác là bởi vì để tránh tình trạng side way, người ta phải tăng thời hạn của hợp đồng phái sinh. Ít nhất cũng là 3 tháng, 6 tháng càng tốt, hoặc hơn… Nếu nâng mức đòn bẩy lên 1:20 bắt buộc phải đưa các kỳ hạn phái sinh về dưới 3 tháng, và điều này là rủi ro rất lớn. Thị trường chung S&P500 – SPX – SPY hoàn toàn có thể side way 1-2 tháng, và điều này không hề hiếm.

+ Cổ tức. Lấy thí dụ như là của SPY được chi trả mỗi 3 tháng (cuối mỗi quý) ngắn hơn thì không có dòng cổ tức để bù đắp cho các chi phí. Và điều này sẽ làm tăng chi phí trong quá trình khối lệnh của “Delta Hedging” hoạt động.

*** Tuy nhiên, nếu bạn muốn tăng thêm đòn bẩy, thì có thể lách luật: Bằng cách thay thế ETFs (SPY) thành phái sinh luôn – như hợp đồng tương lai Futures và hợp đồng chênh lệch CFDs. Rồi sau đó mới dùng hợp đồng quyền chọn Options để cân bằng Delta.

Điều này có thể giúp tăng đòn bẩy lên cao hơn, khoảng 1:40. Hoặc thậm chí còn cao hơn nữa. Và nhiều người đã bán nhà thành công nhờ nó lắm rồi!

Chúc vui! Đọc câu cuối bán nhà thì dễ gì vui cho nổi ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *