ETFs bài 5 – Quỹ ETFs cân bằng như thế nào

Có thể bạn chưa biết, khi bạn mua bán các chứng chỉ quỹ ETFs, điều này hoàn toàn không liên quan gì đến quỹ đầu tư ETFs đó. Chỉ là các cá nhân (hay tổ chức) họ tự mua tự bán trên thị trường chứng khoán tập trung với nhau mà thôi.

Đây là 1 bài viết khá phức tạp, và để cho đơn giản, chúng ta sẽ lấy 1 ví dụ cụ thể để minh diễn thôi. Đó chính là chỉ số S&P500 và 1 trong những mã chứng khoán ETFs mô phỏng lại chỉ số đó là SPY.

+ Chỉ số S&P500 là 1 chỉ số bao gồm 500 công ty. Để cho đơn giản thì bạn cứ xem như là 500 mã cổ phiếu đi. Thực tế là hơn 500 mã cổ phiếu,  vì có 1 số công ty có nhiều mã chứng khoán, thí dụ như google: có 2 mã trên thị trường là GOOGGOOGL.

+ Còn SPY chính là 1 chứng chỉ quỹ ETFs – mua lại 500 mã cổ phiếu này theo danh sách chỉ số S&P500.

chứng khoán spy
chứng khoán spy

Điều đặc biệt ở đây, chính là ETFs – SPY có 1 mức thị giá riêng – Không nhất thiết phải giống với chỉ số S&P500.

Khi bạn mua vào SPY, bạn không mua trực tiếp từ quỹ đầu tư ETFs. Mà là do có 1 ai đó đã bán lại SPY cho bạn – hoặc công ty môi giới nào đó bán lại cho bạn. Tương tự cho trường hợp bạn bán đi SPY cũng vậy. Bạn không bán trực tiếp cho quỹ đầu tư ETFs. Tức là quỹ ETFs không có liên quan trực tiếp đến các vụ mua bán trên thị trường chứng khoán. Mà luôn có sẵn các chứng chỉ SPY tự do trôi nổi trên thị trường.

Vậy tức là sao? Tức là nếu có 1 nguồn tiền lớn đổ xô vào mua SPY. Thế thì thị giá của SPY sẽ liên tục tăng cao – tăng đến 1 mức độ nào đó sẽ cao hơn cả chỉ số S&P500. Và theo hướng ngược lại là bán tống bán tháo SPY cũng đúng luôn. Thị giá của SPY sẽ giảm nhanh chóng, và có nguy cơ giảm sâu hơn cả chỉ số S&P500.

ETF là gì

Cách cân bằng của các quỹ ETFs.

Nếu có 1 nguồn tiền lớn nào đó mua vào SPY – Nó sẽ làm cho thị giá của SPY tăng cao. Nếu chỉ cao hơn ở 1 mức độ nào đó thì quỹ ETFs sẽ chẳng làm gì cả. Vì theo họ đó là mức cho phép – Mức cho phép đó là bao nhiêu thì đọc xong lâu quá rồi, tác giả không nhớ nữa. Bạn có hứng thú thì tự tìm kiếm bằng google nhé.

Nếu thị giá SPY cao hơn mức cho phép, thì quỹ ETFs sẽ tiến hành bán chứng chỉ SPY ra thị trường. Từ đó giá SPY sẽ giảm xuống – và được cân bằng phần nào so với chỉ số S&P500.

Sau khi quỹ ETFs bán ra chứng chỉ quỹ SPY, thì sẽ thu được 1 số tiền mặt nào đó. Tiếp theo họ sẽ dùng lượng tiền mặt đó để tiến hành mua vào 500 mã cổ phiếu theo danh sách S&P500 (theo công thức cụ thể).

Từ đó tình trạng tăng giá của SPY sẽ được cân bằng lại so với chỉ số S&P500.

Trường hợp ngược lại là dòng tiền lớn bán mạnh SPY cũng tương tự như vậy. Tất cả là nhằm đảm bảo SPY phải luôn bám sát chỉ số S&P500 ở 1 mức độ sai số cho phép nào đó.

Trong thực tế, có nhiều cách cân bằng phải nói là cực kỳ phức tạp. Bởi vì rất nhiều quỹ ETFs có danh mục đầu tư phức tạp hơn SPY rất nhiều.

Nếu bạn muốn biết nhiều hơn về chứng khoán Mỹ, bạn nên xem qua 2 cuốn sách này:

Cách Tạo DÒNG TIỀN Bằng Hợp Đồng Quyền Chọn Options

Cách kiếm tiền thông mình và bền vững từ chỉ số chứng khoán Mỹ SPX – SPY

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *