Liệu NQ có tiến về zero???

NQ Mobile Inc là công ty cung cấp dịch vụ Internet di động trong các lĩnh vực bảo mật di động, điện toán đám mây, và bảo vệ thông tin. Nó hoạt động thông qua hai phân khúc thị trường là người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Trước tiên, chúng ta đều có thể thấy được rằng trong đồ thị 1 năm vừa qua, NQ đã chuyển từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm rất rõ ràng thông qua đường MA200. Và chỉ trong vòng từ đầu năm đến nay có vỏn vẻn 6 tháng qua, NQ đã mất hơn 68% giá trị thị trường của nó. Việc này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến vốn hóa thị trường của NQ. Đồng thời điều đó đã thực sự làm cho nhiều nhà đầu tư do dự, bỡi lẽ một công ty làm ăn bình thường sẽ không thể xảy ra việc mất đi hơn 50% thị giá chỉ trong 1 khoảng thời gian ngắn như thế.

nhận định NQ tháng 7 năm 2014

Ngoài ra trong khoảng 2 tháng gần đây đồ thị của NQ đã liên tục xuất hiện những đoạn gap. Đó là một dấu hiệu vô cùng bất thường. Sỡ dĩ lần này HuiDa đi phân tích kỹ thuật trước là vì HuiDa muốn nhấn mạnh 1 điều, trong những trường hợp như thế này thì hãy quên phân tích kỹ thuật đi.

NQ hiện đang tham gia 1 cuộc chiến thông tin. Thực sự đúng là như thế, chúng ta sẽ cùng xem qua một vài đợt chiến thông tin đau tim này:

Năm ngoái, Muddy Waters nói rằng gần 75% nguồn thu nhập của NQ Mobile Inc là hư cấu. Đồng thời bị cáo buộc rằng công ty đã trình bày sai các số liệu quan trọng khác bao gồm cả số dư tiền mặt của nó.

muddy waters

NQ lập tức đáp trả bằng hàng loạt các bằng chứng, trong đó có việc lập tức thu hồi một lượng tiền mặt rất đáng kể trong tài khoản… cuộc chiến vẫn tiếp diễn kéo dài và đỉnh điểm là vào tháng bảy này, NQ chính thức vặn lại với bằng chứng thép từ kiểm toán độc lập, tuyên bố các cáo buộc là vô căn cứ.

Đầu tuần này, Muddy Waters đã cáo buộc NQ Mobile giữ lại một thông báo quan trọng trong kiểm toán, liên quan đến việc giao dịch cổ đông nội bộ.

NQ lập luận rằng họ đã cung cấp thông tin tài liệu một cách kịp thời, hoàn toàn phù hợp với quy định của Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC).

Không những thế, NQ giải thích rằng về việc chiếc ghế ủy ban kiểm toán đổi chủ, hoàn toàn là vì lý do cá nhân. Điều này là để tăng cường khả năng của cổ đông chủ chốt, và điều này cũng nâng cao năng lực của ban quản trị công ty.

Tuy nhiên, về việc NQ đã liên tục trì hoãn báo cáo hàng năm đã làm cho nhiều nhà đầu tư nghi ngờ rằng NQ đang thực hiện các phép ma thuật nhằm bùa chú vào các số liệu sổ sách kế toán.

cuộc chiến pháp lý NQ

Thêm các chi tiết về NQ: (xem phân tích cơ bản NQ tại đây, tìm hiểu phân tích cơ bản là gì tại đây)

Thu nhập ròng của NQ đã giảm đáng kể, giảm 206,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

ROE của NQ cũng thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. Đây là một dấu hiệu rõ ràng của sự yếu kém trong việc quản trị của công ty. So với trung bình ngành và thị trường chung, ROE của NQ đang ở mức báo động.

Thị giá NQ liên tục giảm, đó chưa hẳn là một dấu hiệu tồi. Biết đâu được đó là một thời cơ tốt để bạn có thể thu mua được cổ phiếu với mức thị giá đang thấp này. Tuy nhiên, tình trạng hiện tại vẫn còn quá sớm để tiến hành mua vào.

cổ phiếu NQ

EPS của NQ tiếp tục trên đà giảm sâu hơn, đó thực sự là một dấu hiệu tồi và rất tồi cho NQ. Tuy nhiên chuyện EPS của NQ lên lên xuống xuống là chuyện cơm bữa, và vẫn còn quá sớm để kết luận trong năm nay.

Tỉ lệ thanh toán nhanh của NQ khá cao nên việc NQ phá sản trong nhất thời có thể nói là chuyện không thể. Nếu NQ phá sản trong năm nay, mỗi cổ phiếu sẽ nhận được khoảng 3,5$. Nếu NQ phá sản trong năm sau , mỗi cổ phiếu ước chừng sẽ nhận được khoảng 2$. Tuy nhiên, cho dù mọi thứ có tiếp tục tồi tệ đi chẳng nữa thì muốn NQ phá sản chắc cũng phải ít nhất là 4 năm nữa bạn à.

 

Huida Wang – Vương Huy Đạt

 

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. ChungKhoanPhaiSinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *