Phân tích SPY tháng 10/2015

Thật may mắn, tình hình SPY tháng vừa rồi đã không nằm ngoài sự ước đoán của bài viết lần trước, SPY đã biến động rất mạnh tại 2 phân vùng 190 – 200. Và với các mức đỉnh đáy đã được thiết lập gần đây, chúng ta có thể tạm kết luận rằng SPY đang có xu hướng sideway trong khung biên độ này 190 – 200.

Cũng trong khoảng thời gian 18/9 vừa qua, SPY đã có đợt chi trả cổ tức 1.033$ cho mỗi cổ phiếu.

Với những ai sử dụng chiến lược quyền chọn option straddle, đã thu lại 1 khoảng lời nhuận không nhỏ. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có rất nhiều cảnh mất tiền không đáng có.

Tiêu biểu như sau: Trong tháng 9/2015 vừa qua, Fed đã có quyết định giữ nguyên mức lãi suất, đó có thể được xem là 1 tin rất tốt cho thị trường. Và với quan điểm suy luận bình thường, mọi người đều cho rằng thị trường sẽ tăng điểm mạnh trở lại. Nhưng thực đáng tiếc, thị trường không chỉ không tăng mà còn tiếp tục lao dốc ngay sau khi tin tốt đó được công bố.

Chắc hẳn bạn vẫn còn nhớ sự kiện đóng cửa của hệ thống chính quyền Mỹ vào 2013 vừa rồi, đó là 1 tin xấu và cực xấu cho cả thị trường. Tuy nhiên thị trường tăng thì vẫn cứ tăng điểm.

Bạn thừa biết là tôi sẽ nói câu gì mà phải không? “Thị trường trong ngắn hạn vốn phi lý và phi logic”. Không có và sẽ không bao giờ có được bất cứ 1 phương pháp nào có thể tiên đoán được 100% cho thị trường trong ngắn hạn cả. Chưa kể là khi bạn chỉ sử dụng những thông tin miễn phí đầy rẫy trên mạng, tin tức mà đã lên báo thì toàn là tin tức đến sau mà thôi.

Vào những ngày giao dịch cuối cùng của tháng 9, thị trường giảm điểm kèm theo khối lượng tăng dần quả là 1 nguy cơ rất lớn để xảy ra hiện tượng con gấu. Tuy nhiên chỉ ít ngày sau đó, thị trường đã tăng điểm trở lại, thị trường con gấu vẫn chưa có cơ hội xuất đầu lộ diện.

Với các thông tin thu nhận được, chúng ta nên giữ tiền mặt và đứng ngoài thị trường. Bởi lẽ các chuyên gia cũng đang im lặng, các báo mạng cũng có rất ít thông tin có thể xem là có ích. Khối lượng bán khống cũng ít dần đi, số lượng hợp đồng quyền chọn CALL và PUT đều ở trạng thái khá là cân xứng.

GDP

Chỉ số GDP trong kỳ đã có sự tăng trưởng vượt mong đợi với con số tăng trưởng ghi nhận được là 3.9%. Với mức độ tăng trưởng liên tục trong những kỳ vừa qua, cơn lo sợ khủng hoảng dường như đã ít đi 1 bằng chứng đầy thuyết phục, đó chính là chỉ số GDP này.

Chỉ số GDP

Thất nghiệp

Tỉ lệ thất nghiệp trong kỳ vẫn giữ nguyên với con số 5.1%. Theo dự đoán của không ít chuyên gia thì tỉ lệ thất nghiệp sẽ tiếp tục giảm trong khoảng thời gian sắp đến, tuy nhiên chất lượng của công việc cũng sẽ giảm đi, trong đấy bao hàm cả tiền lương.

Tỉ lệ thất nghiệp

Lạm phát

Giống như tỉ lệ thất nghiệp, tỉ lệ lạm phát vẫn giữ nguyên với con số kỳ trước là 0.2%. Nếu có lý do khiến Fed do dự trong việc nâng lãi suất thì khả năng cao nhất đó chính là tỉ lệ lạm phát hiện tại.

Tuy nhiên, cũng chớ nên kỳ vọng quá nhiều vào sự duy trì này. Hãy chuẩn bị sẵn sàng tâm lý là Fed sẽ nâng lãi suất đi là vừa, bởi lẽ đó là chuyện sớm hay muộn mà thôi.

Tỉ lệ lạm phát

Niềm tin kinh doanh

Niềm tin kinh doanh đã tiếp tục có 1 sự suy giảm với con số mới nhất thu nhận được là 50,2.

Trong số 18 ngành công nghiệp sản xuất thì chỉ có 7 ngành là báo cáo tăng trưởng trong tháng 9. Tuy nhiên, với con số niềm tin kinh doanh hiện tại thì vẫn chưa đủ để tạo nên 1 cuộc khủng hoảng.

Niềm tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Niềm tin tiêu dùng ở Mỹ có 1 sự suy giảm khá mạnh từ 91,9 đã giảm xuống nay chỉ còn 87,2. Mặc dù con số này vẫn cao hơn mức bình quân 85,81. Nhưng với mức độ suy giảm như tháng vừa rồi thì quả thật cần theo dõi sát sao hơn con số niềm tin tiêu dùng này.

Niềm tin tiêu dùng

Giấy phép xây dựng bất động sản

Liệu có phải là do mọi người nhịn kinh doanh, nhịn tiêu dùng để xây nhà không đây? Trong khi niềm tin kinh doanh và niềm tin tiêu dùng suy giảm thì giấy phép xây dựng bất động sản lại tăng lên.

Chắc chắn là không rồi, khi xem xét các số liệu thì chúng ta nên xem xét chuỗi số liệu thì sẽ tốt hơn là chỉ xem xét từng kỳ một. Và tôi có thể nói với bạn rằng số liệu giấy phép xây dựng bất động sản vẫn ở mức bình thường.

Giấy phép xây dựng bất động sản

Với các thông tin cơ bản trên:

Với các thông tin cơ bản trên, các chỉ số thể hiện sức mạnh nền kinh tế Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu cụ thể nào chứng tỏ được Mỹ đang chuẩn bị gánh chịu 1 đợt khủng hoảng hay suy thoái, ít nhất là đến thời điểm hiện tại vẫn chưa.

Và đừng quên tháng 10 này chúng ta lại phải đối mặt tiếp với sự kiện lãi suất còn dang dở.

Nhiều người cho rằng lãi suất tăng thì chứng khoán sẽ giảm mà lại quên mất rằng, lãi suất chỉ tăng khi nền kinh tế đang tốt mà thôi. Mà nếu nền kinh tế tốt thì chỉ số SPX – SPY sao lại giảm được cơ chứ? Chính bởi lẽ thế, trên quan điểm cá nhân tôi không khuyến khích bạn quan tâm quá nhiều vào con số lãi suất và những tình tiết của thị trường trong ngắn hạn để làm gì cho mệt cái thân.

Ứng với thời điểm hiện tại, tôi cho rằng bạn vẫn có thể tham gia thị trường với 2 phương án này: Dài hạn hoặc là day trading – giao dịch trong ngày. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc nhóm người an toàn thì nên đứng ngoài thị trường chờ cơ hội sẽ tốt hơn.

Về góc độ phân tích kỹ thuật

Về góc độ phân tích kỹ thuật,  SPY đang dao động trong khung giá 200 – 190.  Thị trường con bò đang rất yếu ớt, nhưng thị trường con gấu vẫn chưa chính thức lộ diện. Vẫn là câu nói từ bài viết của tháng trước, cần đặc biệt quan tâm ở 2 mốc này: 200 và 187.

phân tích kỹ thuật

phân tích kỹ thuật

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
187-185 198-200 187 – 185
181-180 205 180 – 179
NA NA NA

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 19,66

 HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *