Phân tích SPY tháng 9/2017

Trước tiên, chúc mừng chiến thắng cho những ai đã mạnh dạn vào lệnh ở bài phân tích kỳ trước, đến thời điểm này chắc hẳn bạn đã có được những khoảng lợi nhuận không nhỏ. Bởi lẽ SPY không những không đi xuống, mà còn đi lên và thiết lập thêm đỉnh mới với mức điểm số có lúc cao hơn cả 250 điểm. Đồng thời cũng chúc mừng những ai có sở hữu SPY, vì ngày 15 tháng 9 vừa qua chính là ngày chốt danh sách hưởng quyền cổ tức. Với mức chi trả cổ tức là 1.235$ cho 1 ETFs của SPY.

1 co tuc spy

Nếu bạn có theo dõi tình hình báo chí truyền thông Hoa kỳ ở khoảng thời gian gần đây. Thì chắc hẳn bạn cũng phát hiện ra 1 điều lý thú là hầu như chỉ toàn xoay xung quanh 2 vấn đề chính: Thứ nhất là các cơn bão, và thứ hai chính là Bắc Hàn.

Hiển nhiên, những vấn đề này chúng ta sẽ cần phải theo dõi thêm. Tuy nhiên, thiển nghĩ là chúng ta nên tập trung vào công việc chính của mình là kinh tế tài chính thì tốt hơn là cứ nhảy chỏm cả lên vì các tin tức chính trị.

Về tin tức của tài chính thì có lẽ tin mừng nhiều đây. Bởi lẽ đại đa phần các quỹ đầu tư trước đó đã bán ra SPY do lo sợ giờ họ đã quay trở lại và MUA. Còn các công ty quỹ trước đó đã mua và sở hữu thì ngày nay họ quyết định tăng số lượng sở hữu nhiều hơn, tức là cũng MUA. Một tin rất vui đúng không bạn, có lẽ đó chính là lý do mà SPY vẫn tăng trưởng dù biết bao nhiêu là chuyện lùng đùng xảy ra gần đây. Có lẽ thôi nhé, tác giả chỉ dám nói là có lẽ, bởi lẽ ai mà biết trước được thị trường đi đâu về đâu chứ. Biết trước thì làm gì còn ai phải ăn mày, đúng không bạn?

Mới tháng trước, đại đa phần các chuyên viên phân tích kỹ thuật đều tỏ vẻ lo ngại. Thế mà tháng này, cũng lại đại đa phần các chuyên viên ấy lại đổi giọng cho rằng SPY đã quay trở lại và sẽ còn tiếp tục tăng. Cả 1 nền kinh tế Hoa Kỳ mà nói cứ như là con nít đang nghịch cát, cá nhân tôi không bao giờ dám tin tưởng 100% vào các chuyên viên phân tích kỹ thuật là có lý do của nó.

Về hợp đồng quyền chọn options thì gần như là không thấy có mấy ai phát biểu trong tháng vừa qua, chỉ có 1 vài nhận định yếu ớt cho rằng nên mua bảo hiểm đến mức 236 là được. Tức là SPY sẽ rất khó rớt xuống đến mức 236.

Còn về tỷ lệ options call put thì chắc không cần phải nói bạn cũng đoán ra được call đang lấn át hoàn toàn put. Điều này cũng có thể lý giải thông qua thị giá của SPY khi đã thiết lập nên đỉnh mới gần đây, nhưng vẫn duy trì được phong độ ở mức khá cao gần đỉnh mới, chứ không rơi xuống liền.

Chỉ số sợ hãi VIX lại 1 lần nữa quay trở lại mức thấp lè tè. Và vẫn là câu nói như các kỳ trước thôi: Với mức VIX thấp như thế này thì không có gì để bạn phải quá e ngại cả.

Như mọi lần, bây giờ thì chúng ta đến với các số liệu về nền kinh tế của Mỹ.

GDP

Nền kinh tế Mỹ đã mở rộng 3% hàng năm trong quý II năm 2017, cao hơn rất nhiều so với mức ước lượng sơ bộ là 2,6%. Và cũng vượt qua kỳ vọng của thị trường là 2,7%. Đây là mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ ba tháng đầu năm 2015.

2 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ đã bất ngờ tăng lên 4,4% vào tháng 8 năm 2017 so với mức 4,3% của tháng trước và cao hơn mức 4,3% của thị trường. Số người thất nghiệp tăng 151 nghìn lên 7,1 triệu trong khi tỷ lệ tham gia lực lượng lao động ở mức 62,9%.

2 that nghiep

Lạm phát

Giá tiêu dùng ở Mỹ tăng 1,9% so với năm ngoái vào tháng 8 năm 2017, cao hơn 1,7% trong tháng 7 và kỳ vọng của thị trường là 1,8%. Đây là mức cao nhất trong ba tháng do giá nhà ở và nhiên liệu tăng, trong khi bão Harvey đóng cửa các nhà máy lọc dầu dọc theo bờ biển Vịnh. Tỷ lệ hàng tháng đã tăng lên 0,4%, mức cao nhất kể từ tháng 1 và cao hơn dự đoán là 0,3%. Tỉ lệ lạm phát ở Hoa Kỳ trung bình là 3,28% từ năm 1914 đến năm 2017, đạt mức cao nhất trong năm là 23,70% vào tháng 6 năm 1920 và mức thấp kỷ lục -15,80% vào tháng 6 năm 1921.

3 lam phat

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số sản xuất PMI tại Hoa Kỳ đã tăng lên 58,8 vào tháng 8 năm 2017 từ 56,3 vào tháng 7, vượt qua kỳ vọng của thị trường là 56,5.

4 niem tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Tình trạng tiêu dùng của Hoa Kỳ đã giảm xuống 95,3 vào tháng 9 năm 2017 từ mức 96,8 trong tháng 8 nhưng hơi cao so với kỳ vọng của thị trường là 95,1. Đây là mức thấp nhất trong ba tháng, vì hai cơn bão đã làm dấy lên mối lo ngại về triển vọng của nền kinh tế quốc gia, dẫn đến sự sụp đổ kỳ vọng.

5 niem tin tieu dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng ở Hoa Kỳ giảm 3,5% xuống mức 1,230 nghìn vào mùa hè năm 2017, so với ước tính ban đầu là giảm 4,1%.

6 BDS

Với các thông tin cơ bản trên:

Vâng, có vẻ như nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn ổn. Nền kinh tế vẫn được mở rộng ở mức độ khá tốt đẹp. Đó chính là điều kiện tiên quyết và quan trọng nhất cho sự phát triển của thị trường chứng khoán nói chung và của chỉ số SPX – SPY nói riêng.

Hiển nhiên các cơn bão cũng như là tình hình chiến sự, tiêu biểu gần đây nhất chính là Bắc Hàn. Những điều này ít nhiều gì cũng có ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ. Nhưng hãy nhớ rằng Hoa Kỳ không phải lần đầu bị thiên tai khủng bố, và mọi lần như thế, Hoa Kỳ lại trở nên mạnh mẽ hơn chứ không hề yếu kém đi. Còn chiến sự ư? Ôi trời ơi, Hoa Kỳ gần như là tham chiến liên tục ở mọi nơi mà, đâu phải chỉ riêng có mỗi Bắc Hàn. Chưa kể với Bắc Hàn mới chỉ là hù dọa nhau chủ yếu bằng lời ăn tiếng nói. Với quân lực của Hoa Kỳ thì việc xóa sổ Bắc Hàn ra khỏi bản đồ thế giới chỉ là chuyện nhỏ, thậm chí là không cần sử dụng đến vũ khí hạt nhân thì cũng chỉ ước lượng mất khoảng 48 tiếng là đủ san bằng Bắc Hàn.

Có lẽ như mọi thứ đi hơi bị xa rồi đấy, giờ thì quay về với hiện thực nào. Nếu bạn đã bỏ qua cơ hội của đợt vừa rồi, thì bây giờ bạn vẫn có thể tiếp tục duy trì việc seller options như mọi khi. Ngoài SPX – SPY ra thì như bài viết phân tích tháng trước có nói đến vài mã chứng khoán mà bạn cũng có thể tham khảo thêm: Vàng (GLD), Bạc (SLV), Dầu (PBT, USO, OIL), bất động sản (O, CBL, VNQ)…

Về góc độ phân tích kỹ thuật:

Như phía trên đã có nói đến sơ lược, đại đa phần các chuyên viên phân tích đều cho rằng chỉ số SPX – SPY đã quay đầu tăng trưởng trở lại, từ ngắn hạn đến trung hạn đều khá yên tâm về đà tăng trưởng. Hiển nhiên, nhìn đồ thị kỹ thuật thì ai cũng có thể biết rằng SPY về dài hạn vẫn là đà tăng trưởng rồi.

Với tình trạng lưng lửng không lên không xuống như hiện nay, thực ra thì tình trạng này cũng đã xuất hiện không ít lần trong khoảng thời gian 2-3 năm nay rồi. Kết quả chung cuộc tính đến nay vẫn là tiếp tục tăng trưởng đi lên, mặc dù đã có không biết bao nhiêu là lời cảnh báo là khủng hoảng sắp đến.

Hiển nhiên, những lời cảnh báo cũng không phải hoàn toàn vô căn cứ. Tuy nhiên, nguyên tắc chung nhất vẫn là nền kinh tế, khi nền kinh tế còn được mở rộng và tăng trưởng thì chuyện khủng hoảng rất hiếm khi có khả năng xảy ra. Mà trong quá khứ cũng vậy, khi mà ai ai cũng tỏ ra vẻ lo sợ khủng hoảng thì chưa đến lúc đâu. Chỉ khi nào kể cả những bà nội trợ cũng nói chuyện như dân chứng khoán thực thụ và đầy tự tin tâm đắc, chỉ khi ai ai cũng tin rằng khủng hoảng là điều không thể trong lúc đấy. Và đó mới chính là lúc chúng ta nên lo sợ.

Thời điểm hiện tại, bạn chỉ nên giao dịch bằng hợp đồng quyền chọn Options và ưu tiên xem xét cho bên Seller, câu này chắc hơi bị thừa nhỉ, bởi vì lần nào tác giả cũng nói thế thôi. Còn với các sản phẩm tài chính khác, bạn nên đứng bên ngoài thị trường thì tốt hơn, vì mọi thứ lại quay về trạng thái không rõ ràng, không lên không xuống. Còn nếu bạn tin các chuyên viên kỹ thuật thì đó là chiều hướng đi lên, tùy bạn chọn nhé.

7 phan tich ky thuat

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
243-240 250 238-236
238-237 NA 235-230
235-233 NA NA
Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 24.93

 HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>