Phân tích SPY tháng 10/2019

Trong tháng vừa qua, các bài viết về thuần kinh tế – chứng khoán thì ít đi thấy rõ. Mà trái lại chủ yếu lại là các bài viết dồn dập về chính trị. Trước tiên, phải nói ngay cuộc điều tra luận tội hay đòi truất phế TT Trump. Đọc miết về chủ đề này chỉ thấy ngán, giới chính trị của Hoa Kỳ đúng là ồn ào chẳng nơi nào có thể sánh bằng.

Rồi những câu chuyện đã rất quen thuộc khác, như là: Cuộc chiến thương mại Mỹ Trung gần đây cũng ồn ào trở lại. Khi các diễn viên, và ngành công nghiệp như NBA, South Park và các trò chơi video game đã bị kéo vào mớ hỗn độn. Xa hơn nữa thì chúng ta có cuộc Brexit tại Châu Âu, Brexit lại tiếp tục đè nặng lên niềm tin của nhà đầu tư trước một cuộc bỏ phiếu khác của quốc hội Anh về các điều khoản của nước này rời khỏi Liên minh châu Âu. Rồi những vụ căng thẳng khác ở các khu vực địa lý như Trung Đông và Đông Nam Á.

Căn cứ theo như chỉ số rủi ro – địa chính trị của BlackRock, rủi ro địa chính trị ngày nay có thể nói là cao. Và nếu như chúng ta nhìn lại thập niên vừa qua gần đây. Thị trường cổ phiếu đã không mấy êm ái trong những khoảng thời gian khi chỉ số rủi ro – địa chính trị này tăng cao, cụ thể như sau: Cuối năm 2011 – đầu năm 2012, và cuối năm 2014 – đầu năm 2015.

Giờ thì chúng ta trở lại nội dung chủ đạo của bài viết nào. Có một sự thực trong các thị trường tài chính, đó chính là: Các nhà đầu tư, đầu cơ, hay giao dịch đều yêu thích dự đoán. Đó chính là lý do giải thích rõ ràng nhất, tại sao các thị trường tài chính không bao giờ đứng yên một chổ. Và đó cũng chính là lý do tại sao chúng ta có quá nhiều cảnh báo: Đáng lưu tâm nhất có lẽ là đường cong lợi suất đảo ngược – thật không may, có vẻ như cảnh báo này lại 1 lần nữa bị cường điệu quá đáng.

Thị trường trái phiếu đang nói rằng SPY có thể tiếp tục tăng cao hơn

Các nhà đầu tư trái phiếu về căn bản là họ không thích rủi ro (so với nhà đầu tư cổ phiếu). Tuy nhiên, trái phiếu cũng được phân chia thành nhiều loại khác nhau. Khi các nhà đầu tư trái phiếu lo ngại về khả năng suy thoái, họ có xu hướng tìm về sự an toàn của trái phiếu kho bạc. Và ngược lại, khi cảm thấy thoải mái, họ thường săn lùng các loại trái phiếu có lợi tức cao – và số liệu gần đây, nói lên rằng họ đang làm như thế.

Một vài phương thức định lượng so sánh giữa trái phiếu và cổ phiếu cũng đang chỉ ra rằng: Hiện tại đầu tư vào cổ phiếu có lợi hơn so với trái phiếu. Ngoài ra: Fed đã công bố ý định mua khoảng 60 tỷ đô la mỗi tháng bằng giấy kho bạc ngắn hạn để giảm bớt lo ngại về thanh khoản trong hệ thống ngân hàng.

1 funds

Các tổ chức lớn thì vẫn duy trì như cũ, với lực mua hiện đang mạnh hơn lực bán. Có thể là do kết quả thu nhập quý 3 đầy lạc quan. Mùa thu nhập doanh nghiệp tốt hơn mong đợi: Trong số 98 công ty S&P500 đã báo cáo kết quả quý 3 cho đến nay, hơn 80% các công ty đó đã đánh bại ước tính của Phố Wall.

Về phần các chuyên viên kỹ thuật, với nhiều phân tích khác nhau, nhiều mô hình khác nhau… Đa phần họ cũng đều đồng ý rằng SPX – SPY sẽ tiếp tục đà tăng trưởng hơn là suy giảm. Tuy nhiên, cũng có một vài mô hình kỹ thuật lại cho rằng nên cẩn trọng – Mặc dù họ đồng ý rằng mức độ nguy hiểm đã giảm đi rất đáng kể so với tháng trước.

Các hợp đồng bảo hiểm của options gần đây suy giảm đi khá nhiều. Phần lớn là vì đã đáo hạn và nhiều nhà đầu tư đã không gia hạn thêm các hợp đồng bảo hiểm này. Còn lý do tại sao không gia hạn thì có thể là do niềm tin cố hữu (theo thống kê) rằng quý đông và quý xuân (tháng 10 đến tháng 3 năm sau) thị trường chứng khoán thường thường sẽ là tăng điểm. Hoặc cũng có thể là do các nhà đầu tư cảm thấy là không cần thiết phải bảo hiểm nữa, chắc phần lớn họ tin rằng thị trường đã có những dấu hiệu bình ổn trở lại rồi.

Và tác giả đồng ý với quan điểm thị trường có dấu hiệu bình ổn trở lại. Bởi lẽ các thông số Options – The Greeks của SPY và cả the greeks của chỉ số sợ hãi VIX cũng đã quay trở lại những mức hoàn toàn bình thường trong khung chuẩn mực cho phép.

2 vix

Cuối cùng, riêng về chỉ số sợ hãi thì hiện trạng đang có mức điểm số là 13,71 (dưới 15). Tháng vừa rồi VIX cũng có lúc dâng cao hơn 20, nhưng đã nhanh chóng quay trở lại và hiện trạng có xu hướng tiếp tục duy trì ở dưới mức 15. Còn bây giờ thì chúng ta đến với các chỉ số sức mạnh của nền kinh tế Mỹ, như mọi khi thôi.

GDP

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 2% hàng năm trong quý II/2019, sau khi mở rộng 3,1% trong giai đoạn ba tháng trước.

5 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống 3,5% trong tháng 9 năm 2019 từ mức 3,7% của tháng trước. Và tốt hơn mức kỳ vọng của thị trường là 3,7%. Trong tháng, số người thất nghiệp giảm từ 275.000 xuống còn 5,8 triệu. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động ở mức 63,2%, không thay đổi so với tháng trước.

3 that nghiep

Lạm phát

Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Mỹ không thay đổi ở mức 1,7% trong tháng 9 năm 2019, thấp hơn một chút so với sự đồng thuận của thị trường là 1,8%. Do lạm phát lương thực đã được bù đắp bởi giá năng lượng giảm thêm.

4 lam phat

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI sản xuất ISM ở Mỹ đã giảm xuống 47,8 vào tháng 9 năm 2019. Từ 49,1 trong tháng trước, và thấp hơn so với kỳ vọng thị trường là 50,1. Bài đọc mới nhất đã chỉ ra sự co thắt mạnh nhất trong lĩnh vực sản xuất kể từ tháng 6 năm 2009, trong bối cảnh căng thẳng thương mại đang diễn ra với Trung Quốc.

5 niem tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Tâm lý tiêu dùng của Đại học Michigan dành cho Hoa Kỳ đã tăng lên 96 vào tháng 10 năm 2019 từ 93,2 trong tháng trước và đánh bại dự báo thị trường là 92, một ước tính sơ bộ cho thấy. Đó là mức đọc cao nhất kể từ tháng 7, vì cả kỳ vọng của người tiêu dùng và điều kiện kinh tế hiện tại đều tăng hơn dự kiến.

6 niem tin tieu dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng ở Hoa Kỳ đã giảm 2,7% so với một tháng trước đó với tỷ lệ hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 1.387 nghìn vào tháng 9 năm 2019, trong khi các thị trường dự kiến ​​sẽ giảm 26% xuống còn 1.350 nghìn.

Trên khắp các khu vực, giấy phép đã giảm ở Đông Bắc (-25,7 phần trăm đến 113 nghìn); Trung Tây (-5,9 phần trăm đến 176 nghìn) và miền Nam (-2,9 phần trăm đến 732 nghìn), nhưng đã tăng ở phương Tây (10,2 phần trăm đến 366 nghìn).

7 BDS

Với các thông tin cơ bản trên:

Chỉ số đo lường về niềm tin kinh doanh (PMI) lại tiếp tục thêm 1 kỳ thấp hơn 50. Cụ thể: Trong số 18 ngành sản xuất, chỉ có ba ngành báo cáo tăng trưởng trong tháng 9. Và 15 ngành công nghiệp báo cáo thu hẹp đi trong tháng vừa rồi.

Ngoài ra, cũng còn 1 số chỉ dấu cảnh báo suy thoái khác như đã đề cập trước đó: Thương chiến, rồi đường cong lãi suất, chỉ số rủi ro – địa chính trị của BlackRock, rồi kim loại đồng, gỗ… Và đó chính là lý do mà nhiều người tin rằng: Nền kinh tế Mỹ sẽ chậm lại.

Tuy nhiên, chúng ta cũng có những chỉ dấu khác đầy lạc quan sáng lạng. Trước tiên là 3 chỉ số chính GDP, thất nghiệp, lạm phát thì hiện trạng vẫn ổn. Rồi Các chỉ số đo lường sức khỏe của các doanh nghiệp và hộ gia đình không nói lên một câu chuyện suy thoái. Thị trường lao động có thể gọi là rất lành mạnh tốt đẹp. Các vấn đề về: Nợ – tín dụng – đòn bẩy vẫn ở những mức hợp lý (so với các cuộc khủng hoảng trước).

Trên quan điểm cá nhân, tôi cho rằng: Nền kinh tế Hoa Kỳ đúng là đang chậm lại, nhưng suy thoái khủng hoảng thì chưa đâu.

Nói cho rõ ràng hơn thì: Nền kinh tế đang chậm lại, nhưng vẫn vững bước. Đối với thị trường cổ phiếu thì điều đó có nghĩa rằng vẫn là đà tăng trưởng. Tuy nhiên, các biến cố nhất thời của nước khác nói riêng, của toàn cầu nói chung, đặc biệt là mùa bầu cử của nước Mỹ sắp tới v.v… Những tình huống tăng giảm bất thình lình ở thị trường cổ phiếu, vẫn sẽ thường xuyên xảy ra. Nhưng chốt lại thì tác giả tôi cho rằng: Nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn ổn – và thị trường chứng khoán Hoa Kỳ về căn bản vẫn sẽ là nhích theo hướng đi lên.

Như phía trên có nói, các thông số của options đã bình thường trở lại. Seller options hoàn toàn có thể tiến hành công việc như mọi khi. Còn về danh mục đầu tư của tác giả thì vẫn duy trì như cũ: chủ lực vẫn là options – collar, và đề cao việc phòng thủ. Tuy nhiên, sang năm 2020 có thể sẽ có vài hiệu chỉnh.

Về góc độ phân tích kỹ thuật:

Đồ thị kỹ thuật của tháng trước phải nói là rất đẹp cho 1 đà tăng trưởng, nhưng chúng ta lại có 1 tháng biến động xuống khá lớn. Tuy nhiên, dù sao thì thị trường chung SPX – SPY về căn bản đến thời điểm hiện tại cũng đã leo lên trở lại con số khoảng 300 (sau khi rớt xuống mức 285, gần chạm MA200) – tức là tháng vừa rồi thị trường chung cũng có thể được gọi là đi ngang.

Mức kháng cự 300 – 302 này có vẻ khá bền, khả năng cao là từ giờ đến bài viết tháng sau: SPY chỉ dao động ở mức xung quanh phân vùng 300 – 305.

8 phan tich ky thuat

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
295-290 300-302 288-285
288-285 305 282-280
282-280 NA 278-275

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 22.40

 HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>