Phân tích SPY tháng 9/2019

Chắc mọi người cũng biết, tháng vừa rồi SPY lại thiết lập nên đỉnh mới cao hơn với con số theo yahoo finance là 302,63. Đồng thời SPY vừa có thông báo chi trả mức cổ tức 1,3836 – Ứng với mức tỷ lệ 1,8%. Với ngày giao dịch không hưởng quyền là thứ sau 20/9/2019. Và ngày thanh toán là vào thứ năm 31/10/2019.

1 Co tuc SPY

Tiến sĩ Michael Burry, người nổi tiếng vì dự đoán cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn 2008. và bị Christian Bale “mượn danh” trong bộ phim The Big Short, vừa đưa ra với một dự đoán mới: Nói nôm na là Ông cho rằng trong nhiều thập niên qua, đã có những luồng tiền lớn liên tục đổ vào các ETFs mô phỏng chỉ số S&P500. Ngày nay các luồng tiền này đã có dấu hiệu chậm lại – Không loại trừ khả năng đạt cực đại và đảo chiều. Nếu các dòng tiền lớn này mà rút đi, các ETFs mô phỏng sẽ phải hứng lấy những hậu quả rất lớn, từ đó ảnh hưởng mạnh đến thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Tiện thể, nếu bạn chưa xem qua phim The Big Short thì hãy google rồi xem ngay đi nhé. À mà khoan, có lẽ bạn nên đọc hết bài viết này trước, chứ nhỉ?

2 The Big Short

Thị trường chứng khoán ngày nay, dường như đã phản ứng lại theo 1 cách thức rất ư là dữ dội với các tin tức mang tính nhất thời, hơn là so với nền tảng cốt lõi chính của thị trường, chính là: Thu nhập (cổ tức) của các doanh nghiệp. Hiển nhiên, các thị trường khác cũng vậy. Lấy thí dụ tiêu biểu như: Xăng dầu.

Giá xăng dầu thế giới gần đây đã biến động rất mạnh (tăng vọt rồi lại giảm nhanh) sau vụ xưởng lọc dầu Saudi Arabia bị tấn công. Tuy nhiên, theo tác giả thấy thì biến động tăng lên của giá dầu gần đây về căn bản chỉ là các xung nhọn, sẽ khó lòng tăng cao hơn. Đừng quên rằng: Nguồn cung dầu ngày nay đã khác, Hoa Kỳ cũng sản xuất được dầu dư thừa để bán (khác xa hồi xưa rồi). Chưa kể bối cảnh kinh tế toàn cầu ngày nay khá là ảm đạm – nguồn tiêu thụ xăng dầu làm sao duy trì mạnh được như trước?

Thương chiến toàn cầu nói chung, và thương chiến Mỹ – Trung nói riêng. Có nhiều diễn biến phức tạp hơn. Cứ chốc chốc lại làm cho các thị trường chứng khoán hưng phấn bừa – Rồi cứ chốc chốc lại hốt hoảng bậy. Niềm tin kinh doanh suy giảm đi cũng không phải là điều quá khó hiểu trong bối cảnh ngày nay. Tuy nhiên, các số liệu về tình hình hoạt động kinh doanh của Hoa Kỳ, chi tiêu cho tiêu dùng, hoạt động thị trường lao động, tín dụng, tính hiệu quả của thị trường tài chính, và hoạt động vĩ mô của Hoa Kỳ, hiện đang cho thấy 1 bức tranh không đến nổi quá tệ hại – nguy cơ suy thoái phải nói là thấp.

Kể cả trường hợp với đường cong lãi suất đảo ngược, cho dù chỉ dấu này có đúng trong 2019 này đi chăng nữa, thì cũng phải cỡ cỡ 12-18 tháng sau mới có suy thoái, chứ không phải là ngay bây giờ. Chưa kể, theo thống kê chỉ ra thì trước khi suy thoái, thị trường luôn luôn có những đợt tăng giá rất mạnh – phải nói là cực kỳ hưng phấn nữa là khác.

Ngoài ra, nền kinh tế Hoa Kỳ với 70% mức tăng trưởng đến từ tiêu thụ nội địa. Về căn bản nền kinh tế Hoa Kỳ có thể được xem gần như là miễn nhiễm với các yếu tố từ bên ngoài. Kinh tế Hoa Kỳ chủ yếu phụ thuộc vào các yếu tố xuất phát từ nội tại của chính quốc gia này. Theo như công trình nghiên cứu của các bậc tiền bối để lại: Khủng hoảng tài chính ở Hoa Kỳ – chủ yếu là do đòn bẩy quá mức & sự thiếu hụt của nguồn cung tín dụng. Trên lý luận đó thì ngày nay chúng ta vẫn ổn: Đòn bẩy (tín dụng) của các hộ gia đình ngày nay khá thấp. Còn trong lĩnh vực REIT (Bất động sản) cũng ít nợ hơn so với hồi đầu những năm nhạy cảm như 2000 và 2008-2009.

Về phần các tổ chức lớn thì lực mua hiện đang mạnh hơn lực bán. Trong đó thú vị nhất là với Morgan Stanley – Họ đã mua vào khá nhiều, mặc dù trước đó ít lâu, cũng chính Morgan Stanley liên tục đưa ra cảnh báo rằng chỉ số SPX – SPY sắp sửa ngỏm củ tỏi tới nơi.

3 dong tien SPY

Phần lớn các chuyên viên kỹ thuật đều cho rằng SPY đã chính thức thiết lập được 1 nền tảng đi lên, các mức hỗ trở cũng nhiều và dầy đặc hơn trước. Tuy nhiên có 1 số chuyên viên phân tích kỹ thuật (xem xét trên bức tranh rất rộng – từ 1957) thì cho rằng: Chỉ số SPX – SPY đã đi vào 3 bước sóng hiệu chỉnh rồi, khả năng cao là sẽ phải quay về mức 200-220. Tức là suy giảm hơn 25% (tính từ đỉnh 300).

Các chuyên gia phái sinh vẫn bảo lưu ý kiến, tức là cho rằng bạn nên tập trung bảo hộ nhiều hơn. Còn về các chuyên gia phân tích cơ bản cũng có quan điểm tương tự khi cho rằng: Đầu tư vào các lĩnh vực phòng thủ nhiều hơn, thí dụ như tiêu dùng, tiện ích hoặc REIT…

Ngoài ra bạn đọc cũng có thể xem xét đến 1 ETF khác với mã chứng khoán là SPLV – Invesco S&P 500 Low Volatility ETF. SPLV có thể được xem như 1 sự sàng lọc lại từ 500 công ty của SPY, để lọc ra 100 công ty với tiêu chí là “biến động thấp”. Ngoài ra, SPLV là quỹ ETFs có cổ tức hàng tháng.

4 SPLV

Cuối cùng, về chỉ số sợ hãi VIX hiện đang ở mức điểm số 15,32. Đà di chuyển của VIX trong tháng vừa qua về căn bản là suy giảm đi xuống. Trên nguyên tắc mà nói thì chưa có vấn đề gì nghiêm trọng cả. Giờ thì như mọi khi, chúng ta sẽ đến với các chỉ số sức mạnh của nền kinh tế Hoa Kỳ.

GDP

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 2% hàng năm trong quý 2 năm 2019, thấp hơn một chút so với ước tính sơ bộ là 2,1% và sau khi mở rộng 3,1% trong giai đoạn ba tháng trước đó.

5 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ ở mức 3,7% trong tháng 8 năm 2019, không thay đổi so với hai tháng trước và phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Số người thất nghiệp giảm 19 nghìn xuống còn 6,0 triệu trong khi việc làm tăng từ 590 nghìn lên 157,9 triệu. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động tăng lên tới 63,2%, cao nhất kể từ tháng 2, từ 63,0% một tháng trước đó.

5 that nghiep

Lạm phát

Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Mỹ đã giảm xuống 1,7% trong tháng 8 năm 2019 từ mức 1,8% của tháng trước và dưới mức đồng thuận của thị trường là 1,8%, do giá thực phẩm và một loạt các hàng hóa khác tiếp tục tăng trong khi giảm phát năng lượng giảm mạnh.

6 lam phat

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI sản xuất ISM ở Mỹ đã giảm xuống 49,1 vào tháng 8 năm 2019 so với 51,2 trong tháng trước, thiếu kỳ vọng thị trường là 51,1. Bài đọc mới nhất chỉ ra tháng đầu tiên thu hẹp trong lĩnh vực sản xuất kể từ tháng 1 năm 2016 khi các đơn đặt hàng và việc làm mới giảm trong bối cảnh lo ngại về tranh chấp thương mại Mỹ-Trung.

7 niem tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Tâm lý tiêu dùng của Đại học Michigan dành cho Hoa Kỳ đã tăng lên 92 vào tháng 9 năm 2019 từ 89,8 trong tháng trước và trên mức đồng thuận thị trường là 90,9, một ước tính sơ bộ cho thấy. Sự gia tăng là trên cả điều kiện kinh tế hiện tại và dự kiến.

8 niem tin tieu dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng ở Hoa Kỳ đã tăng 7,7 phần trăm từ một tháng trước đó lên mức lãi suất hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 1.419 nghìn vào tháng 8 năm 2019, đánh bại kỳ vọng của thị trường là 1.300 nghìn. Giấy phép ở mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2007.

Trên khắp các khu vực, giấy phép đã tăng lên ở Đông Bắc (26,9 phần trăm đến 151 nghìn); Trung Tây (14,5 phần trăm đến 189 nghìn) và miền Nam (11 phần trăm đến 748 nghìn), nhưng đã giảm ở phương Tây (-7,8 phần trăm xuống còn 331 nghìn). Giấy phép cho tháng 7 đã được sửa đổi thành 1.317 nghìn từ 1.336 nghìn.

9 giap phep BDS

Với các thông tin cơ bản trên:

Về 3 chỉ số chính GDP, thất nghiệp, lạm phát thì hiện trạng vẫn ổn. Tuy nhiên chỉ số đo lường về niềm tin kinh doanh (PMI) lại cho mức báo động khi rớt thấp hơn mức 50. Trước tiên điều này cần khẳng định rõ ràng là đáng lo, nhưng về bối cảnh thì lại khá phù hợp khi thương chiến cứ diễn biến theo kiểu lúc này lúc nọ. Chẳng cần nói thì ai cũng thừa hiểu: Kinh doanh sợ nhất là biến động lớn, cần nhất là 1 môi trường mang tính ổn định. Mà bối cảnh hiện tại thì 1 môi trường kinh doanh ổn định lại là 1 món hàng xa xỉ phẩm. Chưa kể những vấn đề “phi chứng khoán”, như bầu cử, thiên tai, lũ lụt, cháy rừng…

Tuy nhiên, tác giả cho rằng niềm tin kinh doanh sẽ sớm hồi phục trong vài tháng sắp đến. Rồi mọi người sẽ sớm nhớ lại rằng nền kinh tế Hoa Kỳ với 70% đến từ tiêu thụ nội địa. Đặc biệt khi khoảng thời gian sắp đến là tháng 12 với dịp lễ lớn là noen và tết Tây. Và các doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng thừa trí khôn để tái bố trí lại dần dần theo bức tranh kinh tế toàn cầu mới thôi.

Mặc khác, tiếp theo số liệu của tháng trước. Giấy phép xây dựng bất động sản lại tăng trưởng 1 cách đầy bất ngờ – Giấy phép ở mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2007. Suy thoái ư? Chắc chưa đâu nhỉ! Ngoài ra các tỷ lệ về đòn bẩy – tín dụng – nợ – tiêu dùng… Hiện tại chưa có dấu hiệu gì bất thường.

Nếu bạn biết về hợp đồng quyền chọn – Options thì tốt, còn không thì hãy nhớ đến các phương thức như:

+ Chiến lược bất bại: Đầu tư dài hạn vào S&P500 với phương thức mua và nắm giữ dài hạn ETFs là SPY. Cộng thêm phương châm mua bình quân giá hàng kỳ. Bạn sẽ an toàn và tránh được những cú đau tim bất chợt. Bạn có thể xem chi tiết với cuốn sách này: Cách Kiếm Tiền Thông Minh Và Bền Vững Từ Chỉ Số Chứng Khoán Mỹ SPX – SPY.

+ Ưu tiên các lĩnh vực phòng thủ như: Tiêu dùng, tiện ích hoặc REIT… Hoặc mã chứng khoán SPLV với đặc điểm ít biến động & cổ tức hàng quý, mà phía trên đã có đề cập chẳng hạn.

+ Biết Options, thì với tình hình hiện nay, chỉ nên sử dụng Options như 1 phương thức bảo hộ. Hạn chế sử dụng như 1 phương thức sinh lời.

Danh mục đầu tư của tác giả, vẫn duy trì như cũ, không có sự thay đổi. Chủ yếu vẫn là chiến lược: Options – Collar. Còn về Seller Options thì các thông số options tháng này có đôi phần tốt hơn so với tháng trước. Tuy nhiên, hiện trạng vẫn thuộc phân khúc có rủi ro – Nên bớt số lượng hợp đồng lại. Nếu tạm ngưng để chờ đợi thì càng tốt.

Về góc độ phân tích kỹ thuật:

Tháng trước dự đoán đi ngang, nhưng thị trường đã tăng lên và thoát khỏi vùng đi ngang trước đó. Và hiện tại có vẻ như đang có tình trạng tạo khu vực đi ngang tiếp theo (cao hơn). Khối lượng giao dịch SPY có tăng lên đôi chút trong tuần qua, nhưng vẫn ở phạm vi bình thường. Các đường MA đang có tình trạng xếp đúng thứ tự từ lớn đến bé, với đường MA lớn nhất ở dưới cùng… và… MA nhỏ nhất ở trên cùng. Trên phương diện phân tích kỹ thuật, đó không phải là điềm báo xuống, nếu như không muốn nói thẳng ra rằng: Đó là điềm báo tăng.

10 phan tich ky thuat

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
295-290 300-302 282-280
288-285 NA 278-275
282-280 NA NA
Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 22.27

 HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>