Phân tích SPY tháng 12/2018

Từ hồi tác giả mua những gói tin tức chuyên nghiệp đến nay, chỉ có 3 lần là hợp thư email liên tục thông báo có bài viết (news) mới, cứ cách nhau cỡ cỡ vài chục phút là có 1 vài bài. Làm đọc muốn xỉu, đương nhiên đó là những bài viết được xếp vào hàng quan trọng:

+ Lần thứ 1 là khi: Nông dân TQ bắt đầu “chơi chứng khoán”.

+ Lần thứ 2 là khi: Căng thẳng chiến tranh với Bắc Triều Tiên.

+ Lần thứ 3 cũng chính là lần này.

*** Lần thứ 1 chủ yếu là do sự lo sợ việc bất bình thường của nền kinh tế TQ sẽ có ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế Mỹ và nền kinh tế toàn câu. Khi đấy là vào khoảng giữa năm 2015 (tháng 8/2015), thị trường chung SPX – SPY mất đi gần 16%.

*** Lần thứ 2 thì chỉ có tin tức dồn dập thôi, chứ thị trường chứng khoán không phản ứng gì ghê gớm cả.

*** Trước khi đến với lần thứ 3, thì vào đầu năm nay 2018 thị trường chung SPX – SPY cũng bốc hơi đâu đó 12%. Sang lần thứ 3 này, thị trường cổ phiếu đến thời điểm viết bài viết này đã mất đi khoảng 13%.

Nào, giờ thì chúng ta xem xét lại nhé. Mấu chốt trọng tâm của những đợt suy giảm của thị trường chứng khoán gần đây, đều có cùng 1 điểm chung: Xuất phát từ nỗi lo sợ. Mặc dù những nỗi lo sợ này hoàn toàn là có căn cứ và cơ sở chứ không phải lo sợ bừa. Tuy nhiên, như những bài viết trước đó, đã từng nhiều lần nói đến: Nền kinh tế Hoa Kỳ là 1 nền kinh tế ít phụ thuộc vào xuất nhập khẩu, GDP chủ yếu đến từ tiêu thụ nội địa… Nền kinh tế Hoa Kỳ gần như là miễn nhiễm với những tác động từ bên ngoài, chủ yếu là phụ thuộc vào các sự kiện của chính quốc.

Và quả thật, sự kiện chấn động nhất, cũng là điều mà chúng ta nên quan tâm nhất, chính là: Con số lãi suất của FED. Con số lãi suất đầy quyền năng này không chỉ có ảnh hưởng đến chính bản thân nước Mỹ, mà còn tạo nên những bi kịch cho rất nhiều quốc gia khác, đặc biệt là các quốc gia có món nợ bằng USD, nhưng lại có dự trữ USD thấp. Tất cả chúng ta đều biết rằng nền kinh tế thứ 2 thế giới – Trung Quốc có khối dự trữ USD khá dầy, sự lo sợ này có vẻ quá sớm và cũng đã hơi bị quá đáng.

FED tăng lãi suất là do các phúc trình về nền kinh tế tốt, và có vẻ như không ai có thể ngăn cản những đợt tăng lãi suất sắp đến. Nếu FED có quyết định khác đi, thì đó chỉ có thể là do các phúc trình đã có sự thay đổi lớn. Mà nếu như nền kinh tế Hoa Kỳ đương tốt thì tại sao thị trường cổ phiếu lại rớt sấp mặt? Làm sao tác giả biết được, chuyện lên xuống của thị trường vốn là chuyện không thể dự đoán được (đặc biệt là trong ngắn hạn). Mà thế này: Có rớt thiệt, nhưng vẫn chưa rớt đến mức 20% đâu nhở? Với lại tác giả đã nhiều lần đề nghị các bạn nên né tránh sang trái phiếu rồi còn gì. Mà bạn đọc không thắc mắc sao: Tại sao cổ phiếu rớt ầm ầm, nhưng vàng bạc hay xăng dầu lại không tăng lên ầm ầm? Chưa kể đến chuyện quái đản này: Thị giá của trái phiếu (bất kể là trái phiếu có lãi suất thả nổi – hay trái phiếu có lãi suất cố định) cũng rớt theo cho vui với cổ phiếu.

Cuối cùng, vẫn là câu chuyện cũ xì: Cuộc chiến thương mãi Mỹ – Trung. Nếu có xem báo thì chắc bạn đọc cũng thừa biết nổi bật nhất là vụ tập đoàn HuaWei. Trên quan điểm cá nhân thì tác giả cho rằng: Cuộc chiến này sẽ còn dài dài, không dễ gì mà có được thỏa thuận chung, hay là có tình hình tốt hơn trong ngắn hạn cả… Cũng như là tình hình của các nước trong khối Liên Âu cũng sẽ còn điên loạn dài dài. Và hiển nhiên, nước Mỹ cũng còn lắm chuyện dài dài, nhất là với vị TT Trump đầy sức hút (chửi có, khen có, chứ ít ai giữ nổi bình tĩnh khi nói về TT Trump).

Xem xét trên chỉ số sợ hãi VIX, thị trường chung SPX – SPY với đợt suy giảm này vẫn thấp hơn về tỷ lệ phần trăm so với hồi năm 2015. Chỉ số VIX của đợt này cũng có giá trị thấp hơn. Suy giảm đi thì không thể chối cãi, nhưng nếu nói là khủng hoảng thì vẫn còn quá xa vời.

1 VIX

Các chuyên gia trái phiếu gần đây lại hát lại bài hát: Đường cong lãi suất – Sự chênh lệch giữa lãi suất ngắn hạn và lãi suất dài hạn. Theo lẽ thường, lãi suất dài hạn sẽ cao hơn của lãi suất ngắn hạn. Tuy nhiên gần đây, 1 lần nữa (ý nói trước đó họ đã có nói qua – cảnh báo rồi) vâng, 1 lần nữa, sự chênh lệch giữa 2 con số lãi suất này lại tiệm cận rất gần nhau. Điều này là đáng lo, và cực kỳ chính đáng. Chỉ là đừng quên, lãi suất ngắn hạn do FED quy định đã liên tục tăng lên. Hay nói cho nó dễ hiểu là lãi suất ngắn hạn nói tăng là có thể tăng liền, còn lãi suất dài hạn với những gói vay dài hạn thường là lãi suất thỏa thuận và dùng để mua nhà lại rất khó để nói muốn tăng là tăng liền được. Tức là sao? Tức là cần theo dõi thêm mới có thể kết luận được, chứ không lại cảnh báo nhầm như lần trước.

Về dòng tiền của các tổ chức lớn mua vào – bán ra với SPY thì lực mua vẫn nhỉnh hơn 1 tí xíu. Còn về từng nhóm ngành nghề thì nhóm chiến thắng lớn nhất là chăm sóc sức khỏe theo sau là bất động sản. Và 3 ngành đang thua lỗ: năng lượng, công nghệ, truyền thông.

Các chuyên viên phân tích kỹ thuật, có 1 kết luận là TẤT CẢ sẽ cùng xuống. Vâng, TẤT CẢ ở đây bao gồm: Cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa (vàng bạc, xăng dầu). Vậy rốt cuộc có khủng hoảng không? Không phải mọi người thường nói khủng hoảng thì vàng bạc sẽ tăng vọt lên sao? Một cách định lượng cụ thể thì xác suất xảy ra suy thoái ở thời điểm hiện tại chỉ đâu đó khoảng 40%. Với nền tảng đó, mọi người nội suy ra đến 2020 sẽ có 1 cuộc suy thoái. Còn khủng hoảng thì chưa thấy bóng dáng đâu cả (Nếu bạn là người muốn rõ ràng thì nên phân biệt giữa suy thoái và khủng hoảng, không thì gọi chung cũng được, có sao đâu, chúng ta vốn không phải những người chuyên nghiên cứu. Để đơn giản dễ hiểu: Suy thoái tức là bị cắt lương, giảm thưởng, còn bị khủng hoảng tức là bị thất nghiệp, mất hết thu nhập.)

Với những con người luôn năng động, luôn cảm thấy cần phải làm gì đó, cứ phải bay ra bay vào thị trường mà mua mua bán bán thì rất hứng thú với thị trường dạng này. Vì nó mang lại những cảm giác mạnh, tài khoản có đôi lần tăng rất mạnh. Nhưng mà cũng là câu đó, dựa trên quan điểm – kinh nghiệm cá nhân: Khi tổng kết lại, họ sẽ chẳng ăn uống được gì cả, ngoại trừ vài khoảng khoắc ngắn ngũi có cảm giác giàu lên tạm thời.

Trên quan điểm cá nhân, tác giả cho rằng: Thị trường chung bao trùm bởi sự thất vọng nhiều hơn là hoảng loạn. Trước tiên là do VIX vẫn dao động ở mức điểm 20-30. Sau đó là 1 sự kỳ lạ: Tất cả đều cùng xuống (trái phiếu, cổ phiếu, hàng hóa thương phẩm). Cứ như thể mọi người đang rất bình tĩnh mà xem xét: Bán tất cả mọi thứ để giữ lấy tiền mặt – án binh bất động. Vẫn tiếp tục chờ tình hình rõ ràng hơn rồi mới có quyết định nên bỏ tiền vào thị trường nào, phân nhóm tài sản nào?

GDP

Nền kinh tế Mỹ đã tăng 3,5% hàng năm trong quý trong quý 3 năm 2018, phù hợp với những con số trước đó. Tốc độ tăng trưởng GDP ở Hoa Kỳ trung bình 3,22 phần trăm từ năm 1947 đến năm 2018, đạt mức cao nhất mọi thời đại là 16,70 phần trăm trong quý đầu tiên của năm 1950 và mức thấp kỷ lục -10 phần trăm trong quý đầu tiên của năm 1958.

2 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ không thay đổi ở mức thấp nhất 49 năm là 3,7% vào tháng 11 năm 2018, phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Số người thất nghiệp giảm 100 nghìn xuống còn 5,98 triệu và việc làm tăng 233 nghìn lên 156,80 triệu.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ trung bình 5,77 phần trăm từ năm 1948 đến năm 2018, đạt mức cao nhất mọi thời đại là 10,80 phần trăm vào tháng 11 năm 1982 và mức thấp kỷ lục là 2,50 phần trăm vào tháng 5 năm 1953.

2 that nghiep

Lạm phát

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ đã giảm xuống 2,2% trong tháng 11 năm 2018 từ mức 2,5% trong tháng 10, phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Trên cơ sở hàng tháng, giá tiêu dùng không thay đổi sau khi tăng 0,3% trong tháng 10 và cũng phù hợp với dự báo. Chỉ số xăng giảm 4,2%, bù đắp tăng trong một loạt các chỉ số bao gồm nơi trú ẩn và xe hơi và xe tải đã qua sử dụng.

Tỷ lệ lạm phát ở Hoa Kỳ trung bình 3,27 phần trăm từ năm 1914 đến năm 2018, đạt mức cao nhất mọi thời đại là 23,70 phần trăm vào tháng 6 năm 1920 và mức thấp kỷ lục -15,80 phần trăm vào tháng 6 năm 1921.

3 lam phatNiềm tin kinh doanh

PMI sản xuất của Viện quản lý cung ứng tại Mỹ đã tăng lên 59,3 vào tháng 11 năm 2018 từ 57,7 vào tháng 10, đánh bại kỳ vọng của thị trường là 57,6. Đơn đặt hàng mới, sản xuất và việc làm tăng nhanh hơn và ý kiến ​​từ hội đồng phản ánh tiếp tục mở rộng sức mạnh kinh doanh.

4 niem tin kinh doanh

 

Niềm tin tiêu dùng

Tâm lý tiêu dùng của Đại học Michigan dành cho Hoa Kỳ ổn định ở mức 97,5 vào tháng 12 năm 2018, giống như trong tháng trước và trên mức kỳ vọng của thị trường là 97.

Trong 2 năm qua, tâm lý người tiêu dùng đã ở mức trên 90, một mô hình chưa từng thấy từ năm 1997 đến 2000. Niềm tin của người tiêu dùng ở Hoa Kỳ trung bình đạt 86,45 Điểm từ năm 1952 đến năm 2018, đạt mức cao nhất mọi thời đại là 111,40 và mức thấp kỷ lục 51,70 điểm vào tháng 5 năm 1980.

5 niem tin tieu dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng tại Hoa Kỳ giảm 0,6 phần trăm so với tháng trước với mức điều chỉnh theo mùa hàng năm là 1.263 nghìn vào tháng 10 năm 2018, trong khi các thị trường kỳ vọng mức giảm 0,8 phần trăm.

Trên toàn khu vực, giấy phép giảm ở miền Nam (-2,4 phần trăm đến 648 nghìn) và Tây (-7,9 phần trăm đến 313 nghìn), nhưng đã tăng ở vùng Trung Tây (9,4 phần trăm đến 187 nghìn) và Đông Bắc (21,1 phần trăm đến 115 nghìn).

7 BDS

Với các thông tin cơ bản trên:

Sự thất vọng dễ thấy nhất – và cũng được đem ra nói nhiều nhất chính là tốc độ tăng trưởng GDP. Trời ạ, GDP vẫn tăng, thậm chí còn tăng tốt đẹp hơn cả con số trung bình 3,22% (1947 – 2018). Chỉ là mức tăng trưởng GDP không như mong đợi (4,2%) thế mà nói cứ như thể sắp khủng hoảng – tận thế đến nơi.

Còn con số thất nghiệp thì vẫn ngon lành. Có 1 vài thống kê đã chỉ ra rằng: Số người nghỉ làm ngang xương, tức là nghỉ làm mà ứ nói ai nghe, tự nhiên mà biến mất như ma (ghosting) đã tăng lên rất đáng kể trong khoảng thời gian gần đây. Với lý giải như sau: Tại sao phải xin xỏ với ông sếp khó ưa, rồi lại phải chờ viết đơn, duyệt đơn, thủ tục rườm rà… Trong khi ở ngoài kia, công ty nào cũng đang nhận người, công việc mới luôn sẵn sàng chờ đợi?

Việc năng lượng xăng dầu rớt giá liên tục đã đóng góp khá nhiều vào việc giữ lạm phát ở con số 2,2% thấp hơn những tháng vừa rồi. Với tình hình hiện nay: GDP, thất nghiệp, lạm phát… như lúc này thì không có bất cứ ai am hiểu về kinh tế vĩ mô lại có thể cho rằng nền kinh tế Hoa Kỳ sắp ngỏm củ tỏi trong vài ba tháng sắp đến cả. Phải nói thế để mà còn yên tâm ăn tết nữa chứ nhỉ.

Tuy nhiên, với những tình huống như thị trường bây giờ, nếu không có sự giúp sức của hợp đồng quyền chọn – options. Còn lâu tác giả mới dám giao dịch. Sợ nhất là cái kiểu lý luận: Sóng to thì mới bắt được cá lớn. Nhìn vào thực tế đi, theo nghĩa đen: Khi sóng to, không có ai, không có con tàu nào dám ra khơi đâu. Còn theo nghĩa bóng ở thị trường tài chính: Sóng càng to, đúng là có những thời điểm tài khoản sẽ tăng rất nhanh. Nhưng đó chẳng qua là do may mắn thôi. Nếu không phục thì cứ việc ra khơi khi sóng to thêm vài lần nhé, rồi bạn sẽ sớm học được những bài học mà tất cả những người đi trước đã từng học.

Vì đã nhiều lần nói đến những lợi ích tuyệt vời của hợp đồng quyền chọn – Options rồi, nên tác giả sẽ không dài dòng nữa. Ưu điểm nổi bật nhất của options là:

+ Với Buyer Options: Mặc định là đã có sẳn 1 mức lỗ cao nhất, không thể lỗ thêm.

+ Với Seller Options: Không phụ thuộc quá nhiều vào hướng đi của thị trường.

+ Và có rất nhiều cách để khắc phục khi tình hình thị trường trở nên bất lợi. Chứ không phải chỉ có mỗi 1 chiêu là cắt lỗ – Tác giả vẫn thường hay so sánh việc cắt lỗ giống như là việc: Lấy tay này chặt tay kia. Rất thốn, rất đau… Nhưng quan trọng nhất là nó đi ngược lại với bản tính của con người. Tin tôi đi, không mấy ai làm được cái chuyện “tự cung” đó đâu. Mặc dù thừa biết “tự cung” xong là có thể luyện được bí kíp tuyệt đỉnh. (Nói vui thôi)

Noen sắp đến, tác giả và đội nhóm chúc mọi người có 1 mùa giáng sinh vui vẻ an lành. Mà nếu bây giờ tác giả muốn xin quà ông già Noen thì nên gửi thư về địa chỉ nào nhỉ ^^

Về góc độ phân tích kỹ thuật:

Nhưng ngày gần đây khi xem xét tình hình thị trường thì tác giả cảm thấy đà rơi vẫn còn đang rất mạnh. Những phân vùng có sẵn những lệnh chờ bán ra là rất lớn. Tuy nhiên, phương pháp đầu tư của tác giả đã được nêu rất rõ trong sách: Cách Kiếm Tiền Thông Minh Và Bền Vững Từ Chỉ Số Chứng Khoán Mỹ SPX – SPY. Vì nền kinh tế Hoa Kỳ (phân tích cơ bản) không có gì gọi là xấu cả, nên tác giả sẽ không giao dịch các lệnh với mong muốn thị trường đi xuống (Có nhiều bạn hiểu nhầm Seller options chính là lệnh sell trong thị trường cơ sở, 2 khái niệm này là khác nhau bạn nhé).

Với tình hình phân tích kỹ thuật như hiện nay, có vẻ như thị trường đang rất thê thảm, thê thảm đến mức cứ như thể chẳng bao giờ có thể tăng điểm ngược trở lại nữa. Vâng, mấy lần trước họ cũng nói y chang như thế đấy. Chờ xem lần này thế nào nhé?

Những tình huống này: Có lên hay không thì chẳng biết, có xuống hay không cũng không biết. Chỉ suy đoán được là sẽ biến động mạnh… Khá phù hợp để bạn sử dụng chiến lược hợp đồng quyền chọn options này: Straddle hoặc Strangle. Nhưng hãy chú ý đến mối tương quan giữa con số delta và con số vega nhé. Nếu không thì cho dù đoán đúng thị trường biến động mạnh thì bạn cũng chẳng lời được xu nào đâu. Trường hợp bạn thấy giao dịch Straddle với SPX – SPY quá đắt, thì chuyển sang Straddle với VIX cũng ok nhé. (Vui lòng đảm bảo là bạn hiểu rõ về hợp đồng quyền chọn options trước khi làm).

6 phan tich ky thuat

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
252 – 250 260 – 263 240
240 270 – 275 235 – 230
235 – 230 280 – 282

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 19.54

 HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *