Phân tích SPY tháng 5/2016

Vào ngày 20/4 vừa qua, sau quá trình tăng điểm mạnh mẽ, SPY đã chạm vào ngưỡng 210. Tuy nhiên ngay sau đó SPY đã lập tức bị hứng chịu một đợt bán tháo khá mạnh. Điều này làm cho SPY đã nhanh chóng quay về mức 205 chỉ sau đó ít ngày. Bạn đọc cần lưu ý rằng khi tôi dùng từ “bán tháo” tức là hàm ý ám chỉ việc bán ra một lượng tài sản nhất định, tức là bạn có nắm giữ cổ phiếu thì bạn có quyền bán. Điều này là khác biệt khi tôi sử dụng từ bán khống”. Và điều này cũng hoàn toàn khác biệt khi ai đó bán các hợp đồng chứng khoán phái sinh.

Về cơ bản, nền kinh tế toàn cầu vẫn chẳng có gì gọi là sáng sủa. Cụ thể như sau, chỉ số MSCI World Index đã giảm đi 1,2% so với tháng trước. Chỉ số MSCI World Index có thể được xem như là một chỉ số mang tính chất toàn cầu, đại diện cho nền chứng khoán toàn cầu nói chung.

Về khu vực Châu Á, hơn 60% các quỹ đầu tư là mang sắc đỏ. Trong khi đó con số này ở năm ngoái chỉ là 16%. Tiêu biểu thì có thể kể đến: Nhật Bản đã suy giảm 1,53% và Trung quốc mất 0,34%.

Ngắn gọn lại thì đại đa phần thị trường chứng khoán trên toàn cầu, đều ở trạng thái không khí ảm đạm bao phủ lên mọi thứ. Riêng SPY – chỉ số S&P 500 là một trong những chỉ số hiếm hoi đã có sự tăng trưởng vượt bậc trong khoảng thời gian vừa qua.

Có thể nói rằng, SPY tăng điểm trong khoảng thời gian gần đây là nhờ vào sự đóng góp rất lớn từ nhóm ngành năng lượng xăng dầu và sự phục hồi của các nhóm ngành hàng hóa.

Tuy nhiên, tâm lý lo sợ về vấn đề “thừa cân” của SPY vẫn chưa hề có dấu hiệu suy giảm, đa phần các nhà quản lý quỹ vẫn giữ nguyên quan điểm của  mình về vấn đề này. Ngoài ra, cũng có một vài nhà quản lý quỹ cho rằng, Fed vẫn còn khả năng sẽ nâng mức lãi suất ít nhất là một lần nữa trong năm 2016.

Còn nếu nói về chuyên gia phân tích thì trong kỳ này, tôi giới thiệu với các bạn: Kevin Kelly of Recon Capital.

Kevin Kelly hiện là giám đốc đầu tư của Recon Capital, ông là người giám sát tất cả các quyết định đầu tư, đồng thời là người nghiên cứu và phát triển chiến lược trong thị trường chứng khoán và các sản phẩm chứng khoán phái sinh, đặc biệt là hợp đồng quyền chọn Options.

Trước khi gia nhập Recon Capital, ông Kelly đã làm việc với tư cách gần giống như là một nhà quản lý quỹ cá nhân. Ông cũng từng làm việc cho Goldman, Sachs & Co tại San Francisco, từng quản lý số vốn lên đến 6 tỷ USD.

Kevin Kelly cũng từng làm việc tại Deutsche Bank, điều này mang lại cho ông rất nhiều kinh nghiệm trong việc: Quản lý nợ, quản trị rủi ro, phát hành trái phiếu và đặc biệt là khả năng nhận định rủi ro.

Ông Kelly rất thường xuyên xuất hiện trong các phương tiện truyền thông, như là: Bloomberg, Fox Business, Wall Street Journal, CNBC, và Barron.

kevin-kelly

Kevin Kelly of Recon Capital

Kevin Kelly of Recon Capital đã dự đoán rằng thị trường sẽ đảo chiều đi xuống, chính bởi lẽ thế ông đã quyết định sử dụng chiến lược options put spread 205/190. Tuy nhiên, ông cũng nói rõ rằng việc sử dụng chiến lược này chỉ với mục đích là bảo vệ danh mục đầu tư của chính mình, chứ không phải là vấn đề tìm kiếm lợi nhuận. Bởi lẽ ông đang lo sợ những biến động bất thường của thị trường trong khoảng thời gian tháng 6 sắp đến này.

Chỉ số thước đo mức sợ hãi (VIX) vẫn dao động ở mức biên độ khá hẹp. Điều này cũng có nghĩa là nếu Kevin Kelly đúng trong việc nhận định thì cơn sóng sợ hãi này vẫn chưa được bắt đầu. Và thú thật là chỉ số VIX hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu gì gọi là bất thường cả, mọi thứ vẫn khá là hiền hòa.

GDP

Chỉ số GDP trong quý vừa rồi mặc dù vẫn là một sự tăng trưởng, tuy nhiên sự tăng trưởng này lại khá thấp so với cùng quý lần trước, 1.4% so với 0.5%. Và cũng thấp hơn cả mức dự đoán hàng quý là 0.7%

Tuy nhiên, số liệu GDP tạm tính hàng tháng lại tốt hơn mong đợi, đã vượt con số dự kiến là 0.5%, với kết quả đạt được là 0.7%.

Dù sao thì GDP vẫn là sự tăng trưởng, cho nên nếu có khủng hoảng thì cũng không đến sớm vậy đâu.

GDP

Thất nghiệp

Không có sự thay đổi so với kỳ trước, vẫn là con số 5%. Tuy nhiên, mức lợi tức của giới lao động nhận được vẫn chưa được cải thiện đáng kể. Dù sao thì với mức thất nghiệp 5% này, khủng hoảng trong nhất thời lập tức gần như là rất khó. Nếu như không muốn nói trắng ra là không thể xảy ra trong ngắn hạn được đâu.

thất nghiệp

Lạm phát

Tỉ lệ lạm phát sau bước nhảy vọt lên 1.4% hồi tháng 1. Dường như đã dần hiệu chỉnh nghỉ ngơi, con số mới nhất thu nhận được là 0.9%. Với con số này thì khó lắm bạn à. Khó mà khủng hoảng nổi lắm. Hiển nhiên, nếu có cuộc chiến nào nổ ra thì cũng khó nói.

lạm phát

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số niềm tin kinh doanh đã giảm đi đôi chút so với kỳ trước, và ghi nhận hiện tại với con số 50.8 Mặc dù vẫn trên 50, tuy nhiên cá nhân tôi luôn lo lắng về chỉ số này. Dù sao thì tôi vẫn bảo lưu ý kiến của riêng cá nhân mình, cần tiếp tục theo dõi sát chỉ số niềm tin kinh doanh.

kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Đến thời điểm hiện tại, có thể tạm kết luận rằng: Chỉ số niềm tin tiêu dùng vẫn duy trì ở mức khá hợp lý và ít khi có sự biến động bất thường ở khoảng thời gian gần đây. Con số mới ghi nhận được là 89, một con số có thể nói là bình thường ở khoảng thời gian này trong năm. Không có sự xung đột trong chuỗi các số liệu gần đây.

tiêu dùng

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng bất động sản mới nhất là 1076. Mặc dù có suy giảm đi, nhưng so với tốc độ tăng trưởng từ năm 2008 đến nay thì con số này không có gì là bất ổn cả.

bds

Với các thông tin cơ bản trên:

Với tình hình hiện tại, có vẻ như mọi thứ dễ thở hơn được tí xíu. Tuy nhiên, tình hình chung của nền kinh tế toàn cầu vẫn chưa có gì gọi là sáng sủa cả. Còn nội bộ của Mỹ thì lại đang đủ thứ chuyện trên trời dưới đất. Đặc biệt là sử kiện bầu cử đang dần đến hồi rất gây cấn, với trọng điểm không thể không nói đến vị tỷ phú Donald Trump. Cá nhân tôi sẽ rất hạn chế bàn luận về những vấn đề này, các bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm thấy các bài viết khác trên mạng internet, mà có liên quan đến các vấn đề trên.

Không có gì thay đổi đâu, lời khuyên của tôi vẫn là: Tập trung giao dịch với các ETFs và chủ yếu là đứng ở phía của Seller Options. Ở những giai đoạn như thế này, an toàn là yếu tố trên hết.

Phần dành riêng cho học viên của HuiDa:

Và như đã hứa, nếu không có sự thay đổi đột xuất thì chúng ta sẽ gặp mặt nhau vào cuối tháng 5 này. Dự kiến là vào ngày chủ nhật 29/5/2016. Mục đích thì gồm có 3 phần chính:

+ Một là báo cáo kết quả hoạt động của quỹ góp vốn (dạng quỹ mở)

+ Hai là giải đáp thắc mắc (nếu có)

+ Ba là giao lưu học hỏi lẫn nhau.

Về góc độ phân tích kỹ thuật:

Hiện tại thì vẫn chưa thể nói được điều gì, tuy nhiên cá nhân tôi cho rằng SPY sẽ dao động trong khung phạm vi hẹp từ 205 đến 210. Cho đến khi nó đủ sức để bức phá về một trong hai phía. Giai đoạn này nên thận trọng khi giao dịch, bởi lẽ giao dịch ở trạng thái đi ngang luôn tiềm ẩn những diễn biến rất bất thường.

image015

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
205-203 210-212 190-188
195-194 215 NA
185-182 NA NA

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 24,09

 HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>