Phân tích SPY tháng 10/2021

Trong tuần vừa rồi, thị trường cổ phiếu có 1 tuần tăng điểm phải nói là đầy ấn tượng. Cả 3 chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ đều tăng, dẫn đầu là Nasdaq tăng 2,1%. Chỉ số S&P500 tăng 1,8% và Dow Jones tăng 1,5%.

Lĩnh vực ngành nghề tăng trưởng mạnh trong tuần rồi, bao gồm: cổ phiếu ngành năng lượng và ngành vật liệu:

+ ETFs ngành năng lượng, tiêu biểu là XLE tăng khoảng 4%.

+ Cổ phiếu APA Corporation (APA) tăng khoảng 15%.

+ Cổ phiếu Enphase Energy, Inc (ENPH) tăng 11%.

+ Cổ phiếu Baker Hughes Company (BKR) tăng 8%.

+ ETFs ngành vật liệu, tiêu biểu là XLB tăng 2,8%.

+ Direxion Auspice Broad Commodity Strategy ETF (COM) tăng 8%

+ Freeport-McMoRan Inc (FCX) tăng 8%

+ Alcoa Corporation (AA) tăng rất mạnh sau khi công ty báo cáo doanh thu kỷ lục do giá nhôm cao hơn.

+ Trong khi ETFs ngành tài chính (XLF) chỉ tăng 0,3%.

+ Và ETFs ngành dịch vụ truyền thông (XLC) giảm 1%.

Doanh số bán giày trượt của Vans tăng 7800% – Cty mẹ là V.F. Corporation (VFC) – Sau khi bộ phim “trò chơi con mực” được phát hành trên Netflix (NFLX).

Biến động ở tháng 10 thường cao hơn.

Có 1 thực tế là thị trường chứng khoán Mỹ thường có xu hướng biến động mạnh dần vào tháng 9, tăng dần và đạt mức biến động lớn nhất vào tháng 10. Rồi giảm dần ở các tháng tiếp theo là 11, 12. Tuy nhiên: Mức độ biến động lớn hơn, không đồng nghĩa với việc mang lại nhiều tăng trưởng hơn. Và ngược lại mức biến động thấp hơn, cũng không đồng nghĩa với việc có ít sự tăng trưởng hơn.

Không ít thống kê đã chỉ ra: Những lúc thị trường có mức biến động lớn, mức tăng trưởng thường có xu hướng thấp hơn, và tài khoản của các nhà đầu tư thích nhảy ra nhảy vào ở những cơn sóng lớn thường là bị teo hẹp đi hơn là tăng trưởng.

Thiên nga đen sắp tới nơi? Tôi không biết.

Trong tháng vừa tôi, tác giả tôi đọc được không ít bài viết cho rằng: Thiên nga đen sắp tới nơi – hàm ý thị trường chứng khoán sắp sụp đổ đến nơi rồi.

Không ít so sánh đã chỉ ra nhiều mức tương đồng trong quá khứ, cụ thể như sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1929 và 1987 xảy ra vào mùa thu, và cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 bắt đầu vào tháng 10.

Các chuyên gia này đều có cùng những luận điểm na ná nhau, kiểu như: Thuế tăng, lãi suất tăng, các so sánh về đồ thị kỹ thuật, rồi tính chu kỳ gì đó… bla bla bla… Mỗi lần đọc những bài viết dự đoán đầy thần thánh này, tác giả tôi đều không nhịn được cười: Nếu thực sự có thể dự đoán tương lai, người ta đã dự đoán tương lai cho những thứ quan trọng hơn như thiên tai, lũ lụt, khủng bố, dịch bệnh… Chứ ai đời đi dự đoán 1 thứ kém quan trọng hơn (so với mạng người) là các thị trường tài chính.

Thực tế là những vị được gọi là chuyên gia này, cũng chỉ là đoán mò mà thôi. Bạn biết như thế nào là chuyên gia dự đoán không: Năm nay đoán sai – Thì năm sau đoán lại, làm gì căng.

Nếu có một thứ chắc chắn ở thị trường này, đó chính là: Không có gì là chắc chắn.

Chỉ số sợ hãi VIX

Từ đầu tháng 9 đến nay, thị trường chứng khoán Mỹ SPY rớt điểm – biến động lớn dần. Tuy nhiên, có 1 điều thú vị là chỉ số sợ hãi VIX lại có xu hướng giảm dần.

Tính ra SPY rớt từ mức điểm 454 xuống 426 vào khoảng 28 điểm ứng với đâu đó 6% hơn tí.

Chỉ số sợ hãi VIX cũng không có gì phản ứng gì gọi là dữ dằn.

Kết luận tạm thời: Chưa có gì phải xoắn.  

GDP

Nền kinh tế Mỹ tăng 6,7% hàng năm trong quý 2 năm 2021, cao hơn một chút so với ước tính ban đầu là 6,6%. Các điều chỉnh tăng đối với chi tiêu tiêu dùng cá nhân (12% so với 11,9% trong ước tính thứ hai), xuất khẩu (7,6% so với 6,6%) và đầu tư vào hàng tồn kho tư nhân được bù đắp một phần bởi sự điều chỉnh tăng đối với nhập khẩu (7,1% so với 6,7%).

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm xuống 4,8% vào tháng 9 năm 2021, từ 5,2% trong tháng trước và thấp hơn kỳ vọng của thị trường là 5,1%.

Lạm phát

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong 13 năm là 5,4% vào tháng 9 năm 2021 từ mức 5,3% trong tháng 8 và cao hơn mức kỳ vọng của thị trường là 5,3%.

Áp lực tăng chủ yếu đến từ chi phí nhà ở (3,2% so với 2,8% trong tháng 8); thực phẩm (4,6% so với 3,7%, cao nhất kể từ tháng 12 năm 2011), cụ thể là thực phẩm tại nhà (4,5% so với 3%); xe mới (8,7% so với 7,6%); và năng lượng (24,8% so với 25%). Mặt khác, giá xe ô tô và xe tải đã qua sử dụng giảm (24,4% so với 31,9%); dịch vụ vận tải (4,4% so với 4,6%); may mặc (3,4% so với 4,2%); và dịch vụ chăm sóc y tế (0,9% so với 1%).

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI sản xuất ISM ở Hoa Kỳ đã tăng lên 61,1 vào tháng 9 năm 2021, tăng tháng thứ hai liên tiếp và cao hơn kỳ vọng của thị trường là 59,6. Kết quả mới nhất báo hiệu một trong những tốc độ mở rộng mạnh nhất kể từ năm 1983, được thúc đẩy bởi sản lượng tăng mạnh (59,4 so với 60,0 trong tháng 8) và các đơn đặt hàng mới (66,7, giống như trong tháng 8), cũng như mức độ việc làm phục hồi nhẹ ( 50,2 so với 49,0).

Niềm tin tiêu dùng

Ước tính sơ bộ cho thấy tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan đối với Hoa Kỳ đã giảm xuống 71,4 vào tháng 10 năm 2021 từ 72,8 vào tháng 9 và thấp hơn dự báo thị trường là 73,1.

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng ở Hoa Kỳ đã tăng 5,6% so với một tháng trước đó lên mức hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 1,721 triệu vào tháng 8 năm 2021, mức cao nhất kể từ tháng 4.

Với các thông tin cơ bản trên:

Các gói nớ lỏng định lượng (QE) của Fed thực sự hữu ích và phát huy tốt tác dụng trong việc khôi phục lại nền kinh tế. Đương nhiên, mỗi lần Fed làm thế là lại gây ra nhiều tranh cãi. Mà thực ra thì dù cho Fed có làm gì – hay KHÔNG làm gì. Thì cũng có 1 số chuyên gia thích kiếm chuyện và phản đối. Đôi khi còn thêu dệt nên những thuyết âm mưu chẳng khác gì phim ảnh hollywood.

Các gói nớ lỏng định lượng (QE) của Fed không thể nói muốn ngưng là ngưng ngay được. Fed chỉ có thể giảm dần rồi lại giảm dần như những lần đã từng làm ở quá khứ.

Với bối cảnh giãn cách – Dịch bệnh. Trong hơn một năm rưỡi qua, có rất ít sự lựa chọn nào có thể thay thế được cho thị trường chứng khoán, vì nó mang lại cả 2 lợi thế: Về dòng tiền (cổ tức) và sự gia tăng về thị giá (lãi vốn). Việc các gói cứu trợ – và nhiều nguồn tiền tự do khác đổ vào thị trường chứng khoán là điều hoàn toàn bình thường và dễ hiểu.

Còn về lạm phát thì đã tăng mấy tháng nay rồi, chắc là thị trường cũng đã chai lì với thông tin về lạm phát luôn rồi. Cá nhân tác giả tôi thì chẳng tin vào cái chuyện đình lạm có thể xảy ra. Thường thì đình lạm sẽ phải gắn liền với những bối cảnh nguy khó, kiểu như: Chiến tranh, bế quan tỏa cảng, ngăn sông cấm chợ dài hạn, biến động lớn về chính trị…

Ngoài ra, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào 1 tương lai tươi sáng hơn: Khi vắc xin – cũng như là thuốc đặc trị covid càng lúc càng có nhiều tin vui mừng.

Trên quan điểm cá nhân, tôi cho rằng: Không có nhiều lý do để tin vào việc thị trường sụp đổ như kiểu thiên nga đen được không ít chuyên gia dự đoán. Nền kinh tế Mỹ chỉ mới bắt đầu hồi phục, và sẽ còn tiếp tục hồi phục trong những năm tháng sắp tới.

+ Nếu đang buy & hold SPY thì bạn cứ tiếp tục buy & hold.

+ Seller Options tiếp tục tiến hành tạo ra dòng tiền bình thường như mọi khi.

Về góc độ phân tích kỹ thuật: 

Mức suy giảm của SPY trong đợt vừa rồi, chỉ vào khoảng 6%. Mức suy giảm này được cho là hoàn toàn bình thường. Đặc biệt là S&P 500 – SPX – SPY đã có 1 chuỗi ngày tăng trưởng đầy ấn tượng trước đó. Thì nhìn đồ thị là thấy ngay rồi còn gì.

Nếu đầu năm nay tháng 1/2021 mà bạn mua SPY thì đến thời điểm của bài viết này tháng 10/2021. Bạn vẫn thu về mức lợi nhuận đâu đó là 20% rồi – Chưa bao gồm cổ tức.

Tình hình đồ thị kỹ thuật thực tế hiện tại thì:

Xu hướng tăng của SPY vẫn còn.

Còn những chuyện như lãi suất, lạm phát, nợ công, trần nợ công, chính phủ Mỹ đóng cửa, Hoa Kỳ bị vơ nợ v.v… Chém gió cho vui thôi, chứ làm được gì đâu mà phải lo.

Nếu thích lướt sóng ngắn hạn, thì bạn nên đợi thêm vài ngày nữa, khả năng cao là SPY sẽ nhấp nhô đi ngang trong ít ngày tới – Hoặc là chờ đợi đến khi SPY chính thức phá đi ngưỡng 450 rồi hãy vào mua.

Còn Buy & Hold thì cứ mua thôi. Việc lựa chọn điểm vào – điểm ra vốn chẳng phải là điều có ý nghĩa với học thuyết “thị trường ngẫu nhiên”.

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
440 – 435 450 – 454 425
430 – 425 455 415 – 405
415 – 405 NA 400
Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 28.16

HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *