Phân tích SPY tháng 2/2018

Tháng vừa rồi, chỉ số SPX – SPY đã có sự hiệu chỉnh khá mạnh. SPY bắt đầu rơi mạnh vào những ngày cuối tháng 1. Sang tháng 2 thì chính thức trở thành thảm kịch. Đặc biệt là 2 ngày này, 2/2/2018 mất khoảng 6 điểm, và ngay bữa hôm sau 5/2/2018 rớt tiếp 12 điểm hơn (Nếu tính luôn cả giao dịch ngoài giờ là rớt hơn 15 điểm). Còn tính 1 cách tổng thể, thì SPY đã rớt từ đỉnh cao nhất với số điểm 286.63 đến mức thấp nhất gần đây là 252.92 (số liệu theo google finance). Tức là mất hơn 33 điểm chỉ trong vòng chưa đến 2 tuần.

Tuy nhiên sự mất mát này không phải là điều quá bất ngờ. Mất 33 điểm khi ở đỉnh cao 286.63 thì ước lượng ra chỉ mất khoảng đâu đó 12%. Số điểm hay tỉ lệ phần trăm thì không phải là quá bất ngờ. Tuy nhiên điều bất ngờ là SPY đã rớt quá nhanh trong 1 khoảng thời gian lại quá ngắn, chỉ trong vòng chưa đến 2 tuần, mà còn tập trung rất mạnh vào 1 số ngày. Có những ngày mất hơn cả chục điểm, điều này thật sự khá bất ngờ và rất hiếm xảy ra khi ở thị trường con bò (Bull Market).

Lý do giải thích thì khá nhiều, và nghe thì cũng có vẻ hợp lý. Tiêu biểu như: Nền kinh tế Hoa Kỳ đang tốt dần lên, nên mọi người lo ngại về vấn đề lãi suất của FED. Hay là vấn đề lạm phát do giảm thuế, lương nhân viên tăng. Hoặc là mọi người rút tiền từ cổ phiếu sang trái phiếu V.v… Lý do giải thích thì nhiều vô kể, mà nghe ra thì cái nào cũng hợp lý. Riêng tác giả thì cho rằng: Lý do nó rơi là bởi vì trước đó nó đã tăng dữ quá rồi.

Cũng giống như là những thị trường khác. Gần đây nhất, tiêu biểu dễ thấy nhất, chính là thị trường Coin và thị trường chứng khoán Việt Nam. Chúng ta luôn được chứng kiến những cảnh cực kỳ quen thuộc, mà nó cứ lặp đi lặp lại không biết bao nhiều là lần trong quá khứ rồi:

+ Khi thị trường lên giá liên tục: Bất cứ ai cũng đều có thể vỗ ngực xưng tên, nghĩ rằng mình là thiên tài trong thị trường tài chính.

+ Tuy nhiên, chỉ có những bậc chuyên gia tài chính thực thụ mới có thể sống sót trong thị trường giá xuống, hoặc là trong các đợt thị trường biến động mạnh.

Ở những tình huống như thế, chúng ta có 1 câu nói vui như thế này: Khi thủy triều lên, sẽ không có sự khác biệt giữa chuyên gia thực sự và những kẻ gà mờ. Chỉ khi nước thủy triều rút đi rồi: Bạn mới biết được ai là người có mặc quần khi bơi.

Cũng giống như là câu nói được khá nhiều bạn trích dẫn lại trên facebook, với nội dung là sự chia sẻ lại từ 1 trong những “cá mập” của chương trình TV Show được đông đảo mọi người đánh giá là rất tốt: Shark tank Việt Nam – Thương vụ bạc tỷ.

1 thi truong

Có thể những bạn theo thuyết âm mưu sẽ cho rằng, đó là những con cá mập hay big boy nào đó đang cố tình đạp xuống hay thao túng thị trường. Vâng, cũng có thể lắm chứ. Bởi lẽ trên đời này có rất nhiều chuyện không thể giải thích rõ ràng được. Còn trong trường hợp bạn vẫn còn tin vào thuyết âm mưu thì sao không xem qua video phía dưới này. Sau khi xem xong bạn có thể nghĩ thử xem: Liệu có ai (hay thậm chí là 1 tập thể nào đó) đủ tiền để thao túng nổi cái thị trường chứng khoán – chứng khoán phái sinh này không?

Thêm một bằng chứng khác cụ thể hơn nhé. Nếu bạn cho rằng đang có những con cá mập bán ra để đạp giá xuống đúng không? Hãy lên google và tìm kiếm vài thông tin thử đi nào, bạn sẽ nhanh chóng thu nhận được kết quả: Các dòng tiền lớn vẫn tiếp tục đổ vào thị trường chung SPX – SPY chứ không phải là rút ra. Và hiện tại thì tác giả cũng không thấy nhiều thông tin đăng ký bán ra của các quỹ đầu tư lớn (hay nói theo kiểu của bạn là cá mập). Hiển nhiên cũng có vài quỹ đầu tư, tổ chức lớn bán ra, nhưng chung quy lại thì dòng tiền vẫn là đổ vào.

Bạn nên biết điều này, ở 1 vài quốc gia thí dụ như Hoa Kỳ. Việc giao dịch nội gián là vi phạm tội hình sự, có thể bị bắt bỏ tù. Việc mua bán với số lượng lớn sẽ được kiểm soát rất kỹ, và phải được công bố đầy đủ rõ ràng kịp thời. Chứ đừng nên lấy cái ao chứng khoán nước nhà rồi suy ra chứng khoán ở biển lớn cũng như thế. Chẳng có ai muốn kiếm tiền rồi vô ở tù đâu, cho dù có là người ngu đần nhất. mà đã tham gia vào thị trường tài chính thì có ai là ngu nổi cơ chứ?

Các chuyên viên phân tích kỹ thuật (hoặc biểu đồ) lại 1 lần nữa đổi giọng. Tuy nhiên có vẻ như lần này họ cẩn trọng hơn. Chắc là sau nhiều lần bị hố, lần này họ chẳng nói gì nhiều, mà chỉ đưa ra vài tấm hình để so sánh tình hình hiện tại với tình hình vào cuộc khủng hoảng 2008.

Trái ngược, các chuyên gia phân tích vĩ mô hay trường hợp đặc biệt của chúng ta thì gọi luôn là phân tích cơ bản cũng được, vì ta đang nói đến thị trường chung, chỉ số SPX – SPY mà. Họ lại cho rằng đây là trường hợp lý tưởng vì có thể mua với mức giá rẻ. Nhưng mà họ cũng khá cẩn trọng khi dặn dò thêm: Nên sử dụng các hợp đồng quyền chọn để giảm thiểu rủi ro.

Tuy nhiên, cũng có một vài chuyên gia phái sinh đã cho ra lời khuyên là credit spead call ở mức 273/278. Nếu đúng thế thì chắc là họ đã mất được 1 số tiền. Vì tại thời điểm bài viết này, SPY đã ở mức 274.71. Đó là những cái lỗi mà tác giả tôi đây thường hay gọi là ngớ ngẩn – khi bỏ qua yếu tố phân tích cơ bản.

Trong suốt quá trình biến động đợt vừa rồi, chỉ số sợ hãi VIX đã dao động ở mức rất cao 25 – 40. Có đôi lúc còn cao hơn cả 40. Trong trường hợp bạn chưa rõ, thì tôi sẽ giải thích nhanh như thế này: Với VIX trên 40 là vùng nguy hiểm, và khi trên 20 đã là vùng nhạy cảm. Ở một bài viết khác, tôi sẽ trình bày chi tiết hơn về chỉ số sợ hãi nói chung, cũng như là chỉ số sợ hãi của SPX – SPY là chỉ số VIX nói riêng. Tuy nhiên, đến hiện tại thì chỉ số sợ hãi VIX đã về với mức khá an toàn là xung quanh mức 15.

2 VIX

Gần đây, SPY tuyên bố chia cổ tức hàng quý, và đã được chi trả cho các nhà đầu tư vào thứ tư ngày 31 tháng 1 năm 2018. Với ngày chốt quyền trước đó là thứ sau ngày 15 tháng 12 năm 2017. Giờ thì như thường lệ, chúng ta sẽ đến với các chỉ số nền kinh tế Hoa kỳ.

GDP

Nền kinh tế Mỹ đã mở rộng với con số gần nhất là 2,6%. Con số này là thấp hơn 3,2% trong kỳ trước, và thấp hơn luôn cả con số kỳ vọng của thị trường là 3%.

3 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đứng ở mức thấp nhất trong 17 năm là 4,1% vào tháng 1 năm 2018, không thay đổi so với tháng trước và phù hợp với sự nhất trí của thị trường.

4 that nghiep

Lạm phát

Giá tiêu dùng tại Hoa Kỳ tăng 2.1% so với năm trước vào tháng 1 năm 2018, giống như trong tháng 12 và cao hơn kỳ vọng của thị trường là 1.9%. Chỉ số cho tất cả các mặt hàng thực phẩm và năng lượng tăng 1,8% trong năm qua, trong khi chỉ số năng lượng tăng 5,5% và chỉ số lương thực tăng 1,7%.

5 lam phat

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số niềm tin kinh doanh PMI ở Mỹ giảm xuống so với kỳ trước, với con số mới nhất là 59,1 vượt qua kỳ vọng thị trường là 58,8.

6 niem tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Niềm tin tiêu dùng tại Hoa Kỳ có sự thay đổi tăng lên 99,9 vào tháng 2 năm 2018. Từ mức 95,7 vào tháng 1 và cao hơn kỳ vọng của thị trường là 95,5.

7 niem tin tieu dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Các giấy phép xây dựng ở Hoa Kỳ tăng 7,4% so với tháng trước lên mức 1,396 nghìn. Cao hơn mức mong đợi của thị trường là 1.290 nghìn. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2007.

8 BDS

Với các thông tin cơ bản trên:

Khoảng thời gian gần đây, các phúc trình của chính quyền đã chỉ ra rằng nền kinh tế Mỹ đang khá lạc quan, nên dự kiến sẽ nâng lãi suất. Câu này nói thay cho cái câu nói quen thuộc: Nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn ổn.

Đến thời điểm viết bài viết này, tạm thời thì cuộc chiến đang nghiêng dần về phía con bò. Tuy nhiên cuộc chiến vẫn chưa hoàn toàn thực sự phân rõ thắng bại. Lý do chưa phân rõ thắng bại thì có lý do dễ hiểu, và lý do khó hiểu hơn tí.

Cái dễ hiểu, dễ thấy nhất là mức 275 vẫn khá cứng đầu. Còn cái khó thấy hơn tí xíu là vấn đề nợ. Hiện tại nợ ở Hoa Kỳ phải nói là ngập đầu. Chỉ cần lướt vài ba trang tin tức là bạn thấy ngay thôi. Tuy nhiên, nếu bạn có theo dõi page chiến lược options trên facebook thì chắc bạn cũng thừa biết gần đây: Hoa Kỳ nợ ngập đầu.

Vấn đề nợ gia tăng, nỗi lo nâng lãi suất. Khả năng cao là sắp đến mọi người sẽ trú vào trái phiếu. Vì lãi suất rất có khả năng sẽ tiếp tục tăng nên việc trú ở vàng bạc trong những tình huống này chưa chắc đã là ý hay. Tuy nhiên, thói quen và tâm lý vẫn quan trọng hơn. Nếu bạn thích vàng bạc hơn và chỉ cảm thấy yên tâm khi trú vào vàng bạc thì nên chọn vàng bạc. Với lại không phải ai ai cũng biết cách để tiếp cận được với trái phiếu – Công trái Hoa Kỳ.

Như bài viết trước cũng đã có đề cập, thị trường con bò đợt này tính từ 2008 đến nay là 2018 là đã 10 năm rồi. Con bò này cũng khá già rồi. Cẩn trọng vẫn hơn.

Còn về quỹ bao lỗ của chúng ta. Đợt chấn động vừa rồi có ảnh hưởng không nhẹ đến tài khoản quỹ bao lỗ. Lý do cũng như là nguyên thì đã được trình bày trong nhóm kín facebook. Mặc dù chúng ta vẫn đảm bảo được yếu tố bao lỗ (tức là không bị mất vốn góc), tuy nhiên lợi nhuận tạm tính thì vẫn là lợi nhuận. Tại đây, HuiDa một lần nữa: Thành thật xin lỗi vì đã làm mất một phần TIỀN lời của mọi người.

 Về góc độ phân tích kỹ thuật: 

Những tình huống này thì căng thẳng nhỉ? Tuy nhiên, vì tác giả là 1 trong những tín đồ rất thích MACD nên trong trường hợp cá nhân thì tôi cho rằng thị trường có khả năng cao sẽ tăng điểm. Dù sao thì tác giả cũng chỉ giao dịch bằng hợp đồng quyền chọn Options. Điều thú vị khi bạn giao dịch với Options là cho dù có sai (sai ở 1 mức độ nào đó) thì việc đoán sai cũng không có ảnh hưởng quá lớn đến túi tiền của bạn.

Nói cho nó dễ hiểu hơn thì seller options cho phép bạn kiếm tiền khi thị trường đi ngang, hoặc thậm chí đi xuống tí xíu cũng không sao (mặc dù tác giả dự đoán là thị trường sẽ đi lên). Tức là đã dự đoán sai, nhưng nếu sai ở 1 mức độ nhất định nào đó thì vẫn chấp nhận được, tức là vẫn kiếm ra TIỀN được. Còn việc chuyên sâu chi tiết hơn về cái “mức độ cho phép sai đó” thì chắc bạn phải đọc sách hay tham gia khóa học nào đó sẽ hiểu rõ hơn.

Lắm lúc, khi xem các chuyên viên phân tích kỹ thuật viết bài phân tích tài chính, hoặc là giải thích quá trình phân tích. Xem xong tôi chỉ muốn thắc mắc: Mày đang nghiên cứu bơm hạt nhân hay vũ khí sinh học vậy?

9 phan tich ky thuat

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
270-268 275 260-255
265-260 285-286 NA
255-252 NA NA

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 25.66

 HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>