Phân tích SPY tháng 6/2017

Khoảng thời gian vừa qua, không riêng gì SPX – SPY mà dường như các chỉ số khác cũng tăng trưởng với một viễn cảnh là kéo dài vô tận. Các đợt hiệu chỉnh khá nhỏ mà thực tế ra thì có thể nói trắng ra là không đáng kể. Nếu bạn là 1 nhà đâu tư phân tích cơ bản, sẽ hoàn toàn hợp lý khi cho rằng mức tăng trưởng này là do đám đông đang mua vào với 1 niềm tin mù quang. Còn nếu bạn là 1 chuyên viên phân tích kỹ thuật, cũng không quá khó khăn để bạn thấy rằng, mức độ nghiêng của đồ thị kỹ thuật SPX – SPY gần đây có 1 độ nghiêng khá lớn.

Thậm chí các chuyên viên phân tích kỹ thuật cũng đã đưa ra không ít những lời dự báo, có những dự đoán vô cùng trầm trọng đến mức ghê sợ. Hãy xem hình phía dưới và bạn sẽ hiểu ngay thôi.

1 spy

Các chuyên gia phái sinh cũng có lời khuyến nghị mọi người nên bảo hiểm với chiến lược Debit Spread Put 240/225. Đây là chiến lược bảo hiểm nhằm lo sợ SPY sẽ đi xuống, và theo như chiến lược này thì các chuyên gia phái sinh đang dự đoán SPY chỉ xuống khoảng khoảng đến mức 225.

Các tin tức về chính trị thì vẫn rối như tơ vò. Tuy nhiên có vẻ như đại đa phần các bài báo đều đưa ra sự châm biếm và công khích vào vị tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Cứ 100 bài viết thì đã có hơn 90 bài là chê bai, phê bình. Chỉ có 1-2 bài gì đó là khen được tí, còn lại những bài kia chỉ nói theo kiểu vô thưởng vô phạt. Tuy nhiên, có 1 sự thực như thế này: Tổng thống Hoa kỳ không có nhiều ảnh hưởng đến nền kinh tế cho lắm. Mức độ ảnh hưởng chắc chắn là thua Fed rồi, nhưng cái đáng nói là mức độ ảnh hưởng của tổng thống Hoa Kỳ lên thị trường tài chính còn thua xa cả chỉ số cơ bản EPS được trích từ báo cáo kết quả kinh doanh của phương pháp phân tích cơ bản.

Tuy nhiên, vấn đề nợ công của Hoa Kỳ thì lại là 1 câu chuyện hoàn toàn khác. Chắc hẳn bạn vẫn còn nhớ cái đợt toàn bộ hệ thống chính quyền Mỹ bị đóng cửa (shut down) dưới thời của Obama chứ? Khoản nợ ngày nay của Hoa Kỳ với con số khoảng 20 nghìn tỷ đô la. Chính quyền Trump đang phải đối diện với những bài toán vô cùng nan giải và vấn đề nợ công gần đây cũng đã nóng lên rất nhiều so với thời điểm trước đây. Nếu có dịp chúng ta sẽ quay trở lại về vấn đề công nợ này sau, còn bây giờ thì bạn có thể xem qua 1 đoạn video khá ngắn thôi, hiển nhiên là nói về công nợ của Mỹ rồi bạn nha.

Trái ngược với cái nhìn tiêu cực phía trên, chủ yếu là xuất phát từ phố Wall. Vẫn có không ít vị tỷ phú cho rằng thị trường hoàn toàn có thể tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong khoảng thời gian sắp tới. Đa phần các vị tỷ phú tin vào thị trường tích cực này, họ đều có cùng chung 1 khẩu khí: Thị trường ngày nay đúng là đang tăng khá nóng, tuy nhiên chưa có dấu hiệu cụ thể nào chỉ rõ sự suy giảm cả. Chẳng qua là do chúng ta quá lo xa mà thôi.

Nói về dòng tiền thì cũng lên lên xuống xuống, tuy nhiên tổng kết lại thì trong những tháng vừa qua. Dòng tiền vẫn tiếp tục đổ vào thị trường Mỹ, đặc biệt là mã chứng khoán quen thuộc của chúng ta: SPX – SPY.

Còn về chỉ số sợ hãi VIX thì vẫn khá là trơ trơ ra đó. Không có sự thay đổi quá đáng kể cho lắm, với mức như hiện tại thì cũng không có gì đáng để bạn quá lo lắng về thị trường cả.

Như mọi khi, Giờ thì chúng ta đến với các chỉ số sức mạnh nền kinh tế của Hoa Kỳ.

GDP

Kinh tế Mỹ đã mở rộng 1,2% hàng năm trong quý đầu năm 2017, tốt hơn so với dự đoán trước tăng trưởng 0,7% và vượt qua kỳ vọng của thị trường là 0,9%.

2 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm xuống 4,3% vào tháng 5 năm 2017 so với 4,4% của tháng trước và thấp hơn kỳ vọng của thị trường là 4,4%.

3 that nghiep

Lạm phát

Giá tiêu dùng tại Hoa Kỳ tăng 1,9% so với năm trước vào tháng 5 năm 2017, giảm từ mức tăng 2,2% trong tháng Tư và thấp hơn kỳ vọng thị trường là 2%.

4 lam phat

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI sản xuất của Mỹ đã tăng lên 54,9 vào tháng 5 năm 2017 từ mức 54,8 trong tháng 4, vượt qua kỳ vọng 54,5.

5 Niem tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Tình trạng tiêu dùng đã giảm xuống còn 94,5 vào tháng 6 năm 2017 từ mức 97,1 trong tháng 5 và thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của thị trường là 97.

6 niem tin tieu dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng ở Hoa Kỳ đã giảm 4,9% xuống 1,168 nghìn trong năm 2017 từ 1,228 nghìn trong tháng 4 và thấp hơn mong đợi của thị trường là 1,247 nghìn.

7 BDS

Với các thông tin cơ bản trên:

Chúng ta vừa mới trải qua cái tháng 5 khá là nhẹ nhàng, thị trường không có sự biến động xuống thấp như 1 vài năm trước vẫn thường thấy. Thị trường cũng có 1 vài đợt hiệu chỉnh xuống, tuy nhiên lại không đáng kể cho lắm. Thậm chí có những ngày, đầu phiên mở cửa giảm khá mạnh, cuối phiên đóng cửa đã tăng ngược trở lại.

Còn nói về nền kinh tế Mỹ thì hiện trạng mọi thứ vẫn ổn, tốt nữa là khác. Nếu không thấy tốt thì thử nhìn sang phía Châu Âu là bạn sẽ thấy tốt thôi. Tình hình chung thì Liên Âu vẫn còn rối dài dài, Hoa Kỳ ít nhiều gì cũng sẽ bị hứng đạn không ở cái này cũng sẽ ở cái khác. Vẫn là câu như mọi khi thôi: Thận trọng vẫn tốt hơn. Chắc hẳn bạn vẫn còn nhớ 2 nguyên tắc này: Nguyên tắc 1 là đừng bị mất tiền, và nguyên tắc 2 là đừng quên nguyên tắc 1.

Tháng vừa rồi mặc dù ít đi đây đó café cùng mọi người, nhưng vẫn nghe được những luồng thông tin dạng như “Đốt tiền thành công”. Mỗi lần thị trường có chút gợn sóng, có chút sóng gió là đều được nghe những câu chuyện đốt tiền như thế. Không hiểu sao những người đó vẫn còn dám vỗ ngực xưng tên rằng: Mình là nhà đầu tư.

Mọi thứ sẽ đơn giản và dễ thở hơn nhiều, nếu bạn biết đến hợp đồng quyền chọn options. Nếu bạn quan tâm đến tỷ suất sinh lời khủng, chắc hẳn bạn đã không theo dõi bài viết SPY hàng tháng này. Nếu bạn vẫn còn xem đến những dòng này, tôi tin rằng bạn đang đặt nặng vấn đề an toàn và sinh lời bền vững. Thế thì lời gợi ý là bạn hãy tìm đến hợp đồng quyền chọn – Options càng sớm càng tốt.

Về góc độ phân tích kỹ thuật:

SPX – SPY lại thiết lập thêm đỉnh mới cao hơn trong những ngày vừa rồi. Tuy nhiên có vẻ như đỉnh mới này không được bền cho lắm. Rõ ràng là với các cách thức giao dịch truyền thống, bạn khó lòng mà kiếm được lợi nhuận trong những tình huống này.

Tiếp tục duy trì sự giao dịch với seller của hợp đồng quyền chọn – Options thôi bạn nhé. Chắc hẳn những tháng vừa rồi bạn nào giao dịch theo cách của seller options, vẫn kiếm được tiền mà phải không? Lý do ư, đơn giản mà, quỹ bao lỗ vẫn tăng trưởng đều đặn. Chiến lược mà quỹ bao lỗ sử dụng, chủ yếu cũng chỉ là seller options thôi mà.

8 phan tich ky thuat

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
241-240 245 235-234
235-233 NA 232-230
230-228 NA NA

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 25.82

 HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *