Phân tích SPY tháng 12/2020

Trong bài viết tháng trước, chúng ta đã dự đoán rằng SPX – SPY sẽ đạt mức đỉnh cao mới là 370 trước ngày noel năm 2020 này. Và thật may mắn là trúng phốc. May mắn thật, chứ không phải là khiêm tốn đâu. Chứ tác giả mà dự đoán được – biết trước thị trường đi đâu về đâu, là tác giả đã mua sạch sành sanh khắp cả cái trái đất này từ lâu lắm luôn rồi. Chứ không phải ngồi đây mà đọc bài, rồi viết bài SPY hàng tháng như thế này đâu.

Thị trường chung SPX – SPY thiết lập nên đỉnh mới cao hơn, với con số gần đây nhất là 372.46 theo yahoo finance.

1a SPY - higher

­

Ngày hôm qua – 18/12/2020 là ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức của SPY. Với mỗi cổ phiếu ETFs nắm giữ SPY được chi trả $1.58. Với ngày chi trả vào ngày 29/01/2021.

1b SPY - dividend

Bài toán cũ: Đầu tư chủ động hay bị động?

Theo số liệu thống kê tính đến ngày 30 tháng 6 năm 2020. Có hơn 80% các quỹ đầu tư chủ động hoạt động kém hiệu quả hơn so với quỹ đầu tư bị động (thụ động) là SPY. Bất kể là tính theo từng cột mốc riêng biệt như 1 năm, 3 năm và 5 năm. Như lời tác giả vẫn thường hay nói đùa: Mua mua bán bán cho lắm vào, giao dịch lướt sóng ngắn hạn cho dữ vô… Chỉ được cái mệt thân thôi chứ phần lớn kết quả chẳng được miếng lợi nhuận nào cả đâu. Còn nếu có thì cũng thua xa những con người cứ việc mua rồi nắm giữ các ETFs – tiêu biểu như SPY chẳng hạn. (chưa đá động đến hợp đồng quyền chọn Options nhá).

Xem qua bài viết này, để biết như thế nào và sự khác nhau của: Quỹ đầu tư chủ động và quỹ đầu tư bị động (thụ động) nhé.

Tính từ 1992 đến nay, ở tháng vừa rồi: Các quỹ mô phỏng thụ động ETFs (bao gồm SPY) đã đón nhận những dòng TIỀN vô cùng lớn đổ vào. Có tuần gần chạm mức 30 tỷ USD trên tuần – Con số này xếp vào hàng kinh khủng đấy.

Có đủ cả 2 luận điểm: Tăng giá và giảm giá

1c bull - bear

Luận điểm tăng giá 1:

Kim loại đồng tăng giá, tỷ số đồng trên vàng cũng đã tạo đáy và có xu hướng nhích dần lên.

Về ý nghĩa: Kim loại đồng có vai trò quan trọng trong công nghiệp, được sử dụng nhiều trong xây dựng, sản xuất… Nói tóm lại là có sức ảnh hưởng lớn đến quá trình mở rộng nền kinh tế. Còn vàng thì lại thường giữ vai trò phòng thủ, nơi trú ẩn an toàn cho những biến động mang tính tiêu cực không vui với nền kinh tế.

Do đó khi tỷ số Đồng chia Vàng (đồng trên vàng) đã tạo đáy và nhích dần lên. Đó là 1 dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang hồi phục. Và theo các số liệu thống kê thì thường cho thấy thị trường chứng khoán Mỹ SPX – SPY sẽ tiếp tục mở rộng đà tăng trưởng của mình trong khoảng thời gian sắp tới.

1z kim loại đồng - vàng

Luận điểm tăng giá 2:

Fed và lợi tức trái phiếu.

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ (Fed) và rất các ngân hàng trung ương khác trên khắp toàn cầu, đã áp dụng biện pháp nới lỏng định lượng trong năm qua để chống lại suy thoái kinh tế từ COVID-19.

Lợi tức của trái phiếu vẫn bị mắc kẹt ở con số rất thấp, còn thị trường cổ phiếu lại tăng vọt. Nhìn vào tấm hình phía dưới, bạn sẽ nhận ra rằng lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm hiện đang có xu hướng duy trì ở con số dưới 1%. Trong khi đó mức cổ tức của SPY dù cũng là hướng giảm – nhưng vẫn ở mức cỡ 1.5%.

+ Nắm giữ trái phiếu để chỉ nhận được mức lợi tức 1%/năm.

+ Hoặc là nắm giữ S&P500 – SPX – SPY để nhận mức cổ tức 1.5%/năm, cộng thêm mức tăng trường thị giá bình quân của SPY là 10% trên năm.

Chỉ cần là 1 người bình thường biết tính toán thôi, cũng thừa hiểu là cần phải làm gì, lựa chọn cái nào. Chứ đừng nói đến những người đầu tư chuyên nghiệp.

2 lợi tức - cổ tức

Luận điểm tăng giá 3:

Tâm lý nhà đầu tư cực kỳ lạc quan

Đầu tiên, theo khảo sát của hiệp hội các nhà đầu tư cá nhân (AAII). Trong 4 tuần qua, mức trung bình về tình trạng tâm lý lạc quan của rất nhiều nhà đầu tư đã tăng vọt lên 50%, đây là mức cao nhất kể từ đầu năm 2018.

(Ngoài ra, cuộc khảo sát mới nhất của Investors Intelligence cho thấy tỷ lệ đầu cơ giá lên cao liên tục, tăng lên 64,7% từ 64,6% của tuần trước. Bears giảm 50 điểm cơ bản xuống 16,7%, thấp nhất kể từ tháng 9 năm 2018.)

Chỉ số sợ hãi và tham lam của CNN đã có lúc đạt mức rất cao 93 điểm. Và đang ở mức điểm 86 ở thời điểm tác giả viết bài viết này. (Xem hình ở phía dưới).

3 hội nhà đầu tư

4 hội nhà đầu tư lạc quan

5 chỉ số sợ hãi của CNN

Luận điểm tăng giá 4:

Vắc-Xin có tính hiệu quả cao đã chứng minh được tác dụng.

Đương nhiên rồi, điều này đã có nhiều bài báo và nhiều bài viết khác nói về nó lắm rồi. Nên chắc tác giả cũng không muốn nói nhiều về nó nữa. Thực ra là bởi vì bài viết của tháng này đã khá là dài rồi. Không cần phải cố tình làm dài ra thêm ^^

5a bull - bear 2

Luận điểm giảm giá 1:

Công ty mua lại cổ phiếu – Buy Back đang rất thấp.

Những người trong nội bộ của công ty, họ biết rõ tình hình của công ty so với những người bên ngoài. Do đó họ có được những lợi thế đặc biệt từ những thông tin nội bộ này. Và theo như nhiều thống kê (hình ở phía dưới) những người này luôn theo dõi rất kỹ tình hình và luôn nhất quán trong việc mua bán cổ phiếu của họ: Mua khi thực sự rẻ – Từ đó có thiên hướng tạo đáy. Và bán khi quá đắt – nên thường tạo ra mức đỉnh hoặc gần ở đỉnh của thị trường.

Hình phía dưới đã tổng hợp tất cả dữ liệu giao dịch nội bộ của công ty Hoa Kỳ và sau đó tính toán tỷ lệ Mua/Bán nội bộ.

Từ năm 2003 đến nay, tỷ lệ Mua/Bán của người nội bộ trung bình trong 1 tháng (đối với tất cả các cổ phiếu Hoa Kỳ) tăng đột biến mỗi khi cổ phiếu chạm đáy. Đợt mua nội bộ tăng đột biến cuối cùng là vào tháng 3 năm 2020, sau đó thị trường chứng khoán toàn cầu tăng vọt.

Và tình hình hiện tại là: Tỷ lệ Mua/Bán nội bộ đối với tất cả các cổ phiếu của Hoa Kỳ là cực kỳ thấp.

6 buy back

Luận điểm giảm giá 2:

Hợp đồng quyền chọn CALL – PUT mất cân bằng.

Nhìn vào hình phía dưới là bạn thấy ngay: Các nhà giao dịch – Đầu cơ đang mua quyền chọn mua (Call options) 1 cách điên cuồng. Tỷ lệ Call – Put gần như đã chạm mức thấp nhất trong 17 năm qua.

Thông thường, khi tỷ số này vẫn còn duy trì thì thị trường vẫn sẽ tiếp tục đi theo xu hướng hiện tại. Tuy nhiên khi tỷ lệ Call – Put đảo chiều đổi hướng, thị trường cũng lập tức có sự biến đổi rất lớn.

Đây không phải là 1 chỉ báo mang tính cực đoan hay có tầm ảnh hưởng lớn. Tuy nhiên, thường khi ở những trạng thái mất cân bằng lớn như bây giờ: Một đợt điều chỉnh thường sẽ xảy ra trong ít tháng sau đó.

7 Put Call ratio

Luận điểm giảm giá 3:

Tỷ số P/E của SPY đang cao và liên tục tăng cao

Hầu hết mọi người đều biết rằng S&P500 – SPX – SPY đã liên tục tạo đỉnh mới trong tháng vừa rồi. Nhưng ít ai để ý rằng tỷ lệ P/E của SPY cũng đang liên tục tăng cao theo. Ngoài ra tỷ lệ giá trên doanh số của S&P 500 đang đạt mức cao trong nhiều thập kỷ, điều này có thể khiến người ta lo ngại về định giá thị trường hiện tại.

8 pe spy

Luận điểm giảm giá 4:

Cuộc bầu cử và nội bộ nhà trắng – chính trị Mỹ.

Sự chuyển đổi đầy phức tạp trong chính quyền Hoa Kỳ đặt ra rất nhiều nghi vấn và mơ hồ cho nhiều người. Chắc phải đợi đến tháng 1 năm 2021 – chính thức nhậm chức mới có thể chắc chắn rõ ràng. Mà bài viết tháng này dài lắm rồi – hình ảnh cũng nhiều nữa. Mạn phép không nói nhiều về vấn đề này nha.

Không có đúng sai rõ ràng trong thị trường.

Và “thị trường có thể tồn tại sự bất hợp lý lâu hơn mức bạn có thể tưởng.”

9 VIX

Về chỉ số sợ hãi VIX thì hiện đang giao động xung quanh mức tâm lý quan trọng là 20. Tại thời điểm bài viết này thì VIX đang ở mức điểm số là 21.57 (xem hình trên). Khoảng thời gian sắp tới, nếu VIX hạ xuống thấp hơn ngưỡng 20 đó sẽ là 1 dấu hiệu cộng thêm cho xu hướng tăng giá. Còn nếu VIX vẫn giao động giằng co ở trên mức 20 như bây giờ thì vẫn chưa thực sự yên tâm cho lắm.

Nào, giờ thì qua chỉ số nền kinh tế Hoa Kỳ thôi.

GDP

Nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng hàng năm 33,1% trong quý 3 năm 2020, phù hợp với ước tính. Đây là mức mở rộng lớn nhất từ ​​trước đến nay, sau mức sụt giảm kỷ lục 31,4% trong quý 2, từ đại dịch coronavirus.

6 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm xuống 6,7% vào tháng 11 năm 2020, từ 6,9% của tháng trước và so với kỳ vọng của thị trường là 6,8%, do ít người tìm việc hơn. Số người thất nghiệp giảm 326 nghìn người xuống 10,7 triệu người và việc làm giảm 74 nghìn người xuống còn 149,7 triệu người. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm xuống 61,5 phần trăm trong tháng 11, thấp hơn 1,9 điểm phần trăm so với mức tháng hai.

10 that nghiep

Lạm phát

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ không đổi ở mức 1,2% vào tháng 11 năm 2020, giống như trong tháng 10 và cao hơn một chút so với dự báo của thị trường là 1,1%.

Giá xe mới tăng nhanh hơn (1,6% so với 1,5%) nhưng chậm lại đối với thực phẩm (3,7% so với 3,9%), nhà ở (1,9% so với 2%) và ô tô cũ và xe tải (10,9% so với 11,5%). Ngoài ra, chi phí hàng hóa chăm sóc y tế (-1,1% so với -0,8% trong tháng 9) và năng lượng (-9,4% so với -9,2%) tiếp tục giảm (-9,4% so với -9,2%) trong khi giảm phát đối với dịch vụ vận tải giảm bớt (-3,4% so với -5,1%) và quần áo (-5,2% so với -5,5%).

Tính trên cơ sở hàng tháng, giá tiêu dùng tăng 0,2%, cao hơn mức cố định vào tháng 10 và kỳ vọng 0,1%. Chỉ số cốt lõi không bao gồm thực phẩm và năng lượng tăng 0,2% trong tháng và 1,6% so với năm.

11 lạm phát

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI sản xuất ISM của Hoa Kỳ đã giảm xuống 57,5 ​​vào tháng 11 năm 2020 từ mức cao nhất trong hai năm là 59,3 đạt được vào tháng 10. Chỉ số PMI thấp hơn một chút so với dự báo của thị trường là 58, nhưng vẫn cho thấy sự mở rộng trong nền kinh tế nói chung trong tháng thứ bảy liên tiếp.

Sản xuất chậm lại (60,8 so với 63), đơn đặt hàng mới (65,1 so với 67,9) và hàng tồn kho (51,2 so với 51,9) trong khi việc làm giảm (48,4 so với 53,2). Mặt khác, các đơn hàng xuất khẩu mới tăng nhanh hơn (57,8 so với 55,7). Nền kinh tế sản xuất tiếp tục phục hồi trong tháng 11.

12 niem tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan dành cho Hoa Kỳ đã tăng lên 81,4 vào tháng 12 năm 2020 từ 76,9 trong tháng 11, đánh bại dự báo thị trường là 76,5.

Điều kiện kinh tế hiện tại được đánh giá tích cực hơn (91,8 so với 87) và kỳ vọng cũng được cải thiện (74,7 so với 70,5). Trong khi đó, triển vọng lạm phát cho năm tới chậm lại (2,3% so với 2,8%) trong khi kỳ vọng trong 5 năm tới không đổi ở mức 2,5%.

13 niem tin tieu dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng ở Hoa Kỳ đã tăng 6,2% so với một tháng trước đó lên tỷ lệ hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 1,639 triệu vào tháng 11 năm 2020, cao hơn nhiều so với kỳ vọng của thị trường là 1,55 triệu và mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2006.

Giấy phép cho một gia đình tăng 1,3% lên a tỷ lệ 1,143 triệu và giấy phép cho các tòa nhà có năm căn hộ trở lên tăng 22,8 phần trăm lên tỷ lệ 441 nghìn. Giấy phép trên khắp các vùng đã tăng ở Đông Bắc (12,9% lên 149 nghìn), Trung Tây (3,8% lên 219 nghìn), Nam (4,7% lên 868 nghìn) và miền Tây (8,3% lên 403 nghìn). Giấy phép cho tháng 10 đã được sửa đổi từ 1,545 triệu xuống 1,544 triệu.

14 giay phep BDS

Với các thông tin cơ bản trên:

Các con số về nền kinh tế Hoa Kỳ tiếp tục chỉ ra rằng nền kinh tế Mỹ đang dần hồi phục. Dù rằng có nhiều luận điểm trái chiều – và khổ cái là chiều nào nghe cũng hợp lý. Tuy nhiên, chốt lại thì số liệu là số liệu, những con số thì không biết nói dối. Hiện tại những con số đang nói rằng: Nền kinh tế Mỹ đang trên đường hồi phục. Và vắc-xin cũng có những tín hiệu tích cực vô cùng lạc quan, đầy hứa hẹn trong khoảng thời gian gần tới.

Còn chính trường Mỹ thì đợi đến tháng 1 rồi biết, miễn bàn luận thêm chi cho mệt óc.

Tác giả cho rằng: Khoảng thời gian ngắn hạn 1-2 tháng sắp tới, cần lưu tâm nhất là chỉ số sợ hãi VIX và con số P/E của SPY mới là thứ tự cần ưu tiên cao.

Theo như thông lệ – Số liệu thống kê: Thị trường cổ phiếu Hoa Kỳ SPX – SPY vẫn sẽ tiếp tục tăng thêm 1 đoạn khoảng 5 – 10% vào cuối năm (tháng 12 – tháng 1 năm sau).

Ngoài ra, theo Oppenheimer dự báo thì lạc quan hơn, khi cho rằng: S&P 500 sẽ ở mức 4.300 vào cuối năm 2021 – Tương ứng với SPY ở mức điểm 430 vào cuối năm 2021.

Trên quan điểm cá nhân, tác giả cho rằng:

+ Nếu bạn là một nhà giao dịch ngắn hạn, bạn nên giảm tỷ trọng cổ phiếu, và giảm luôn cả tần suất và khối lượng giao dịch. Lý do là để: Tránh cái tình trạng lạc quan thái quá – bị cuốn theo thị trường, và có khả năng là bị thị trường cuốn trôi luôn (nếu dùng đòn bẩy lớn).

+ Nếu bạn là người theo trường phái trung hạn, không cần phải làm gì nhiều cả. Chỉ cần dịch chuyển những điểm chốt lời lên dần theo từng ngày là được (trailing stop). Lấy thí dụ như hồi thị trường SPY ở 360 bạn mua vào. Giờ thị trường đã ở mức 370, bạn đặt lệnh thoát ra (bán ra) ở mức 365 (tức là lời 5 điểm). Nếu sau này SPY tăng lên 380, thì bạn có thể dịch chuyển điểm thoát hàng bán ra lên mức 373 chẳng hạn (tức là lời 13 điểm)… Và cứ thế mà tiếp tục… Cứ hiểu nôm na đó là thủ thuật trailing stop cho nó đơn giản dễ hiểu.

+ Nếu bạn là nhà đầu tư mua và nắm giữ dài hạn, lợi nhuận trong tương lai dài hạn của danh mục đầu tư của bạn có thể sẽ thấp hơn kỳ vọng. Nên chuyển đổi 1 phần danh mục đầu tư sang trái phiếu hoặc tiền mặt. Sự hiệu chỉnh ngắn hạn là điều gần như sẽ xảy ra – Vì đợt tăng điểm này thực sự rất nóng. Không thì vào tháng 5 năm sau, thị trường chung SPY cũng có xu hướng giảm à.

Seller Options có thể tiến hành việc bán hợp đồng thu phí như mọi khi. Còn về danh mục đầu tư của tác giả tạm thời sẽ giữ nguyên cho đến đầu tháng 1 năm 2021. Tùy theo diễn biến của chỉ số sợ hãi VIX mà có thể tăng giảm tỷ trọng cổ phiếu SPY. Và đương nhiên là tác giả không thích giữ tiền mặt, có giữ cũng sẽ giữ trái phiếu kho bạc siêu ngắn hạn. (thường là từ 1 đến 3 tháng).

Về góc độ phân tích kỹ thuật: 

Không cần nói thì  ai cũng thừa biết:  Thị giá của S&P500 – SPX – SPY đã liên tục thiết lập nên những mức cao kỷ lục… Các tín hiệu biểu đồ kỹ thuật đều cho ra chỉ dấu tăng trên các khung ngày – tuần – tháng cũng là điều có thể lý giải và hiểu được.

Hầu như mọi người bên phân tích kỹ thuật đều đồng ý rằng thị trường tăng. Ai bi quan thì cũng chỉ nói là tăng yếu hoặc sẽ hiệu chỉnh nhẹ nhàng.

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
365 – 360 370 – 372 340 – 330
355 – 350 375 318
340 – 335 NA NA
Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 37.38

 

HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *