Phân tích SPY tháng 7/2019

Như mọi người đã được biết, SPY trong tháng vừa rồi đã phá tung nốc trước đó. Và đã tạo nên đỉnh mới cao nhất mọi thời đại, theo số liệu từ yahoo finance là 301. Hiển nhiên, thường thì ở những tình huống này câu hỏi được đặt ra luôn là: Có nên chốt lời đi hay không?

Ở những thời điểm tạo nên đỉnh mới cao nhất mọi thời đại, mọi người thường có xu hướng lo sợ là thị trường sẽ đảo ngược chiều mạnh. Tuy nhiên, các số liệu thống kê lại cho rằng điều này không thường xuyên xảy ra cho lắm. Thậm chí là ở cuộc đại suy thoái 2008, chỉ số SPX – SPY cũng không phải lao dốc từ con số đỉnh điểm của thời đó. Mà bắt đầu lao dốc cực mạnh từ những mức đỉnh thấp hơn được thiết lập sau đó.

Ngoài ra, quan sát trong tháng qua: Có nhiều lực mua mạnh đã được khởi phát vào cuối phiên giao dịch. Điều này làm tác giả nhớ đến 1 phương pháp giao dịch có vẻ mắc cười, nhưng lại khá hiệu quả. Tiền đề là như thế này: Các tổ chức lớn khi tiến hành mua vào thường sẽ để lại vài ảnh hưởng nhất định đến giá thị trường, cho nên họ thường hay lựa chọn vào những giây phút cuối phiên giao dịch, hoặc ngoài giờ giao dịch tí xíu rồi mới tiến hành mua vào. Như thế sẽ đỡ phiền phức hơn và giá mua bán cũng ít bị chi phối hơn. Họ không chọn đầu giờ vì sẽ bị lộ kế hoạch, cũng không chọn ngoài giờ vì khối lượng quá ít không đủ khớp lệnh. Khoảng thời gian lý tưởng, chính là gần cuối giờ cho những chàng big boy này.

Điều này đưa đến ra đời 1 kiểu giao dịch khá mắc cười, chẳng cần phân tích gì. Nhưng đã được chứng minh là có tính hiệu quả. Cụ thể như sau: Vào cuối phiên giao dịch thì ta mua vào SPY, giữ sang ngày đầu phiên mở cửa của ngày hôm sau thì bán ra SPY.

SPY ra đời từ 1993 đến nay, phương pháp giao dịch có vẻ buồn cười này, lại được chứng minh tính hiệu quả, bởi sự hậu thuận từ thống kê số liệu từ 1993 đến 2019 này vẫn đúng. Với mức tỷ suất cả khối: ứng với 1993 là 24%/năm. Còn ứng với 2019 chỉ khoảng 5%/năm. Thôi thì lấy mức trung vị (chính giữa) là 14,5%/năm. Các con số này cũng không tệ bạn nhỉ?

Điều này đi đến kết luận (của nhóm người tin vào thuyết âm mưu) rằng: Phần lớn mức tăng trưởng của SPX – SPY đều đến từ khoảng thời gian giao dịch ngoài giờ. Tuy nhiên, trên quan điểm cá nhân, tác giả không tin vào thuyết âm mưu ở các thị trường tài chính lớn, và cũng không khuyến khích bạn giao dịch theo phương pháp mắc cười này. Đó chằng qua là cách mà các tổ chức lớn với những dòng tiền lớn, khi tiến hành mua vào họ thường sử dụng để tránh lộ kế hoạch mà thôi. Khi phiên Mỹ kết thúc, đến phiên Úc, Châu Á, Châu Âu, thì đó đã là 1 bối cảnh khác rồi… Nếu để ý kỹ hơn vào các chi tiết thống kê số liệu, chắc hẳn bạn cũng sẽ nhận ra, phần lớn lợi nhuận của phương pháp này đều đến từ sau những cú rớt xám hồn sấp mặt trước đó rồi. Trong phiên chính thức rớt như sung rụng, ngoài giờ giao dịch tăng lên lại cũng là điều bình thường thôi.

Trở lại câu hỏi lúc nãy, bây giờ có phải là lúc nên chốt lời hay không? Thì theo như khảo sát của các nhà đầu tư AAII thì… Bạn nhìn hình sẽ rõ ngay đó mà.

1 AAII

Đến thời điểm viết bài viết này. Các báo cáo Q1 của các công ty thành phần S&P500 đã đầy đủ, và số liệu cho thấy EPS của SPY trong Q1 năm 2019 là vượt xa kỳ vọng. Triển vọng EPS trong Q2 hiện trạng vẫn rất sang lạng và đầy hứa hẹn. Ngoài ra các chỉ dấu tiên báo như: Hoá chất công nghiệp, kim loại đồng, gỗ… cũng đã khởi sắc trở lại.

Tính từ đầu năm đến nay, thành phần chủ lực tăng trưởng vẫn là nhánh ngành quen thuộc: Công nghệ (XLK). Mà bạn biết rồi đấy, ngành công nghệ còn tăng trưởng tốt, thì về căn bản chẳng ai tin rằng: Nền kinh tế Mỹ sẽ ngỏm đâu.

Trái lại ngành y tế sức khoẻ (XLV) vẫn duy trì mức tăng trưởng thấp. Điều này chủ yếu do những lời hứa của các ứng viên Tổng Thống cứ bày ra đủ thứ bánh vẻ miễn phí. Thực ra thì chỉ cần nhẩm tính thôi là đã thừa biết là trò vớ vẩn. Ngân sách cả nước Mỹ hiện nay khoảng 4 ngàn tỷ, trong khi đó những lời hứa hẹn đấy đều lớn hơn cả chục lần. Tiền đâu ra mà chi trả? Rồi còn hô hào tăng thuế, nói cứ như thế người giàu ngu lắm chắc, ngồi yên 1 chổ cho mà đánh thuế cao à? Mà thôi, ngắn gọn lại là bánh vẽ, nhìn thôi, chứ không có ăn được miếng nào cả. Có không ít bài viết cũng đã công khai thẳng thắn: “Cơ hội tái đắc cử của TT Trump xuất hiện mạnh mẽ”.

2 chi so nganh

Điều khiến mọi người lo sợ thì vẫn không có gì là mới mẽ cả: Lo sợ về cuộc chiến thương mại sẽ bùng nổ theo sau Mỹ – Trung, mà lan rộng ra khắp nơi. Cụ thể gần đây nhất chính là Nhật – Hàn chẳng hạn. Rồi về con số lãi suất của Fed & đương nhiên là liên quan mật thiết đến đường cong lãi suất, rồi lĩnh vực nhà cửa ảm đạm…

Các chuyên viên phân tích kỹ thuật đa phần đều tin rằng: SPY đã đi vào xu hướng tăng, những đợt biến động mấy ngày qua, chủ yếu là do các tin tức về chính trị và những lời phát biểu của FED. Các phân vùng cần lưu ý là 295 và 305. Có thể tiến hành mua vào nếu SPY về 295 và chốt 1 phần lợi nhuận khi SPY đạt mức 305.

Nhiều người cho rằng: Sự lo sợ về nền kinh tế Mỹ có vẻ như đã được cảnh báo quá đáng. Xét trên tổng thể, nền kinh tế Mỹ vẫn tốt hơn rất nhiều so với mặt bằng chung của toàn cầu hay cả thế giới. Còn nói riêng về chứng khoán Mỹ thì chỉ số sợ hãi VIX chỉ đang dao động xung quanh mức 15. Mức này vẫn chưa phải là nguy hiểm đáng lo lắng gì cả.

Bây giờ, chúng ta sẽ đến với các chỉ số sức mạnh của nền kinh tế Mỹ.

GDP

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 3,1% hàng năm trong quý đầu tiên của năm 2019, sau khi mở rộng 2,2% trong giai đoạn ba tháng trước.

3 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã tăng lên 3,7% trong tháng 6 năm 2019 từ mức thấp 49 năm là 3,6% trong tháng trước và cao hơn kỳ vọng của thị trường là 3,6%. Số người thất nghiệp tăng 87 nghìn lên 6 triệu trong khi việc làm tăng 247 nghìn lên 157 triệu.

3 that nghiep

Lạm phát

Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Mỹ đã giảm xuống còn 1,6% trong tháng 6 năm 2019 từ mức 1,8% của tháng trước, do giá thực phẩm tăng với tốc độ nhẹ hơn trong khi chi phí năng lượng tiếp tục giảm. Tỷ lệ lạm phát cốt lõi, loại trừ các mặt hàng dễ bay hơi như thực phẩm và năng lượng, tăng tới 2,1%, vượt dự báo là 2%. Trên cơ sở hàng tháng, chỉ số cốt lõi tăng 0,3%, cao nhất kể từ tháng 1 năm 2018.

4 lam phat

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI sản xuất ISM ở Mỹ đã giảm xuống 51,7 vào tháng 6 năm 2019 từ 52,1 trong tháng trước, đánh bại kỳ vọng của thị trường là 51,0.

5 niem tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Tâm lý tiêu dùng của Đại học Michigan dành cho Hoa Kỳ đạt 98,4 vào tháng 7 năm 2019, ít thay đổi so với 98,2 của tháng trước và thấp hơn một chút so với sự đồng thuận của thị trường là 98,5.

6 niem tin tieu dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng ở Hoa Kỳ đã giảm 6,1% so với một tháng trước đó. Trên khắp các khu vực, giấy phép giảm ở miền Nam (-10,4 phần trăm đến 618 nghìn); Tây (-7,9 phần trăm đến 313 nghìn) và Trung Tây (-0,6 phần trăm đến 172 nghìn) trong khi tăng ở Đông Bắc (21,9 phần trăm đến 117 nghìn).

7 BDS

Với các thông tin cơ bản trên:

Nhìn chung, nền kinh tế Hoa Kỳ có những đáng lo không thể chối ngại – Đặc biệt là đường cong lãi suất. Chứ còn chuyện chiến tranh thương mại Mỹ – Trung thì khỏi lo đi, tác giả chẳng tin là sẽ có thoả thuận gì êm ái trong khoảng thời gian ngắn sắp đến đâu, lo cũng bằng thừa. Hiển nhiên, chuyện ngồi đoán lãi suất của FED thì lại càng vớ vẩn hơn.

Về căn bản, nền kinh tế Mỹ nói chung, thị trường chứng khoán Mỹ nói riêng, vẫn được ủng hộ bởi nhiều yếu tố. Mạnh mẽ nhất chính là mức thu nhập của các doanh nghiệp (EPS) nằm trong thành phần S&P500 vẫn là xu hướng báo cáo lợi nhuận tốt đẹp. Một cách thức đầu tư không xếp vào hàng quá phức tạp trong giới phân tích cơ bản, đó chính là: Tránh xa thị trường khi cả thị giá & cổ tức/thu nhập cùng giảm. Còn tình trạng hiện tại của chúng ta như sau: Thị giá & thu nhập của SPY hiện đang cùng nhau đi chung về 1 hướng: Hướng lên.

Trong bối cảnh ngày nay: Nền kinh tế Mỹ vẫn sẽ tiếp tục là điểm sáng tốt nhất trên khắp thế giới. Tuy nhiên, không khí bầu cử của Hoa Kỳ càng lúc càng nóng, tình hình quốc tế cũng nóng bỏng chẳng kém cạnh. Những nơi nhảy cảm như thị trường chứng khoán, đôi khi chỉ cần 1,2 cái cớ thôi là đã nhảy tưng tưng rồi. Vào những lúc này AN TOÀN vẫn hơn. Không tin thì cứ nhìn sang chỉ số chứng khoán VN xem coi thế nào?

Từ khi chỉnh sửa danh mục đầu tư theo hướng trung lập với thị trường, bao gồm: Trái phiếu, chiến lược options – Collar, seller options, và bảo hiểm chéo với LONG CALL VIX. Danh mục đầu tư của tác giả gần như miễn nhiễm với những cơn sóng nhỏ & trung bình của thị trường. Còn sóng to gió lớn thì chưa giáp mặt (đã khủng hoảng hay suy thoái gì đâu) nhưng về cơ bản, tác giả có niềm tin với kết cấu danh mục này, cho dù có sóng to gió lớn ập đến đi chẳng nữa: Có bị tổn thất thì mức tổn thất cũng không quá lớn.

Còn về khái niệm “trung lập với thị trường” thì chắc để bữa nào viết stt trên facebook giải thích sau vậy. Chứ bữa giờ tác giả bị cảm – ho muốn nhức cả bụng.

Về góc độ phân tích kỹ thuật:

SPY với mức thị giá khoảng 297 – hiện đang ở phân vùng có mức hỗ trợ (do đảo trạng thái từ kháng cự trước đó). Những ai thích mạo hiểm có thể mua vào trong lúc này, và nếu thực sự không may SPY xuống sâu hơn 290 thì hãy nhanh chóng cắt lỗ đi (cắt lỗ là 1 khái niệm chỉ có ý nghĩa với giao dịch – đầu cơ).

Còn nếu không thì có thể xem xét các phương án thay thế khác ít rủi ro hơn, như là:

+ Long Call

+ Marry Put (Buy Stock + Long Put)

Các chỉ số về Options vẫn ở các biên độ bình thường, seller Options có thể tiến hành công việc như mọi khi.

8 phan tich ky thuat

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
297 – 295 300 – 302 290 – 288
290 – 286 305 280 – 275
280 – 278

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 22.15

 HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>