Phân tích SPY tháng 8/2018

Trong những ngày đầu của tháng vừa qua, phần lớn thời gian khi đọc tin tức báo chí Hoa Kỳ. Gần như là ngày nào cũng xem được vài mẫu tin về thời tiết khí hậu, với những tiêu đề to đùng về nắng nóng, cháy rừng… Đương nhiên là tin tức về vị Tổng Thống Trump cũng không ít. Và hình như là cái gì cũng có thể lôi Ông Trump vào được. Có vài phát biểu cho rằng thời tiết khắc nghiệt là do Chúa Trời đang phản đối TT Trump.

Những ngày gần đây, chúng ta có thông tin khá nóng, chính là vụ: Turkey Bankrupt – Thổ Nhĩ Kỳ bị vỡ nợ. Từ hồi có thông tin này ra, cái quái gì cũng rớt, từ cổ phiếu đến trái phiếu, sang luôn cả kim loại quý vàng bạc, xăng dầu… Chỉ đúng USD là tăng.

Chúng ta nói sang tí xíu về USD tăng giá nào. Giá USD tăng tức là giá của các đồng tiền khác sẽ giảm đi tương ứng… Thế thì xuất khẩu bán hàng càng dễ dàng… Vậy tại sao phải ca thán, truyền thông báo chí nước nhà không phải luôn mồm ca ngợi điều đó đấy sao? Giờ thì lại tỏ ra căng thẳng, lo âu, chỉ trích Hoa Kỳ vì USD tăng giá là sao?

Thời buổi ngày nay khi đọc báo, đặc biệt là báo nước nhà, có lẽ chúng ta nên suy nghĩ thận trọng hơn. Thực chất là do trước đó thấy USD quá rẻ, nên cứ vay bừa mà xài, đem về đầu tư vào trong nước để có mức sinh lời cao hơn. (mà thực ra đầu tư thì ít, chia chát nhau xài thì nhiều).  Đến nay tình hình kinh tế trong nước bị trục trặc, mà USD lại tăng giá trở lại. Thì trở mặt ăn vạ. Đồng loạt đổ lỗi tại Hoa Kỳ, tại Ông Trump. Phản ứng này cũng thường thấy ở con nợ thôi: Lúc mượn tiền thì ngon ngọt, lúc bị đòi trả thì ca than đủ kiểu. Chưa kể giờ còn phải trả nợ nhiều hơn bình thường.

Đồng thời cũng trong khoảng thời gian 1 tháng vừa qua, TT Trump đã nhấn mạnh 2 chiến tích khá quan trọng:

+ Thống kê chính thức cho thấy trong Q2 của năm nay, tổng sản lượng GDP đã tăng 4,1%.

+ Thống kê vừa rồi cũng chỉ ra rằng: Mức thất nghiệp còn 3.9%.

Ngoài ra các tin mừng khác về kinh tế cũng dồn dập bay đến, có thể liệt kê sơ bộ như là: Các công ty có báo cáo thu nhập quý rất tốt, hơn hẳn các dự đoán của nhiều nhà phân tích… Cổ tức đã tăng lên gần đây rất đáng kể, điều này giúp cho thu nhập từ cổ phiếu theo kịp với tốc độ thu nhập từ trái phiếu… Dẫn đầu sự tăng trưởng của SPY chính là nhánh ngành công nghệ… v.v… Nhiều đến mức không ít người lạc quan cho rằng các sự kiện tiêu cực đã không còn quan trọng nữa, như là: Cuộc chiến thương mại, lãi suất, lo sợ về nền kinh tế sẽ yếu kém đi…

Tuy nhiên, nếu nhìn sâu xa hơn. Chúng ta vẫn còn nhiều sự lo ngại:

+ Nhánh ngành công nghệ vốn được xem là đầu tàu của nền kinh tế Hoa Kỳ ngày nay. Đương nhiên việc ngành công nghệ tăng điểm là quá tuyệt vời rồi. Tuy nhiên, mức tăng điểm cũng như là mức tăng trưởng về doanh thu lợi nhuận lại tập trung quá nhiều vào 3 mã lớn này: Amazon (AMZN), Netflix (NFLX) và Microsoft (MSFT). Vấn đề lo ngại này không phải là hoàn toàn không có cơ sở.

+ Thông tin này đã được trình bày trong bài viết tháng trước, đó chính là mức gia tăng vượt trội của nhánh ngành nhu cầu tiêu dùng thiết yếu, so với các ngành nghề khác. Kể cả mức tăng điểm của ngành tài chính cũng không bằng mức tăng điểm của ngành tiêu dùng thiết yếu, trong những tháng vừa qua.

+ Dòng tiền thống kê tạm tính, từ các quỹ đầu tư và các tổ chức tài chính: Họ đang bán ra nhiều hơn mua vào SPY.

+ Mặc dù tình hình kinh tế trong nước Hoa Kỳ không có gì gọi là quá bất ổn. Tuy nhiên, bức tranh kinh tế toàn cầu lại hoàn toàn khác. Âu Châu nói riêng, cũng như là nhiều quốc gia ở các Châu Lục khác cũng bắt đầu có dấu hiệu thiếu hơi (Thiếu Oxi chắc bạn đọc dễ hiểu hơn nhỉ).

+ Và điều cuối cùng: Mặc dù xu hướng dài hạn vẫn ổn định, nhưng xu hướng ngắn hạn đang có dấu hiệu suy giảm. Điều này được các chuyên viên phân tích kỹ thuật ủng hộ rất nhiệt tình.

Các chuyên gia phái sinh gần đây hoàn toàn im hơi lặng tiếng, tác giả mạn phép phát biểu đôi lời: Tỷ lệ Call Put đang mất cân bằng theo hướng có lợi cho Put, mặc dù thị trường gần đây là tăng điểm. Buyer Options thì nên kiên nhẫn chờ đợi đi, Còn Seller Options thì vẫn có thể tiếp tục công việc với SPY – mức điểm khoảng 270 là hợp lý.

Chỉ số sợ hãi VIX trong tháng qua khá bình lặng. Mặc dù hôm 15/8/2018 VIX có tăng cao lên gần 17. Tuy nhiên, ngay trong phiên cùng ngày đã hạ về thấp hơn 15, và tiếp tục duy trì ở mức thấp hơn 15 đến tận ngày hôm nay – khi viết bài viết này thì VIX có mức điểm là 12.64.

1 VIX

Bây giờ thì như mọi khi, chúng ta sẽ bước sang các chỉ số nói về sức mạnh của nền kinh tế Mỹ.

GDP

Nền kinh tế Mỹ tăng 4.1% hàng quý trong quý II năm 2018, cao hơn mức tăng 2.2% đã được sửa đổi trước đó trong giai đoạn trước và phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Đây là mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ quý III / 2014.

2 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống 3,9% trong tháng 7 năm 2018 từ 4,0% trong tháng 6, phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Số người thất nghiệp giảm 284.000 xuống còn 6,3 triệu và việc làm gần như không đổi ở mức 156,0 triệu.

3 that nghiep

Lạm phát

Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Mỹ đứng ở mức 2,9% trong tháng 7 năm 2018, không thay đổi so với tháng trước và thấp hơn một chút so với kỳ vọng của thị trường là 3%.

4 lam phat

Niềm tin kinh doanh

Viện PMI sản xuất quản lý cung ứng tại Mỹ đã giảm xuống còn 58,1 vào tháng 7 năm 2018 so với mức 60,2 của tháng trước, dưới mức kỳ vọng của thị trường là 59,5. Trong bối cảnh sự suy giảm trong các đơn đặt hàng mới, đơn hàng xuất khẩu và sản xuất.

5 niem tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Niềm tin tiêu dùng của Hoa Kỳ đã giảm xuống còn 95,3 vào tháng 8 năm 2018 từ 97,9 trong tháng 7, thấp hơn kỳ vọng của 98. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm ngoái trong bối cảnh điều kiện mua yếu hơn.

6 niem tin tieu dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng tại Hoa Kỳ đã tăng 1,5 phần trăm so với tháng trước với mức điều chỉnh theo mùa hàng năm là 1.311 nghìn vào tháng 7 năm 2018, trong khi thị trường kỳ vọng tăng 1,4% lên 1.310 nghìn.

Trên toàn khu vực, giấy phép tăng ở vùng Đông Bắc (5,9%), Trung Tây (5,8%) và Tây (1,2%), nhưng giảm ở miền Nam (-0,3%).

7 BDS

Với các thông tin cơ bản trên:

Nói miết tự nhiên sẽ thành nhàm, những mối lo sợ mà báo chí cố tình phóng cho thật to cũng không ngoại lệ. Công nhận rằng nỗi lo sợ là điều không thể không có, nhất là cái bài ca quen thuộc: Từ vụ khủng hoảng lần trước năm 2008 – 2009 đến nay 2018 cũng phải 10 năm rồi. Nhưng mà số liệu thống kê hiện vẫn chỉ ra rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đang tốt. Nếu như thống kê của Hoa Kỳ không đáng tin, thì theo bạn: Thống kê của quốc gia nào đáng tin cậy đây.

Nỗi lo về lãi suất đã vơi dần, và trái phiếu cũng đã phản ứng gần như là tức thì với những mức nâng lãi suất đó rồi. Nỗi lo về cuộc chiến thương mại vẫn còn, nhưng có vẻ như mọi người ít lo sợ hơn rồi. Ai nói là nỗi sợ không bị lờn thuốc nhỉ?

Mức doanh lợi của các đại doanh nghiệp Mỹ vẫn là mức tăng trưởng. Có thực sự là những mối lo về lãi suất, chiến tranh thương mai, chính sách thuế… đã không còn đáng lo? Điều này thì hiện tại vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận. Nhưng ít nhất là tại thời điểm bây giờ: Đại đa số mọi người đang nhận định là như thế. Tuy nhiên, chớ quên câu nói quen thuộc của dân đầu tư như chúng ta: Đám đông không phải là chân lý, đám đông luôn hồ hở sảng, đám đông thường mang lại sự phi lý…

Về thị trường chứng khoán Hoa kỳ thì vẫn chưa phá được mức đỉnh cũ khoảng 286. Tuy nhiên, không phá thì cũng gần phá rồi. Xu hướng tăng điểm vẫn được thiết lập, tức Seller Options hãy tiếp tục công việc của mình đi nhé. Các phương pháp giao dịch truyền thống thì khó khăn hơn nhiều vì ngay mức đỉnh cũ 286 – 287. Chờ đợi vẫn hơn.

Chỉ có thị trường biến động mới kiếm được lợi nhuận ư? Chỉ có dự đoán đúng thị trường thì mới mang lại tiền lời ư? Không thể tạo ra dòng tiền hàng tháng bằng cách tham gia thị trường chứng khoán ư? Đó là do bạn chưa biết đến các chiến lược Seller Options thôi.

Về góc độ phân tích kỹ thuật:

Trích dẫn lại lời phân tích của các chuyên viên phân tích kỹ thuật như sau: Mặc dù xu hướng dài hạn vẫn ổn định, nhưng xu hướng ngắn hạn đang có dấu hiệu suy giảm.

Kiên nhẫn và chờ đợi là điều cần thiết ở giai đoạn này. Tuy nhiên với Seller Options thì vẫn có thể tiến hành giao dịch với mức điểm khoảng 270. Ngoài ra cũng đừng quên các mã chứng khoán khác như: Vàng (GLD), Bạc (SLV), Dầu (USO), bất động sản (VNQ), trái phiếu, công trái…v.v…

8 phan tich ky thuat

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
280 – 278 286 – 287 270 – 268
275 – 272 NA 265 – 260
270 – 268 NA

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 24.69


HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *