Phân tích SPY tháng 7/2018

Khoảng thời gian 1 tháng vừa qua, chủ yếu là các tin tức dồn dập về chính trị. Hiển nhiên tâm điểm luôn là vị Tổng Thống (TT) Trump rồi. Như ngay từ ban đầu đã thỏa thuận, bài viết của chúng ta sẽ không xoáy quá sâu về những vấn đề nghiêng nặng hướng chính trị. Mà chủ yếu tập trung vào thị trường tài chính và nền kinh tế Hoa Kỳ.

Về thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, khoảng 1 tháng vừa qua có thể nói là sóng yên gió lặng, chẳng có sự biến động gì gọi là quá lớn. Lần nữa ngó sang chứng khoán VN thì vẫn là trạng thái rầu với sầu. Mặc dù thị trường chứng khoán VN không còn những đà rơi sấp mặt nữa, nhưng về cơ bản thì không khí bao trùm lên toàn thị trường vẫn là sự ảm đạm xám xịt.

Nhớ lại hồi khoàng 2-3 năm trước, lúc chứng khoán VN tăng điểm đẹp như mơ. Cá nhân tôi đã nhận được không ít lời khuyên, còn với vài người thì họ dùng thẳng từ là chê bai sự kém cõi của tôi ở chứng khoán Hoa Kỳ, khi không thể làm tốt hơn họ ở chứng khoán VN. Hiển nhiên, với kinh nghiệm mà tôi đã từng trải, tôi chỉ có thể mỉm cười rồi nói lời cảm ơn, và nghĩ thầm trong bụng: Về dài hạn đi rồi thấy ai hơn ai, giờ thì vẫn còn quá sớm để nói trước điều gì… Và thú thật, con người ta luôn có ý niệm rằng: Tất cả mọi thứ vẫn sẽ tiếp tục duy trì sự tốt đẹp như hiện tại… Cho đến khi ngài thị trường tát cho vài phát té sấp mặt xong rồi ngửa mặt. Cá nhân tôi gọi đó chính là sự khác biệt chênh lệch về kinh nghiệm trong nghề đầu tư tài chính.

1 stt minh hoa

Vì gần đây các chuyên viên phân tích kỹ thuật phát biểu khá nhiều, nên chúng ta sẽ bắt đầu trước tiên với họ. Theo như các chuyên viên phân tích kỹ thuật, sau khi nghe họ trình bày những hình vẽ y như tranh trừu tượng với sơ đồ chế tạo bơm nguyên tử thì tác giả tổng hợp lại được rằng: Đa phần đều rất thoải mái và tin tưởng vào thị trường chung SPX – SPY sẽ tiếp tục là đà tăng điểm.

Về phần các chuyên gia phân tích cơ bản thì có nhận xét: Thị trường những năm gần đây đã liên tục tạo nên những sự hiểu nhầm về thị trường con gấu. Hiển nhiên chúng ta không thể có cả 2 linh vật cùng lúc được rồi. Tuy nhiên sự đuối sức của thị trường con bò ở những lần gần đây thực sự là rất đang lo ngại.

Ngoài ra, do các số liệu gần đây đã chỉ ra rằng: Các nhóm ngành nghề về nhu cầu thiết yếu như xà bông, bột giặt, thực phẩm, điện… đều có tình trạng tăng điểm tốt hơn thị trường chung. Và các nhóm ngành nghề về ngân hàng – cho vay đã có những mức biến động rất lớn.

Chưa kể tình trạng: Chỉ số chung SPX – SPY thì về cơ bản vẫn là đà tăng. Tuy nhiên, có đến 8 trong số 11 ngành nghề của chỉ số thành phần lại không mấy có sức sống, và thường xuyên đóng cửa với sắc đỏ trong tháng qua. Hay nói rõ hơn: Chỉ số SPX – SPY tăng chủ lực chỉ là do 1 số ít nhóm ngành nghề kéo lên. Đó là những lý do chính mà không ít vị chuyên gia phân tích cơ bản cho rằng mối lo vẫn chưa thực sự qua đi.

Còn về phần của các quỹ đầu tư, tổ chức tài chính lớn thì thống kê hiện trạng nói rằng: Mua vào nhiều hơn bán ra. (xem hình phía dưới).

2 suc mua SPY

Mặc dù trái phiếu đã liên tục tăng điểm ở khoảng thời gian gần đây. Tuy nhiên nếu so sánh ra thì mức tăng này vẫn chưa nhằm nhò gì so với thị trường cổ phiếu suốt nhiều năm qua. Các số liệu so sánh gần đây đã chỉ ra rằng mức tăng điểm của trái phiếu không gây ảnh hưởng quá lớn đến lợi nhuận của các công ty (cổ phiếu). Có thể đó là do các chính sách của TT Trump. Nói ngắn gọn lại cho nó dễ hiểu thì mối liên hệ giữa thị trường trái phiếu và thị trường cổ phiếu hiện ở mức khá cân bằng (về phương diện khả năng sinh lãi – bao gồm cả ước lượng xác suất rủi ro).

Ngoài ra, có một vài ý kiến cho rằng, thời điểm hiện tại nên mua cổ phiếu của các công ty vừa và nhỏ vì mức tăng trưởng của nó dự kiến sẽ vượt bật hơn hẳn các công ty lớn. Hiển nhiên, diễn giải ra nữa thì nhiều, và chắc chắn là họ cũng có những hình ảnh, đồ thị và lý luận riêng để củng cố lập luận tại sao nên mua các cổ phiếu có mức vốn hóa vừa và nhỏ đó.

Còn về tình hình bất động sản: Theo như giới báo chí đưa tin thì Hoa Kỳ hiện vẫn rất thiếu nhà để cho thuê. Còn giá cả của nhà đất vẫn tăng ngon lành, chưa có dấu hiệu gì sẽ giảm đi cả. Riêng về xăng dầu: Hoa Kỳ tiếp tục nâng sản lượng dầu, và điều đó dự kiến sẽ còn tiếp tục được nâng cao hơn nữa trong khoảng thời gian sắp đến. Các bạn có thể dễ dàng nhìn thấy sự suy giảm rất mạnh ở 1-2 tuần vừa rồi của giá dầu. Có vài dự đoán được đưa ra: Giá dầu sẽ dao động xung quanh mức 60 – 70 đô la trên thùng là hợp lý.

Chúng ta nhìn về chỉ số sợ hãi VIX. Trong tháng qua, chỉ số VIX có đôi lần tăng khá mạnh. Tuy nhiên về phương diện chung thì vẫn thấp hơn mức 20, sau đó đã quay về xung quanh mức 15. Đến thời điểm viết bài viết này thì VIX có số điểm là 12,86.

Nào, giờ thì chúng ta sẽ bước sang các chỉ số về sức mạnh của nền kinh tế Hoa Kỳ.

GDP

Nền kinh tế Mỹ mở rộng 2% hàng quý trong quý đầu tiên của năm 2018, thấp hơn 2,2% trong ước tính. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong một năm do hàng tồn kho kinh doanh và tiêu dùng cá nhân được điều chỉnh giảm.

2 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã tăng lên 4%. Số người thất nghiệp tăng từ 499.000 lên 6,6 triệu người.

3 that nghiep

Lạm phát

Tỷ lệ lạm phát tại Mỹ đã tăng tới 2,9% vào tháng 6 năm 2018 từ mức 2,8% trong tháng 5, phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Đây là tỷ lệ cao nhất kể từ tháng 2 năm 2012 khi lạm phát cũng ở mức 2,9%, do giá dầu và xăng tăng.

4 lam phat

Niềm tin kinh doanh

Viện PMI sản xuất quản lý cung ứng tại Mỹ đã tăng lên 60,2 trong tháng 6 năm 2018 so với 58,7 của tháng trước, đánh bại kỳ vọng của thị trường là 58,4.

5 niem tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Niềm tin tiêu dùng của Hoa Kỳ đã giảm xuống 97,1 vào tháng 7 năm 2018 từ 98,2 trong tháng 6. Đây là mức thấp nhất trong 6 tháng, do sự sụt giảm trong các điều kiện hiện tại trong bối cảnh lo ngại về những tác động tiêu cực tiềm tàng của thuế đối với nền kinh tế trong nước.

6 niem tin tieu dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng tại Hoa Kỳ giảm 2,2 phần trăm so với tháng trước với mức điều chỉnh theo mùa hàng năm là 1.273 nghìn vào tháng 6 năm 2018, trong khi thị trường kỳ vọng tăng 2,2% lên 1.330 nghìn.

Giấy phép đa gia đình giảm 7,6% xuống còn 423 nghìn người, trong khi giấy phép của một gia đình tăng 0,8% lên 850 nghìn người. Trên khắp các vùng, giấy phép giảm ở vùng Trung Tây (-18,7%), Đông Bắc (-16,4%) và Tây (-1,8%), nhưng tăng ở miền Nam (6,2%).

7 BDS

Với các thông tin cơ bản trên:

Các số liệu về nền kinh tế Hoa Kỳ có xấu đi đôi chút. Tuy nhiên, mọi thứ về cơ bản vẫn còn khá tốt. Nền kinh tế Mỹ chưa có dấu hiệu gì sẽ bị khủng hoảng cả. Chẳng qua là do mọi người đang lo sợ thái quá về tình trạng của các cuộc chiến thương mại thôi.

Tuy nhiên, như nhiều lần đã có đề cập. Hoa Kỳ là 1 nền kinh tế có sức tiêu thụ nội địa rất cao. Điều đó cho phép Hoa Kỳ có thể chịu được những tác nhân từ phía bên ngoài tốt hơn các quốc gia khác. Điều mà chúng ta nên tập trung vào là mức lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ, cũng như là mức thu nhập của người dân Mỹ. Những điều này đôi khi mang lại nhiều điều tranh cãi về nhiều phương diện (thí dụ như đạo đức). Nhưng mà các số liệu rõ ràng đang chỉ ra mọi thứ không phải ở mức quá tệ hãi như báo chí truyền thông đã nói về sự lãnh đạo dưới thời của TT Trump.

Còn trong trường hợp xảy ra hiện tượng thay triều đổi đại. Thì vị TT mới sẽ có những chính sách khác, có thể là sẽ bớt căng thẳng hơn. Nói thế để hiểu rằng: Hoa Kỳ trong tình huống nào đi chăng nữa, vẫn là 1 nền kinh tế có sự linh hoạt rất tốt, thay máu rất nhanh chóng…

Còn nói về thị trường chứng khoán Hoa Kỳ thì hiển nhiên là có nhiều ý kiến trái chiều rồi. Thị trường tài chính là nơi cực kỳ ồn ào và không bao giờ là có chuyện im lặng đâu. Xét về tình hình hiện tại thì tác giả sẽ hiệu chỉnh lại đôi chút danh mục đầu tư, bằng cách thức sử dụng bình thường trở lại các chiến lược tạo dòng tiền bằng hợp đồng quyền chọn Options với mã chứng khoán SPY. (Như lời giải trình ở kỳ báo cáo quỹ gần đây).

Ngoài ra, không có sự thay đổi nào quá lớn về danh mục cả: Tức là chúng ta vẫn nghiêng nặng về hướng trái phiếu (gần đây có sự thêm vào của cổ phiếu ưu đãi) nhiều hơn là hướng cổ phiếu. Và các mã cổ phiếu cũng chỉ tập trung theo hướng về các nhóm ngành nghề tiêu dùng thiết yếu.

Về góc độ phân tích kỹ thuật:

Xu hướng tăng (UpTrend) vẫn là xu hướng hiện nay của thị trường chung SPX – SPY. Ở thời điểm hiện tại thì dù là mua bán cổ phiếu truyền thống hay sử dụng các hợp đồng Options cũng nên chờ đợi. Vì theo nhận định riêng của tác giả thì thị trường ở vài ngày sắp đến có khả năng hiệu chỉnh hoặc đi xuống đôi chút. Nếu SPY về mức 275 thì có thể xem xét vào lệnh được. Hiển nhiên, còn tùy thuộc theo kế hoạch đầu tư của bạn.

8 phan tich ky thuat

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
275 – 273 280 – 281 270 – 268
270 – 268 285 – 287 265 – 262
265 – 263 NA

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 24.27

 

HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *