Phân tích SPY tháng 4/2018

Gần đây SPY đã tổ chức sinh nhật lần thứ 25 của nó. Và chúc mừng rằng quỹ ETF SPDR S & P 500 (NYSEARCA: SPY ) vẫn duy trì phong độ là quỹ ETF lớn nhất. SPY là quỹ ETFs lâu đời nhất của Hoa Kỳ, ra mắt vào năm 1993. SPY vẫn duy trì trạng thái lớn nhất, tốt nhất và sự chênh lệch cũng không hề nhỏ so với 2 đối thủ gần kề nhất là:

+ iShares Core S&P 500 ETF (IVV)

+ Vanguard 500 Index Fund (VOO)

1 ETFs

Nguồn: ETF.com

SPY Không chỉ lớn hơn rất nhiều về vốn hóa, mà cái quan trọng hơn là khối lượng giao dịch, tính thanh khảo, điều đó cũng đồng nghĩa với việc sự chênh lệch giữa giá mua – giá bán sẽ rất thấp. Chi phí thấp hơn, thanh khoản tốt hơn, mà SPY còn rất thường xuyên vượt qua chỉ số SPX (cái mà nó mô phỏng)… Nói ngắn gọn lại thì cho dù là bạn muốn nắm giữ dài hạn, hay chỉ đơn giãn là bay vào mua mua bán bán (trade) thì SPY vẫn là lựa chọn tốt hơn hẳn.

Bear Market? Not Yet – Thị trường con gấu ư? Chưa đâu.

Đó là lời phát biểu gần đây nhất của không ít người, đại diện cho cả 2 bên: Phân tích cơ bảnphân tích kỹ thuật. Cả 2 bên đều chỉ đồng ý rằng SPX – SPY đang ở tình trạng dao động mạnh với biên độ lớn hơn trước rất nhiều. Tuy nhiên để thị trường con gấu xuất hiện thì vẫn chưa đủ điều kiện.

Bạn không bị giật mình hết hồn chứ? Thị trường tài chính là vậy đấy, tháng trước phát biểu 1 đằng, tháng sau phát biểu 1 nẻo là hoàn toàn bình thường. Đó là lý do mà tác giả thành thật có lời khuyên là bạn nên đọc thật nhiều khi phân tích, đặc biệt khi bạn là người viết bài, và người giao dịch trên các thị trường tài chính. Mỗi 1 lời phát biểu đều có ẩn ý và mục đích riêng sau lưng của nó. Chỉ có đọc thật nhiều, rồi sàng lọc lại, thì may ra bạn mới có thể tiếp cận được phần nào đó sự thực. Hiển nhiên ngoài trừ vài trường hợp như: Bạn chỉ muốn chém gió cho vui, hoặc là dư tiền quá nên đốt bớt một tí.

Điều dễ thấy nhất – đơn giãn nhất chính là chỉ số sợ hãi VIX đã suy giảm đi rất nhiều, và cũng đã thấp hơn mức 20, với mức điểm số của VIX ngay tại thời điểm bài viết này là: 16,88.

2 vix

Ngoài ra, các giá trị của hợp đồng quyền chọn – Options. Sau khoảng thời gian cao 1 cách đột biến đến mức quái lạ thì giờ đây đã dần quay trở về những mức giá bình thường. Để tôi giải thích nhanh như thế này: Vì bản chất của Options là xác suất, là khả năng dự đoán đại loại như: Xác suất đi lên 1 điểm là bao nhiêu phần trăm , hay xác suất đi xuống 1 điểm là bao nhiêu phần trăm. Giá options tăng cũng đồng nghĩa với sự biến động tăng hay tính cá cược tăng. Giá options giảm đồng nghĩa với việc mọi thứ bình ổn.

Giờ thì bạn hiểu rồi chứ, hiện trạng là giá options đang giảm rất mạnh so với khoảng thời gian vài tháng trước đó. Đúng hơn thì chẳng qua là đang quay về mức giá như trước đây thôi, theo kinh nghiệm – trí nhớ của tác giả thì vẫn còn cao hơn đôi chút so với năm ngoái.

Nếu bạn là người lâu năm trong nghề đầu tư tài chính, thì chắc bạn cũng sẽ không cảm thấy ngạc nhiên gì về khoảng thời gian tháng 4, tháng 5, tháng 6. Những tháng này khá ít thông tin, và thị trường cũng không mấy khi có gì đặc sắc đáng kể, nếu có thì đó chính là đi xuống thậm tệ.

Hiển nhiên, chúng ta vẫn còn rất nhiều chuyện có thể nói. Tuy nhiên đó chăng qua là những vấn đề phụ, lấy thí dụ như:

+ Về cuộc chiến thương mại ư? Ôi giời, chỉ mới hù nhau thôi, đã ký luật nào đâu. Mà lo lắng thì cũng được gì chứ, những thứ không thể kiểm soát?

+ Về vụ bơm đạn gì đó ư? Tìm hiểu kỹ hơn, bạn sẽ thấy Hoa Kỳ tham chiến quanh năm suốt tháng á mà. Mà cũng là câu đó thôi, lo lắng cho những thứ ngoài tầm kiểm soát thì có ý nghĩa gì? Tập trung quan tâm vào tài khoản của bạn – Túi tiền của bạn đi!

Ngắn gọn lại thì tác giả hoàn toàn đồng ý: Tình hình bối cảnh thị trường hiện tại rất bất thường, và như bài viết trước đã nói: Tác giả đã dịch chuyển phần lớn cơ cấu danh mục sang trái phiếu – Trade trái phiếu. Hiển nhiên, danh mục sẽ được duy trì như thế, cho đến khi tác giả cảm thấy thị trường chung SPX – SPY quay về mức dao động bình thường như cũ thì tác giả mới chỉnh sửa cơ cấu danh mục sau. Nhưng hiện tại, tỷ trọng nặng nhất vẫn là trái phiếu – với công việc phát sinh thêm là trade trái phiếu.

GDP

Nền kinh tế Mỹ mở rộng 2,9% hàng năm trong quý trong ba tháng cuối năm 2017, cao hơn 2,5% trong ước tính thứ hai và đánh bại kỳ vọng thị trường là 2,7%.

3 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đứng ở mức thấp nhất trong vòng 17 năm, là 4,1%. Với 6 tháng liên tiếp từ tháng 10 năm 2017, cao hơn một chút so với kỳ vọng của thị trường là 4%. Số người thất nghiệp giảm 121 nghìn xuống còn 6,59 triệu và việc làm giảm 37 nghìn xuống còn 155,18 triệu. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm xuống còn 62,9% từ mức cao nhất trong 5 tháng là 63% trong tháng Hai.

3 that nghiep

Lạm phát

Giá tiêu dùng tại Hoa Kỳ tăng 2,4% cao hơn 2,2% trong tháng 2 và phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Đây là tỷ lệ lạm phát cao nhất trong một năm, chủ yếu được thúc đẩy bởi giá nhà ở và giá xe đã qua sử dụng.

4 lam phat

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số niềm tin kinh doanh tại Hoa Kỳ đã giảm xuống còn 59,3. Và thấp hơn kỳ vọng của thị trường là 60,1. Đơn đặt hàng mới, sản lượng và việc làm tăng ở mức độ nhẹ nhàng hơn.

5 niem tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Niềm tin tiêu dùng của Hoa Kỳ đã giảm xuống còn 97,8. Và thấp hơn kỳ vọng của thị trường là 100,5

6 niem tin tieu dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng tại Hoa Kỳ đã tăng 2,5 phần trăm so với tháng trước với mức điều chỉnh hàng năm theo mùa là 1,354 nghìn. Đánh bại kỳ vọng của thị trường là 1,323 nghìn. Trên khắp các khu vực của Hoa Kỳ, giấy phép xây dựng tăng ở vùng Trung Tây (9 phần trăm), miền Tây (3 phần trăm) và miền Nam (2,1 phần trăm), nhưng giảm ở vùng Đông Bắc (-5,5 phần trăm).

7 BDS

Với các thông tin cơ bản trên:

Vào đầu năm nay, tháng 1 năm 2018, SPY có mức giá khoảng 268. Tức là nếu bạn mua vào đầu năm nay thì đến thời điểm hiện tại chẳng qua là hòa vốn. Tuy nhiên, nhìn tiền trong tài khoản bốc hơi dần, cho dù có là tiền lời trước đó thì cảm giác đấy cũng khó chịu lắm.

Còn ở đầu năm ngoái, tháng 1 năm 2017, SPY có mức giá khoảng 230. Và vô tình làm sau, từ mức đỉnh cao nhất 286, nếu SPY mà giảm 20% thì nó sẽ là khoảng khoảng con số 230. Và chắc hẳn bạn vẫn còn nhớ: Theo thông lệ, mọi người nói suy giảm hơn 20% sẽ là thị trường con gấu. Giờ thì bạn biết tại sao cần phải quan tâm nhiều đến mức 230 rồi phải không?

Đến thời điểm hiện tại, nỗi lo thị trường con gấu đã nhẹ đi được phần nào, rõ ràng dễ thấy nhất chính là chỉ số sợ hãi VIX hiện tại chỉ còn khoảng 17. Với con số VIX hiện tại thì khả năng xuất hiện thị trường con gấu là khá khó. Nếu VIX tiếp tục thấp đi, và chỉ dao động xung quanh mức 15 hoặc thấp hơn 15 tí thì mọi thứ sẽ lại bình ổn như cũ. Hiển nhiên từ giờ đến đó, cần theo dõi VIX thường xuyên hơn.

Còn về nền kinh tế Hoa Kỳ thì cho đến hiện tại mọi thứ vẫn bình thường, chỉ số niềm tin kinh doanh và tiêu thụ có đôi chút suy giảm ở khoảng thời gian tháng 4,5,6 cũng là điều có thể lý giải và dễ hiểu thôi. Ngoài ra, bạn vẫn còn nhớ đến SELL IN MAY chứ?

Do luật thuế mới của Tổng thống Trump, nên chỉ số EPS (chỉ số thu nhập trên cổ phiếu) của khá nhiều nhóm ngành nghề (ETFs của nhóm ngành nghề) đã được tăng lên, từ đó góp phần làm cho P/E của SPY giảm đi, chứ không chỉ đơn thuần là bởi vì do thị giá SPY suy giảm.

Về góc độ phân tích kỹ thuật:

Lần này lại phải nhức đầu đây, nói lên cũng có lý, nói xuống cũng không phải vô lý, nói đi ngang cũng có cơ sở đấy, rõ khổ. Tốt hơn hết là bạn nên chờ đợi thêm. Còn trên quan điểm cá nhân thì tác giả vẫn bảo lưu lời đề nghị như tháng vừa rồi: Tiếp tục giữ lệnh mạo hiểm khoảng 5-10% tài khoản vào việc mua SPY hoặc LONG CALL SPY 6 tháng (giờ là còn 5 tháng).

Lý do vẫn là câu đó: Nền kinh tế Hoa Kỳ chẳng có gì gọi là tệ hại hay xấu đi cả.

8 Phan tich ky thuat

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
258 – 255 278 – 280 255 – 250
252 – 250 285 – 286 Mua giữ SPY trung hạn
233 – 230 NA

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 24.10

 HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *