Phân tích SPY tháng 10/2018

Khoảng 2 tuần vừa qua, chúng ta được chứng kiến 2 phiên rớt giá kinh khủng của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Mức độ kinh khủng như thế nào thì cho qua đi, nhìn chung cũng là mấy số liệu so sánh về quá khứ, không quá khó để bạn có thể tìm thấy những sự so sánh này ở internet. Còn về nguyên nhân tại sao rớt điểm thì cũng muôn màu muôn vẻ, tuy nhiên tổng hợp lại thì chúng ta có vài ý chính như sau:

+ Trước tiên là trận thiên tai bão lũ ở Mỹ, điều này báo đăng cũng nhiều rồi.

+ Tiếp theo, chính là tình trạng đã rất quen thuộc: Lãi suất của FED. Phân lời của trái phiếu lại 1 lần nữa tăng lên. Điều này cũng có có nghĩa là các món nợ – cũng như là áp lực trả nợ sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Trong khi đó theo thống kê thì các món nợ lại không ngừng được tăng lên: Từ nợ quốc gia đến nợ cá nhân. Các nhà đầu tư có tâm lý muốn tìm về trái phiếu – Nơi đầu tư an toàn hơn, cũng không phải là điều quá khó hiểu. Chưa kể các báo đài thỉnh thoảng lại nhắc về bài ca: Thị trường con bò ngày nay đã già rồi.

+ Hiển nhiên, chúng ta không thể không đề cập đến: Cuộc chiến thương mại – Chủ yếu là của 2 quốc gia Mỹ – Trung, tình hình càng lúc ngày nóng. Không ít người tỏ thái độ lo sợ cuộc chiến sẽ không dừng lại ở mức thương mại mậu dịch… Tuy nhiên như thỏa thuận từ đầu, phạm vi của bài viết chúng ta sẽ không đi quá xa, chỉ xung quanh về các vấn đề kinh tế. Điều đặc biệt đáng nói là đã có 1 vài tổ chức quốc tế (tiêu biểu như quỹ tiền tệ thế giới) đã cho ra 1 vài tình huống, mà tình huống nhẹ nhất cũng muốn xám hồn, còn những tình huống nặng hơn thì khỏi bàn đi. Hỏi sao tâm lý nhà đầu tư không hoang mang… Khoảng 2 tuần ngắn ngủi đó đã có hơn 25 nghìn tỷ đô la được bán tháo. Nhưng mà dù sao thì cũng cảm thấy an ủi vì lượng bán khống lại không nhiều lắm.

Như đã nhiều lần có nói, nền kinh tế của Hoa Kỳ phụ thuộc rất ít vào việc xuất – nhập khẩu, GDP của Hoa Kỳ chủ yếu đến từ tiêu thụ nội địa của chính quốc. Khác rất xa với các nền kinh tế như: Liên Âu, TQ, Nhật, Nam Hàn… Không xuất – nhập khẩu được hàng thì rất nguy to. Hay nói cho nó dễ hiểu: Hoa Kỳ không nhất thiết phải xuất hay phải nhập gì cả, với công nghệ – năng lực của doanh nghiệp nội địa Mỹ cũng có thể sản xuất được, mà lại có sẵn cả 1 thị trường tiêu thụ rất hùng hậu. Còn các nền kinh tế kia: Không xuất được thì chỉ có chết – mà không nhập được cũng chết luôn.

+ Cuối cùng, chính là chuyện chính trị – vụ ám sát (Saudi Arabia – Ả Rập Xê Út). Không ít người lo sợ chuyện này nếu tiếp tục căng thẳng sẽ có ảnh hướng đến giá xăng dầu, cũng như là chuyện làm ăn giữa Hoa Kỳ và khối quốc gia Ả Rập. Tuy nhiên, điều này có vẻ không mấy thuyết phục cho lắm: Với công nghệ khai thác dầu hiện tại, Hoa Kỳ hoàn toàn có thể tự sản xuất lấy xăng dầu, không còn quá lệ thuộc vào nguồn xăng dầu của các quốc gia khác nữa.

Trong đợt suy giảm này, điều buồn cười nhất, là chính nhóm phân tích kỹ thuật lại tỏ vẻ bất ngờ nhất. Đa phần họ đều tỏ rõ thái độ bất ngờ, số ít thì không bất ngờ khi rớt điểm lắm, chỉ là bị ngạc nhiên về sự suy giảm sâu hơn dự đoán. Đợt này nhóm chuyên viên phân tích kỹ thuật không có phát biểu gì nhiều cả.

Mặc dù có sự giành co qua lại giữa các quỹ đầu tư – tổ chức tài chính. Tuy nhiên, số liệu tạm thời đưa ra kết luận là mua vào nhiều hơn.

1 Fund SPY

Còn nhóm phái sinh thì đợt này cũng tịt ngòi luôn, chẳng thấy nói năng gì cả. Nói tóm lại thì bất cứ sự dự đoán nào cũng đã trật lất. Nếu bạn là người đã theo dõi trang web này từ lâu, bạn sẽ hiểu rằng: Tác giả thuộc về nhóm người không dự đoán thị trường – Đồng thời tác giả tôi đây cũng tin rằng: Chẳng ai có thể dự đoán được thị trường tài chính cả, đặc biệt là thị trường trong ngắn hạn. Trong bài viết của tháng vừa rồi, dù rằng khi đó tình hình thị trường rất khả quan, nhưng tác giả cũng đã nêu rõ quan điểm: Không có sự thay đổi trong danh mục đầu tư, vẫn sẽ tập trung lấy trái phiếu làm trọng tâm trong danh mục đang nắm giữ.

Trước khi đến các chỉ số sức mạnh về nền kinh tế Hoa Kỳ, chúng ta đến với chỉ số sợ hãi VIX như thường lệ. Chỉ số VIX chỉ tăng lên ở mức độ khoảng 20 – 30, có vẻ như đây chỉ là 1 mức hiệu chỉnh nhất thời chứ không phải là 1 sự điên loạn. Còn nhớ đến 1 đoạn nhỏ ở phía trên khi nói đến cuộc chiến thương mại chứ? Số lượng bán khống không nhiều lắm.

2 Vix

Vâng, tạm thời thì chúng ta chỉ có thể nói rằng đây là 1 sự hiệu chỉnh của thị trường chung SPX – SPY mà thôi, chưa phải mức độ điên loạn gì cả. Tuy nhiên, chỉ số VIX hiện đang có điểm số khoảng 20, mức này được xếp vào dạng phải cẩn trọng. Theo nhận định riêng của tác giả thì chắc khoảng 1 – 2 tuần là chỉ số VIX sẽ có giai đoạn về lại khoảng 15 như trước đây.

Bạn muốn biết tại sao không? Đến với các chỉ số về sức mạnh nền kinh tế Hoa Kỳ thì bạn sẽ rõ ngay thôi.

GDP

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng với tốc độ hàng năm là 4,2% trong quý II năm 2018, không bị ảnh hưởng từ ước tính trước đó, và phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Đây là tỷ lệ tăng trưởng cao nhất kể từ quý 3 năm 2014.

Bức tranh chung về tăng trưởng kinh tế vẫn giữ nguyên; một sự điều chỉnh giảm đối với đầu tư hàng tồn kho tư nhân, và nó được bù đắp bằng sự gia tăng lên đối với hầu hết các thành phần GDP khác.

2 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm 3,7% trong tháng 9 năm 2018 từ 3,9% trong hai tháng trước và thấp hơn kỳ vọng của thị trường là 3,8%. Đây là tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất kể từ tháng 12 năm 1969. Số người thất nghiệp giảm từ 270.000 xuống còn 6,0 triệu người. Trong năm, tỷ lệ thất nghiệp và số người thất nghiệp giảm 0,5 điểm phần trăm và tương ứng với 795.000 người.

3 that nghiep

Lạm phát

Lạm phát hàng năm ở Mỹ đã giảm xuống 2,3% trong tháng 9 năm 2018 từ 2,7% trong tháng 8 và thấp hơn kỳ vọng thị trường là 2,4%. Đây là tỷ lệ lạm phát thấp nhất trong 7 tháng, chủ yếu là do giá gas giảm mạnh và chi phí nhiên liệu và nhà ở tăng thấp hơn.

4 lam phat

Niềm tin kinh doanh

Viện PMI sản xuất quản lý cung ứng tại Mỹ đã giảm xuống còn 59,8 vào tháng 9 năm 2018 từ mức 61,3 vào tháng 8, đây là mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2004. Con số này thấp hơn một chút so với kỳ vọng của thị trường là 60,1 khi đơn đặt hàng mới và hàng tồn kho tăng ít hơn. Do các nhà sản xuất vẫn quan ngại về hoạt động liên quan đến thuế quan.

5 niem tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Niềm tin tiêu dùng của Hoa Kỳ giảm xuống 99 vào tháng 10 năm 2018 từ 100,1 trong tháng 9 và thấp hơn kỳ vọng của thị trường là 100,4. Sự sụt giảm này là do các đánh giá kém thuận lợi của người tiêu dùng về tài chính cá nhân của họ.

6 niem tin tieu dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng tại Hoa Kỳ giảm 0,6% so với tháng trước xuống mức 1,241 nghìn USD vào tháng 9 năm 2018, trong khi thị trường kỳ vọng tăng 2,1% lên 1.278 nghìn.

Giấy phép ở mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2017, khi giấy phép đa gia đình giảm 9,3 phần trăm xuống 390 nghìn trong khi ủy quyền một gia đình tăng 2,9 phần trăm đến 851 nghìn.

Trên toàn khu vực, giấy phép giảm ở Trung Tây (-18,9 phần trăm đến 154 nghìn) và Đông Bắc (-9,8 phần trăm đến 92 nghìn) nhưng tăng ở phương Tây (11,1 phần trăm đến 341 nghìn) và Nam (0,6 phần trăm đến 654 nghìn).

7 BDS

Với các thông tin cơ bản trên:

Nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn ổn: Các mức GDP, thất nghiệp, lạm phát… Có thể nói là tốt. Và dự kiến sẽ còn tốt hơn vào đợt báo cáo quý 4 của năm 2018 này. Còn về các công ty, thì mức doanh lợi và cổ tức của doanh nghiệp, nói chung cũng là tốt. Ngoài ra mức tăng trưởng sắp đến là đầy hứa hẹn, đặc biệt là các đại doanh nghiệp ngành công nghệ.

Theo ước tính, những công ty công nghệ hàng đầu ngày nay, có tỷ lệ PEG trung bình dao động vào khoảng 1,1 đến 1,2. Điều này có nghĩa là các công ty công nghệ ngày nay cũng không phải là đắt (khi so với tốc độ tăng trưởng), vẫn còn khả năng tiếp tục phát triển.

Đợt suy giảm này không phải là không có cơ sở căn cứ. Tuy nhiên có vẻ như thị trường đã phản ứng hơi bị thái quá… Bởi lẽ những chính sách mới về thuế này nọ cần phải vài ba tháng sau thì mới thực sự bắt đầu có ý nghĩa. Các đại doanh nghiệp Mỹ hiển nhiên là thừa hiểu các điều khoản về thuế khóa mới, nên họ sẽ tranh thủ nhập nhiều hàng trước, ký các hợp đồng nói nôm na như giữ giá trước, rồi từ từ mà tìm cách thích nghi… Còn về vụ ám sát thì cũng phải chờ điều tra lên điều tra xuống… Về cuộc chiến thương mại thì khi có biến động gì mới là cũng phải hợp lên hợp xuống… Xứ Hoa kỳ mà, đâu phải một mình Tổng Thống muốn làm gì là làm đâu! Nói tóm lại là thị trường cổ phiếu vẫn chưa có gì gọi là đáng sợ cả… Nhưng phản ứng tâm lý của người đầu tư thì lại đang ở tình trạng rất đáng sợ rồi.

Những nỗi lo về dài hạn là hoàn toàn hợp tình hợp lý. Đặc biệt là các chuyên gia về trái phiếu đều nhất trí rằng trái phiếu sẽ càng ngày càng có giá hơn nữa. Cũng đồng nghĩa với nợ và áp lực trả nợ sẽ tăng cao, rồi biết bao nhiêu là vụ căng thẳng khác… Sức ép về thị trường cổ phiếu SPX – SPY sẽ càng lúc càng nặng nề hơn là điều chắc chắn. Do đó để yên tâm, vẫn là câu đó thôi: Hãy chuyển đổi dần đàn danh mục đầu tư của bạn sang việc lấy trái phiếu làm trọng tâm.

Hiển nhiên, trong trường hợp bạn thành thạo hợp đồng quyền chọn Options thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn. Dù vậy, cẩn trọng vẫn hơn. Hãy tăng cường các hợp đồng có nhiệm vụ bảo vệ, kiểm soát lại số lượng hợp đồng… Có thể là sẽ giảm đi mức lợi nhuận, nhưng bù lại sẽ an toàn hơn, yên tâm hơn. Đến khi mọi thứ ổn định trở lại, thì cũng đâu có ai cấm bạn tìm cách để có mức lợi nhuận cao hơn đâu nào. Chỉ là tạm thời, nếu may mắn thì bạn chỉ cần chờ tạm thời 1-2 tuần thôi. Giai đoạn này, hãy thường xuyên để ý đến chỉ số VIX nhé!

Về góc độ phân tích kỹ thuật:

Với tình hình hiện tại, chắc không cần nhiều lời, thì bạn cũng biết mọi thứ đang không rõ ràng, nên chờ đợi thêm đúng thế không? Tuy nhiên, nếu bạn thực sự đủ gan thì cứ việc mua vào SPY một ít. Còn trường hợp biết seller options thì tuyệt vời phải biết. Những tình huống như thế này xuất hiện không nhiều, và phải nói là thiên đường cho seller options. Nhưng nhớ là kiểm soát lại số lượng hợp đồng nhé.

8 phan tich ky thuat

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
272 – 270 280 – 282 263 – 260
263 – 260 290 – 295 255 – 250
230 NA

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 22.6

 HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *