Phân tích SPY tháng 9/2018

Ở bài viết tháng trước, chỉ số SPX – SPY chỉ là gần chạm đỉnh cũ 286. Đến bài viết kỳ này, SPX – SPY đã chính thức vượt đỉnh cũ và thiết lập nên đỉnh mới nhất là khoảng 291.74 điểm.

1 SPY

Đây là 1 trong những trường hợp hiếm hoi mà chúng ta có được sự đồng thuận của cả 3 nhóm: Từ phân tích cơ bản, đến phân tích kỹ thuật, và cả phân tích thuần phái sinh, cả 3 đều đồng thuận rằng: Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ sẽ duy trì đà tốt đẹp đến cuối năm 2018 – Đầu năm 2019.

Trước tiên, không thể không kể đến việc: Còn khoảng 2 tháng nữa, sẽ là cuộc bầu cử giữa mùa: Toàn thể Hạ Viện và một phần ba của Thượng Viện.

Chắc chẳng có gì là mới mẻ nữa cả, việc truyền thông liên tục sỉ vả TT Trump: Theo như những lời lẽ của truyền thông Hoa Kỳ thì dưới thời của TT Trump, cứ vài ba ngày là lại có 1 cuộc tận thế, địa ngục trần gian… Hay những gì ghê gớm na ná cỡ cỡ như thế. Cứ tận thế mãi từ lần này đến lần khác…

Trong khi thực tế, các chỉ số đo lường về GDP, thất nghiệp, chứng khoán, thu nhập của người dân, doanh lợi của doanh nghiệp, niềm tin tương lai… đều ở mức có thể nói là tốt đẹp nhất kề từ vài chục năm qua. Và đừng quên việc: TT Trump không nhận lương Tổng Thống.

Mức doanh lợi của các đại doanh nghiệp Mỹ vẫn tiếp tục là đà tăng trưởng. Đó vốn là nét đặc trưng của doanh nghiệp Mỹ với bản chất năng động sẵn có. Kết hợp với những chính sách có vẻ như là phù hợp (ít nhất là đến hiện tại là phù hợp) của TT Trump đã giúp nền kinh tế có mức tăng trưởng tốt đẹp. Mặc cho những nỗi lo về cuộc chiến thương mại, lãi suất, hay các yếu tố chính trị…

(Đoạn này hoàn toàn là quan điểm riêng của tác giả: Mức doanh lợi – cũng như là thị giá cổ phiếu của đại doanh nghiệp trái táo Apple liên tục tăng trưởng rất mạnh gần đây. Hiển nhiên luồng dư luận cho rằng giá bán của các sản phẩm quá đắt cũng chẳng phải là mới mẻ gì. Bài ca này từ vài năm trước đã được ca tụng rồi. Thực tế thì ai ai cũng thừa biết: Với những ai yêu thích và sành sỏi về công nghệ đều tin dùng Apple, phần còn lại ư? Apple thể hiện – nói lên đẳng cấp của họ. Hay nói cách khác là chơi sang đấy. Chửi thì cứ chửi thế thôi, rồi cũng sẽ tranh nhau mà mua Apple. Tự hỏi lòng mình xem: Nếu có tiền, bạn sẽ mua Apple hay những hãng điện thoại khác?)

Ngoài việc nhìn thấy 1 cách chung chung rằng chỉ số SPX – SPY đã thiết lập nên đỉnh mới. Đi sâu vào chi tiết hơn, trong khoảng thời gian 1 tháng vừa qua:

+ Các ngành nghề về tiêu dùng thiết yếu, công nghệ, chăm sóc sức khỏe… Vẫn duy trì mức tăng trưởng khá tốt.

+ Tuy nhiên, ngành tiêu dùng không thiết yếu (lấy vài thí dụ để bạn đọc dễ liên tưởng: Walt Disney – DIS, McDonald – MCD, Starbucks – SBUX) Chỉ số ngành tiêu dùng không thiết yếu này, trong tháng qua đã có mức tăng trưởng rất ấn tượng đẹp mắt.

+ Ngành tài chính, công nghiệp… mặc dù không bị giảm đi, nhưng cũng chẳng có sự tăng trưởng gì đáng kể.

+ Ngành năng lượng là ngành duy nhất bị giảm đi. Và kim loại quý: Vàng – Bạc cũng cùng chung số phận hẩm hiu này.

Có vẻ như sức tăng trưởng đã dần dần lan tỏa đến các nhóm ngành nghề khác, và đó thực sự là 1 dấu hiệu tốt đẹp trên cả tuyệt vời.

Lại thêm 1 tín hiệu tốt: Thống kê tạm thời từ dòng tiền của các quỹ đầu tư và các tổ chức tài chính: Họ đang tiến hành mua vào nhiều hơn là bán ra.

2 fund

 

Cổ tức tiếp tục tăng: SPY vừa công bố cho kế hoạch chi trả cổ tức cho tháng 9 sắp đến này. Cụ thể thì bạn có thể xem ngay trong hình ở phía dưới.

3 co tuc

Về hợp đồng quyền chọn Options, gần đây đã có sự ghi nhận số lượng các hợp đồng Options được mở ra với vị thế dài hạn (trên 90 ngày) đã tăng lên rất đáng kể. Trong khi đó các hợp đồng Options ngắn hạn (dưới 30 ngày) đã giảm đi rất đáng kể. Tỷ lệ CALL – PUT cũng ưu thế khá rõ về hướng Call. Nếu kết hợp với việc chỉ số VIX liên tục dao động xung quanh – dưới mức 15 như khoảng thời gian gần đây. Chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng: Thị trường chung SPX – SPY đã chính thức bước vào giai đoạn ổn định. (dự đoán cho 30 ngày sắp đến).

Các chuyên viên phân tích kỹ thuật cũng không có phản đối gì về nhận định tăng trưởng của thị trường chung SPX – SPY. Các mối lo đa phần đều chỉ được đề cập và xoáy sâu vào yếu tố chính trị – Điều mà chúng ta không thể can thiệp, thế thì lo sợ để làm gì?

Ngoài ra, theo thông tin từ không ít công ty môi giới chứng khoán Hoa Kỳ: Mức ký quỹ – Đòn bẩy – Margin sau 1 khoảng thời gian khá dài bị ảm đạm ế ẩm, nay đã có dấu hiệu tăng trưởng trở lại.

Và như mọi khi, bây giờ chúng ta sẽ đến với các chỉ số của sức mạnh nền kinh tế Hoa Kỳ.

GDP

Nền kinh tế Mỹ tăng 4,2% hàng quý vào quý II năm 2018, cao hơn một chút so với mức ước tính sơ bộ kỳ trước đó 4,1%. Và đánh bại dự báo của thị trường là 4%.

2 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ không thay đổi ở mức 3.9%. Cao hơn kỳ vọng của thị trường là 3.8%. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp vẫn gần mức thấp nhất trong 18 năm. Số người thất nghiệp giảm 46 nghìn xuống còn 6,23 triệu.

4 that nghiep

Lạm phát

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ giảm xuống còn 2,7% trong tháng 8 năm 2018 từ 2,9% trong tháng 7 và thấp hơn kỳ vọng của thị trường là 2,8%. Đây là mức thấp nhất trong bốn tháng, trong bối cảnh chi phí nhiên liệu, xăng dầu và nơi trú ẩn đều giảm.

5 lam phat

Niềm tin kinh doanh

Viện PMI sản xuất quản lý cung ứng tại Mỹ đã tăng lên 61,3 vào tháng 8 năm 2018 từ 58,1 trong tháng trước, đánh bại kỳ vọng của thị trường là 57,7.

6 niem tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Niềm tin tiêu dùng của Hoa Kỳ đã tăng lên 100,8 vào tháng 9 năm 2018 từ 96,2 của tháng Tám, đánh bại kỳ vọng của thị trường là 96,7. Phần lớn là do triển vọng thuận lợi hơn cho việc làm và thu nhập và điều kiện hiện tại cũng được đánh giá thuận lợi hơn.

7 niem tin tieu dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng bất động sản ở Mỹ đã tăng lên 1,5 phần trăm so với tháng trước. Với con số ghi nhận được là 1.311 nghìn, trong khi kỳ vọng của thị trường là 1.310 nghìn.

7 BDS

Với các thông tin cơ bản trên:

Thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng điểm và thiết lập nên đỉnh mới, chắc cũng không cần phải nói gì nhiều thì bạn đọc cũng thừa hiểu, câu nói quen thuộc lại xuất hiện thôi: Nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn ổn. Các chỉ số sức mạnh về nền kinh tế Hoa Kỳ đã thể hiện quá rõ điều đó. Chắc cũng không cần nhiều lời về phần này.

Vì nhiều lý do mà mức lãi suất của FED (Hoa Kỳ) và nhiều quốc gia khác trên thế giới, đã cố tình bị đè xuống 1 cách phi kinh tế. Thậm chí còn là lãi suất âm ở vài quốc gia đặc biệt. Điều này thực sự có ảnh hưởng không hề tốt đến thị trường trái phiếu. Và chắc không cần phải nói, các bạn đọc cũng thừa hiểu rằng: Thị trường trái phiếu lớn hơn thị trường cổ phiếu nhiều, điều này không chỉ đúng ở Hoa Kỳ, mà còn đúng ở quy mô toàn cầu (không nói đến thị trường phái sinh).

Có không ít chuyên gia về trái phiếu đã tính toán và chỉ ra rằng, nếu quy đổi luôn cả những khoảng thời gian cố tình kiềm hãm con số lãi suất. Thị trường trái phiếu chỉ mới bắt đầu ở mức hợp lý, tức là vẫn có thể tăng thêm nữa. Lập luận này có lẽ trái với lý luận mà chúng ta thường được giảng dạy: Trái phiếu và cổ phiếu là tỷ lệ nghịch với nhau.

Bức tranh kinh tế Hoa Kỳ có vẻ như càng ngày càng tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, nền kinh tế của Khối Âu Châu, Nhật, TQ… Càng ngày càng thể hiện nhiều điểm xám xịt hơn. Như đã nói nhiều lần: Sự ảnh hưởng qua lại cũng không phải là nhỏ đến Hoa Kỳ, nếu các nền kinh tế trên thế giới tiếp tục xấu đi.

Do đó, danh mục của tác giả sẽ không có sự thay đổi gì đáng kể. Chỉ có 1 sự thay đổi nhỏ là tăng dần lên trở lại các hợp đồng quyền chọn Options với SPY. Danh mục nắm giữ vẫn sẽ lấy trọng tâm là trái phiếu – công trái làm ưu tiên.

Buyer Options thì nên chờ đợi thêm ít lâu, trên quan điểm cá nhân, tác giả cho rằng khi SPY về lại mức đỉnh cũ khoảng 286,5 là có thể tiến hành mua vào. Còn với Seller Options thì hãy tiếp tục công việc thường ngày như trước.

Về góc độ phân tích kỹ thuật:

Xu hướng tăng lại càng được củng cố mạnh mẽ hơn khi SPX – SPY phá tung đỉnh cũ 286 trước đó. Sau khi tổng hợp từ nhiều nguồn – chuyên viên phân tích kỹ thuật, tác giả chỉ tóm gọn lại ý kiến của họ ở 1 chữ là: Tăng. Mặc dù vẫn có vài cảnh báo nhỏ ở 1 số hình ảnh đồ thị như họ phân tích. Nhưng cũng chỉ là những mức hiệu chỉnh nhỏ, nhằm tối ưu hóa thời điểm vào lệnh.

Theo lẽ thông thường, thì thị trường chứng khoán ít khi có sự biến động quá lớn vào quý đông lắm. Tuy nhiên, cũng không nên xem nhẹ yếu tố phi kinh tế – Như vụ bầu cử ở đầu bài viết có đề cập chẳng hạn.
8 phan tich ky thuat

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
286 – 285 290 – 292 275 – 270
280 – 278 NA
275 – 272 NA

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 25.03

HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *