Phân tích SPY tháng 5/2019

Trong khoảng thời gian tháng vừa rồi, SPY thiết lập nên đỉnh mới cao hơn (294.95 – Nếu tính cả giao dịch ngoài giờ thì có lúc SPY gần chạm đến mức 296 ). Tuy nhiên, vừa thiết lập nên đỉnh mới là SPY đã lập tức có mức giảm điểm khá lớn – khoảng 15 điểm (từ 295 đến 280) tức là đâu đó 5%. Mức suy giảm này có thể được xem là bình thường ở tháng 5 với câu cửa miệng quen thuộc: Sell in may & go away. Không riêng gì thị trường chứng khoán của Hoa Kỳ bị suy giảm. Thị trường chứng khoán ở nhiều nước khác cũng giảm. Hiển nhiên là chứng khoán TQ &VN cũng cùng chung số phận.

Điều bất thường ở đây là các tin tức thuần kinh tế – tài chính lại khá hiếm, ngoài trừ những thống kê báo cáo định kỳ. Nếu gần đây xem báo chí truyền thông, chắc hẳn bạn cũng biết đến tin tức nóng hổi này: Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Như đã nhiều lần đề cập: Trận chiến này sẽ còn kéo dài rất dài. Bởi lẽ xung đột giữa 2 quốc gia này không chỉ đơn thuần là thương mại, mà còn đụng độ nhau ở rất nhiều phương diện khác. Chỉ là những vấn đề đấy, nằm ngoài nội dung phạm vi của bài viết hàng tháng của chúng ta. Bạn có thể tìm đọc thông qua bác google, nếu sử dụng được cả 2 ngôn ngữ Anh – Hoa thì chắc hẳn bạn sẽ phát hiện được nhiều điều nghịch lý & thú vị lắm.

Đại đa phần tin tức đều có liên quan đến chính trị, như là: Úc, Anh, Nhật, Venezuela, Iran, Indonesia, Ukraine… Oi giời, kể tên quốc gia thôi chắc cũng đủ mệt, chưa kể các sự kiện. Mà thôi, dẹp cái đóng đó đi, quay về công việc chính của bài viết: Chứng khoán Hoa Kỳ.

1 Funds

Nhìn vẻ bên ngoài, có vẻ như chứng khoán Hoa Kỳ biến động mạnh là tại TT Trump và cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Ít nhất thì đó là truyền thông báo chí nói thế. Tuy nhiên, như đã nhiều lần trình bày: Nền kinh tế của Hoa Kỳ chủ yếu đến từ tiêu thụ nội địa, rất ít phụ thuộc vào xuất nhập khẩu. Thậm chí việc khai thác các loại đất hiếm cũng chẳng qua là do tụi Âu – Mỹ chê chi phí cao & ô nhiễm môi trường, nên ứ thèm làm thôi chứ không phải là họ không có khả năng làm. Còn việc khai thác xăng dầu – đá phiến thì nói nhiều lắm rồi, chắc không cần nói lại đâu nhỉ.

Ở những thời điểm chứng khoán biến động mạnh, thực chất cũng có sự góp phần của những sự kiện kinh tế tài chính khác như là: Đường cong lãi suất, chỉ số tiêu thụ, những cuộc khảo sát từ ​​Hiệp hội các nhà đầu tư cá nhân Mỹ (AAII), những lời hứa hẹn của các ứng viên Tổng Thống trong kỳ bầu cữ sắp đến, tâm lý dự đoán việc tăng/giảm lãi suất của Fed v.v… Nói tóm lại thì vẫn chỉ là câu này thôi: Thị trường muốn đi đâu về đâu, đó là công việc của Chúa – Đừng cố dành việc với ngài… Chẳng ai có thể đoán được Ngài thị trường cả. Việc của bạn cần làm bây giờ là lo mà phòng thủ cho thật tốt vào. Càng ngày càng có nhiều chuyên gia – nhiều tổ chức tài chính, tất cả họ đều thống nhất rằng: Sự biến động của thị trường chứng khoán sẽ càng ngày càng mạnh.

Lần nào cũng thế, lần nào cũng vậy. Khi thị trường đi xuống, có không ít người sẽ có xu hướng đảo trạng thái từ đầu cơ sang đầu tư. Dạng như lướt sóng thua lỗ nặng quá rồi, nên đành phải ngậm ngùi mà nắm giữ luôn, rồi tự an ủi rằng: Không sao, đầu tư dài hạn mà. Hay nói theo kiểu của dân buôn chứng là “gồng lỗ” – Nếu bạn hỏi TIỀN nhiều để làm gì, thì có lẽ với một số người thì đây chính là câu trả lời: Để gồng lỗ chứ làm gì nữa.

2 SPY sectors

Từ tháng 1 đến nay là tháng 5/2019. Ngành nghề khởi sắc nhất chỉ có thể là Technology – Công nghệ. Ngành nghề bị rụng nhiều nhất đương nhiên là Healthcare – Sức khỏe rồi. Các ứng viên Tổng Thống Mỹ kỳ này đa phần chỉ toàn 1 bài làm tới: Miễn phí đủ thứ, rồi đánh thuế người giàu thật nặng…

Về phần các chuyên viên kỹ thuật, họ vẫn có cách nhìn nhận khá thận trọng, với lý luận chính yếu như sau: Mặc dù Chỉ số S&P500 đã vượt mặt mức cao kỷ lục trước đó, nhưng chỉ có 48% cổ phiếu thành phần trong S&P500 là đang giao dịch trên mức trung bình động 50 ngày. So với lần tạo đỉnh đợt trước thì kém xa, khi có tới 73% các cổ phiếu thành phần trong S&P500 giao dịch trên mức trung bình động 50 ngày.

Giai đoạn này hoàn toàn không phù hợp cho việc mua – nắm giữ. Dù cho là chỉ số SPX – SPY. Sự biến động quá lớn sẽ có ảnh hưởng không hề tốt đến tâm lý của chúng ta. Mặc dù thừa tự tin để yên tâm rằng về dài hạn chỉ số SPX – SPY vẫn sẽ là hướng tăng. Tuy nhiên, trong những thời điểm ngắn hạn. Nếu phải chứng kiến cái cảnh tượng TIỀN của mình mỗi ngày lại bị vơi đi, đó không phải là một cảm giác dễ chịu đâu. Đó là ý kiến từ các chuyên gia phái sinh, họ cho rằng: Bạn nên tăng cường các hoạt động bảo hiểm. Bạn không cần thiết phải bán tất cả cổ phiếu đi, hãy thanh lý 1 phần, và mua bảo hiểm cho phần còn lại.

Tuy nhiên, nếu nhìn sang chỉ số sợ hãi VIX, mọi thứ lại không phải quá u tối. Chỉ số sợ hãi đợt này chỉ dâng lên tới mức khoảng 22 rồi hạ xuống khá nhanh chóng. Hiện trạng vẫn có tình trạng dưới 20 chứ chưa thấy dấu hiệu rung lắc mạnh gì đáng kể.

Giờ thì như thường lệ, chúng ta sẽ đến với các chỉ số sức mạnh nền kinh tế Hoa Kỳ.

GDP

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 3,2% hàng năm trong quý đầu tiên của năm 2019, dễ dàng vượt qua kỳ vọng của thị trường là 2% và sau khi mở rộng 2,2% trong giai đoạn ba tháng trước. Tăng trưởng chủ yếu được hỗ trợ bởi chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), đầu tư hàng tồn kho tư nhân, xuất khẩu, chi tiêu của chính phủ tiểu bang và đầu tư cố định không chính thức.

3 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm xuống 3,6% trong tháng 4 năm 2019 từ mức 3,8% của tháng trước, dưới mức kỳ vọng của thị trường là 3,8%. Đó là tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất kể từ tháng 12 năm 1969, khi số người thất nghiệp giảm 387 nghìn xuống còn 5,8 triệu trong khi việc làm giảm 103 nghìn xuống còn 156,6 triệu.

4 that nghiep

Lạm phát

Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Mỹ đã tăng lên 2% vào tháng 4 năm 2019 từ 1,9% trong tháng trước, ngay dưới mức dự báo là 2,1%. Đó là tỷ lệ cao nhất kể từ tháng 11 năm ngoái, dẫn đầu bởi sự phục hồi của giá năng lượng. Tỷ lệ lạm phát cốt lõi, loại trừ các mặt hàng dễ bay hơi như thực phẩm và năng lượng, tăng tới 2,1% từ 2% trong tháng 3, phù hợp với kỳ vọng của thị trường.

5 lam phat

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI sản xuất ISM ở Mỹ đã giảm xuống 52,8 vào tháng 4 năm 2019 từ 55,3 vào tháng 3, dưới mức kỳ vọng của thị trường là 55. Trong bối cảnh đơn hàng mới, sản xuất tăng chậm.

6 niem tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Tâm lý tiêu dùng của Đại học Michigan dành cho Hoa Kỳ đã tăng lên 102,4 vào tháng 5 năm 2019 từ 97,2 trong tháng trước, dễ dàng đánh bại sự đồng thuận của thị trường là 97,5, một ước tính sơ bộ cho thấy. Đó là mức đọc cao nhất kể từ tháng 1 năm 2004, khi người tiêu dùng nhìn thấy triển vọng cho toàn bộ nền kinh tế thuận lợi hơn nhiều. Cuộc khảo sát được thực hiện trước khi các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc sụp đổ.

7 niem tin tieu dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng ở Hoa Kỳ đã tăng 0,6% so với một tháng trước đó với tỷ lệ hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 1.296 nghìn vào tháng 4 năm 2019, sau khi giảm trong ba tháng liên tiếp và cao hơn kỳ vọng của thị trường là mức tăng 0,5%.

Giấy phép cho phân khúc nhà ở nhiều gia đình đầy biến động đã tăng 8,9% lên 514 nghìn, trong khi ủy quyền của một gia đình giảm 4,2% xuống còn 782 nghìn.

Trên khắp các khu vực, giấy phép tăng ở phía Tây (5,3 phần trăm đến 339 nghìn) và Trung Tây (2,2 phần trăm đến 188 nghìn), nhưng giảm ở miền Nam (-1,2 phần trăm đến 649 nghìn) và Đông Bắc (-4.0 phần trăm đến 120 nghìn).

8 BDS

Với các thông tin cơ bản trên:

Các chỉ số về nền kinh tế Hoa Kỳ ở trên đều ổn. Đặc biệt là 2 con số thất nghiệp & lạm phát, phải nói là đẹp như mơ. Niềm tin tiêu dùng khảo sát trước khi thương chiến Mỹ – Hoa sụp đổ thì tạm thời khoan mừng vội vậy. Nhưng về cơ bản thì vẫn là câu nói như mọi khi thôi: Nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn bình an.

Nền kinh tế Mỹ nói chung – hay thị trường chứng khoán Mỹ nói riêng, sẽ khó lòng mà ngỏm theo kiểu bất đắc kỳ tử trong vài ba tháng ngắn ngủi sắp đến. Tuy nhiên, đường cong lãi suất cứ báo động từ lần này đến lần khác thì nói rằng không lo thì là nói xạo. Nhưng khổ cái, tình trạng hiện tại các chỉ số kinh tế có vẻ ổn, mà lại chẳng có quả bom nào quá căng để nổ bong bóng mà tạo thành hiệu ứng lây lan dây chuyền domino.

Như bài viết tháng trước có nói: Suy trầm – Việc kinh doanh trầm lắng đi thì có thể. Nhưng nếu nói suy thoái hay khủng hoảng thì với tình hình hiện tại vẫn còn quá xa vời. Tuy nhiên, ở thị trường chứng khoán lại là 1 câu chuyện khác, việc chỉ số SPX – SPY mất mát hơn 10% là đủ để tạo nên những không khí u ám ghê gớm rồi – ít nhất thì truyền thông báo chí sẽ cố gắng nói với mọi người như thế. Đúng như dự đoán của nhiều người, năm 2019 sẽ là 1 năm đầy sóng gió.

Cá nhân tôi không cho rằng việc trú vào những mã cổ phiếu phòng thủ là một lựa chọn tốt. Nếu trú thì hãy trú hẳn sang trái phiếu, mà tốt nhất là loại trái phiếu an toàn. Còn muốn tiếp tục giữ cổ phiếu thì hãy trích ít tiền để mua các hợp đồng bảo hiểm.

Các thông số về hợp đồng quyền chọn – Options vẫn ở mức bình thường. Seller options có thể tiếp tục công việc như thường lệ. Nhưng tốt hơn hết là nên dời xa tí cho yên tâm, dù sao thì lợi nhuận của bạn vẫn không giảm đi bao nhiêu do chỉ số sợ hãi VIX đã tăng lên đôi chút so với trước đây.

Về góc độ phân tích kỹ thuật:

Đợt giảm điểm gần đây đã làm cho đường xu hướng của SPY có góc nghiêng thoải mái hơn nhiều (khoảng 30 độ). Đường MA200 vẫn ở mức an toàn, khả năng cao là chỉ số SPX – SPY sẽ tiếp tục di chuyển đi ngang trong những ngày sắp đến. Trên quan điểm cá nhân (cộng với cố vấn EA có khả năng so sánh đối chiếu với lịch sử) tác giả cho rằng khả năng di chuyển dần trở lên của SPX – SPY sẽ cao hơn so với việc đi xuống.

9 phan tich ky thuat

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
280-277 289-290 272-275
275-272 294-295 270-268
265-260 NA NA

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 21.45

 

 HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>