Phân tích SPY tháng 11/2018

Khoảng thời gian vừa qua, xem báo thì chủ yếu thấy các bài viết về cháy rừng, bầu cử giữa mùa… Và hiển nhiên là không thể thiếu những bài viết về 1 thị trường chứng khoán đậm máu đầy đau thương nữa. Tuy nhiên, xăng dầu & kim loại quý hiếm (vàng bạc) cũng rớt ầm ầm nhưng lại chẳng thấy được nói gì nhiều. Những ai tin vào chân lý rằng: Vàng bạc – xăng dầu không bao giờ giảm (vì lý do nào đó chăng nữa) thì chắc đã đến lúc phải suy nghĩ lại. Trên đời này, chỉ có duy nhất 1 thứ là chỉ có tăng mà không bao giờ giảm thôi, đó chính là: Số tuổi – độ tuổi.

Tính từ bài viết tháng trước đến nay, nếu bạn là người đang tham gia thị trường, chắc hẳn là chúng ta đều có cùng những cảm xúc lên xuống thăng trầm với thị trường. Vâng, khoảng 1 tháng vừa qua, thị trường cổ phiếu Hoa Kỳ đã có những mức lên xuống rất mạnh. Hiển nhiên cảm giác của người đầu tư cũng mạnh chẳng kém đâu, đúng thế không? Đến thời điểm viết bài viết này, chỉ số SPX – SPY có mức điểm số khoảng 263. Rất gần với mức điểm thấp nhất của đợt rớt gần ngay trước đó là khoảng 260.

Tuy nhiên, khi bình tĩnh xem xét lại, sẽ không quá khó để chúng ta nhận ra rằng: Đợt này cũng như là những đợt gần đây, vẫn chỉ ở mức hiệu chỉnh hay điều chỉnh mà thôi.

Khi lãi suất ngắn hạn của cục dự trữ liên bang (Fed) liên tục gia tăng, chắc chắn điều này không phải vô nghĩa. Sự tác động mạnh đến nhà cửa đất đai (bất động sản) đã bắt đầu thấy các biểu hiện xấu càng ngày càng rõ ràng, thị trường tín dụng bị căng thẳng… Và thị trường cổ phiếu bị điều chỉnh xuống là những phản ứng hoàn toàn hợp lý.

Tính toán xem thử nhé: Mức đỉnh cao nhất của SPY là 293,94 (số liệu từ yahoo finance) làm tròn cho dễ tính là 294 nha. Nếu tính toán từ mức 294 xuống mức rớt thấp nhất gần đây là 260, tức là đâu đó khoảng chừng 34 điểm hoặc ứng với 11,56%. Rõ ràng quá phải không nào? Vẫn thấp hơn mức suy giảm 20%, vẫn chưa đến mức phải la làng mà. Chẳng qua là tâm lý của nhà đầu tư đã bị ảnh hưởng bởi thói quen thường xuyên tăng điểm rồi, nên chỉ cần giảm điểm đi là bị hồi hợp liền. Mà chứng khoán xuống, cũng là 1 cách rất tốt để truyền thông báo chí chà đạp TT Trump nữa. Dễ gì báo chí không làm như là sắp tận thế (mà không biết tận thế bao nhiêu lần rồi).

Có vẻ như, thị trường đã trừng phạt quá nặng tay với các điểm xấu, nhưng lại phớt lờ đi nền tảng cốt lõi rằng mức doanh lợi của rất nhiều doanh nghiệp đều được tăng lên so với cùng kỳ năm ngoái. Bị trừng phạt nặng nhất chính là nhóm ngành nghề công nghệ. Mặc dù các đại doanh nghiệp về ngành công nghệ vẫn báo cáo tốt đẹp với những con số không tồi, chỉ là không chạm đến mức mong muốn như dự đoán.

Còn về những con số thống kê tạm thời về dòng tiền mua vào – bán ra của các tổ chức lớn về SPY: Không có sự chênh lệch đáng kể lắm, hiện trạng vẫn là lực mua nhỉnh hơn 1 chút.

1 Funds

Các chuyên viên phân tích kỹ thuật gần đây đã lên tiếng “chúc mừng” các nhà đầu tư tăng trưởng đã thua lỗ được một khúc, và liên tục nhắc nhở rằng thị trường đang đi vào vùng bấp bênh, có khả năng rất cao sẽ chuyển hướng thành thị trường con gấu bất cứ lúc nào. Và vì thế giới ngày nay chỉ quan tâm đến thị trường đi lên, nên khi thị trường đi xuống sẽ là những màn đêm rất đen tối cho cả thế giới này.

Ngoài ra, khi quay lại những trang web chuyên ca bài ca: Thị trường con bò này đã quá già. Gần đây họ có 1 lập luận thực sự rất đáng để quan tâm. Bằng những số liệu khá chi tiết: Họ cho rằng bởi vì thị trường con bò đã kéo dài cả chục năm nay, đã tạo nên tâm lý thoải mái cho nhiều người. Trong đó có những người không chuyên cũng đã bắt đầu quan tâm và tham gia càng ngày càng nhiều vào thị trường cổ phiếu. Vâng, lập luận này rất đáng ngại đấy, bởi lẽ khi những người không chuyên mà cũng bắt đầu tham gia thị trường, điều đó chứng tỏ thị trường có nguy cơ sụp đổ càng ngày càng gần.

Khi xem xét trên phương diện pha trộn giữa 1 số yếu tố về tính rủi ro & khả năng sinh lời của 2 loại tài sản: Cổ phiếu và trái phiếu. Thì với mức điểm khoảng 260 như hiện nay, cổ phiếu vẫn tốt hơn xấp xỉ khoảng 4-6% so với trái phiếu. Còn khi so với mức đỉnh gần nhất của SPY là 294 thì con số này khá cân bằng nhau. Tức là đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu đều không có sự khác biệt đáng kể. Khi đó câu hỏi sẽ được đặt ra ngay: Thế thì tại sao tôi phải đầu tư vào cổ phiếu để hứng nhiều rủi ro hơn so với trái phiếu? Trong những khoảng thời gian sắp đến, nếu Fed tiếp tục nâng lãi suất vào những đợt tiếp theo, trái phiếu sẽ là nơi đáng để đầu tư hơn là cổ phiếu.

Cuối cùng, chỉ số sợ hãi VIX hiện đang dao động xung quanh mức 20. Nói điên loạn thì không phải điên loạn, nói bình thường thì cũng chẳng phải bình thường. Mặc dù có lúc VIX cũng suy giảm về 16 nhưng lại nhanh chóng tăng ngược trở lại. Nói ngắn gọn lại thì với VIX ở mức 20 là mức cần phải cảnh giác. Nào, giờ thì sang các chỉ số về nền kinh tế Hoa Kỳ nhé.

GDP

Nền kinh tế Mỹ đã tăng 3,5% hàng quý trong quý 3 năm 2018, đánh bại kỳ vọng của thị trường là 3,3%, ước tính trước đó cho thấy. Tăng trưởng GDP thực tế phản ánh những đóng góp tích cực từ chi tiêu tiêu dùng cá nhân, đầu tư hàng tồn kho tư nhân, chi tiêu chính phủ tiểu bang và địa phương, chi tiêu chính phủ liên bang, và đầu tư cố định.

2 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ không thay đổi ở mức 3,7% trong tháng 10 năm 2018, không thay đổi so với mức thấp nhất trong vòng 49 năm của tháng trước và phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Số người thất nghiệp tăng 111 nghìn lên 6.08 triệu và việc làm tăng 600 nghìn lên 156.56 triệu. Tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ trung bình 5,77 phần trăm từ năm 1948 đến năm 2018, đạt mức cao nhất mọi thời đại là 10,80 phần trăm trong tháng 11 năm 1982 và thấp kỷ lục 2,50 phần trăm vào tháng Năm năm 1953.

3 that nghiep

Lạm phát

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ tăng lên 2,5 phần trăm trong tháng 10 năm 2018 từ 2,3 phần trăm trong tháng Chín. Số liệu phù hợp với kỳ vọng của thị trường.

4 lam phat

Niềm tin kinh doanh

Viện PMI sản xuất quản lý cung ứng ở Mỹ đã giảm xuống 57,7 trong tháng 10 năm 2018 từ mức 59,8 trong tháng 9 và thấp hơn kỳ vọng của thị trường là 59. Chỉ số này cho thấy sự tăng trưởng chậm nhất trong hoạt động của nhà máy.

5 niem tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Tình cảm tiêu dùng của Đại học Michigan cho Hoa Kỳ đã giảm xuống 97,5 trong tháng 11 năm 2018

6 niem tin tieu dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng tại Hoa Kỳ giảm 0,6 phần trăm so với tháng trước với mức điều chỉnh theo mùa hàng năm là 1.263 nghìn vào tháng 10 năm 2018, trong khi các thị trường kỳ vọng mức giảm 0,8 phần trăm.

Trên toàn khu vực, giấy phép giảm ở miền Nam (-2,4 phần trăm đến 648 nghìn) và Tây (-7,9 phần trăm đến 313 nghìn), nhưng đã tăng ở vùng Trung Tây (9,4 phần trăm đến 187 nghìn) và Đông Bắc (21,1 phần trăm đến 115 nghìn).

7 BDS

Với các thông tin cơ bản trên:

Các thước đo về nền kinh tế Hoa Kỳ, tiêu biểu như GDP, lạm phát, thất nghiệp… có thể nói là bình thường, chẳng có gì gọi là ghê gớm đáng sợ cả. Mà lần nào tác giả chẳng nói thế chứ nhở! Thì bình thường thì nói bình thường thôi chứ biết làm sao bây giờ?

Trong lịch sử chứng khoán Hoa Kỳ, sự tăng trưởng của nền kinh tế (hay sự tăng trưởng về GDP) không phải lúc nào cũng đồng thuận với sự tăng điểm của thị trường cổ phiếu. Có những giai đoạn GDP tăng, nhưng thị trường cổ phiếu lại giảm. Tuy nhiên, đỉnh điểm của sự nghịch chiều đó chỉ dừng lại ở mức 18%. Trong lịch sử, chưa bao giờ có lần nào GDP tăng mà thị trường chứng khoán lại rớt hơn 20% cả. Tuy nhiên đó là những năm 1933 và 1970… Những giai đoạn mà khi đấy vẫn còn rất nhiều sự tranh cãi về học thuyết bản vị vàng, và nhiều học thuyết kinh tế khác. Xét với những bối cảnh kinh tế trong ngày nay, những sự so sánh về lịch sử này, có vẻ như đã kém giá trị đi ít nhiều. 1930-1933 ư? Máy tính cá nhân là gì? Điện thoại thông minh là gì? Toàn cầu hóa là gì? Mạng xã hội là gì? À mà thôi, năm đấy tác giả vẫn chưa ra đời.

Chúng ta có thể tạm thời đi đến kết luận: Thị trường cổ phiếu vẫn ở phương diện bình thường. Những lên xuống – trồi sụt trong thị trường là điều khó tránh khỏi. Chẳng qua là do chúng ta đã thường xuyên sống trong 1 giai đoạn thị trường liên tục tăng điểm (ít điều chỉnh) nên có cảm giác lơ là phòng hờ thôi.

Tuy nhiên, như bài viết ở vài tháng trước cũng đã nhiều lần đề nghị, bạn nên dịch chuyển danh mục đầu tư sang dần trái phiếu thì hơn. Áp lực cũng như là những nỗi lo cho cổ phiếu càng lúc sẽ càng gia tăng. Không thì bạn hãy cân nhắc nhiều hơn trong việc sử dụng các hợp đồng quyền chọn options nhằm vào mục đích bảo vệ – bảo hiểm.

Về góc độ phân tích kỹ thuật:

Thị trường chung SPX – SPY đang dao động với những biên độ rất lớn (260-280) với vài phương pháp trong phân tích kỹ thuật, bạn có thể bắt đáy ở mức 260. Tuy nhiên sẽ tốt hơn nếu bạn sử dụng seller options: Ở những mức điểm rất xa (thậm chí ở 230) bạn vẫn có thể thu về những mức lợi nhuận rất tốt.

8 phan tich ky thuat

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
263 – 260 280 – 282 252 – 250
252 – 250 290 – 295
235 NA

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 21.49

HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>