Phân tích SPY tháng 1/2019

Lời đầu tiên, tác giả và đội nhóm kính chúc mọi người một năm mới an khang thịnh vượng, vạn sự như ý… Mọi người cứ yên tâm bình tĩnh mà ăn tết đi nhé, thị trường con bò này chưa chết đâu, và thị trường con gấu vẫn chưa xuất hiện đâu… Ít nhất là trong cái Tết Nguyên Đán này…

Kể từ bài viết tháng trước đến nay, thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã thiết lập nên 2 trạng thái lịch sử mới.

+ Thứ 1 là GDP tăng nhưng thị trường cổ phiếu lại rớt hơn 20%. Nếu nói chính xác và dễ hiểu nhất, thì có lẽ phải dùng từ là “liếm” qua ngưỡng 20% sẽ hợp lý hơn. Vì thị trường chỉ nhúng nhẹ ở mức 20%, rồi lập tức bị dội ngược lên trở lại liền tức thì.

+ Điều thứ 2, chính là thị trường chung SPX – SPY đã có mức tăng điểm cao nhất trong lịch sử (trong phiên giao dịch thôi, không tính ngoài giờ) vào ngày 26/12/2018.

Thị trường chung SPX – SPY đến thời điểm viết bài viết này vào khoảng 266,46. Tức là so với mức đỉnh 294 thì mức độ mất mát chỉ còn lại khoảng chừng 27,5 điểm. Ứng với tỷ lệ phần trăm là cỡ 9,5% (dưới 10%). Hay nói cách khác là bạn thở nhẹ ra được rồi đấy, không cần thiết phải gồng gánh hồi hợp lo sự quá mức như cách đây ít tuần nữa đâu.

***** Trong thị trường cổ phiếu, có lẽ các bạn cũng thừa biết mức độ cực kỳ quan trọng của 2 yếu tố này, chính là: Thu nhập của doanh nghiệp và con số thần thánh – lãi suất.

+ Lãi suất thì hoàn toàn không thể dự đoán, chỉ có thể theo dõi. Và tất cả chúng ta đều biết Fed gần đây đã liên tục tăng lãi suất, mặc dù gần đây đã rất nhiều lần cải chính xoa dịu với nhiều ngôn từ như: Cẩn trọng hơn, xem xét kỹ càng hơn… Nói tóm lại thì Fed đã và đang cố gắng trấn an thị trường rồi. Mà không trấn an sao được, gần đây không biết có bao nhiêu câu chữ chỉa thẳng mũi nhọn vào Fed. Thực lòng thì Fed chỉ đang cố gắng làm tốt công việc của mình thôi. Fed đã từng bị chỉ trích thậm tệ khi bơm TIỀN ào ạt, lãi suất quá thấp… Được ví như làm cho mọi người phê thuốc… Giờ đây Fed đang loại bỏ thứ “ma túy” đó đi: Tăng lãi suất, hút TIỀN về… Thì mọi người lại gào thét lên, liên tục phàn nàn… Đúng như câu: Sống sao cho vừa lòng người?

+ Trong vài tuần sắp đến, sẽ là đợt báo cáo tiếp theo của các doanh nghiệp. Theo nhiều người nhận định thì mùa báo cáo sắp đến này có ý nghĩa rất quan trọng… Không quan trọng sao được: Không cần thua lỗ đâu, mà chỉ cần suy giảm đi mức doanh lợi thôi là thị trường đã phản ứng lại cực mạnh rồi. Những đợt suy giảm từ tháng 10/2018 đến nay đa phần đều là như thế này cả. Rất nhiều người cho rằng: Mức biến động ở vài tuần sắp đến này sẽ rất kinh khủng, sóng gió vẫn chưa hoàn toàn qua đi.

Về dòng tiền thống kê tạm tính của các tổ chức lớn trong việc mua bán SPY thì chưa có kết quả gì rõ ràng, lực bán cao hơn lực mua đôi chút.

1 funds

Xét chi tiết hơn về các thành phần cấu tạo nên chỉ số SPY: Tình hình giá xăng dầu (năng lượng) chẳng có gì là hứa hẹn sẽ tăng điểm mạnh được cả, còn nhánh ngành công nghệ thì thôi rồi: Gần đây phải nói là rớt muốn xanh cả mặt. Thậm chí là báo cáo ngon lành cành đào như trường hợp của Microsoft (MSFT) mà thị giá cổ phiếu rớt là vẫn rớt… Cả 2 nhóm ngành này cộng lại thì cũng đâu đó 30% tỷ trọng của SPY (xem hình dưới). Với bối cảnh tình hình kinh tế thế giới như hiện nay, năm 2019 này chẳng có mấy ai tin vào sự khả quan tươi sáng cho 2 nhóm ngành nghề này. Việc lo sợ SPY rớt điểm tiếp cũng hợp lý thôi.

Tuy nhiên, 2 nhóm ngành nghề khác có tỷ trọng cũng cỡ cỡ 30% trong SPY, là tài chính và sức khỏe lại là 1 câu chuyện khác hoàn toàn. Gần đây có 1 số bài viết có tiêu đề đại loại như: May mắn thật, các ngân hàng vẫn có thể báo cáo lời. Trời đất, nói gì kỳ vậy, muốn bôi bác TT Trump nữa hay sao vậy mà lại nói là may mắn. Fed nâng lãi suất thì ngân hàng (và các công ty cho vay tài chính) sẽ phải lời nhiều hơn thôi. Thế thì có gì mà gọi là ngạc nhiên với may mắn hả trời? Còn về nhánh ngành sức khỏe thì chắc cũng chẳng cần nhiều lời đâu nhỉ?

2 SPY

Về phần các chuyên viên phân tích kỹ thuật, phải nói là phục họ thật. Đặc biệt là những người viết phân tích – nhận định về thị trường tài chính hàng ngày. Gió chiều nào thì đảo theo chiều đó, kiểu nào cũng nói cho được. Tổng kết lại thì họ vẫn giữ quan điểm lo ngại cho thị trường xuống, nhưng nhẹ nhàng hơn về chiều hướng có thể tăng điểm, chứ không còn chắc chắn thị trường sẽ rớt ầm ầm như tuần trước nữa.

Về các chuyên gia phái sinh thì họ đưa ra mức đề nghị: Với cánh Call là 275/280 & cánh Put là 230/229. Tuy nhiên, trên quan điểm cá nhân, tác giả cho rằng các mức đề nghị này với cánh Call là quá rủi ro, mà với cánh Put thì lại quá ít tiền.

Về chỉ số sợ hãi VIX thì tăng rất mạnh (ở mức điểm 36) vào đêm noen 24/12/2018. Do tụi báo chí đưa tin rằng thị trường chứng khoán đã quá nguy kịch đến mức độ: Bộ trưởng bộ tài chính phải có cuộc hợp khẩn cấp với các ngân hàng lớn của Mỹ. Và đây cũng chính là ngày định mệnh mà SPY thủng ngưỡng 20% với mức điểm thấp nhất theo yahoo finance là 234,27 (20,3%). Hiển nhiên là thị trường vào ngày 25/12/2018 nghỉ rồi. Vào ngày giao dịch tiếp theo, 26/12/2018 – Thị trường đã xác nhận đó là tin vịt (nữa sự thực). Đúng là có cuộc điện thoại hỏi thăm và triệu tập cuộc hợp, nhưng chẳng có gì gọi là nguy kịch hay thậm tệ cả. Bộ trường bộ tài chính chỉ hỏi các ngân hàng liệu có đủ thanh khoản (tín dụng) hay không mà thôi – và các ngân hàng đồng loạt đáp lại rằng: Mọi thứ vẫn ổn. Ngay sau đó – thị trường vào ngày 26/12/2018 đã bắn 1 vèo và tạo nên sự kiện lịch sử mới – tăng điểm cao nhất trong phiên giao dịch chính thức như phía trên có nói. Chỉ số VIX hiện có điểm số là 17,80.

Còn những việc như: Cuộc chiến thương mãi, chính phủ Mỹ đóng cửa 1 phần… Thì chỉ toàn thấy các vị chính trị gia chửi nhau ì xà đùng chứ tạm thời vẫn chẳng giải quyết được cái quái gì cả. Tác giả chỉ muốn trích dẫn lại 1 câu nói mà cảm thấy khá hay trong 1 bài viết nọ: Chưa bao giờ có sự khác biệt nghiêm trọng giữa Mỹ và thế giới về tăng trưởng GDP.

Giờ thì chúng ta bước sang các chỉ số về sức mạnh nền kinh tế Hoa Kỳ như thường lệ.

GDP

Nền kinh tế Mỹ đã tăng 3,4% hàng năm trong quý 3 năm 2018, thấp hơn một chút so với ước tính trước đó về mức tăng trưởng 3,5%. Bức tranh tổng thể về tăng trưởng kinh tế vẫn không có sự thay đổi gì lớn cả – vẫn như vài quý trước đó.

3 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã tăng lên 3,9% trong tháng 12 năm 2018 từ mức thấp 49 năm là 3,7% trong tháng trước và cao hơn kỳ vọng của thị trường là 3,7%.

4 that nghiep

Lạm phát

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Hoa Kỳ đã giảm xuống 1,9% trong tháng 12 năm 2018 từ mức 2,2% trong tháng 11, phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Đây là tỷ lệ lạm phát thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2017, chủ yếu là do chi phí xăng dầu giảm.

5 lam phat

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI sản xuất ISM ở Mỹ đã giảm xuống còn 54,1 trong tháng 12, yếu nhất kể từ tháng 11 năm 2016, từ 59,3 trong tháng 11 và thiếu kỳ vọng thị trường là 57,9. Đó là mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 10 năm 2008.

6 niem tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Tâm lý tiêu dùng của Đại học Michigan dành cho Hoa Kỳ đã giảm xuống 90,7 vào tháng 1 năm 2019 từ 98,3 vào tháng 12, thấp hơn kỳ vọng của thị trường là 97. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2016. Sự suy giảm chủ yếu tập trung vào triển vọng của nền kinh tế trong nước, với triển vọng năm tới đối với nền kinh tế quốc gia được đánh giá là tồi tệ nhất kể từ giữa năm 2014.

7 niem tin tieu dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng ở Hoa Kỳ đã tăng 5,0 phần trăm từ tháng trước lên mức hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 1.328 nghìn vào tháng 11 năm 2018, so với kỳ vọng của thị trường là giảm 0,4 phần trăm.

8 BDS

Với các thông tin cơ bản trên:

Các con số về nền kinh tế Hoa Kỳ ở trên, vẫn ở tình trạng có thể gọi là tốt. Kể cả niềm tin kinh doanh và niềm tin tiêu dùng, mặc dù cả 2 đều suy giảm đi khá nhiều. Tuy nhiên niềm tin kinh doanh về cơ bản vẫn trên 50, còn niềm tin tiêu dùng thì vẫn ở mức chấp nhận được. Dù gì thì cũng chỉ là 1 số liệu đơn lẻ, cần theo dõi thêm ở vài tháng tiếp theo.

Chốt lại thì như thế này: Chẳng có thị trường con bò nào là sống mãi mãi cả, rồi sẽ có ngày bị con gấu làm thịt thôi, và con gấu lại bị con bò thịt lại… Cứ thế mà thịt qua thịt lại suốt lịch sử chứng khoán. Tuy nhiên, nếu bạn hỏi tác giả khi nào thì con bò lần này bị gấu thịt thì câu trả lời vẫn là câu quen thuộc đó thôi: Làm sao tôi biết được – Chẳng ai đoán được thị trường đi đâu về đâu cả.

Tuy nhiên, trên quan điểm cá nhân, tác giả cho rằng: Dù cho con bò này bị gấu làm thịt đi chăng nữa. Thì giá vàng bạc (kim loại quý) cũng khó lòng mà tăng ầm ầm được. Thử nhớ lại xem, lần tăng điểm huy hoàng nhất của vàng bạc có phải là giai đoạn 2010 – 2012 không? Khi đó có gì nào? Cuộc đại khủng hoảng 2008 – 2009 đúng không? Rồi còn có các gói nớ rộng định lượng (QE) và lãi suất của Fed cực thấp. Giờ thì sao? Fed đang nâng lãi suất và thu hồi dần QE lại. Vàng – bạc làm sao mà tăng mạnh được? Đừng có sách vở và cứng nhắc đến mức: Cứ cổ phiếu xuống là chỉ nghĩ đến 1 thứ duy nhất là vàng – bạc như thế chứ.

Như rất nhiều lần trước, tác giả khuyến nghị bạn nên “trốn” sang trái phiếu sẽ tốt hơn. Cho dù vàng bạc có tăng giá đi chăng nữa thì nó cũng không thể tạo ra dòng tiền hàng tháng hay hàng quý được (ngoại trừ bạn biết hợp đồng quyền chọn options) Còn quá trình nắm giữ trái phiếu thì hàng tháng hàng quý, bạn sẽ nhận được dòng tiền lợi tức từ trái phiếu. Tùy loại trái phiếu mà sẽ là dòng tiền hàng tháng, hàng quý, hay khác nữa… Nhưng tóm lại là có dòng tiền.

Lãi suất đang tăng, QE bị thu hồi dần… Rõ ràng trong bối cảnh này có lợi cho trái phiếu hơn là vàng bạc. Hy vọng là bạn đọc vẫn chưa quên: Mục đích của đầu tư là dòng tiền, khác với mục đích của đầu cơ là chỉ chăm chú vào chênh lệch giá. Ngoài ra, nếu bạn không thích trái phiếu, thì chọn bất động sản cũng tốt hơn nhiều so với vàng bạc (VNQ, O…)

Về góc độ phân tích kỹ thuật:

Dựa vào 1 số mô hình – phương pháp giao dịch kỹ thuật, rồi 1 số chỉ báo như fibonacci, MA200… Đa phần chuyên viên phân tích kỹ thuật đều nhận định rằng: Đà tăng của SPY đã hết hoặc gần hết. Tuy nhiên, họ cũng chẳng nói là sẽ giảm điểm, mà chỉ nói là có nguy cơ hiệu chỉnh. Mà thực ra, nếu là người lâu năm trong nghề, nhìn hình thôi, bạn cũng thừa hiểu: Hiện tại ở trạng thái nói nôm na là thử lại cái mức mà lúc trước là hỗ trợ – giờ nó đảo trạng thái thành kháng cự.

Từ hồi được khai sáng bằng phương pháp phân tích thuật toán định lượng & hợp đồng quyền chọn – options, tác giả cũng chẳng buồn quan tâm gì nhiều đến cái được gọi là phân tích đồ thị kỹ thuật. Những thứ máy móc làm thay được thì tại sao không cho máy móc làm? Trên đời này có 1 thứ, và thứ đó gọi là robot (EA). Không biết lập trình thì thuê người khác lập trình, sử dụng các EA kỹ thuật như là 1 cố vấn, có phải mọi thứ sẽ tốt hơn không? Vừa dư thời gian làm việc của mình, vừa tránh được tình trạng hư mắt do nhìn màn hình, rồi ba cái thứ cảm xúc vớ va vớ vẩn gì đó… Có thể với nhiều bạn sẽ lập luận rằng: EA không tốt bằng con người? Nếu bạn đã nói đến thế thì tôi cũng chẳng ngại gì thể hiện rõ quan điểm: Phân tích kỹ thuật mà đúng thì ai cũng giàu nứt đổ vách hết rồi. Mà EA thì có cảm xúc gì? Cảm xúc khi lập trình lúc gõ code à?

Như bài viết tháng trước, tình huống này: Bạn vẫn có thể xem xét việc sử dụng chiến lược options mang tên Straddle hoặc Strangle – lên cũng được, xuống cũng được, miễn là nó phải bung, bung càng mạnh càng tốt. Chiến lược Options Straddle thuộc dòng Buyer Options – Tức là lỗ có giới hạn, có sẵn 1 mức lỗ cao nhất, không thể lỗ thêm.

Trước khi kết thúc bài viết, chúc bạn có một cái tết vui vẻ ấm cúng bên gia đình, người thân và bạn bè nhé!

9 phan tich ky thuat

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
253 – 250 270 – 275 243 – 240
240 280 – 282 235 – 230
235 – 230

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 20.49

 

HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *