Phân tích SPY tháng 3/2019

Chúng ta sẽ mở đầu bài viết tháng này, với 1 thông tin có rất ít sự liên quan: Khoảng 2 tuần gần đây, đã xuất hiện 1 loạt khá nhiều bài viết cảnh báo về những cổ phiếu của từng công ty riêng lẻ – Sự thăng trầm đầy bất thường của các mã cổ phiếu riêng (thí dụ như facebook, amazon). Rất nhiều lời khuyên đã đưa ra rằng: Nên thanh lý các mã cổ phiếu riêng lẻ trong danh mục rồi tập trung sang các mã ETFs, hay quỹ tương hỗ mô phỏng chỉ số nào đó.

Ý của họ là đừng nắm giữ các cổ phiếu riêng nữa, thay vào đó là chuyển đổi danh mục thành các quỹ ETFs. Điều này chúng ta đã làm hồi xưa đến giờ rồi còn gì, bởi thế mới nói đây là thông tin ít liên quan đến chúng ta là vậy đấy.

Tiếp theo, có lẽ chúng ta nên đến ngay với các chuyên viên phân tích kỹ thuật. Về phần các chuyên viên phân tích đồ thị kỹ thuật, có vẻ như họ đã rất phấn khích khi đã cho ra rất nhiều bài viết vào ngày chị em. Vâng, chính xác là ngày chị em – 7/3/2019 & 8/3/2019 (thì 8/3 là ngày chị em chứ ngày gì ^^) khi mà SPY đã giảm điểm đi, thủng ngược trở lại đường MA200 với mức điểm số của SPY khoảng 273 – khi đó MA200 ở khoảng mức 275.

Tại 2 ngày đấy, các bài viết về phân tích kỹ thuật tự dưng tăng đột biến, và họ lại làm như thể tận thế sắp sửa lại đến (thêm 1 lần nữa tận thế). Hiển nhiên, ít hôm sau đó họ lại câm như hến, khi mà SPY đã bung như bung lò xo. Đến thời điểm viết bài viết này thì SPY có mức điểm số là 281,31

Cá nhân tôi chưa bao giờ cảm thấy hết ngạc nhiên về những người phân tích kỹ thuật. Thứ nhất là bởi vì họ vẫn còn có sở thích dành việc với những dòng code (robot). Thứ hai, có lẽ phải mượn câu: Cái lưỡi không xương, trăm đường lắt léo.

Cần nói rõ rằng tác giả không ghét bỏ gì phân tích kỹ thuật cả. Chỉ là có nhiều người chẳng hiểu vì lý do gì mà cứ thích làm ra vẻ khó khăn phức tạp. Trên quan điểm cá nhân, tác giả sẽ giải thích đơn giản thôi: Vì đà hồi phục của SPY có đường nghiêng quá lớn (hơn 60 độ) đường leo dốc này được xếp vào hàng rất nghiêng, nên việc hiệu chỉnh lại để nghỉ mệt là điều bình thường thôi. Hoặc nếu không thì đơn giản chỉ cần nói rằng: Mức 280-282 là 1 mức kháng cự rất mạnh, thế thôi. Trong trường hợp có nhiều cách để lý giải 1 vấn đề, hãy chọn cách đơn giản nhất. Bởi vì trong cái nghề đầu tư tài chính này: Công sức của bạn sẽ chẳng được tính đến, đúng hơn là chẳng ai thèm quan tâm đâu. Kết quả mới là quan trọng nhất. (Thắng là thắng, thua là thua, đừng nhiều lời).

Bạn vẫn còn nhớ về những lời cảnh báo được xem là quan trọng cách đây ít tháng của cái được gọi là đường cong lãi suất chứ? Vâng, đường cong lãi suất (trái phiếu ngắn hạn & trái phiếu dài hạn) lại 1 lần nữa chính thức xác nhận là đã cảnh báo nhầm. Ngoài ra cũng có rất nhiều thông số khác như chỉ số năng lượng tiêu thụ, nhà ở, chỉ số thước đo ngành hóa học (chất hóa học được sử dụng trong công nghiệp) v.v… Cũng chính thức thừa nhận là đã sai lầm khi cảnh báo nhầm. Tức là không có khủng hoảng, suy thoái, suy trầm hay gì gì nữa. Chờ đến tháng 6 có số liệu mới đã, rồi tính tiếp.

Đặc biệt nhất là chúng ta có số liệu này: Tổng doanh thu hàng quý của S&P 500 trên mỗi cổ phiếu đã đạt mức cao mới, cao nhất mọi thời đại ở Q4 năm 2018, với mức $347,47 (Xem hình dưới – Dữ liệu từ S&P Dow Jones Indices).

1 EPS of SPY

Về phần của các tổ chức lớn thì lực mua và lực bán đều có tăng lên. Tuy nhiên lực mua vẫn áp đảo lực bán (hơn gấp đôi). Còn về những thứ như: Cuộc chiến thương mại, các tin tức chính trị, vấn đề lãi suất, những bài viết sỉ vả TT Trump… Hiển nhiên vẫn còn đầy ra đó. Tuy nhiên như đã nhiều lần đề cập rồi:

+ Thứ nhất: Những thứ đó chúng ta không thể kiểm soát, hiển nhiên là cũng chẳng thể dự đoán. Trừ phi bạn là 1 nhân vật cỡ rất bự. Và tác giả thực sự thắc mắc tại sao 1 nhân vật cỡ cực bự lại phải đọc bài viết chỉ mang tính chất tổng hợp thông tin như bài viết này?

+ Thứ hai: Bạn không thấy lạ sao? Trên đời này có biết bao nhiêu là chỉ số, tại sao tác giả lại chọn chỉ số chứng khoán Mỹ. Điều đầu tiên Hoa Kỳ là siêu cường đứng đầu thế giới thì ai cũng biết rồi, cái quan trọng hơn là do nền kinh tế của Hoa Kỳ phụ thuộc rất ít vào các tác nhân bên ngoài, chủ yếu phụ thuộc vào nội tại của chính quốc Hoa Kỳ (khác với Đức, Nhật, Hay Trung Quốc..).

Cuối cùng, chỉ số sợ hãi VIX ở thời điểm hiện tại có điểm số rất đẹp mắt là 12,88. Dưới 15 – yên tâm được rồi nhé. Giờ thì chúng ta nói đến các chỉ số sức mạnh về nền kinh tế Mỹ nào.

GDP

Nền kinh tế Mỹ đã tăng 2,6% hàng năm trong quý trong quý IV năm 2018, đánh bại kỳ vọng của thị trường về mức tăng trưởng 2,4%. Sự gia tăng GDP thực tế trong quý IV phản ánh những đóng góp tích cực từ chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), đầu tư cố định phi chính thức, xuất khẩu, đầu tư hàng tồn kho tư nhân và chi tiêu của chính phủ liên bang.

2 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm xuống 3,8% trong tháng 2 năm 2019 từ mức 4% của tháng trước và dưới mức kỳ vọng của thị trường là 3,9%. Số người thất nghiệp giảm 300.000 xuống còn 6,2 triệu.

3 that nghiep

Lạm phát

Giá tiêu dùng tại Hoa Kỳ đã tăng 1,5% so với cùng kỳ vào tháng 2 năm 2019, sau khi tăng 1,6% trong tháng 1 và dưới mức kỳ vọng của thị trường là 1,6%. Đây là tỷ lệ lạm phát thấp nhất kể từ tháng 9 năm 2016, chủ yếu là do chi phí xăng dầu và quần áo giảm.

4 lam phat

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI ở Mỹ đã giảm xuống 54,2 vào tháng 2 năm 2019 từ 56,6 vào tháng 1, dưới mức kỳ vọng của thị trường là 55,5. Chỉ ra sự tăng trưởng chậm nhất trong hoạt động của nhà máy kể từ tháng 11 năm 2016 khi các đơn đặt hàng mới, sản xuất và việc làm tăng ít hơn.

5 niem tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Tâm lý tiêu dùng của Đại học Michigan dành cho Hoa Kỳ đã tăng lên 97,8 vào tháng 3 năm 2019 từ 93,8 vào tháng 2, vượt qua kỳ vọng của thị trường là 95,3. Đây là mức đọc cao nhất trong ba tháng, trong bối cảnh thu nhập tăng và kỳ vọng lạm phát thấp hơn và triển vọng tăng trưởng tích cực hơn.

6 niem tin tieu dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng của Hoa Kỳ đã tăng 1,4 phần trăm từ một tháng trước đó, lên mức 1,345 nghìn. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2018. Trên khắp các khu vực, giấy phép xây dựng tăng ở Đông Bắc (26,4% lên 139 nghìn) và Trung Tây (33,1% đến 193 nghìn), nhưng giảm ở miền Nam (-3,5% xuống 664 nghìn) và Tây (-8,9% xuống 349 nghìn).

7 BDS

Với các thông tin cơ bản trên:

Nói chuyện ngoài lề tí xíu: Trong khi phần lớn mọi người đang hồ hở với công nghệ chuẩn bị ra đời là 5G thì chẳng hiểu sao 2 nhánh ngành truyền thông, viễn thông lại không mấy chịu nhúc nhích, tăng điểm rất chậm chạp so với các lĩnh vực ngành nghề khác.

Giờ thì quay lại câu nói như thường lệ nhé: Nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn bình thường. Thì như các bạn thấy rồi đấy, các chỉ số nền kinh tế Hoa Kỳ chẳng có gì bất thường cả, ngoại trừ niềm tin kinh doanh. Tuy nhiên, ở quý đầu tiên (3 tháng đầu tiên) niềm tin kinh doanh suy giảm đi (sau lễ noel, tết Tây) cũng chẳng phải là điều xa lạ hay hiếm gặp gì.

Nói câu tóm gọn lại thì với tình hình hiện tại, gần như là mọi thứ đều đang ủng hộ thị trường chung SPX – SPY sẽ tăng điểm tiếp trong ngắn hạn sắp đến (kể cả phân tích kỹ thuật). Thậm chí là có 1 số bài viết đã lạc quan đến mức cho rằng SPY sẽ lên đến 320-350 trong vòng 12-18 tháng tới.

Tuy nhiên, trên quan điểm cá nhân thì tác giả cho rằng nhận định này có vẻ đã quá lạc quan. Đúng là trong ngắn hạn (ít nhất là đến tháng 6/2019) không có cơ sở gì để quá lo sợ cả. Tuy nhiên trên con đường dài hạn (trên 12 tháng tới) vẫn còn rất nhiều rủi ro. Mà nói gì thì nói, ở cái thị trường này: Chẳng có gì là không thể xảy ra cả. Giống như điều mà tác giả vẫn thường hay nói với mọi người theo học: Tôi không biết phương pháp đầu tư của bạn là gì, nhưng nếu phương pháp đó đặt nặng việc dự đoán thị trường. Thì tôi chắc chắn là bạn sẽ thua, chắc chắn như thế, sớm hay muộn thôi. Chẳng ai có thể kiếm được tiền trong cái thị trường này (dài hạn) bằng cách tập trung dự đoán ngài thị trường cả.

Ngó sang vàng – bạc xíu nào. Ôi trời, vẫn là tràn đầy sự thất vọng. Mà truyền thông báo chí thì rất hay: Khi vàng bạc tăng thì ca ngợi đủ đường, dự đoán đủ kiểu, nào là lo sợ này – lo sợ kia, nào là khủng hoảng đang rình rập, bla bla bla… Nói chẳng ngừng. Còn khi vàng bạc giảm thì chẳng nói câu nào. Phục! Còn việc xăng dầu sẽ khó lòng tăng giá, do sản lượng của Hoa Kỳ liên tục tăng lên thì đã nhiều lần nói đến rồi, chắc cũng chẳng cần nhiều lời thêm.

Việc Fed liên tục đưa ra những cách nói đầy ẩn ý rằng sẽ ngừng việc nâng lại suất – Điều này làm cho trái phiếu kém hấp dẫn đi. Đồng thời mức doanh lợi của các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã đạt mức cao nhất mọi thời đại ở Q4/2018 đã trình bày ở phía trên. Như bài viết tháng trước cũng có đề cập, điều này khả thi hơn. Và đồng thời những điều này sẽ làm cho cổ phiếu trở về vẻ đẹp hấp dẫn hơn – đáng để đầu tư hơn so với trái phiếu. Tuy nhiên, để chắc ăn thì cần thêm số liệu vĩ mô ở tháng 6 và tháng 9 sắp đến. Tạm thời thì vẫn giữ tỷ trọng lớn là trái phiếu trong danh mục đầu tư vậy.

Còn về hợp đồng quyền chọn Options thì mọi thông số của options đã về trở lại các mức bình thường. Điều đó có nghĩa là bạn có thể tiến hành sử dụng hợp đồng options như bình thường được rồi.

Về góc độ phân tích kỹ thuật:

Nhìn đồ thị kỹ thuật mới nhớ, 15/3/2019 là ngày chốt quyền hưởng cổ tức của SPY với mỗi cổ phiếu được hưởng $1,233. SPY hiện có mức điểm 281,34 – Vẫn chưa phá vùng kháng cự mạnh 280-282. Tuy nhiên chỉ số SPX thì đã cao hơn 2820 rồi, nhưng SPY do bị hiệu chỉnh cổ tức nên thấp hơn 282 chứ thực chất cũng vượt rồi. Tỷ lệ CALL – PUT cũng có lợi cho hướng CALL hơn.

Hiệu chỉnh cũng hiệu chỉnh rồi, tốc độ nảy lên trở lại cũng khá là nhanh gọn và mạnh nữa. Khả năng SPY tăng điểm tiếp là rất cao. Tuy nhiên, trường hợp không tăng thi cũng có trăng sao gì đâu. Có khá nhiều đỉnh đáy để seller options có thể hoạt động rồi.

8 phan tich ky thuat

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
275 – 272 282 270 – 268
270 – 268 290 – 294 260 – 255
260

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 21.09

 HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

Comments

  1. By Thuy

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *