Phân tích SPY tháng 2/2021

Trước tiên, tác giả chúc tất cả mọi người một năm mới An Khang Thịnh Vượng – Vạn Sự Như Ý – Sức Khỏe Dồi Dào – Phát Tài Phát Lộc.

1 Chúc mừng năm mới

Vào cuối tháng 1 năm 2021 vừa rồi, có 1 số học viên nhắn tin hỏi thăm thắc mắc rằng: Tại sao thị trường không có tin tức gì xấu cả, nhiều tin tốt nữa là khác, như vắc-xin và thu nhập EPS của các công ty đều tốt lên (tốt hơn cả dự kiến) thế mà thị trường giảm là sao Thầy?

Trời đất, thị trường đi đâu về đâu là chuyện của nó, chứ sao Thầy biết được. Không ai dự đoán được thị trường cả. Những kẻ hô hào dự đoán được thị trường đi đâu về đâu, thì chỉ có 2 trường hợp: Một là lính mới tay ngang, thuộc diện chưa trải sự đời. Hai là những tên lừa đảo dối trá.

Tuy nhiên, trong tình huống của trường hợp này thì có 1 kiểu lý giải, mọi người tham khảo nhé: Đó là bởi vì sự kỳ vọng quá cao của những người tham gia thị trường. Đến khi số liệu thu nhập EPS chính thức được công bố thì số liệu vẫn tốt vẫn đẹp, vẫn cao hơn mức dự đoán của giới chuyên môn… Nhưng lại không thỏa mạn được sự kỳ vọng quá cao của những người tham gia thị trường.

Điều này rất khó chấp nhận bởi 1 số người, vì họ luôn tin rằng: Khi thu nhập EPS của công ty tăng lên, tức là thị giá cổ phiếu của công ty đó cũng sẽ tăng lên. Tuy nhiên, như đã nhiều lần trình bày trước đó rồi: Thị trường chứng khoán là thị trường của sự kỳ vọng. Khi kỳ vọng quá cao, dù là số liệu vẫn tốt, nhưng nếu không chạm được đến mức kỳ vọng cực cao như mong đợi thì giá vẫn có thể suy giảm đi như thường.

Khả năng cao là thị trường chung SPY sẽ tiếp tục tăng

Nghe qua thì có vẻ buồn cười và phí lý, thậm chí là có chút gì đó không được tình người cho lắm. Tuy nhiên, thực tế đang chỉ ra rằng: Tin xấu với nền kinh tế – lại là tin tốt cho thị trường chứng khoán.

1-2 chỉ số sợ hãi VIX

Vắc xin COVID-19 liên tục có vấn đề.

Một trong những sự kiện quan trọng  (kể từ bài viết tháng vừa rồi đến nay) đó chính là vắc xin COVID-19 liên tục xuất hiện nhiều vấn đề: Nào là không kịp sản xuất hàng loạt, nào là năng suất có hạn không đáp ứng đủ, nào là tỷ lệ thành công của vắc xin thấp hơn nhiều so với lý thuyết và kỳ vọng, nào là tiêm vắc xin xong phát tự dưng bị bệnh luôn… Cái này nhiều báo nói lắm rồi, chịu khó vài đường google là ra à.

Vì rất nhiều lý do đó, đã tạo nên sự không chắc chắn về triển vọng kinh tế cho lắm. Dù trước đó mọi người cực kỳ hồ hở vui mừng. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán lại không phản ứng đến mức bán tháo dữ dội như nhiều người vẫn nghĩ.

Tin xấu với nền kinh tế – lại là tin tốt cho thị trường chứng khoán.

Mặc dù tác giả tin rằng thị trường chứng khoán – Cổ phiếu chịu tác động bởi các tin tức về vắc xin. Tuy nhiên, tác giả không cho rằng đó là yếu tố quan trọng nhất nữa. Nỗi sợ về COVID-19 và vắc xin sau chừng đó thời gian, đủ lâu để bị chai lì đi rồi. Nó không còn là yếu tố tác động lớn đến sự suy giảm của thị trường chứng khoán S&P500 – SPX – SPY như trước đây nữa.

Rút kinh nghiệm từ nhiều đợt khủng hoảng, và đặc biệt là đại khủng hoảng 2008 trước đó. Chính sách liên tục can thiệp của các ngân hàng trung ương đã trở thành 1 yếu tố vô cùng quan trọng cần xem xét khi nói đến thị trường chứng khoán.

Nhiều người chỉ trích các ngân hàng trung ương bơm TIỀN thì sẽ tạo nên đủ thứ kiểu lọ chai này nọ. Nhìn lại lịch sử quá khứ đi, nếu các ngân hàng trung ương mà đứng yên khoanh tay không làm gì. Tình hình xã hội còn thê thảm và kinh khủng đến mức nào? Tìm hiểu xong đi rồi hãy phát biểu.

Hình dưới cho thấy: Trong 12 năm qua, tài sản của 5 ngân hàng trung ướng lớn trên thế giới (Fed, ECB, BoJ, PBoC và BoE) đã tăng với tốc độ được duy trì vào khoảng 1,25 triệu USD mỗi năm.

Fed – Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.

ECB – Ngân hàng Trung ương Châu Âu.

BoJ – Ngân hàng trung ương Nhật Bản.

PboC –  Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc.

BoE – Ngân hàng trung ương Vương Quốc Anh Thống Nhất.

2 ngân hàng trung ương

Như bạn có thể thấy, Covid-19 vừa làm tăng thêm 8 triệu USD vào năm 2020. Do các ngân hàng trung ương liên tục can thiệp vào thị trường, để tài trợ cho các chi phí – vì chính sách ngăn cấm, giãn cách xã hội. Nhằm ngăn chặn nền kinh tế suy giảm, rồi nguy cơ rơi vào trạng thái GIẢM PHÁT đáng sợ.

Chính sách giãn cách xã hội và hạn chế du lịch có khả năng vẫn được duy trì trong 2 năm nữa. Do đó các nền kinh tế sẽ phải liên tục dựa vào sự can thiệp của chính phủ, điều này được cho là tốt cho thị trường chứng khoán. (xem bài này để biết rõ hơn về mối liên hệ này)

Thị trường chứng khoán khó lòng mà giảm điểm, khi mà có cả hàng núi TIỀN liên tục đổ vào thị trường được. Do đó, khi chúng ta nghe thấy một tin tức tiêu cực về vắc-xin hay nền kinh tế, điều đó ngụ ý rằng các chính phủ sẽ phải duy trì các hạn chế / giãn cách xã hội nghiêm ngặt hơn và lâu hơn dự kiến ​​trước đây. Cũng có nghĩa là có nhiều TIỀN hơn được bơm vào thị trường.

Tôi biết: Nghe thì có vẻ tồi tệ. Tuy nhiên tin xấu về nền kinh tế – Lại là tin tốt đối với thị trường chứng khoán.

Rất nhiều người đang đổ xô vào thị trường.

Theo EPFR Global, các quỹ đầu tư đã chứng kiến ​​dòng tiền lớn nhất được ghi nhận trong tuần kết thúc vào ngày 10 tháng 2. Khoảng 58,1 tỷ USD chảy vào cổ phiếu, trong khi 13 tỷ USD đổ vào quỹ trái phiếu.

Năm quỹ vốn hóa lớn lớn nhất của Hoa Kỳ tính theo tổng tài sản là:

NYSEARCA: SPY

NYSEARCA: IVV

NYSEARCA: VTI

NYSEARCA: VOO

NASDAQ: QQQ

Nhóm ngành công nghệ tiếp tục là người chiến thắng, tăng phi mã với một kỷ lục khác. Cổ phiếu công nghệ đã chứng kiến ​​dòng tiền $ 5,4 tỷ trong tuần tính đến thứ Tư (10/2/2021). Các khoản tài chính chứng kiến ​​dòng tiền vào 1,8 tỷ đô la, trong khi 1,9 tỷ đô la dành cho năng lượng và 1,3 tỷ đô la dành cho chăm sóc sức khỏe.

Năm quỹ ETF công nghệ lớn nhất của Hoa Kỳ là

NYSEARCA: VGT

NYSEARCA: XLK

NYSEARCA: IYW

NASDAQ: SKYY

BATS: IGV

Trên toàn thế giới, 600 triệu đô la đã đi vào thị trường chứng khoán châu Âu, 1,7 tỷ đô la chảy vào các quỹ Nhật Bản và 5,4 tỷ đô la vào các thị trường mới nổi.

3 nhóm ngành công nghệ

GDP

Nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng 4% hàng năm trong quý 4 năm 2020, chậm lại so với mức tăng kỷ lục 33,4% trong quý 3 do sự gia tăng liên tục của các trường hợp COVID-19 và các hạn chế về hoạt động điều độ chi tiêu của người tiêu dùng.

Các số liệu phù hợp với dự báo thị trường. Cả đầu tư kinh doanh và nhà ở đều duy trì mạnh mẽ và xuất khẩu tăng với tốc độ hai con số trong khi tiêu dùng cá nhân chậm lại và chi tiêu công giảm.

4 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm xuống 6,3% vào tháng 1 năm 2021, giảm 0,4 điểm phần trăm so với tháng trước và thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của thị trường là 6,7%, do số người thất nghiệp giảm xuống còn 10,1 triệu.

5 that nghiep

Lạm phát

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ ổn định ở mức 1,4% vào tháng 1 năm 2021, giống như trong tháng 12 và thấp hơn một chút so với dự báo của thị trường là 1,5%.

Áp lực tăng chủ yếu đến từ giá thực phẩm (3,8%), ô tô và xe tải đã qua sử dụng (10%), dịch vụ gas tiện ích (4,3%), dịch vụ chăm sóc y tế (2,9%), nhà ở (1,6%), điện (1,5%) và mới phương tiện đi lại (1,4%).

Trong khi đó, giá quần áo giảm 2,5% và chi phí năng lượng giảm 3,6% chủ yếu do xăng dầu (-8,6%).

6 lam phat

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI Sản xuất ISM đã giảm xuống 58,7 vào tháng 1 năm 2021 từ mức 60,5 trong tháng 12, mức cao nhất kể từ tháng 2 năm 2018 và thấp hơn dự báo thị trường là 60. Tuy nhiên, số liệu chỉ ra tháng thứ 8 liên tiếp tăng trưởng trong hoạt động của nhà máy và với tốc độ mạnh mẽ.

7 niem tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan đối với Hoa Kỳ đã giảm xuống 76,2 vào tháng 2 năm 2021 từ 79 trong tháng 1, thấp hơn nhiều so với dự báo của thị trường là 80,8.

8 niem tin tieu dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng ở Hoa Kỳ đã tăng 4,2% so với một tháng trước đó lên tỷ lệ hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 1,704 triệu vào tháng 12 năm 2020, ước tính sửa đổi cho thấy. Số liệu sơ bộ cho thấy giấy phép xây dựng cao hơn 1,709 triệu.

9 giay phep xay dung bat dong san

Với các thông tin cơ bản trên:

Chỉ số sợ hãi VIX ở thời điểm hiện tại vào khoảng 19,97. Vẫn là nằm trong khu vực nhạy cảm 20. Điều đó có nghĩa là chưa thực sự yên tâm lắm đâu. Khi nào VIX thấp hơn hẳn 1 cách rõ ràng so với mức 20 thì mới là yếu tố mang tính ổn định vững chắc cho sự tăng trưởng của SPY. Hiển nhiên nếu VIX về mức 15 luôn thì lại càng yên tâm hơn.

Những ai theo xu hướng ngắn hạn nên tiếp tục mua vào, vì không ai biết chính xác khi nào đà tăng sẽ kết thúc. Nếu bạn là người theo dõi xu hướng giao dịch ngắn hạn, bạn phải sử dụng điểm dừng lỗ. (stop loss)

Còn ai theo phong cách giao dịch trung hạn thì nên chờ đợi. Thời điểm bây giờ không phải lý tưởng cho việc mua vào, còn việc bán ra – hay bán khống cũng rất dễ bị dính chưởng. Còn nếu biết hợp đồng quyền chọn Options thì cứ tiến hành  seller options như bình thường nhé. Những thời điểm lửng lửng giằng co không lên không xuống này phù hợp cho seller options. Chỉ là để ý số lượng hợp đồng thôi.

Các nhà đầu tư dài hạn thì nên phòng thủ nhiều hơn.Thị trường đầu cơ tăng giá này có thể sẽ kéo dài thêm 6 tháng hay thậm chí là 9 tháng 1 năm gì đó nữa. Tuy nhiên sẽ khó lòng mà duy trì mãi 1 đà tăng mạnh và liên tục kéo dài vô tận. Kiểu nào rồi cũng xuất hiện những đợt hiệu chỉnh cực mạnh thôi (giảm hơn 10%). Nếu biết Options thì cứ dùng chiến lược marry put là được nhé. (marry put = buy stock + long put)

Tóm lại: xu hướng đang tăng, nhưng hãy cẩn thận với rủi ro đi kèm.

Danh mục của tác giả không có gì thay đổi: Bán phần lớn cổ phiếu, mua giữ trái phiếu. Và thay thế việc nắm giữ dài hạn SPY, bằng chiến lược options có tính chất tương đương với việc nắm giữ dài hạn.

Về góc độ phân tích kỹ thuật: 

SPY liên tục thiết lập nên đỉnh mới cao hơn, và ở thời điểm của bài viết này thì SPY đang có đỉnh cao nhất là 392,90. (theo yahoo finance).

Sau lần suy giảm vào cuối tháng 1 trước đó. Xu hướng tăng lại càng được củng cố hơn. Không ít chuyên viên phân tích kỹ thuật cho rằng: SPY sẽ phá mức 400 trong tháng 2 năm 2021 này.

Xu hướng tăng của SPY đang rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, để kiềm chế lại sự hưng phấn, có lẽ bạn muốn xem qua tỷ số P/E của SPY. Vẫn là câu đó: Hết hồn chưa?

10 phan tích ky thuat

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
380 – 375 400 365
365 – 360 NA 355 – 350
350 – 340 NA 340

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 40.06

 

HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *