Phân tích SPY tháng 6/2021

Kể từ bài viết tháng trước – phân tích SPY tháng 5 năm 2021. Thị trường chứng khoán Mỹ S&P500 – SPX – SPY tiếp tục thiết lập nên đỉnh mới cao hơn. Với con số theo yahoo finance424,63.

1 1 thị giá SPY

Khi thị trường tăng thì thường có những câu chuyện rất là vui, trong những ngày vừa qua – khi thị trường liên tục tăng điểm, từ chứng khoán VN đến chứng khoán Mỹ, tác giả đều được chứng kiến 1 cảnh rất vui mắt, đó chính là: Nhà nhà khoe lãi – người người khoe lãi…

Bản thân tác giả có 1 nguyên tắc khi viết bài phân tích, đó chính là: Khi thị trường tăng, chẳng cần phân tích làm gì cho mệt… Bởi vì khi thị trường tăng, bạn chẳng thế nào phân biệt được đâu là gà mờ, và đâu là chuyên gia thực sự cả.

Chỉ khi thị trường giảm điểm, bạn mới biết được ai còn tồn tại, và ai bị đá văng ra khỏi thị trường.

Thị trường chứng khoán Mỹ S&P500 có được định giá quá cao không?

Bất cứ khi nào thị trường chứng khoán tăng giá mạnh, các nhà bình luận thị trường sẽ luôn hô hào rằng thị trường chứng khoán sắp sụp đổ đến nơi. Đôi khi họ đúng, và đôi khi họ sai… Thường thì những người sai – sau đó ít lâu, họ sẽ tiếp tục tuyên bố lại… Còn nếu may mắn trúng thì đùng phát trở thành thiên tài thần đồng tài chính (ít nhất thì theo lời báo chí là như vậy).

Xét trên lịch sử: Mọi thứ chưa bao giờ tệ hại đến mức như những gì họ nói… Và chỉ số S&P500 vẫn là xu hướng tăng giá theo thời gian trên con đường dài hạn.

Sau khi thu thập số liệu, chúng ta có một năm 2020 với thu nhập trên mỗi cổ phiếu EPS của S&P500 – SPX – SPY là rất khả quan. Xem hình là thấy ngay những con số EPS của năm 2020 không có gì là thua kém so với khoảng thời gian trước đại dịch… Và kể cả cổ tức cũng vậy – chẳng thua kém gì so với thời trước bệnh dịch. (Theo ycharts)

EPS của S&P500 theo đồ thị

EPS của S&P500 theo đồ thị

EPS của S&P500 theo số liệu đơn - từng kỳ

EPS của S&P500 theo số liệu đơn – từng kỳ

Cổ tức của S&P500

Cổ tức của S&P500

Việc chỉ số S&P 500 có thu nhập khả quan vào năm 2020 là minh chứng cho khả năng phục hồi của doanh nghiệp Mỹ.

Với những con số EPS sờ sờ trước mắt như thế này, mà bảo thị trường chứng khoán sụp đổ? Tác giả tôi thì nói: Sụp cái đầu gói của tôi đây này mà sụp. Còn chuyện thị trường chung S&P500 hiệu chỉnh 10% – 20% là chuyện bình thường như cân đường hộp sữa thôi.

So với trước dịch: EPS về căn bản là không giảm, nhưng mà thị giá tăng, làm cho P/E tiếp tục tăng cao hơn, Tuy nhiên:

+ Miễn là các chỉ số quan trọng của nền kinh tế, tiếp tục là tăng trưởng theo hướng tích cực. Thì các tài sản như cổ phiếu vẫn có khả năng duy trì đà tăng giá.

+ Mặc dù thị giá của SPY liên tục tăng cao… Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên bán cổ phiếu SPY đi. Vì trên thực tế, thị trường cổ phiếu không được vận hành theo nguyên lý đó. Mà khi thị trường tăng, nó sẽ tiếp tục xu hướng tăng, giống như câu nói: Trend is your friend… Cho đến khi thay đổi thành xu hướng mới.

Nhu cầu tiêu dùng tăng, kéo theo lạm phát tăng

Trước tiên, cần khẳng định ngay: Lạm phát cao mà không có lãi suất cao là điều bất khả thi.

Bởi vì khi lạm phát cao, mà lãi suất thấp… Thì mọi người sẽ vay thêm để tiêu dùng và/hoặc sở hữu tài sản, điều này sẽ làm cho lạm phát tăng cao hơn nhiều.

Cuối cùng, hệ thống tài chính sẽ cạn kiệt tiền, điều này sẽ khiến tỷ giá tăng nhanh chóng, hoặc chính phủ phải in thêm tiền… Nếu lãi suất vẫn thấp thì mọi người vẫn tiếp tục vay để tiêu dùng hoặc mua tài sản… và làm cho lạm phát tiếp tục cao hơn.

Tuy nhiên, kịch bản này chỉ bắt đầu thành hiện thực khi lạm phát của Mỹ – USD ở mức thường trực cao trong 1 khoảng thời gian đủ dài (ít cũng phải 1 quý). Còn hiện tại thì:

+ Theo những công thức và phương pháp của Fed thì hiện tại lãi suất không thể cao được. Thậm chí nếu đúng thì lãi suất phải ở con số âm.

+ Fed vẫn đang tiếp tục thu mua trái phiếu… Nếu Fed còn mua trái phiếu, lãi suất khó mà tăng nhanh được.

+ Tăng lãi suất là tăng gánh nợ cho nhiều doanh nghiệp. Fed chắc chắn không muốn điều này ở thời điểm hiện tại.

+ Lạm phát hiện tại chủ yếu là do thiếu hụt nguồn cung – Trong giao đoạn đầu của việc mở cửa trở lại sau những khoảng thời gian giãn cách và tạm đóng của do dịch bệnh trước đó. Khả năng rất cao là lạm phát cao của hiện tại chỉ mang tính chất tạm thời.

+ Lạm phát với: Mức tăng giá lớn nhất được ghi nhận đối với xăng (56,2%), ô tô con và xe tải đã qua sử dụng (29,7%), dịch vụ gas (13,5%), dịch vụ vận tải (11,2%) và may mặc (5,6%). Chi phí chỗ ở đã tăng 2,2% và thực phẩm cũng tăng 2,2%.

Fed đang ở 1 tình thế rất khó, và sẽ còn khó hơn nếu lạm phát tiếp tục tăng cao kéo dài.

Chỉ số sợ hãi VIX

4 VIX

Chỉ số sợ hãi đã tiệm cận rất gần với con số 15 – Mức dưới 15 vốn được xem là 1 trạng thái yên ổn và tăng trưởng bền vững cho chỉ số S&P500.

Mức biến động ở tháng vừa rồi cũng khá cao, khi con số cao nhất vào 12 tháng 5 là 27,59. Rồi sau đó mới giảm dần đến thời điểm hiện tại là 15,65. Chỉ số sợ hãi VIX đang nói cho chúng ta 1 câu chuyện: Thị trường chứng khoán chưa sụp – ít nhất thì tương lai gần là chưa sụp (sụp gì mà suốt ngày dự đoán sụp hoài vậy mấy bố).

GDP

Nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng hàng năm 6,4% trong quý đầu tiên, phù hợp với dự đoán. Tăng mạnh từ mức tăng 4,3% trong giai đoạn ba tháng trước đó.

4 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống 5,8% vào tháng 5 năm 2021, thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2020 và thấp hơn kỳ vọng của thị trường là 5,9%, thêm vào các dấu hiệu cho thấy thị trường việc làm củng cố sự phục hồi khi nền kinh tế tiếp tục mở cửa trở lại.

Tuy nhiên, tỷ lệ này vẫn cao hơn mức 3,5% được ghi nhận vào tháng 2 năm 2020, ngay trước khi vi rút tấn công nền kinh tế. Sự sụt giảm ổn định về số ca nhiễm coronavirus hàng ngày do tiêm chủng đã cho phép các nhà chức trách dỡ bỏ các hạn chế đối với các doanh nghiệp, nhưng các nhà tuyển dụng đã phàn nàn rằng họ không thể tìm đủ nhân công để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Số người thất nghiệp giảm 496 nghìn người xuống 9,32 triệu người, trong khi việc làm tăng 444 nghìn người lên 151,62 triệu người.

5 thất nghiệp

Lạm phát

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ đã tăng tốc lên 5% vào tháng 5 năm 2021 từ mức 4,2% của tháng 4 và cao hơn mức dự báo của thị trường là 4,7%.

Đây là con số cao nhất kể từ tháng 8 năm 2008 trong bối cảnh ảnh hưởng cơ bản thấp từ năm ngoái khi đại dịch coronavirus ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế, nhu cầu tiêu dùng tăng cao khi nền kinh tế mở cửa trở lại, giá hàng hóa tăng cao, hạn chế nguồn cung và mức lương cao hơn khi các công ty vật lộn với tình trạng thiếu lao động.

Mức tăng giá lớn nhất được ghi nhận đối với xăng (56,2%), ô tô con và xe tải đã qua sử dụng (29,7%), dịch vụ gas (13,5%), dịch vụ vận tải (11,2%) và may mặc (5,6%). Chi phí chỗ ở đã tăng 2,2% và thực phẩm cũng tăng 2,2%

6 lạm phát

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI Sản xuất ISM đã tăng lên 61,2 vào tháng 5 năm 2021 từ 60,7 vào tháng 4, đánh bại dự báo thị trường là 60,9 và cho thấy hoạt động của nhà máy tăng trưởng mạnh hơn một chút.

Các đơn đặt hàng mới (67 so với 64,3) và một lượng đơn đặt hàng tồn đọng (70,6 so với 68,2) tăng nhanh và hàng tồn kho tăng trở lại (50,8 so với 46,5) trong khi việc làm ở mức thấp nhất kể từ tháng 11 (50,9 so với 55,1) và áp lực giá vẫn tăng (88 so với 89,6) . Sản xuất (58,5 so với 62,5) và giao hàng của nhà cung cấp (78,8 so với 75) cũng chậm lại.

Các công ty tham gia hội thảo và chuỗi cung ứng của họ tiếp tục vật lộn để đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ do khó khăn trong việc thuê và giữ chân lao động trực tiếp.

7 niềm tin kinh doanh PMI

Niềm tin tiêu dùng

Tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan dành cho Hoa Kỳ đã tăng lên 86,4 vào tháng 6 năm 2021 từ 82,9 vào tháng 5, đánh bại dự báo thị trường là 84.

8 niềm tin tiêu dùng

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng ở Hoa Kỳ đã giảm 1,3% so với một tháng trước đó xuống mức hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 1,73 triệu vào tháng 4 năm 2021, từ 1,755 triệu của tháng trước.

9 giấy phép xây dựng BĐS

Với các thông tin cơ bản trên:

Ngoài trừ con số lạm phát đang cao là 5% (vượt khá xa so với con số mục tiêu bình thường là 2%) Thì các số liệu của nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn ổn.

Xét trên phương diện lịch sử nền kinh tế Mỹ, lạm phát đã có không ít lần được sử dụng như con chốt hy sinh nhằm mang lại con số tỷ lệ thất nghiệp hợp lý và sự tăng trưởng GDP của nền kinh tế. Khá giống với bối cảnh của 2020 – 2021 hiện tại. Tuy nhiên, nếu lạm phát tiếp tục tăng cao – hay thậm chí là duy trì ở mức cao như 5% là thấy mệt.

Hy vọng là con số lạm phát cao như bây giờ chỉ mang tính chất tạm thời:

+ Do nhu cầu tiêu dùng  bị dồn nén – bây giờ được bộc phát ra

+ Do tình trạng thiếu hụt nhiều nguồn cung cấp

+ Do tình trạng sản xuất bị khó khăn do thiếu hụt nhân công

+ Do quá trình vận chuyển bị đình trễ, cần thời gian để dần dần hồi phục.

Vì như phía trên đã trình bày: Lạm phát cao mà không có lãi suất cao là điều bất khả thi. Bạn có thể kéo lên đầu trang xem lại. Về mặt tổng thể, Fed đang phải đối mặt với 1 tình thế vô cùng khó. Và thật may là đó không phải là cái khó của bạn và tôi. Đối diện với những tình huống như này căng óc lắm. Một quyết định sai là phải trả những cái giá rất đắt. Vâng, vô cùng đắt đấy.

Còn về phần của chúng ta thì nhẹ nhàng hơn: Vì thị trường chứng khoán S&P500 – SPX – SPY vẫn đang là đà tăng điểm. Thế là vui rồi.

Khả năng cao là từ giờ đến bài viết tháng sau, chỉ số SPX – SPY vẫn sẽ tiếp tục ở trạng thái đi ngang với những mức biến động thấp và vừa phải.

Seller Options có thể tiến hành công việc 1 cách hoàn toàn bình thường như mọi khi.

Trên quan điểm cá nhân: Tác giả tôi chẳng quan tâm gì nhiều đến con số lạm phát cao lắm – Vì có quan tâm cũng chẳng làm được cái tích sự gì. Nếu chỉ số sợ hãi VIX tiếp tục duy trì đà giảm và tiếp tục giảm sâu hơn về dưới mức 15, thì tác giả tôi cho rằng thị trường chung S&P500 vẫn sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng.

Còn trường hợp lo sợ quá, thì chịu khó đặt cái options bảo hiểm cho cổ phiếu đi. Có gì đâu mà phải căng thẳng lên như thế chứ.

Về góc độ phân tích kỹ thuật: 

Sau đợt giảm điểm ở tháng trước, xu hướng tăng của SPX – SPY đã quay lại, và tiếp tục được duy trì và củng cố thêm.

Đồ thị kỹ thuật của SPX – SPY vẫn tiếp tục ủng hộ hướng tăng điểm. Và chúng ta đang ở tình trạng đỉnh cao mới nhất. Theo nhiều thống kê và kinh nghiệm của chính tác giả: khi SPY phá đỉnh, nó sẽ tiếp tục lấn thêm và tạo thêm nhiều đỉnh mới trong 1 khoảng thời gian tiếp theo nữa. Sau đó mới có dấu hiệu chựng lại.

10 phân tích kỹ thuật

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
415 425 – 430 405 – 400
410 – 405 NA 385
395 NA 380
Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 45.12

 

HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *