Phân tích SPY tháng 5/2021

Đến nay, phần lớn các doanh nghiệp trong thành phần của chỉ số S&P 500 – SPX – SPY đều cho kết quả tốt đẹp. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ hơn thì các kết quả tốt đẹp lại tập trung chủ yếu vào các doanh nghiệp lớn – Có tỷ trọng lớn trong cấu tạo thành phần của S&P 500. Cụ thể hơn là 25 doanh nghiệp ở top trên – trong số 500 công ty thành phần.

Ai nói rằng: Quy mô công ty càng lớn thì càng khó tăng trưởng?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua 5 gã khổng lồ bự tổ chảng, bự cá xì nái này (Big Five): Apple, Microsoft, Amazon, Alphabet (Google) và Facebook.

Nhóm cổ phiếu công nghệ khổng lồ Big Five tiếp tục thống trị trên thị trường SPX – SPY và toàn bộ thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Chỉ riêng 5 gã to béo này, hiện đã chiếm 21,0% trong S&P 500. Con số này nhiều hơn 20 công ty tiếp theo của Mỹ, với tỷ trọng là 19,8%.

Sự tăng trưởng phải nói là cực kỳ đáng kinh ngạc, ở nhóm 25 công ty đứng đầu bảng S&P500. Tổng cộng 25 công ty này, đã báo cáo tổng doanh thu là 921 tỷ đô la, tăng kỷ lục 15,6% so với cùng kỳ năm trước. Tổng vốn hóa thị trường của nhóm 25 công ty hàng đầu này đã tăng vọt 53,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đặc biệt là nhóm 5 gã khổng lồ đầu bảng (Big Five) với mức vốn hóa thị trường hàng nghìn tỷ đô la. Nhóm 5 gã to béo này bự không? Vâng, phải nói là siêu bự luôn. Thế mà doanh số bán hàng của 5 công ty này, đã tăng trưởng với một mức độ thực sự đáng kinh ngạc 41,1% so với cùng kỳ năm ngoái lên 321 tỷ đô la. Điều đó thậm chí không thể xảy ra với những doanh nghiệp có quy mô khổng lồ như vậy. Trong khi nhóm 20 công ty kế tiếp chỉ tăng thêm khoảng 5,4%.

Có thể nói rằng: khi Big Five hắt hơi, toàn bộ thị trường chứng khoán Mỹ sẽ bị cảm lạnh.

Những gã khổng lổ lại càng khổng lồ hơn, tác giả thường hay nói đùa như thế này: Mập nhưng mà vẫn nhanh nhẹn nhá ^^

1 SPY

Thị trường gấu đã trở thành con gấu bông?

Trong tháng vừa rồi, chỉ số SPX – SPY liên tục thiết lập nên những mức đỉnh cao mới. Với con số đỉnh mới gần đây nhất là 422,82 (theo yahoo finance).

Như một câu nói quen thuộc: Đừng có chống lại Fed – Thị trường chứng khoán làm sao có thể giảm điểm được, khi mà có cả hàng núi tiền đang liên tục đổ vào thị trường?  Từ cuối quý 1 năm 2020 đến quý 1 của năm 2021. Bảng cân đối kế toán của Fed đã tăng vọt 46,3% tương đương với 2.435 tỷ USD. Những dòng tiền cực mạnh đó là lý do tại sao S&P 500 – SPX – SPY tăng cao hơn 53,7% trong cùng khoảng thời gian đó.

Một số lý luận cho rằng thị trường cổ phiếu tăng điểm là hợp lý và phản ánh sự đúng đắn khi nền kinh tế Mỹ đang dần hồi phục.Đồng thời cũng có 1 số lý luận cho rằng: Đây chỉ là quả bong bóng cực kỳ nguy hiểm do Fed tạo nên.

Sự thực là kể cả năm 2020 vừa rồi. Chỉ số S&P 500 – SPX – SPY vẫn kết thúc năm 2020 với mức tăng trưởng dương đầy ấn tượng. Thị trường gấu chỉ vừa xuất hiện, là đã bị làm thịt gấu ngay rồi. Vậy có phải là từ giờ trở đi thị trường gấu đã không còn tính nguy hiểm?

Trên quan điểm cá nhân, thì tác giả cho rằng là không. Thị trường gấu vẫn vô cùng đáng sợ.

Khi thị trường con bò tăng điểm quá lâu. Nó sẽ làm cho nhiều người tự tin hẳn ra. Mức đòn bẩy từ đó cũng tăng lên đến mức nguy hiểm, và sớm hay muộn thôi những đợt margin call sẽ ập đến. Và cái cảnh nhiều người mất trắng & bán nhà thành công lại tái hiện. Vẫn đáng sợ như thường chứ không đùa.

Tuy nhiên, nếu bạn thuộc nhóm người mua và nắm giữ dài hạn SPY không dùng đòn bẩy. Thì khi đó lại khác: Thị trường gấu lại trở thành con gấu bông dễ thương nhằm mua rẻ, chứ chẳng có gì đáng sợ. Nói tóm lại thì đáng sợ hay không – Rủi ro hay không là do con người, chứ không phải là do thị trường.

People icons – man and woman.

 

Làm sao thị trường chứng khoán có thể sụp đổ được?

Thị trường chứng khoán được xem là đại diện của nền kinh tế. Cụ thể hơn thì trong trường hợp của chúng ta: Chỉ số S&P 500 – SPX – SPY là đại diện cho 500 công ty hàng đầu của Hoa Kỳ.

Có thể nói rằng: Trong bất cứ hoàn cảnh hay bối cảnh nào, cũng đều có những công ty hoạt động tốt, và những công ty hoạt động không tốt. Thì bằng chứng sờ sờ trước mắt còn gì? Thời kỳ covid 19, có không ít công ty khó khăn. Nhưng đồng thời cũng có rất nhiều công ty khác lại làm ăn phát đạt. Thế thì thị trường chứng khoán sụp đổ bằng cách nào? Giỏi thì nói thử xem nó sẽ sụp đường nào đi?

Chỉ số S&P 500 – SPX – SPY vẫn luôn là xu hướng tăng trưởng về dài hạn. Chẳng qua là bạn vay mượn, bạn dùng đòn bẩy nên khi thị trường hiệu chỉnh rơi điểm tạm thời, bạn bị “khô máu” trước khi thị trường tăng điểm ngược trở lại mà thôi.

Cá nhân bạn và tài khoản chứng khoán của bạn bị sụp đổ, chứ thị trường chứng khoán thì không đâu nhá.

Sell in may and go away

Điều này không đúng 100%. Mà theo thống kê thì nó chỉ đúng khoảng chừng 67% mà thôi. Nói chứ trên đời này có cái gì là đúng 100% đâu. Kiểu nào cũng có thánh phán thì trái đất quay xung quanh mặt trời là đúng 100% còn gì? Dạ thưa, điều đó chỉ đúng ở thời điểm hiện tại thôi. Khoa học đã nói nhiều lắm rồi. Mặt trời sớm muộn gì cũng tắt và ngủm, trái đất cũng vậy. Thế thì 100% kiểu gì?

Sử dụng dữ liệu hơn 60 năm qua, tác giả tôi (và rất nhiều thống kê của những người khác) có kết quả như sau: Tổng lợi nhuận thu được từ tháng 5 đến tháng 10 thấp hơn rất nhiều so với mức lợi nhuận thu được từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.

Có nghĩa là mức tăng điểm của chỉ số S&P 500 – SPX – SPY tập trung mạnh vào những tháng 11 đến tháng 4. Hiển nhiên, điều này không đúng với tất cả mọi năm, gần đây nhất chính là năm 2020. Do mức suy giảm cực mạnh vào tháng 3/2020. Nên khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 10 của 2020 thị trường lại tăng điểm cực kỳ ấn tượng.

3 chỉ số sợ hãi VIX

Chỉ số sợ hãi VIX vẫn giao động xung quanh mức 20, thời điểm thấp nhất tháng gần đây là 16,25 – Vẫn cao hơn mức mong đợi của tác giả là dưới 15. Với chỉ số VIX như hiện tại thì có thể nói rằng mối lo vẫn chưa thực sự qua đi. Vẫn nên duy trì trạng thái cẩn trọng.

GDP

Nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng hàng năm 6,4% trong quý đầu tiên, sau khi tăng 4,3% trong giai đoạn ba tháng trước đó và đánh bại nhẹ kỳ vọng của thị trường là 6,1%, ước tính trước cho thấy. Hoạt động và nhu cầu đã củng cố sự phục hồi của họ sau sự suy giảm mạnh của năm ngoái, được hỗ trợ bởi các nỗ lực mở lại trong bối cảnh tốc độ tiêm chủng COVID-19 đang tăng tốc và phản ứng liên tục của chính phủ liên quan đến đại dịch.

4 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã tăng lên 6,1% vào tháng 4 năm 2021, từ mức 6,0% của tháng trước và bất chấp kỳ vọng của thị trường là 5,8%, khi nhiều công nhân bắt đầu tìm việc và tái gia nhập thị trường lao động. Số người thất nghiệp tăng 102 nghìn người lên 9,81 triệu người và số người có việc làm tăng 328 nghìn người lên 151,2 triệu người, trong khi tỷ lệ hoạt động tăng lên 61,7% từ 61,5% trong tháng Ba. Mức độ thất nghiệp đã giảm đáng kể so với mức cao gần đây vào tháng 4 năm 2020 nhưng vẫn cao hơn mức của họ trước đại dịch coronavirus.

6 thất nghiệp

Lạm phát

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ đã tăng lên 2,6% vào tháng 3 năm 2021 từ mức 1,7% vào tháng 2, cao hơn một chút so với dự báo của thị trường là 2,5%. Đây là chỉ số cao nhất kể từ tháng 8 năm 2018 với áp lực tăng chủ yếu đến từ năng lượng (13,2% so với 3,7% trong tháng 2), cụ thể là xăng (22,5% so với 1,6%), điện (2,5% so với 2,3%) và dịch vụ khí đốt tiện ích (9,8 % so với 6,7%). Giá ô tô và xe tải đã qua sử dụng cũng tăng nhanh (9,4% so với 9,3%), chỗ ở (1,7% so với 1,5%) và xe mới (1,5% so với 1,2%) trong khi lạm phát chậm lại đối với dịch vụ chăm sóc y tế (2,7% so với 3%) và thực phẩm (3,5% so với 3,6%). Ngoài ra, chi phí may mặc tiếp tục giảm (-2,5% so với -3,6%).

5 lạm phát

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI sản xuất ISM đã giảm xuống 60,7 vào tháng 4 năm 2021 từ mức 64,7 trong tháng 3, thấp hơn nhiều so với dự báo của thị trường là 65 do tình trạng thiếu nguyên liệu đầu vào có khả năng hạn chế sản xuất. Tuy nhiên, kết quả mới nhất cho thấy sự mở rộng trong lĩnh vực sản xuất trong tháng thứ 11. Sản xuất chậm lại (62,5 so với 68,1), đơn đặt hàng mới (64,3 so với 68) và việc làm (55,1 so với 59,6) trong khi hàng tồn kho giảm (46,5 so với 50,8). Mặt khác, các đơn hàng xuất khẩu mới tăng nhanh hơn (54,9 so với 54,5). Tất cả sáu ngành sản xuất lớn nhất đều mở rộng, theo thứ tự sau: Sản phẩm kim loại chế tạo; Sản phẩm hóa chất; Sản phẩm Thực phẩm, Đồ uống & Thuốc lá; Máy tính & Sản phẩm điện tử; Thiết bị Giao thông vận tải; và Dầu mỏ & Sản phẩm than.

7 niềm tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan đối với Hoa Kỳ đã được điều chỉnh cao hơn lên 88,3 vào tháng 4 năm 2021 từ mức sơ bộ là 86,5 và cao hơn kỳ vọng của thị trường là 87,4. Đây là lần đọc cao nhất kể từ tháng 3 năm 2020 do ngày càng có ý thức rằng đà tăng trong việc làm và thu nhập sẽ tiếp tục được thúc đẩy bởi chi tiêu kích thích liên bang kỷ lục và tỷ lệ dân số tiêm chủng ngày càng tăng.

8 niềm tin tiêu dùng

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng ở Hoa Kỳ đã tăng 2,7% so với một tháng trước đó lên mức hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 1,766 triệu vào tháng 3 năm 2021, từ mức 1,720 triệu của tháng trước và cao hơn kỳ vọng của thị trường là 1,75 triệu.

9 giấy phép xây dựng bất độn sản

Với các thông tin cơ bản trên:

Các số liệu về kinh tế Mỹ có thể nói là đang tốt lên từng tháng. Thực tế là chúng ta cũng chỉ đang ở giai đoạn đầu của việc dần mở cửa trở lại – Nhưng cũng đã gặp phải không ít khó khăn rồi. Tuy nhiên, cần làm rõ là trên phương diện tổng thể: Thất nghiệp đang dần giảm – Mà mức lương lại đang tăng. Mức độ tham gia lao động cũng tăng dần.

Việc tăng thuế – giảm thuế thì tác giả không để tâm lắm. Dữ liệu lịch sử cho thấy, việc tăng hay giảm thuế không có tác động quá nhiều và quá lâu đến thị trường chứng khoán. Với lại sau khi xem qua các mức thuế mới (dự kiến sẽ tăng theo chính quyền TT Biden) thì các mức phần trăm này vẫn bình thường so với  những đợt tăng thuế trong quá khứ. Chưa đến mức ghê gớm như mức thuế khủng của Châu Âu.

Khả năng cao là SPY sẽ hiệu chỉnh đi xuống đôi chút trong tháng này. Tuy nhiên, với chính sách hiện tại của Fed thì tác giả tôi không tin là SPY sẽ suy giảm mạnh đâu.

Làm sao để tận dụng: Sell in may and go away

Mặc dù tác giả tôi rất tin tưởng về mức độ xác suất ủng hộ cao cho tính thời vụ sell in may của thị trường chứng khoán Mỹ. Nhưng tôi cũng không cho rằng bạn nên bán cổ phiếu (SPY) đi rồi nắm giữ tiền mặt trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 10.

Trái lại, tác giả tôi vẫn tin vào câu thần chú: Cứ việc mua và nắm giữ dài hạn SPY. Rồi mua thêm theo từng tháng hay từng quý. Chứ không bán ra để giữ tiền mặt.

Tuy nhiên, trong những tháng 5 – tháng 10. Việc sử dụng các hợp đồng options nên thận trọng hơn. và khoảng thời gian tháng 11 – tháng 4 thì việc sử dụng các hợp đồng options có thể thoải mái hơn.

Còn trường hợp bạn không biết options thì lo mà đi học đi. Sắp đến tác giả sẽ mở lại lớp học – Đồng thời xuất bản cuốn sách mới nói về hợp đồng quyền chọn options. Sách đã được viết xong rồi. Chỉ là đang chờ tờ giấy phép bản quyền trí tuệ.

Về góc độ phân tích kỹ thuật: 

Ở thời điểm viết bài viết này thì thị trường chung SPX – SPY đang có những mức giảm điểm. Tuy nhiên, việc giảm điểm là bình thường và cần thiết – Khi mà trước đó đã có những đợt tăng điểm quá nhiều.

Đồ thị kỹ thuật hiện tại vẫn đang ủng hộ hướng tăng. Tuy nhiên, đang xuất hiện 1 số dấu hiệu của sự hiệu chỉnh đi ngang. Khả năng cao là sẽ hiệu chỉnh về mức điểm 410.

10 phân tích kỹ thuật

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
410 420 400
395 – 390 425 – 430 390 – 385
385 – 380 NA 375

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 44.50

 

HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *