Phân tích SPY tháng 06/2020

So với 3 tháng trước, lượng bài viết trong tháng này, được gửi về email của tác giả ít hẳn đi. Cũng đúng thôi, thị trường chung SPX – SPY cứ tăng vù vù như thế mà. Tuy nhiên, cách đây đúng 3 ngày, sau khi SPY đạt mức điểm số khoảng 323, rồi rớt rất mạnh về xung quanh vùng 300. Rồi cứ thế mà giằng co lên xuống rất mạnh. Hiện trạng thì SPY tạm thời chốt lại ở con số 304. Tuy nhiên, tăng hay giảm trong những ngày sắp tới thì khó nói, về cơ bản thì lực mua và lực bán vẫn là chưa phân thắng bại… Mà dù sao thì ở bài viết tháng trước, SPY chỉ ở mức điểm số 286, đến bài viết tháng này là 304 – Cũng đã là một sự tăng trưởng hồi phục đầy ngoạn mục rồi.

Còn về chỉ số NASDAQ (tổng hợp) và chỉ số NASDAQ-100 (QQQ) thì chắc không cần phải nói nhiều rồi. Báo chí truyền thông đã đưa tin rần rần: Chỉ số NASDAQ và NASDAQ-100 đều đã vượt đỉnh cũ, và thiết lập nên đỉnh mới cao hơn. Rồi sau đó, cách đây ít hôm mới bị tụt dốc trở lại.1 SPY

Trong giới chứng khoán – cổ phiếu có 1 câu nói như thế này: Đừng cố chống lại Fed.

Với các chính sách hiện tại của Fed, đã có hàng nghìn tỷ đô la đổ xô vào thị trường cổ phiếu, rồi kéo thị trường gần như là dựng đứng đi lên 1 cách quá nhanh và đầy bất ngờ. Có lẽ những ai thực hiện lệnh bán khống sẽ hiểu rất rõ điều đó, khi những lệnh bán khống bị đóng lại (dính stop loss chẳng hạn) tức là họ sẽ phải mua cổ phiếu để trả lại. Và quá trình mua cổ phiếu để trả lại của những lệnh bán khống đó – Đã đẩy thị trường đi thêm 1 bước xa hơn nữa.

Ngoài ra, nguồn TIỀN đứng ngoài thị trường đến thời điểm hiện nay (14/06/2020) vẫn còn rất lớn. Và liệu rằng nguồn TIỀN này còn chổ nào để đi sao? (bạn có thể xem lại bài viết phân tích SPY tháng 4 năm 2020). Thị trường cổ phiếu ngày nay đã mất kết nối và bỏ qua các yếu tố cơ bản của nền kinh tế (do chính sách của Fed). Đồng thời các nhà giao dịch – sử dụng thuần phân tích kỹ thuật đã ủng hộ, rồi tiếp tục đẩy giá cổ phiếu tiến thêm lên mức cao hơn.

Các dữ liệu đang cho rằng tình hình thị trường cổ phiếu đang có vẻ ít tệ hơn. Hay ít nhất thì nhiều người đang tin là như vậy.

+ Nổi bật nhất chính là số lượng việc làm – tỷ lệ thất nghiệp đã ít tệ đi rất nhiều so với dự đoán trước đó.

+ Tình hình dịch bệnh và vac-xin có tiến triển tốt hơn – Đất nước Hoa Kỳ đang dần mở cửa trở lại.

+ Phần lớn công ty trong thành phần S&P500 đều dự kiến EPS của họ sẽ sụt giảm – Và chỉ cần đánh bại mức dự kiến tệ hại đó thôi, thì đã được không ít người xem là tin mừng rồi.

+ Một số công ty vẫn làm ăn tốt trong thời kỳ bệnh dịch (chủ yếu là các công ty công nghệ) – Những mã cổ phiếu của những công ty này tăng giá vù vù. Và bởi vì lo sợ cho đợt bùng phát bệnh dịch lần 2… Nên người ta đã thủ sẳn, bằng cách đổ xô để mua các cổ phiếu của những công ty này.

+ Cuộc bầu cử sắp tới: Rất nhiều lần trong lịch sử, vị TT đương nhiệm sẽ cố gắng đẩy thị trường cổ phiếu tăng điểm, như là 1 thành tích chính trị. Và khi vị TT đương nhiệm đắc cử nhiệm kỳ 2, thị trường cổ phiếu gần như là luôn luôn tăng điểm.

2 bau-cu-My

Lạm phát hay giảm phát.

Đây là chủ đề tạo nên nhiều cuộc tranh luận rất dài – Dài đến mức có thể viết hẳn ra 1 chuỗi nhiều bài viết riêng. Cho nên để cho chúng ta dễ thống nhất quan điểm (hướng nhìn) với nhau. Bạn vui lòng xem qua bài viết này trước đã nhé!

Không phải chỉ năm 2020 này đâu, Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ đã “bơm TIỀN” ầm ầm trong suốt nhiều chục năm liền rồi. Thế tại sao lạm phát (ở Mỹ – USD) vẫn chỉ dao động xung quanh mức trung bình 2%/năm?

Thứ 1: Nền kinh tế Hoa Kỳ – với mức tiêu thụ nội địa rất lớn. Rất nhiều quốc gia khác đều muốn bán hàng cho Mỹ (vào thị trường tiêu thụ nội địa của Mỹ). Mà bán hàng cho Mỹ thì chấp nhận phải nhận về USD – Đô la Mỹ thôi. Không thì mời lấy hàng về. Và theo bạn, sau khi bán hàng cho Mỹ xong, họ sẽ mang USD về nước chứ? Đa phần là không, họ vẫn để đô la Mỹ ở tại nước Mỹ – Bằng cách dùng những đồng tiền USD đó thu mua công – trái phiếu của Mỹ.

Thứ 2: Nhu cầu về đồng đô la USD luôn cao. Vì USD là đồng tiền mạnh, thường dùng để buôn bán trao đổi hàng hóa giữa rất nhiều quốc gia. Và USD cũng là đồng tiền dự trự của rất nhiều quốc gia trên khắp thế giới (bao gồm cả VN).

Hai (02) luận điểm này chẳng có gì mới, nếu bạn là người thích đọc thích nghe, chắc hẳn bạn cũng đã được biết đến rồi. Nếu chỉ dừng ở đây thì đương nhiên chẳng có gì để tranh cãi đâu. Cho nên chúng ta sẽ đi sâu hơn tí.

Khi Fed “bơm TIỀN” tức là tăng lượng cung TIỀN. Mọi người sợ rằng: Khi tăng lượng cung tiền (USD) sẽ tạo nên lạm phát. Tuy nhiên, sự thực (số liệu lạm phát ở phía dưới) lại không diễn ra như vậy.

Sau khi viết xong, tác giả nhận thấy phân đoạn này rất dài. Và cũng bởi vì chủ đề khá là khó hiểu và phức tạp. Nên sẽ tách hẳn ra thành 1 bài viết riêng biệt sau đó. Còn bây giờ chỉ là trình bày 1 số ý chính yếu như sau:

+ Fed – Cục dự trữ liên bang chỉ có quyền cho vay (bơm TIỀN). Nhưng lại không có quyền chi tiêu hay xài TIỀN. Cho nên, về căn bản, Fed có bơm ra bao nhiều TIỀN, thì sớm hay muộn gì số TIỀN bơm ra đó cũng sẽ quay trở lại với Fed.

+ Một phần tiền của đợt bơm này, là dùng để chi trả cho những nhu cầu thiết yếu, cụ thể rõ ràng nhất là thức ăn – thực phẩm. Điều này thực sự làm tăng giá cả thực phẩm lên. Tuy nhiên, lạm phát tổng thể thì không tăng.

+ Chính sách “bơm TIỀN” ầm ầm. Tuy nhiên, miễn là lượng TIỀN đó nằm trong lĩnh vực tài chính, tức là sớm hay muộn gì nó cũng sẽ quay trở lại với Fed một cách nguyên vẹn thôi. Điều này chủ yếu sẽ thúc đẩy thị trường tài chính – chứng khoán tăng điểm. Còn chỉ số lạm phát tổng thể thì rất ít bị tác động đến.

Thời gian phục hồi sẽ rất dài

Phần lớn mọi người đều tin rằng: Thời kỳ đen tối nhất của thị trường chứng khoán, cổ phiếu đã qua đi. Thị trường cổ phiếu sẽ khó lòng mà tái hiện lại cú rơi quá nhanh quá nguy hiểm như hồi tháng 2, tháng 3. Tuy nhiên, sự hồi phục hoàn toàn của thị trường chung SPX – SPY sẽ kéo dài. Những ai lạc quan thì cho rằng phải cuối năm 2020 này… Còn những ai thận trọng thì cho rằng cần phải bước sang 2021 hoặc 2022 thì SPX – SPY mới có thể khôi phục lại mức đỉnh cao nhất trước đó.

Thị trường cổ phiếu có thể tạm thời lệch pha với các yếu tố cơ bản của nền kinh tế. Thậm chí là khoảng thời gian lệch pha này sẽ kéo dài và lâu hơn cả mức bạn có thể tưởng tượng. Tuy nhiên, sớm hay muộn gì rồi thị trường cổ phiếu cũng sẽ đến lúc phải đồng điệu trở lại với các yếu tố cơ bản của nền kinh tế. Thuốc đặc trị hay Vac-xin cần thời gian để phát triển. Mà dù cho ngay hôm nay chúng ta có được vac-xin hay thuốc đặc trị thì công ăn việc làm cũng phải từ từ mới quay trở lại được. Các doanh nghiệp muốn mở rộng hay tuyển dụng theo lao động thì cũng cần phải có thời gian để mà chuẩn bị.

Thị trường chứng khoán tăng điểm rất mạnh gần đây, chủ yếu vẫn là do tinh thần lạc quan – Với những dòng tiền vừa mới lại vừa nóng đổ xô vào thị trường. Dòng tiền mới và nóng này được xem là ổn định hơn vì mức đòn bẩy (Margin) không cao. Và nếu thực sự không may có đợt bùng phát dịch bệnh lần 2, thì mọi người đều đã thủ sẵn cả rồi, họ biết cần phải mua cổ phiếu của những công ty nào rồi.

Khoảng 3 ngày trước, SPY đã rớt từ mức điểm số 323 xuống cỡ 300. Tức đâu đó khoảng chừng 10% đổ lại. Điều này được xem là bình thường sau những lúc tăng điểm liên tục. Chỉ số sợ hãi VIX tháng này vào khoảng 36 (so với con số 32 của tháng trước). Dù VIX có tăng lên đôi chút so với tháng trước, và cũng rất gần với mức điểm nguy hiểm là 40. Tuy nhiên, nhìn về mặt tổng thể từ tháng 3 đến này (tháng 6) thì VIX hiện vẫn đang là đà suy giảm đi.

3 VIX

Bây giờ thì như mọi khi, chúng ta bước sang các chỉ số về sức mạnh của nền kinh tế Mỹ.

GDP

Nền kinh tế Mỹ suy giảm 5% hàng năm trong quý đầu tiên của năm 2020, nhiều hơn ước tính trước đó là chỉ co lại 4,8%. Chính thức đánh dấu sự kết thúc thời kỳ bành trướng dài nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ.

Đây là mức suy giảm GDP lớn nhất kể từ quý cuối năm 2008. Khi mà đại dịch Covid-19 buộc một số bang phải áp dụng các biện pháp đóng cửa vào giữa tháng 3, khiến hàng triệu người mất việc. Mức tiêu dùng cá nhân và đầu tư kinh doanh cũng bị suy giảm đi – Tuy nhiên, mức suy giảm này lại ít hơn so với nhiều dự đoán trước đó.

3 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống còn 13,3% trong tháng 5 năm 2020 từ mức 14,7% trong tháng 4, mức cao nhất trong hồ sơ từ năm 1939 và dưới mức kỳ vọng của thị trường là 19,8%.

Khi nền kinh tế dần mở cửa trở lại. Số người thất nghiệp giảm 2,1 triệu xuống còn 21,0 triệu do những người bị sa thải tạm thời giảm 2,7 triệu xuống còn 15,3 triệu. Trong số những người không nghỉ việc tạm thời, số người mất việc vĩnh viễn tăng 295.000 đến 2,3 triệu. Số người có việc làm tăng 3,8 triệu lên 137,2 triệu và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động tăng lên 60,8%.

4 that nghiep

Lạm phát

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ giảm xuống 0,1% vào tháng 5 năm 2020 từ mức 0,3% trong tháng 4 và dưới mức dự báo là 0,2%. Đây là tỷ lệ lạm phát thấp nhất kể từ tháng 9 năm 2015. Chủ yếu là do chi phí xăng dầu giảm 33,8%. Ngoài ra, giá hàng may mặc giảm 7,9% và dịch vụ vận chuyển giảm 8,7% do nhiều cửa hàng vẫn đóng cửa và người Mỹ buộc phải ở nhà do hạn chế từ coronavirus.

Mặt khác, lạm phát thực phẩm tăng tốc lên 4%, mức cao nhất kể từ tháng 1 năm 2012, với giá thực phẩm tăng 4,8%. (Trên cơ sở hàng tháng).

5 lam phat

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI sản xuất ISM cho Hoa Kỳ đã tăng lên 43,1 vào tháng 5 năm 2020 – từ con số 41,5 vào tháng 4. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn so với mức kỳ vọng của thị trường là 43,6. Lĩnh vực sản xuất bị suy giảm đi rất mạnh. Khi mà đại dịch coronavirus đã ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực sản xuất.

Tuy nhiên, rất có thể đây là tháng chuyển tiếp sang hướng tích cực hơn. Bởi vì đã có rất nhiều nhà cung cấp đã quay trở lại  làm việc. Số lượng hợp đồng cũng đã tăng dần trở lại, tiêu biểu như: Thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thiết bị giao thông vận tải, các sản phẩm dầu mỏ, than đá, và kim loại…

6 niem tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Tâm lý tiêu dùng của Đại học Michigan dành cho Hoa Kỳ đã tăng lên 78,9 vào tháng 6 năm 2020 – từ con số 72,3 trong tháng trước. Và trên mức kỳ vọng của thị trường là 75.

Có sự cải thiện về triển vọng tài chính cá nhân và triển vọng thuận lợi hơn cho nền kinh tế quốc gia do nền kinh tế mở cửa trở lại.

7 niem tin tieu dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng ở Hoa Kỳ đã giảm 20,8% so với một tháng trước đó.

Trên khắp các khu vực, giấy phép đã giảm: Nam (-14,7 phần trăm đến 617 nghìn), Tây (-28 phần trăm đến 250 nghìn), Trung Tây (-16,1 phần trăm đến 146 nghìn) và Đông Bắc (-45,5 phần trăm đến 61 nghìn).

8 giay phep BDS

Với các thông tin cơ bản trên:

Có vẻ như mọi thứ đang dần tiến triển đúng như dự đoán. Các số liệu kinh tế vĩ mô đã bắt đầu tạo đáy (xấu nhất). Và đang có dấu hiệu dần dần hồi phục tốt đẹp trở lại.

Còn việc lo sợ Fed sẽ tăng lãi suất trở lại, thì cuộc hợp gần đây Fed đã công bố không có ý định tăng lãi suất cho đến hết năm 2020 này. Mà thực ra cũng khó lắm: Nếu lạm phát vẫn ở mức thấp, Cục Dự trữ Liên bang Fed cũng không có lý do gì để đẩy lãi suất cao trở lại.

Mọi thứ không hẳn đã hoàn toàn sáng tỏ. Tuy nhiên mọi người đang dần thoát khỏi bóng đêm đen thui. Điều này đúng cả về con virus corona – khi các công trình nghiên cứu y khoa đã liên tục có nhiều hiểu biết mới hữu ích hơn (trong khi truyền thông báo chí chỉ lo chỉa mũi khoan vào các cuộc biểu tình và bạo loạn). Đồng thời mọi người cũng đã biết rõ những mã cổ phiếu (hay công ty) nào đó sẽ được hưởng lợi khi không may bệnh dịch bị bùng phát lần 2.

Ngoài ra, cũng có 1 số lời khuyên cho những ai yêu thích bất động sản: Trong khi phần lớn thị trường đã phục hồi, thì bất động sản – REIT vẫn đang ở mức điểm được xem là thấp. Nếu bạn đọc quan tâm lĩnh vực chứng khoán hóa của bất động sản thì có thể xem xét và tham khảo 2 mã chứng khoán này: RQI, RNP.

Hoàn toàn giống với những bài viết hàng tháng gần đây, tác giả vẫn giữ lập trường cho rằng: Thị trường sẽ tiếp tục có những mức giằng co biến động lớn. Và bạn cũng có thể tiếp tục chia nhỏ nguồn vốn ra để tiến hành việc mua vào dần dần chỉ số thị trường chung SPX – SPY. Chỉ cần nhớ rằng: Không vay, không mượn, không đòn bẩy.

Thời điểm này, sử dụng phái sinh hợp đồng options không phải là 1 ý kiến hay. Bất kể là bạn dùng để phòng thủ bảo hiểm, hay tấn công sinh lời… Cả Buyer hay Seller Options đều không phù hợp – Khi VIX hiện đang ở mức gần 40 như vậy. VIX cao – đồng nghĩa với những mức biến động lớn. Những mức biến động lớn không chỉ mang lại lợi nhuận lớn, mà nó cũng có nghĩa là thua lỗ mất mát lớn.

Mượn lại câu nói của bài viết tháng trước: Thị trường ngày nay, đã bị bao phủ bởi các nhà đầu cơ ngắn hạn – Trớ trêu thay, điều này lại thực sự bù đắp cho tình trạng yếu kém của các yếu tố về phân tích cơ bản.

Về góc độ phân tích kỹ thuật:

Về mặt phân tích kỹ thuật, thị trường có lúc đã cao hơn MA200 với mức thị giá của SPY vào khoảng 323. Còn hiện tại thì SPY đang dao động xung quanh đường MA200 – quanh khu vực 300. Ngoài ra đường trung bình động MA50 cũng đã có chuyển biến tích cực. Trên quan điểm cá nhân, tôi cho rằng: SPY sẽ dao động quanh khu vực 300 thêm ít ngày, rồi sẽ từ từ tiến dần trở lên. Những mức đáy trước đó đã được hình thành – các mức hỗ trợ cũng từ đó mà ra đời. Muốn xuyên thủng chắc cũng phải tốn chút ít công sức và thời gian.

Hỏi thực nhé: Với những cú tăng giảm đầy bất ngờ từ tháng 2 đến nay. Bạn có còn tin vào luận điểm: Mọi thứ đều được phản ánh qua giá nữa không?

9 phan tich ky thuat

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
303 – 300 320 – 323 285 – 280
290 – 285 335 265 – 260
265 – 260 NA NA

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 21.81

 

HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>