Phân tích SPY tháng 3/2018

Tháng vừa rồi mới trải qua 1 cuộc suy giảm, thế mà tháng 3 này ở những ngày cuối tháng gần đây, lại 1 lần nữa chỉ số SPX – SPY tiếp tục làm thêm 1 cú suy giảm cũng không kém gì đợt trước. Với mức thị giá được ghi nhận tại thời điểm của bài viết này là khoảng 258, giảm từ mức đỉnh hồi phục gần đây nhất là 280, tức là giảm đi 22 điểm, ứng với cỡ cỡ 8%. Thôi được rồi, đến mức này thì chúng ta cần phải thẳng thắn thừa nhận rằng thị trường chung SPX – SPY đã không còn ở mức ổn định – bình lặn như trước đây nữa.

Gần đây chúng ta có 1 câu chuyện lý thú như thế này: Số quỹ đầu tư đăng ký để mua thêm SPY tăng lên, nhưng lượng cổ phiếu mà họ mua thêm lại quá ít. Còn số lượng cổ phiếu của 1 vài quỹ đầu tư đăng ký bán ra lại quá mạnh. Mua vào thì chỉ có lèo tèo vài ngàn phiếu, nhưng lượng bán ra lại lên đến cả chục triệu phiếu. Thị giá mà không giảm đi mới là chuyện lạ. Nếu thị giá của SPY tiếp tục suy giảm đi, thì khả năng các quỹ đầu tư khác (đặc biệt là các quỹ đầu tư, quản lý theo phương pháp phân tích kỹ thuật và thuật toán) sẽ bán ra theo là cao lắm. Nhìn bằng mắt thường thôi, đồ thị bây giờ của SPY đã hiện khá rõ ràng chữ M rồi còn gì?

Kể từ khi nhậm chức đến nay cũng được 1 khoảng thời gian rồi. Và có lẽ như tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm – Trump đã học xong bài, lắng nghe đủ ý kiến, tìm hiểu về luật chơi cũng khá đầy đủ rồi. Nên gần đây Tổng Thống Trump đã có những quyết định rất cụ thể, rõ ràng và phải nói là cực kỳ mạnh tay.

Hiển nhiên, ở cái vị thế, cái tầm của họ, không có lý nào họ lại không hiểu lý do, nguyên nhân, hậu quả này nọ được. Chưa kể là còn có dàn cố vấn, tham mưu… Những người này không chỉ học thức uyên tâm mà còn có kinh nghiệm chiến trường thuộc dạng lão làng.

Tuy nhiên, cũng như rất nhiều lần trước đây. Quan điểm của tác giả vẫn được bảo lưu như cũ: Chúng ta sẽ tránh làm những việc vô bổ như bình luận các quyết định đó là đúng hay sai ở đây. Mà chúng ta sẽ tập trung vào câu chuyện túi tiền của chúng ta sẽ như thế nào. Với những bối cảnh như thế, chúng ta nên làm gì, nên thay đổi chiến lược đầu tư nào? Nên dịch chuyển danh mục đầu tư ra làm sao? Vâng, đó mới là điều mà chúng ta cần làm, còn việc bình luận hay bình loạn gì đó, hãy giao cho người phù hợp hơn.

Những học thuyết kinh tế vẫn choảng nhau như thường, còn các trường phái kinh tế cũng chửi nhau ì xà đùng. Đối với những vấn đề vĩ mô to lớn như thế, chuyện đúng hay sai, chuyện luận công hay luận tội, thì khó lòng mà biết được liền lắm. Sớm thì vài ba năm, trễ thì vài chục năm, thậm chí vài trăm năm cũng không chừng. Bởi thế, chúng ta không có tội tình gì mà lại dính vào những chuyện cãi vả không thể có hồi kết đó.

Sau khi đọc rất nhiều bài viết, cũng như là phân tích các cách thức lý luận từ rất nhiều nguồn khác nhau. Tác giả tổng hợp được rằng, đại đa phần họ đều tập trung mạnh nhất vào cái nền tảng lý luận hiện tại: Khả năng gia tăng của lạm phát và áp lực gia tăng lãi suất. Điều này thì ít thấy ai cãi, còn những vụ khác như: Cắt giảm thuế doanh nghiệp, rồi tăng thuế nhập cảng, cuộc chiến thương mại, thất nghiệp, rồi chính sách này, sự kiện kia, v.v… ôi trời ơi, chỉ mới nghĩ lại thôi là thấy muốn nhức cái đầu rồi.

Chỉ số sợ hãi VIX lại 1 lần nữa cao hơn mức 20, với con số hiện tại là khoảng 25. Nhìn vào tấm hình phía dưới thì các bạn cũng có thể thấy được rằng VIX gần đây nhất đã có lần cao hơn mức 40 với con số được ghi nhận cao nhất khi đó là 50.30 lận.

1 VIX

Khác với đợt suy giảm lần trước, cả 2 chỉ số SPX và VIX đều biến động với những biên độ rất rộng, kèm với tốc độ cực kỳ cao.  Lần này xem ra mọi thứ đều diễn biến khá chậm, và thú thật: Đó mới là điều đáng sợ. Nó không còn theo kiểu “nhát ma” hù xong cái hết hồn, rồi hết sợ. Mà lần này theo kiểu: Yên tâm đi, cứ bình tĩnh mà run.

Nhìn lại quá khứ, vào ngày 9 tháng 3 năm 2009, SPX đóng cửa ở mức 676 điểm (Còn SPY thì cứ chia 10 cho dễ). Trong chín năm vừa qua, kể từ cái thời điểm thấp nhất đó, chỉ số chứng khoán của Hoa Kỳ đã tăng trưởng liên tục với mức lợi nhuận gần 20%/Năm, bao gồm cả việc tái đầu tư bằng cổ tức.

Khi nói đến những vụ đầu tư bị động như thế (tức là chỉ mua và giữ thôi, khỏi cần làm gì cả) thì tác giả hay liên tưởng đến mấy vị thánh trade lắm: Cứ hô hào phần trăm cao, lãi khủng cho cố vào. Được 1 khoảng thời gian sau thôi, là nghe tin họ bán thành công được căn nhà à.

Có 1 vài chuyên gia phái sinh đề nghị với chiến lược Buy A Call (Tức là Long Call). Tuy nhiên, tác giả thì cho rằng chỉ nên Long Call bằng số tiền nhàn rỗi và nếu được thì hãy dài hạn ra. Tác giả đề nghị là 3-6 tháng chứ không nên như lời khuyên của các vị đó là 1-2 tháng.

SPY vừa công bố khoản cổ tức hàng quý, sẽ được thanh toán vào ngày thứ hai ngày 30 tháng 4. Ngày giao dịch không hưởng quyền là thứ sáu, ngày 16 tháng 3.

Đó là bối cảnh của thị trường ngày nay, còn cách thức đầu tư của tác giả sẽ thay đổi như thế nào thì chúng ta sẽ bàn sau phần này: Các chỉ số nền kinh tế Hoa kỳ. Thực ra thì nếu có xem các bài viết gần đây trên facebook thì chắc các bạn cũng đã rõ cả rồi.

GDP

Kinh tế Mỹ đã tăng 2,5% hàng năm, thấp hơn mức tăng 2,6% và 3,2% trong giai đoạn trước đó. Xét đến năm 2017, nền kinh tế tăng trưởng 2,3%, cao hơn 1,5% năm 2016 và phù hợp với số liệu sơ bộ.

3 GDP

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ vẫn đứng ở mức thấp là 4,1% giống như là nhiều kỳ trước. Số người thất nghiệp tăng 22 nghìn lên 6,77 triệu trong khi việc làm tăng 785 nghìn người lên 155,22 triệu. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động tăng 0,3 điểm phần trăm lên 63 phần trăm, cao nhất trong năm tháng.

2 that nghiep

Lạm phát

Giá tiêu dùng tại Hoa Kỳ tăng 2.2% so với kỳ trước, cao hơn một chút so với kỳ vọng của thị trường.

3 lam phat

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI sản xuất của Bộ Quản lý Cung ứng của Hoa Kỳ đã tăng lên 60,8 vào tháng Hai năm 2018 từ 59,1 trong tháng Một, vượt qua kỳ vọng của thị trường là 58,7. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2004.

4 niem tin kinh doanh

Niềm tin tiêu dùng

Tâm lý niềm tin tiêu dùng của Hoa Kỳ đã tăng lên 102, vượt qua kỳ vọng là 99.3. Đây là mức tốt nhất kể từ tháng 1 năm 2004.

5 niem tin tieu dung

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng ở Hoa Kỳ giảm 4,1% so với tháng trước đó xuống mức 1,321 nghìn vào mùa hè năm 2018, theo ước tính cho thấy. Các số liệu trước đó cho thấy giấy phép xây dựng giảm 5,7% xuống còn 1,298 nghìn.

6 giay phep BDS

Với các thông tin cơ bản trên:

Liệu rằng đây lại là 1 cuộc hiệu chỉnh như lần trước? Hay đây chính là 1 sự báo động trước cho sự xuất hiện của thị trường con gấu? Câu trả lời là như thế này: Làm sao tôi biết được. Nếu biết trước thì trên đời này làm gì còn ai phải làm ăn xin nữa?

Nhưng trên quan điểm cá nhân thì tôi cho rằng: Cho dù có là thị trường con gấu đi chăng nữa, thì con gấu này cũng sẽ khá non thôi. Tức là SPY chỉ suy giảm khoảng chừng 30% về mức điểm cỡ 200 thôi (theo thông lệ, mọi người nói suy giảm hơn 20% sẽ là thị trường con gấu).

Nền kinh tế của Hoa Kỳ không có gì gọi là tệ hại cả, mọi thứ hiện vẫn khá ổn, thậm chí các phúc trình báo cáo về chính quyền còn cho rằng mọi thứ khá tốt (tốt chứ không phải ổn). Còn về cuộc chiến thương mại mậu dịch, thì tác giả trình bày lại ngắn gọn như thế này: Hoa Kỳ vốn là 1 nền kinh tế rất đặc biệt, với sức tiêu thụ nội địa rất cao. Hơn 2/3 GDP của Hoa Kỳ là đến từ tiêu thụ nội địa. Còn nếu tính “sát nút” luôn, tức là những trường hợp thuê gia công ở ngoại quốc rồi mới nhập ngược trở lại Hoa Kỳ á. Thì con số có thể lên đến gần 90% GDP là đến từ tiêu thụ nội địa. Nếu thực sự bơm đạn cuộc chiến mậu dịch khai hỏa, thì trong số tất cả các nền kinh tế, hay thậm chí là khối kinh tế… Hoa Kỳ vẫn là nền kinh tế ít thiệt hại nhất.

Do những bối cảnh đặc thù của hiện tại: Lo sợ về thị trường cổ phiếu (Con bò này cũng khá là già rồi) và áp lực tăng lãi suất. (Fed vừa mới tăng lãi suất cách đây ít hôm vào kỳ hợp đầu tiên của chủ tịch Jerome Powell, tháng 3/2018). Hiển nhiên là còn vấn đề nợ công Hoa Kỳ liên tục gia tăng nữa…

Như bài viết tháng trước có nói: Vì lãi suất rất có khả năng sẽ tiếp tục tăng nữa, nên việc chọn vàng bạc chưa chắc đã là ý hay. Chưa kể, cá nhân tác giả không thích vàng bạc cho lắm: Giữ vàng bạc thì không thể sinh ra dòng tiền hàng tháng được. Giữ vàng bạc chẳng khác nào theo kiểu: đánh cược vào sự sợ hãi, người ta sợ thì mình kiếm được lợi.

Còn đây là những gì tác giả đã làm thực sự với tài khoản của chính mình, cũng như là các tài khoản do tác giả đang quản lý: Dịch chuyển phần lớn cơ cấu danh mục đầu tư sang trái phiếu, công trái Hoa Kỳ. Hiển nhiên vẫn có nắm giữ 1 ít cổ phiếu, 1 ít chứng chỉ vàng bạc (Chứng chỉ vàng bạc thì ở Hoa Kỳ rất thông dụng và phổ biến) và chắc chắn là không thể bỏ qua phương pháp tạo dòng tiền (hàng tháng) cực kỳ hiệu quả là hợp đồng quyền chọn – Options rồi. Tuy nhiên, ngắn gọn lại thì chủ lực danh mục đầu tư hiện tại của tác giả là: Trái phiếu – và công việc phát sinh thêm là: Trade trái phiếu.

Bởi lẽ mục đích đầu tư của chúng ta là: Nhẹ tim – An toàn – Và có cơ hội mà xài TIỀN. Chứ không phải theo kiểu: Cố kiếm cho thật nhiều vào, sau đó “của thiên trả địa”.

Ngoài ra, mặc dù bài viết rất ít khi nói đến chỉ số P/E của SPY. Nhưng bạn cũng đừng quên xem qua nó ở cuối bài nha. Bạn có thể tìm đọc cuốn sách này để được biết rõ hơn: Cách kiếm tiền thông minh và bền vững từ chỉ số chứng khoán Mỹ SPX – SPY.

 Về góc độ phân tích kỹ thuật:

Nhìn vào đồ thị kỹ thuật thì thấy khá rõ chữ M phải không bạn? Và ở tình huống này, các nhóm phân tích kỹ thuật đều trôi dạt về 1 trong 2 thái cực: Đi ngang gần như là không có của, chỉ có lên hay xuống. Trong đó có nhóm cho rằng nên Mua. Và trớ trêu làm sao, tác giả cũng đồng ý: Cũng nên hứng chút rủi ro để mua vào trong giai đoạn này. Hiển nhiên là trích 1 phần nhỏ tài khoản thôi nhé, khoảng chừng 5-10% tài khoản là đẹp.

Lý do vì tác giả vẫn chưa thấy nền kinh tế Hoa Kỳ có gì gọi là xấu cả. Tuy nhiên, phân tích cơ bản thường chỉ phát huy tác dụng trên con đường dài hạn, cho nên: Đừng xài đòn bẩy, và chỉ nên trích 1 phần nhỏ tài khoản để mua thôi.

Có 1 sự thực, mà mọi người lâu năm trong nghề tài chính đều thừa biết: Đại đa phần cái kết của “đầu cơ” sẽ là: Cảm thấy giàu có tạm thời, nhưng rất hiếm khi có cơ hội tiêu xài số lợi nhuận đó.

Hiển nhiên, nếu bạn biết hợp đồng quyền chọn – Opions trong những tình huống này thì tốt hơn nữa. Số lỗ tối đa của bạn được biết trước, mà không cần phải stop loss. Vì với chiến lược LONG CALL, tức là bạn chỉ cần trả phí ra để MUA hợp đồng quyền chọn mua (CALL OPTIONS). Số lỗ cao nhất của bạn chính là số phí ban đầu đó. Không thể có chuyện lỗ thêm.

Bạn có thấy rằng: Hợp đồng quyền chọn – Options quá tuyệt vời so với những sản phẩm tài chính thông thường khác không?

7 phan tich ky thuat

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
258 – 255 265 – 270 253 – 250
252 – 250 280 – 281 243 – 240
233 – 230 285 – 286 Mua giữ SPY trung hạn

Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 24.52

 HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

Xem các bài phân tích SPY các tháng trước tại đây.

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>