Phân tích SPY tháng 11/2021

Sau khi điều chỉnh giảm điểm vào tháng 9, thì đến khoảng nữa cuối tháng 10, SPDR S&P 500 Trust ETF (SPY) bắt đầu lội ngược dòng tăng điểm. Kết quả thì chắc ai cũng rõ, ở thời điểm hiện tại thì SPY đã phá mức đỉnh cũ và thiết lập nên mức đỉnh mới với con số vào khoảng 470 theo yahoo finance.

Đầu tư dài hạn vào S&P500 – SPX – SPY bạn có thể yên tâm ngủ ngon vào ban đêm.

Bằng cách mua ETFs SPY, bạn đang sở hữu cổ phần của 500 công ty hàng đầu của Mỹ. Tính đến thời điểm hiện tại thì top những công ty hàng đầu có vốn hóa lớn nhất của SPY bao gồm những cái tên vô cùng quen thuộc, như:

Apple (AAPL),

Microsoft (MSFT),

Amazon (AMZN),

Alphabet (GOOGL),

Facebook (FB),

Tesla (TSLA),

NVIDIA Corporation (NVDA),

Berkshire Hathaway Inc. Class B (BRK.B)

và JPMorgan Chase (JPM).

Không cần quan tâm những công ty còn lại, chỉ riêng với 10 công ty này thôi là đã chiếm tỷ trọng khoảng chừng 30% trong SPY rồi. Điều này chắc chắn sẽ mang lại mức độ yên tâm và an toàn cho khoảng đầu tư của bạn. Đồng thời cũng mang lại mức lợi nhuận đầy hứa hẹn trong nhiều năm tới.

Ngoài 10 công ty đầu bảng này, những công ty thành phần khác trong SPY cũng không phải là dạng vừa đâu. Thí dụ như: Visa (V), Home Depot (HD), Walt Disney (DIS), Bank of America (BAC), Procter & Gamble (PG), Costco (COST), PayPal (PYPL), Pfizer (PFE) và Verizon Communications (VZ).

Dữ liệu kinh tế đang ổn định

Nạn thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp được xem là 1 chỉ báo ngắn hạn có tính đơn giản nhất – nhưng lại vô cùng hiệu quả trong việc tiên đoán nền kinh tế cũng như là thị trường chứng khoán. Lần công bố tỷ lệ thất nghiệp gần đây nhất là mức thấp nhất trong vòng 17 tháng qua. Quá hiển nhiên rồi: Đây là 1 tín hiệu tốt cho cả nền kinh tế và chứng khoán Mỹ. (xem hình tỷ lệ thất nghiệp ở phía dưới)

Nhà ở mới và giấy phép xây dựng bất động sản mới

Các đơn vị nhà ở mới, và giấy phép xây dựng bất động sản mới, cả 2 đều có mức suy giảm trong tháng vừa rồi. Tuy nhiên, nếu xem xét trên khoảng thời gian là 12 tháng qua. Thị trường nhà ở của Mỹ có thể nói rằng vẫn đang phát triển chứ không phải là thụt lùi. (xem hình giấy phép xây dựng bất động sản mới ở phía dưới).

Bán lẻ và thực phẩm

Doanh số bán lẻ và thực phẩm đạt mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 4 và đã ở mức ổn định trong sáu tháng.

Chênh lệch lợi tức kho bạc

Mức chênh lệch giữa trái phiếu kho bạc 10 năm và 3 tháng đã đưa ra tín hiệu cảnh báo vào ngày 22/03/2019. Đó được cho là 1 chỉ báo tiêu cực – và tiên đoán rằng thị trường sẽ đi vào suy thoái sau đó từ 6 đến 18 tháng.

Kể từ thời điểm cho ra chỉ báo là 22/03/2019 chúng ta quả thật đã có 1 đợt suy thoái ngắn do đại dịch covit. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại thì chỉ báo này đang cho ra những tín hiệu rất tích cực và quan lạc.

Cổ phiếu được định giá cao. Tuy nhiên, giới chuyên môn lại cho rằng cổ phiếu vẫn đáng để đầu tư hơn so với trái phiếu

Xu hướng EPS của SPY

EPS tổng hợp của S&P500 – SPX – SPY đã đạt mức cao nhất mọi thời đại trong mùa thu nhập vừa qua.

Tâm lý nhà đầu tư cá nhân (AAII)

Tâm lý bán khống (short sell)

Không ít nghiên cứu cho thấy, lãi suất bán khống short sell đối với cổ phiếu là 1 yếu tố dự báo rất tốt cho thị trường chứng khoán: Giá trị của lãi suất short sell càng thấp – chứng tỏ kỳ vọng của thị trường càng tốt.

Nhìn hình là thấy ngay, lãi suất short sell của các cổ phiếu thành phần thuộc chỉ số S&P500 đã liên tục giảm xuống.

Dự đoán của hợp đồng quyền chọn Options

Bằng cách tổng hợp dữ liệu của các hợp đồng quyền chọn Options của SPY vào ngày đáo hạn là ngày 18 tháng 3 năm 2022 (khoảng 4 tháng sau). Tác giả thấy rằng: Thị trường chung SPY vẫn là tín hiệu lạc quan cho sự tăng trưởng – Tuy nhiên, mức độ lạc quan thì không bằng so với hồi đầu năm tháng 1 năm 2021 vừa rồi.

Biến động của thị trường theo mùa vụ (theo tháng)

Dù cho bạn có thống kê kiểu nào đi chăng nữa. Thì 1 sự thực rất khó chối cãi, đó chính là thị trường chứng khoán Mỹ thường tăng trưởng rất tốt đẹp vào những tháng cuối năm là tháng 11 và tháng 12. Rất hiếm khi có tình trạng bất thường giảm điểm ở 2 tháng cuối năm này.

Chỉ số sợ hãi VIX

Chỉ số sợ hãi VIX trong tháng qua, đều ở dưới mức 20. Có vài thời điểm còn thấp hơn mức điểm số là 15. Hiện tại chỉ số sợ hãi VIX đang có mức điểm số là 16,29 – mức điểm số này được cho là bình thường, và không có gì đáng để lo ngại.

GDP

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng hàng năm 2% vào quý 3 năm 2021, thấp hơn nhiều so với mức dự báo của thị trường là 2,7% và chậm lại mạnh so với mức 6,7% trong quý 2.

Đây là mức tăng trưởng yếu nhất của phục hồi đại dịch khi sự kích thích của chính phủ tiếp tục giảm dần và sự gia tăng các trường hợp COVID-19 và những hạn chế về nguồn cung toàn cầu ảnh hưởng đến tiêu dùng và sản xuất.

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm xuống 4,6% vào tháng 10 năm 2021, mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2020 và thấp hơn một chút so với kỳ vọng của thị trường là 4,7%.

Thị trường lao động tiếp tục phục hồi dần sau đợt đại dịch, nhờ nhu cầu lao động tăng vọt, tỷ lệ mở việc làm kỷ lục, hết hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng cường và làn sóng mùa hè đang giảm dần do nhiễm COVID-19. Số người thất nghiệp giảm 255 nghìn người xuống còn 7,4 triệu người trong tháng 10, trong khi mức việc làm tăng 359 nghìn người lên 154,0 triệu người.

Lạm phát

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ đã tăng lên 6,2% vào tháng 10 năm 2021, cao nhất kể từ tháng 11 năm 1990 và cao hơn mức dự báo 5,8%. Áp lực tăng giá trên diện rộng, trong đó chi phí năng lượng ghi nhận mức tăng lớn nhất (30% so với 24,8% trong tháng 9), cụ thể là xăng (49,6%).

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI sản xuất ISM ở Hoa Kỳ đã giảm xuống 60,8 vào tháng 10 năm 2021, từ mức 61,1 của tháng trước nhưng cao hơn một chút so với sự đồng thuận của thị trường là 60,5. Sản lượng tăng với tốc độ chậm hơn và tăng trưởng đơn đặt hàng mới giảm xuống mức thấp nhất trong 16 tháng, do nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục vật lộn với hạn chế về nguồn cung và giá cả tăng.

Niềm tin tiêu dùng

Ước tính sơ bộ cho thấy tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan đối với Hoa Kỳ đã giảm xuống 66,8 vào tháng 11 năm 2021 từ 71,7 trong tháng 10 và thấp hơn kỳ vọng của thị trường là 72,4.

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng ở Hoa Kỳ đã giảm 7,8% so với một tháng trước đó xuống mức hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 1,586 triệu vào tháng 9 năm 2021, mức thấp nhất trong một năm qua.

Với các thông tin cơ bản trên:

Việc vận chuyển (logistics) bị đình trễ, vẫn chưa được giải quyết. Đã làm cho nhiều mặt hàng ở Mỹ bị thiếu hụt và góp phần làm tăng giá bán. Từ đó gia tăng lạm phát. Tuy nhiên, điều này chắc chắn chỉ mang tính chất tạm thời. Lý do ư? Bằng chứng rõ ràng nhất chính là việc sản xuất vẫn là dư thừa. Chẳng qua là vấn đề vận chuyển đến người tiêu dùng – nơi tiêu thụ bị gián đoạn mà thôi.

Hay nói cách khác, hàng hóa thực chất không hề thiếu. Chỉ là phân bổ không đồng đều – Do vấn đề vận chuyển. Cho nên, tác giả tôi chẳng có lý do gì tin vào cái chuyện đình lạm cả. (Đình lạm: Lạm phát kéo dài kèm theo nền kinh tế bị đình trệ).

Ngoài trừ lạm phát, các số liệu nền kinh tế của Hoa Kỳ về căn bản là ổn. Ngay sau khi vấn đề vận chuyển (logistics) hoạt động trơn tru trở lại, giá cả sẽ nhanh chóng quay đầu giảm trở lại thôi. (có thể ngoại trừ ngành năng lượng như xăng dầu là đặc biệt vì nhu cầu gia tăng quá mạnh)

Các số liệu về thị trường chứng khoán Hoa Kỳ (đã trình bày ở phần trên) đều đang ủng hộ hướng đi lên tiếp của thị trường chung S&P500 – SPX – SPY. Đặc biệt là tính thời vụ tháng 11 và tháng 12. Vào 2 tháng cuối năm này, thống kê đã chỉ ra rằng: Rất hiêm khi thị trường rơi điểm, thị trường thường tăng điểm – thậm chí là tăng khá mạnh ở 2 tháng cuối năm này.

Sell Options có thể tiến hành công việc tạo ra dòng tiền như mọi khi bằng hợp đồng quyền chọn options. Thậm chí là mạo hiểm hơn tí trong khoảng thời gian 2 tháng cuối năm này vẫn được cho là an toàn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thì mua ủng hộ cuốn sách này của tác giả nhé: Cách Tạo DÒNG TIỀN Bằng Hợp Đồng Quyền Chọn Options.

Về góc độ phân tích kỹ thuật: 

Sau khi suy giảm đi khoảng 6% vào tháng 9 vừa rồi. Chứng khoán Mỹ SPY đã quay xe rồi tăng điểm trở lại. Bốn (04) đường MA của phân tích kỹ thuật đã sắp xếp lại đúng đội hình – Khả năng cao là đà tăng điểm của thị trường chứng khoán Mỹ S&P500 – SPX – SPY vẫn sẽ tiếp tục trong khoảng thời gian sắp tới. Ít nhất là tới bài viết tháng sau là tháng 12 năm 2021.

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
453 – 450 470 445 – 440
440 NA 425 – 415
425 NA NA
Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 29.50

HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *