Phân tích SPY tháng 9/2021

Chắc bạn cũng biết, thị trường chứng khoán Mỹ S&P500 – SPX – SPY lại vừa thiết lập nên đỉnh mới cao hơn, với con số theo yahoo finance454,05.

Ngoài ra, ngày thứ sau hôm qua 17/9/2021 cũng chính là ngày giao dịch không hưởng quyền cổ tức của SPY, với mức chi trả là $1,4281 trên mỗi ETFs (cổ phiếu).

SPY có xu hướng giảm vào tháng 9

Trong 45 năm qua, SPY đã có mức thua lỗ trung bình vào khoảng 0,5% (xem hình bên dưới). Điều này cho thấy mức độ rủi ro hay phần thưởng có xu hướng nghiêng nặng về phe bên gấu (thị trường giảm).  

Từ đây, nhiều người cho rằng: Bán vào cuối tháng 8 – Chính là cách tốt nhất để bạn có thể kiếm được nhiều lợi nhuận hơn so với việc mua và nắm giữ. Điều này đúng chứ?

Việc bán toàn bộ SPY đi vào cuối tháng 8, và chuyển sang trạng thái 100% tiền mặt vào tháng 9. Rồi tới tháng 10 mới bắt đầu tiến hành mua trở lại SPY. Đó là 1 chiến lược không tồi. Và thực sự được củng cố và ủng hộ bởi quá trình thống kê. Tuy nhiên, bạn chỉ nên làm điều này với điều kiện là đã tính toán trước các khoản chi phí phát sinh như thuế này nọ. Những khoản thuế và phí khi mua bán ngắn hạn là không nhỏ đâu. Điều này có lợi cho 1 chiến lược – 1 khoảng thời gian nào đó. Nhưng chưa chắc là có lợi cho tổng thể tài khoản và tổng danh mục đầu tư của bạn.

Lời khuyên hợp lý ở đây là

+ Đừng bán SPY đi trong tháng 9

+ Cũng đừng sử dụng lệnh bán khống SPY

+ Bạn nên sử dụng các hợp đồng quyền chọn options

Có nhiều chiến lược options phù hợp mà bạn có thể sử dụng trong tình huống này. Thí dụ như: Long Put, Covered call, Credit Spread Call… Tuy nhiên, trên quan điểm cá nhân thì tác giả tôi cho rằng, bạn chỉ nên sử dụng Covered call (buy write) – vì yếu tố an toàn và sinh lời bền vững của chính tài khoản của bạn.

Nếu bạn muốn biết chi tiết hơn thì hãy tìm đọc quyển sách này của tác giả: Cách Tạo DÒNG TIỀN Bằng Hợp Đồng Quyền Chọn Options.

Số liệu từ Options cho rằng SPY vẫn sẽ tiếp tục tăng

Trước khi xem tiếp, bạn nên đọc qua bài viết này, để có thể hiểu được nguyên lý của việc dự đoán thị trường chứng khoán bằng hợp đồng quyền chọn options: Dự đoán thị trường chứng khoán bằng hợp đồng quyền chọn Options

Sau khi tổng hợp số liệu của các tùy chọn (quyền chọn) của call optionsput options. Với mã chứng khoán là SPY – và ngày đáo hạn vào ngày 21 tháng 1 năm 2022. Nhằm dự đoán thị trường SPY từ giờ đến thời điểm đáo hạn khoảng 4 tháng tới (21/1/2022).

Thật ngạc nhiên là kết quả cho ra tín hiệu SPY có khả năng cao nhất vẫn là tiếp tục đà tăng với con số là 5%.

Tuy nhiên chỉ số sợ hãi VIX lại cao hơn mức giao động bình thường

Chỉ số sợ hãi VIX hiện đang có mức điểm số là 20,81. Điều này cao hơn khá nhiều so với thuật toán dự đoán tiêu chuẩn của Options (lý tưởng là khoảng 15). Cũng có nghĩa là xác suất thay đổi (bị sai lệch) cũng cao hơn mức tiêu chuẩn thông thường. Tuy nhiên:

+ Các số liệu options ở tháng 1 thường có tính thanh khoản cao. Mức chênh lệch thấp. Nên sai số cũng thấp theo.

+ Các thống kê theo mùa thường chỉ ra kết quả rằng: Quý đông và quý xuân thị trường chứng khoán Mỹ có xu hướng tăng điểm nhiều hơn là giảm điểm.

+ Cá nhân tác giả cho rằng: Thị trường tăng vẫn đáng để đặt cược hơn so với thị trường giảm trong 4 tháng sắp tới.

GDP

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng hàng năm 6,6% vào quý 2 năm 2021, cao hơn một chút so với 6,5% trong ước tính trước nhưng vẫn thấp hơn dự báo 6,7%. Các sửa đổi tăng đối với đầu tư cố định không lưu trữ (9,3% so với 8% trong ước tính trước) và xuất khẩu (6,6% so với 6%) được bù đắp một phần bởi các sửa đổi giảm đối với đầu tư hàng tồn kho tư nhân, đầu tư cố định cho dân cư (-11,5% so với -9,8%), và chi tiêu của chính quyền địa phương và nhà nước (0,3% so với 0,8%). Nhập khẩu cũng được điều chỉnh giảm (6,7% so với 7,8%).

Thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống 5,2% vào tháng 8 năm 2021, mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2020 và phù hợp với kỳ vọng của thị trường, khi thị trường lao động tiếp tục phục hồi ổn định sau khi mở cửa kinh doanh trở lại ở Mỹ và bất chấp các báo cáo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung lao động và lo ngại về mối đe dọa kéo dài của sự hồi sinh COVID-19.

Số người thất nghiệp giảm 318 nghìn người xuống 8,38 triệu người, trong khi mức việc làm tăng 509 nghìn người lên 153,15 triệu người.

Lạm phát

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ đã giảm xuống 5,3% trong tháng 8 từ mức cao nhất trong 13 năm là 5,4% được báo cáo vào tháng 6 và tháng 7, phù hợp với kỳ vọng của thị trường.

Giá xe ô tô và xe tải đã qua sử dụng giảm (31,9% so với 41,7% trong tháng 7) và dịch vụ vận tải (4,6% so với 6,4%) và lạm phát ổn định đối với nhà ở (2,8%) và quần áo (4,2%). Mặt khác, thực phẩm tăng giá nhanh hơn (3,7% so với 3,4%); xe mới (7,6% so với 6,4%); năng lượng (25% so với 23,8%); và dịch vụ chăm sóc y tế (1% so với 0,8%).

Niềm tin kinh doanh

Chỉ số PMI sản xuất ISM đã tăng lên 59,9 vào tháng 8 năm 2021 từ 59,5 vào tháng 7, đánh bại dự báo là 58,6. Đơn đặt hàng mới (66,7 so với 64,9 trong tháng 7), sản xuất (60 so với 58,4) và hàng tồn kho (65,2 so với 48,9) tăng và áp lực giá giảm bớt (79,4 so với 85,7, thấp nhất kể từ tháng 12). Mặt khác, việc làm theo hợp đồng (49 so với 52,9, thấp nhất kể từ tháng 11).

Niềm tin tiêu dùng

Ước tính sơ bộ cho thấy tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan dành cho Hoa Kỳ đã tăng lên 71 vào tháng 9 năm 2021 từ mức thấp nhất thập kỷ là 70,3 vào tháng 8.

Số liệu này thấp hơn dự báo thị trường là 72 do người tiêu dùng vẫn kỳ vọng vào triển vọng kinh tế kém thuận lợi nhất trong hơn một thập kỷ.

Chỉ số đo lường điều kiện kinh tế hiện tại tiếp tục giảm xuống 77,1 từ 78,5 trong khi chỉ số phụ kỳ vọng tăng lên 67,1 từ 65,1. Thái độ mua đồ dùng trong gia đình lại giảm xuống mức thấp chỉ đạt được một lần trước đây vào năm 1980, và triển vọng kinh tế dài hạn giảm xuống mức thấp trong một thập kỷ. Sự sụt giảm trong các đánh giá về điều kiện mua nhà, xe cộ và đồ gia dụng đã khiến cả ba mức thấp kỷ lục gần như mọi thời đại do giá cao (lạm phát).

Giấy phép xây dựng bất động sản

Giấy phép xây dựng ở Hoa Kỳ đã tăng 2,3% so với một tháng trước đó lên mức hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 1,630 triệu vào tháng 7 năm 2021, ước tính sửa đổi cho thấy. Các số liệu sơ bộ cho thấy mức tăng 2,6% lên 1,635 triệu.

Với các thông tin cơ bản trên:

Lạm phát đã tăng cao. Tuy nhiên thị trường chứng khoán Mỹ vẫn là đà tăng điểm. Các nhà đầu tư không có phản ứng gì thái quá đến mức ghê gớm phải bán tháo hay tháo chạy khỏi thị trường cổ phiếu vì lạm phát.

Và thị trường cũng không có dấu hiệu gì là sụp đổ như nhiều chuyên gia hay chiên da đã dự đoán. Trái lại thị trường càng hiện rõ nét xu hướng tăng điểm hơn, cả về phân tích cơ bảnphân tích kỹ thuật. Việc hiệu chỉnh giảm điểm trong tháng 9 là điều gần như ai có làm thống kê cũng đều thừa biết và hiểu. Hoặc không thì về mặt kỹ thuật, việc điều chỉnh giảm điểm trong 1 đà tăng là điều hoàn toàn bình thường trong phân tích kỹ thuật mà thôi.

Ngoài trừ những hoàn cảnh quá khó khăn. Chứ phần lớn bạn bè bên US đã đi chơi đủ kiểu rồi. Các video ăn uống vui chơi cũng xuất hiện nhiều trở lại. Nền kinh tế Mỹ vẫn ổn thôi.

Seller options hoàn toàn có thể tiến hành công việc tạo dòng tiền như mọi khi. Nếu muốn liều tí thì có thể mở vài hợp đồng Long call SPY – Nhằm đặt cược SPY sẽ tăng điểm từ giờ đến tháng 1 năm sau 2022.

Về góc độ phân tích kỹ thuật: 

Những mức giảm điểm từ đầu tháng 9 đến nay là điều hoàn toàn bình thường trên phương diện phân tích kỹ thuật. Và hiện trạng chỉ được xem là mức hiệu chỉnh hợp lý. Nếu đang nắm giữ tiền mặt, thời điểm này là lúc bạn nên tiến hành mua vào 1 ít SPY được rồi.

Bốn đường MA trong hình vẫn sắp xếp đúng trình tự của nó. Điều này hàm ý xu hướng tăng vẫn còn. Chẳng có gì là đáng phải quan ngại hay lo ngại hay ngừng ngại…

Các vùng hỗ trợ Các vùng kháng cự Các vùng đề nghị
440 – 435 450 – 455 425
430 – 425 NA 410 – 405
410 – 405 NA NA
Tỷ lệ P/E của SPY (tạm tính) hiện đang là: 34.58

HuiDa Wang – Vương Huy Đạt

KHUYẾN CÁO

Các thông tin ở trên đều chỉ mang tính chia sẻ với mục đích tham khảo. Bài viết không có ý định và mục đích cấu thành những lời khuyên tài chính, đầu tư, giao dịch hay bất kỳ lời khuyên nào khác.

Bài viết không được phân tích như một sự xúi giục hay một yêu cầu mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào. Các Thông tin không có ý tán thành hay khuyến nghị cho bất kỳ loại chứng khoán hay những phương tiện đầu tư khác.

Bài viết này dựa vào những thông tin đại chúng. Chungkhoanphaisinh.net cố gắng trong phạm vi có thể sử dụng thông tin đầy đủ và đáng tin cậy, nhưng chúng tôi không khẳng định những thông tin đưa ra là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Người đọc cũng nên lưu ý rằng chungkhoanphaisinh.net không đảm bảo về tính chính xác, đầy đủ và kịp thời của dữ liệu mà chúng tôi cung cấp và sẽ không chịu trách nhiệm cho bất cứ sự thiệt hại nào liên quan đến việc sử dụng những dữ liệu đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *