5 lời khuyên cần ghi nhớ nếu bạn muốn giao dịch quyền chọn options

Ai là người cho rằng: Bạn có thể tự học và tự đầu tư 1 mình? Đó chính là những người dạy các khóa học đầu tư. Họ cho rằng: Bạn có thể tự 1 mình làm công việc đầu tư – Miễn là bạn tham gia vào các khóa học của họ.

Còn ai là người cho rằng: Bạn không nên và cũng không thể tự 1 mình đầu tư? Đó chính là những người quản lý quỹ đầu tư (Ngoài trừ những nhóm người làm chuyện phi đạo đức và lừa gạt này nọ, kiểu như những chuyện đọc lệnh – phiếm hàng vớ va vớ vẩn). Bởi vì nếu bạn tự làm thì người quản lý quỹ bị thất nghiệp hết thì biết là sao?

Thế ai đúng ai sai? Thực lòng là không dám nói – vì tác giả tôi có làm cả 2 công việc đó: Khóa họcquản lý quỹ.

Tuy nhiên, theo thống kê thì: Những ai tự 1 mình làm công việc đầu tư dưới hình thức cá nhân đều có kết quả tệ hơn rất nhiều so với những người giao tiền cho 1 quỹ đầu tư nào đó làm thay họ – đặc biệt là với các quỹ đầu tư thụ động. (bài viết tiếp theo, tác giả sẽ viết bài viết để giải thích chi tiết thống kê này)

ETF là gì

Xét về mặt tổng thể, hợp đồng quyền chọn – options là cực kỳ phức tạp. Tuy nhiên, không phải tất cả các chiến lược options đều phức tạp. Có những chiến lược options khá dễ hiểu – dễ nắm bắt – và có thể dễ dàng sử dụng. Miễn là bạn đừng tham lam, và cảm thấy hài lòng với những mức sinh lời chậm – chắc ăn – lâu dài. 

Những chiến lược mang thiên hướng dễ hiểu và dễ sử dụng, đã được tác giả tóm gọn trong cuốn sách này: Cách Tạo DÒNG TIỀN Bằng Hợp Đồng Quyền Chọn Options. Đảm bảo xem xong là bạn sẽ làm được ngay lập tức.

Nếu chỉ dừng lại ở mức độ bình thường, không đòi hỏi những chiến lược quá phức tạp hay yêu cầu phải có mức sinh lời lớn. Thì đại đa số mọi người đều có thể tự 1 mình làm, với điều kiện là kết hợp với việc nắm giữ dài hạn các ETFs như SPY chẳng hạn.

Sau đây chính là 5 lời khuyên để bạn có thể tự 1 mình sử dụng hợp đồng quyền chọn options:

Lời khuyên 1: Xem options như là 1 phần mở rộng trong quá trình giao dịch cổ phiếu.

Chắc hẳn đã có đôi lần, bạn đứng trước tình huống khó xử này: Bây giờ nên giữ – Hay là nên bán cổ phiếu đi, đúng thế không? Bạn không hề cô đơn 1 mình đâu, nhiều người cũng cảm thấy rối não y chang như bạn – khi đứng trước tình huống khó xử này.

Trong tình huống khó xử này: Hợp đồng quyền chọn – options sẽ cho phép bạn có được sự linh hoạt hơn trong việc ra quyết định. Nếu bạn lo sợ cổ phiếu sẽ đi xuống trong ngắn hạn, thì bạn chỉ việc đặt 1 số hợp đồng options mang tính chất bảo hiểm cho cổ phiếu là xong. (từ 1 tháng đến 3 tháng là đủ yên tâm rồi).

Khi bạn giao dịch cổ phiếu, bạn bắt buộc phải phán đoán chính xác hướng đi (xu hướng) của thị trường.

+ Thị trường tăng thì bạn mua cổ phiếu

+ Thị trường giảm thì bạn bán khống cổ phiếu

Chiến lược quyền chọn Option – Vòng tròn kỳ diệu

Chiến lược quyền chọn Option – Vòng tròn kỳ diệu

Tuy nhiên, rất nhiều người lập trình – mô phỏng giả lập đã chỉ ra rằng: Việc dự đoán hướng đi của thị trường (đặc biệt là trong ngắn hạn) nó mang tính chất hên xui may mắn nhiều hơn là mang tính khoa học.

Với options, có 1 số chiến lược bạn không cần thiết phải quan tâm quá nhiều đến hướng đi của thị trường, thí dụ như: Short Put, vòng tròn, hay buy write. (Đọc sách của tác giả trang web là có trong đó).

Lời khuyên 2: Xem options như 1 cách để tạo ra dòng cổ tức thứ 2.

Điều này có vẻ mới mẻ với những ai không biết options. Tuy nhiên, đó lại là chuyện cơm bữa hàng ngày với những ai đang sử dụng options.

Trong quá trình nắm giữ cổ phiếuETFs, bạn được nhận cổ tức – hiển nhiên rồi. Nếu bạn muốn có thêm 1 dòng tiền hàng tháng na ná như cổ tức trong quá trình nắm giữ cổ phiếu thì options có thể dễ dàng thực hiện được. Mà rủi ro gần như là không đáng kể.

Lời khuyên 3: Chỉ đặt cược khi có tỷ lệ xác suất tốt cho bạn

Cái này thì không phù hợp cho người mới bắt đầu tìm hiểu options. Tuy nhiên, chỉ cần là người tham gia options khoảng chừng 6 tháng gì đó là được rồi.

Options sẽ chỉ cho bạn biết, đâu là những phân vùng mà ở đó, xác suất thắng sẽ nghiêng nặng hơn về phía của bạn. Chứ không phải là kiểu đoán mò hên xui phán bừa. Mà thực sự là từng con số phần trăm cụ thể. Bạn có thể xem bài viết này để biết rõ hơn: Dự đoán thị trường chứng khoán bằng hợp đồng quyền chọn Options.

ebook-huong-dan-dat-lenh-OPTIONs

Lời khuyên 4: Nên sử dụng options kết hợp với SPY.

Bạn có thể sử dụng options với rất nhiều mã cổ phiếu khác, mã ETFs khác. Tuy nhiên, rất nhiều lần rồi, tác giả luôn cho rằng bạn chỉ nên sử dụng options với SPY là tốt nhất, lý do chủ yếu là do tính than khoản:

+ Thanh khoản của SPY là tốt nhất (so với cổ phiếu riêng và các ETFs khác)

+ Thanh khoản của options (dành cho SPY) là tốt nhất.

+ Và các số liệu về options của SPY cũng là tốt nhất.

Lời khuyên 5: Trường hợp tăng đòn bẩy thì Options không chiếm quá 30% số vốn trong tài khoản.

Bạn cũng có thể dùng options như là 1 cách thức gia tăng đòn bẩy, nâng cao khả năng sinh lời tổng thể của tài khoản. Mà rủi ro luôn được giới hạn ở số phí mua quyền chọn .

Mặc dù options mang lại nhiều lợi ích, và luôn giới hạn được số thua lỗ cao nhất. Tuy nhiên, chìa khóa của đầu tư luôn là đa dạng hóa. Và với options thì cũng không ngoại lệ. Bạn chỉ nên sử dụng options như là 1 hình thức đòn bẩy với con số tối đa là 30% thôi. Không nên cao hơn.

Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo.

No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *