Đại khủng hoảng tài chính đang tới???

Lý luận cho rằng: Sự hữu hạn của TIỀN sẽ kiềm chế được lạm phát là điều vô cùng ngớ ngẩn.

+ Quá khứ có bản vị vàng – Sau đó rồi cũng bị đè bẹp bởi “bản vị dầu” thôi. Nền công nghiệp cần xăng dầu, chứ cần Vàng làm méo gì? 90% ứng dụng của vàng là nằm ở kho cất giữ, chỉ 10% là làm trang sức và ứng dụng công nghiệp trong vi mạch.

+ Đương đại thì có BitCoin – Nhiều coin đòi xóa ngôi BitCoin lém òi, mà chưa thấy thèng nào làm được. Mà quan trọng là lạm phát đang tăng nhưng Coin thì cứ rớt sấp mặt – Chứ có chống lạm phát méo đâu. Không hề mang lại hiệu quả đầu tư.

Thực tế thì lạm phát – hay siêu lạm phát – hay đình lạm… chủ yếu được chi phối bởi 2 nguyên nhân chính:

+ Nguồn cung hàng hóa.
+ Các chính sách điều hành.

Nguồn cung hàng hóa thì ở thế kỷ 21 này là dư thừa, có thiếu méo gì đâu. Chẳng qua là không có vận chuyển được đến nơi cần tới thôi.

Fed tăng lãi suất trong bối cảnh này là hoàn toàn hợp lý.

Trên quan điểm cá nhân, tôi không tin là thời kỳ hiện tại đang giống với thời kỳ 1930 và 1970:

+ Đại suy thoái 1929 – 1933 chủ yếu là do chiến tranh và thắt quá chặt dòng TIỀN. Dù nền kinh tế Mỹ khi đó đang khát dòng TIỀN. Có thể nói là chơi ngu.

+ Còn khủng hoảng 1970 chủ yếu là do Mỹ bị cấm vận xăng dầu, và chính sách bơm tiền ào ạt và tiếp tục hạ lãi suất – dù rằng lạm phát đang ở mức cao.

(Nguyên nhân được hậu thế cho rằng: Do chủ tịch Fed lúc đó là Arthur Burns bị áp lực chính trị quá nhiều, nên đã tăng cung TIỀN, và tiếp tục chính sách nớ lỏng tiền tệ)

Bối cảnh ngày nay:

+ Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ có thể nói là thấp. À không, phải nói là rất thấp.

+ Mỹ không còn phụ thuộc nhiều vào nguồn cung dầu từ nước ngoài. Thậm chí Mỹ đang là nước xuất khẩu dầu nữa kìa (fracking)

+ Fed ngày nay đang tăng lãi suất và thu hồi tiền về mà. Quyết định hoàn toàn hợp lý.

****** Khủng hoảng kinh tế & tài chính chắc chắn sẽ đến – Chắc chắn 100% luôn. Chỉ là khi nào nó đến thì không ai biết cả – Chém gió nhau cho vui thôi – Chiên với chả da.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *