ETFs bài 3 – Phương pháp đầu tư vào ETFs

Nếu bạn chưa xem qua bài viết số 2 thì bấm vào đây: ETFs bài 2 – Các loại ETFs

Ngày nay, có rất nhiều nền tảng và phương thức để bạn có thể tiếp xúc được các quỹ ETFs 1 cách vô cùng dễ dàng, có cả online lẫn offline. Hiển nhiên là với thời buổi bây giờ online luôn được mọi người ưa chuộng hơn. Việc đầu tiên mà bạn cần phải làm để có thể đầu tư vào các quỹ ETFs: Chính là tìm kiếm 1 nền tảng – hay là 1 công ty môi giới chứng khoán nào đó.

chứng khoán mỹ

Thứ 1: Tìm kiếm một nền tảng đầu tư – một công ty môi giới chứng khoán

Các quỹ đầu tư ETFs (hợp pháp) đều có sẵn ở thị trường chứng khoán tập trung. Bạn chỉ cần tìm kiếm 1 nền tảng – phần mềm giao dịch nào đó (thí dụ như Robinhood). Hoặc là 1 công ty môi giới chứng khoán nào đó (thí dụ như interactivebrokers) là có thể tiến hành mua/bán các quỹ ETFs được.

Khi lựa chọn xong 1 nền tảng trung gian – Hay là 1 công ty môi giới chứng khoán nào đó rồi. Thì bạn cũng có thể lựa chọn việc mua/bán thông qua rất nhiều hình thức khác, như: trang web, phần mềm, ứng dụng trên điện thoại – máy tính bảng… 

Ở 1 số trường hợp: Việc mua bán các quỹ ETFs được miễn phí hoa hồng. Có nghĩa là bạn không cần phải trả phí cho các nhà cung cấp dịch vụ mua bán ETFs. Tuy nhiên, thường sẽ có 1 số điều kiện kèm theo – bạn nên hỏi thật kỹ. Ngoài  ra mức phí quản lý quỹ ETFs do quỹ đầu tư thu thì bạn vẫn phải trả.  

Một số công ty dễ dàng mở tài khoản, còn một số khác thì không: Họ yêu cầu bạn phải cung cấp rất nhiều giấy tờ và khá nhiều đòi hỏi khác. Trên quan điểm cá nhân thì tác giả khuyên bạn nên chọn những công ty có yêu cầu giấy tờ rõ ràng – Chỉ là để bảo vệ an toan cho chính tài khoản của bạn thôi.

quỹ tương hỗ - cổ phiếu

Thứ 2: Nghiên cứu về quỹ ETFs.

Về căn bản, các quỹ ETFs đã có sẵn đặt tính đa dạng hóa. Cho nên việc phân bổ danh mục đầu tư gần như chẳng có gì đáng để bạn phải bận tâm. Điều duy nhất bạn cần phải chính là đọc thật kỹ các điều khoản của quỹ – Về căn bản từng quỹ ETFs chính là từng công ty riêng (từng mô hình riêng), phải đọc thật kỹ về chúng. Trong đó 2 điều quan trọng nhất là: Phương pháp đầu tư của quỹ và các mức chi phí của quỹ.

Chủ yếu là để đối chiếu xem coi ETFs này có phù hợp với mong muốn và mục đích của bạn hay không, thí dụ như:

+ Quỹ ETFs này có phù hợp với khung thời gian đầu tư của bạn hay không? Thí dụ như nếu bạn xác định khung thời gian đầu tư là 20 năm trở lên thì lời khuyên là nên chọn các quỹ ETFs cổ phiếu – chứ không nên chọn các quỹ ETFs trái phiếu.

+ Quỹ ETFs này hướng đến sự tăng trưởng hay là dòng tiền? Lấy thí dụ: Nếu bạn đầu tư vì dòng tiền, thì nên lựa chọn các quỹ ETFs có đặc tính chi trả lợi tức thường xuyên – Monthly Dividend.

+ Có công cụ tài chính nào khiến bạn hứng thú hay không? Thí dụ: Nếu bạn hứng thú với hợp đồng quyền chọn Options – Thì bạn nên lựa chọn ETFs là SPY. Vì khi kết hợp việc nắm giữ dài hạn SPY với hợp đồng quyền chọn Options, bạn có thể tạo ra thêm 1 số lợi nhuận trong suốt quá trình nắm giữ SPY.

Chiến lược quyền chọn Option – Vòng tròn kỳ diệu
Chiến lược quyền chọn Option – Vòng tròn kỳ diệu

Thứ 3: Xem xét chiến lược giao dịch

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới. Thì nên lựa chọn chiến lược trung bình hàng kỳ. Tức là mỗi lần lãnh lương, thì bạn trích ra 1 phần tiền nào đó rồi tiến hành mua thêm ETFs. Không cần phải phân tích phân tách – Cơ bản hay kỹ thuật gì cả. Chỉ cần đơn giản là trích tiền lương hàng tháng đều đặn để mua vào. Không cần quan tâm giá lên hay giá xuống, cứ đều đặn hàng tháng hàng kỳ mua vào là được.

Thông qua lập trình, mô phỏng giả lập, người ta đã chứng minh bằng từng con số rõ ràng: Đây là 1 chiến lược tốt.

Cứ duy trì chiến lược này, cho đến khi bạn không còn là người mới. Tức là bạn đã bắt đầu cảm nhận được thị trường điên loạn và phi lý đến mức độ nào. Có 1 câu nói vui như thế này: Market like your wife – Thị trường cũng giống như vợ bạn vậy, rất khó đoán. Thật đấy, đoán xem hôm nay vợ muốn ăn gì thử xem ^^

Một khi đã bắt đầu quen dần, cảm nhận được thị trường, bạn có thể chuyển sang các chiến lược phức tạp hơn. Thí dụ như luân chuyển qua lại giữa các ETFs ngành khác nhau – theo chu kỳ của nền kinh tế.

+ Nếu nền kinh tế phát triển, thường các nhà đầu tư sẽ tập trung vốn ở các ETFs ngành trong lĩnh vực công nghệ, năng lượng v.v…

+ Ngược lại, nếu nền kinh tế kém hiệu quả, họ sẽ chuyển sang các ETFs trong lĩnh vực tiêu dùng, hàng thiết yếu, và y tế chăm sóc sức khỏe v.v…

Nếu bạn muốn biết nhiều hơn về chứng khoán Mỹ, bạn nên xem qua 2 cuốn sách này:

Cách Tạo DÒNG TIỀN Bằng Hợp Đồng Quyền Chọn Options

Cách kiếm tiền thông mình và bền vững từ chỉ số chứng khoán Mỹ SPX – SPY

Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo.

No Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *